Hữu Nguyên- Về bài viết của Chu Tất Tiến- Dự luật S-219 đặt tên Hành Trình Tư Do ở Canada

​Suy Nghĩ về bài viết của Chu Tất Tiến
Hữu Nguyên (huunguyen)

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn xuất hiện bài viết, “VÀI LỜI CÔNG BẰNG CHO THƯỢNG NGHỊ SĨ NGÔ THANH HẢI”, được gửi đi từ email backydicu, và ở cuối bài ghi tên Chu Tất Tiến (nguyên văn ở dưới). Phần không đồng ý với tác giả, phần không biết Chu Tất Tiến là nam hay nữ, và có phải là nhà văn Chu Tất Tiến hay không, nên tôi viết bài này trình bầy những suy nghĩ của tôi với riêng Chu Tất Tiến (CTT) tác giả của bài viết. Tuy có nhiều điểm không đồng ý, tôi chỉ trình bầy hai điểm quan trọng, khi CTT, trong cố gắng mang lại sự “công bằng” cho TNS NTH, đã không công bằng đối với hàng chục triệu người Việt Nam yêu nước, đồng thời xuyên tạc sự thật, bóp méo lịch sử.

ĐIỂM MỘT, CTT viết: Nhóm chữ “Ngày Quốc Hận” thật ra là do người miền Nam dưới chế độ Cộng Hòa đặt ra mà thôi. Đúng ra, phải viết dài và đủ như sau: “Ngày Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa uất hận trước việc mất nước.” Tại sao lại dài giòng thế? Vì nếu viết “ngày Việt Nam uất hận..” thì không đúng với sự kiện cụ thể, vì gần 40 triệu người miền Bắc, cũng là người Việt Nam, lại vui mừng trước ngày 30-4, vì đối với họ là ngày Giải Phóng! Cho nên phải nói rõ ràng là chỉ có miền Nam mới uất hận mà thôi. (hết trích)

​Hàng trăm ngàn người chết oan ức trong cải cách ruộng đất, chỉ là một trong số hàng ngàn tội ác do VC gây ra trên Miền Bắc trong suốt thời gian 1954-1975.

TÔI NGHĨ, CTT viết như vậy là không đúng sự thật. Thứ nhất, Ngày Quốc Hận (30.4) là tiếng lòng uất hận của tất cả những người Việt yêu nước bất kể người đó sống ở Miền Bắc, Miền Nam, hay bất cứ nơi đâu trên thế giới. Ngày Quốc Hận 30.4 cũng còn là tiếng lòng uất hận của tất cả những người Việt yêu nước đã sống, đã sinh ra và lớn lên trong suốt 40 năm qua, và cả trong mai hậu, khi chế độ CSVN sụp đổ. Thứ hai, hầu hết 40 triệu người Miền Bắc đều vô cùng đau đớn, uất hận khi nghĩ tới ngày 30.4, vì đối với họ, ngày đó không phải là ngày “Giải Phóng” như CTT đã chụp mũ họ. Sự thực, ngày 30.4 khi cộng sản chiếm được Miền Nam, hàng chục triệu người Miền Bắc, trong đó có cả những người cộng sản phản tỉnh, bao gồm cả nữ đảng viên thanh niên xung phong Dương Thu Hương, đã âm thầm khóc trong đau đớn, uất hận. Cũng ngày đó, trên đất Bắc, hàng trăm ngàn tù nhân khóc trong tuyệt vọng, vì tất cả, giống như ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện, họ đều biết rằng từ ngày 30.4.75:

Cả nước đã quy về một mối
Một mối hận thù, một mối đau thương!
Hạnh phúc, niềm mơ, nhân phẩm, luân thường
Đảng tới là tan nát cả!
Lịch sử sang trang, phũ phàng, tai họa
Đau đớn này không chỉ riêng ta
Mà tất cả!
Cả những kẻ đã nằm trong mả
Và những bào thai trong bụng mẹ chót sinh ra
Chúng sẽ có quyền nguyền rủa lũ ông cha
Đã đẩy chúng sa xuống hầm tai vạ.

(Vì Ấu Trĩ – Nguyễn Chí Thiện)

Đồng ý, vào thời điểm đó, cũng như trong suốt 40 năm qua, những người cộng sản, những tên “cách mạng 30”, những kẻ cơ hội chủ nghĩa,… đã coi 30.4 là ngày “Giải Phóng”. Nhưng chắc chắn, số đó không đáng kể, số đó không mang trong người dòng máu Việt Nam, và phần đông họ đều sống trong ảo tưởng, hoặc chạy theo quyền lợi cá nhân được CS ban phát. Là những người Việt yêu nước may mắn thoát khỏi ngục tù cộng sản, bằng cách vượt biển vượt biên, đoàn tụ gia đình, hay du học, hôn phối, xuất ngoại lao động.v.v. lại được sống trong xã hội tự do dân chủ, hiển nhiên mỗi người Việt hải ngoại, đặc biệt là những người cầm viết, đều thấy mình có trách nhiệm nói lên tiếng lòng uất nghẹn, đau khổ của cả dân tộc VN sau thảm kịch 30.4, chứ không thể có cái nhìn phiến diện, hời hợt và quy chụp, coi ngày 30.4 “chỉ có miền Nam mới uất hận mà thôi” như CTT đã viết. Và có lẽ không phải ngẫu nhiên, cũng cùng cái nhìn như CTT, năm 2013, GS Nguyễn Ngọc Bích đã tìm mọi cách vận động cho cái gọi là “ngày 30.4 là Ngày Nam Việt Nam”. Dĩ nhiên, khi viết đến đây, tôi vẫn thành tâm tin tưởng, CTT và GS NNB đã làm những việc đó không phải là có ý tiếp tay VC, xoá bỏ ngày Quốc Hận 30.4.

ĐIỂM HAI, CTT viết: …cái vốn văn hóa văn minh của người miền Nam trước 1975. Khi ấy, chỉ có Việt Cộng mới gọi “thằng Thiệu, thằng Kỳ”, còn báo chí, truyền thông miền Nam vẫn lịch sự viết “Hồ chí Minh, Võ Nguyên Giáp…” (*) Và ở cuối bài CTT chú thích (*) Chỉ trừ những tên trở cờ chuyên phá hoại cộng đồng, như Nguyễn Phương Hùng, Ngô Kỷ, Nguyễn Ngọc Lập, và nhóm Việt Weekly thì không thể gọi bằng những danh xưng thông thường được. Chúng nó chỉ có một tên duy nhất: Những kẻ khốn nạn. (hết trích)

TÔI NGHĨ, nếu quả thật CTT là người đã hấp thụ được cái vốn văn hoá văn minh của người Miền Nam trước 1975, chắc chắn CTT không thể gọi “Nguyễn Phương Hùng, Ngô Kỷ, Nguyễn Ngọc Lập, và nhóm Việt Weekly”“Những kẻ khốn nạn”. Giả dụ, những người đó có là “những tên trở cờ chuyên phá hoại cộng đồng” như CTT viết, chắc chắn cả về tư cách lẫn tội lỗi, họ cũng không bằng phần vạn so với những tên phản quốc đại ma đầu như Hồ chí Minh, Võ Nguyên Giáo. Như vậy, nếu truyền thông Miền Nam trước 75 đã lịch sự không gọi Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp là thằng, thì làm sao CTT có thể gọi “Nguyễn Phương Hùng, Ngô Kỷ, Nguyễn Ngọc Lập, và nhóm Việt Weekly”“Những kẻ khốn nạn”? Chẳng lẽ CTT không hấp thụ được phần nào sự tử tế, lịch sự của người Miền Nam trước 1975 hay sao? Chẳng lẽ CTT là kẻ bồi bút nguỵ quân tử, chỉ biết nói mà không làm? Dĩ nhiên, khi viết những dòng chữ này, dù không tìm được câu trả lời cho ba câu hỏi trên, tôi vẫn thành tâm tin tưởng, CTT không phải là kẻ bồi bút nguỵ quân tử, và CTT cũng không thể nào tệ hại hơn cả những tên bồi bút VC.

Hữu Nguyên

huunguyen

This entry was posted in Hữu Nguyên, Thời Sự. Bookmark the permalink.

7 Responses to Hữu Nguyên- Về bài viết của Chu Tất Tiến- Dự luật S-219 đặt tên Hành Trình Tư Do ở Canada

 1. Pingback: Tài liệu về vụ Ngô Thanh Hải đệ trình S-219 |

 2. Pingback: Tài Liệu về vụ Ngô Thanh Hài-S 219 ( có thêm và sửa chữa) -30 tháng 5, 2015 | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 3. Pingback: Tài Liệu về vụ Ngô Thanh Hài-S 219 -30 tháng 5, 2015 |

 4. Xuân Lan says:

  Qusy vị cứ chửi bới lẫn nhau , cứ làm cho cộng đồng rối loạn, chia rẽ lẫn nhau đi. Ai cũng tự cho mình cái quyền chụp mũ người này ,người nọ. Tất cả những hỉ nộ ái ố đó , đã từng làm cho chúng ta thua cuộc, nay vẫn tiếp tục làm cho chúng ta yếu thế và thua cs thêm một lần nữa.

 5. Tommy says:

  So true. Honesty and everything redecnizog.

 6. Good writing here I really really like the buy lipitor generic way you write your blogs. I will continue to visit your buy lipitor generic site in the future to read more great blog posts like this buy lipitor generic one! This is an awesome post here. love on web fighters

 7. Allyson Wiley decided to do her first Petite Portrait Session, it turned out to be a big hit, so she invited me to Sonoma to help her out with another one.  I

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s