Tin Sep 2, Nước Mỹ nhỏ lệ; so sánh Trump khi đón thi hai người l ính với Biden; Lao động VN được BPSOS giải cứu về VN bằng chuyên cơ của đội tuyển đá bóng; Lê Xuân Trường với Thanh Lan, Elvis P hương- Sep 3, 2021

VÀI BÀI Ở FACEBOOK HOÀNG LAN CHI

LIVE STREAM LÊ XUÂN TRƯỜNG- THANH LAN- ELVIS PHƯƠNG

https://youtu.be/NTAyZefqN88

Vô tình tôi xem được live stream Lê Xuân Trường với Elvis Phương và Thanh Lan của Thúy Nga. Tạm gác vấn đề chính trị qua một bên để chỉ nói về khía cạnh nghệ thuật. Tôi SẼ DELETE MỌI COMMENT VỀ CHÍNH TRỊ và miễn giải thích. Không phải lúc nào cũng phải nói về chính trị! Lập trường quốc gia của tôi rất vững. Tôi không ủng hộ hành vi về VN của ca sĩ A, B nhưng không vì thế phủ nhận những gì họ có, đã đóng góp cho âm nhạc VN trước 75…

Dưới đây là vài nhận xét của tôi.

Elvis Phương là người có giọng hát mạnh, hay. Những bản nhạc gắn tên tuổi Elvis Phương là Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang và những ca khúc của nhóm Phượng Hoàng. Elvis Phương kể lại kỷ niệm với Lê Hựu Hà và vì sao có bài VTTLNH. Tuy lớn tuổi nhưng phải nói Elvis Phương rất phong độ. Vẫn rất đẹp, rất trẻ so với tuổi. Giọng nói vẫn mạnh. Tiếng hát vẫn khá mạnh nhưng "hơi run" vì tuổi già. Vẫn lên cao vút được thật đáng khen. Elvis Phương toát ra vẻ "con nhà" vì cha ông là trí thức ( kiến trúc sư), bản thân Elvis học trường Tây và có tú tài tây ( dường như thế). Nó khác hẳn các ca sĩ trình độ bình dân vì gốc bình dân và "học thức kém" ( VD nó lộ ra khi họ nói chuyện!. Khánh Ly là một ví dụ. Chửi thề, hút thuốc, thuộc loại "khá dơ" ( nhận xét cá nhân của tôi. Miễn tranh luận).

Thanh Lan nhìn xa rất trẻ đẹp. Chỉ khi chiếu gần mới thấy nét già. Miệng không thay đổi. Mắt thay đổi vì ai cũng vậy. Mí mắt bị sụp và lòng đen bị đục. Tuy Thanh Lan có cắt mắt, không bị sụp mí nhưng mắt không đen như xưa. Mắt của chúng ta bao giờ cũng tố cáo cái tuổi của chúng ta nhiều nhất. Giọng nói vẫn thế. Có lẽ giọng nói của con người "trẻ nhất" so với những bộ phận khác. VD cô ruột tôi , ngoài 80, thấy khuôn mặt rất già nhưng giọng nói thì trong vắt như thời trẻ. Thanh Lan hát cũng còn khá hay. Có Tú tài Pháp, dân có bằng cấp nên ngôn ngữ Thanh Lan cũng là loại ngôn ngữ "khá cao".

Nhận xét chung hai ca sĩ trẻ và đẹp so với tuổi. Live stream tự nhiên, dễ thương.

Lê Xuân Trường lâu lắm mới xuất hiện lại. Trường từng cộng tác với Thúy Nga thời xưa, tạm ngưng một thời gian và bây giờ trở lại. Trường có thời kỳ hơi "sổ sữa" nhưng kỳ này gọn bớt. Xưa, có lần tôi phỏng vấn Trường thì Trường nói nhanh lắm nhưng kỳ này Trường nói vừa phải. LXT là người đa tài. Soạn nhạc, viết văn hay, chụp hình đẹp. Được biết chương trình kỳ tới của Thúy Nga, Trường sẽ là MC. Tôi nghĩ như thế tốt. Ông Ngạn làm MC với Kỳ Duyên: nhiều người thích còn cá nhân tôi thì không. Có lẽ vì thái độ xấc xược của Ngạn với khán giả. Vd xách mé "Ông kia lên đây". Còn kiến thức thì chỉ cần soạn "kịch bản" trước là có thể có nội dung đẹp. Sau nữa, tôi không biết ông Ngạn hay nói một câu hai nghĩa mà nghĩa kia ám chỉ "chuyện nọ" là ý thích Ngạn hay vì Ngạn "chiều" ý thích của khán giả bình dân? Người có giáo dục tốt ít ai thích điều đó vì nói chuyện "kiểu đó" chỉ nên có ở bàn tiệc giữa đàn ông với nhau. Còn nói trên sân khấu: với tôi nó làm cái chương trình bị "rẻ tiền" một chút. Chúng ta hãy quan sát: các vị đệ nhất phu nhân gốc quý tộc, con nhà giòng dõi thì họ có trang phục, ngôn ngữ khác với phu nhân gốc "tương đối thấp". Tương tự tác phong của một nhà giáo khác với người phu xe bến tàu.

Trở lại, kiến thức âm nhạc ( bao gồm cả bản nhạc lẫn ca sĩ, nhạc sĩ …) của LXT thì miễn bàn, Trường cũng có giọng Bắc rõ ràng rành mạch dễ nghe, Trường không có vẻ "vênh váo, xấc" của Nguyễn Ngọc Ngạn thì có lẽ LXT làm MC sẽ khá hơn Ngạn. Không biết Thúy Nga chọn ai cùng làm MC với Trường? Nếu là Kỳ Duyên: tôi thất vọng. Cô MC này vô duyên ở chỗ hay "cười hô hố". MC trẻ live stream của Thúy Nga tên gì tôi quên thì cũng OK nhưng hay có tật cướp lời mỗi khi ca sĩ nào nói chậm ( vd Như Quỳnh. NQ không có khiếu ăn nói nên nói chậm rãi). Sau nữa cô này "bịa ra" kiểu này ở public và có vẻ nhiều người không thích: một điều "boss", hai điều "boss" khi ám chỉ Marie Tô! Nó có vẻ "nịnh bợ" nên không hay.

Khán giả youtube nhận xét Lê Xuân Trường dùng chữ trong nước hơi nhiều. Tôi cũng thấy thế! "Hoành tráng"! "Ấn tượng’!! Cho nên Trường đã bị ngộ nhận là mới từ VN qua!! ( cười). Thực tế, Trường là người viết nhạc cho Thúy Nga hồi trước rất nhiều. Trường là chủ bút tờ báo của Thúy Nga cũng lâu rồi.

Đây là bài tôi viết vào 2009, về nhạc phẩm "Mưa trên vùng tóc rối" của Lê Xuân Trường do Tuấn Ngọc hát : http://hoanglanchi.com/?p=2435

HÃY SO SÁNH TRUMP KHI ĐÓN THI HÀI NGƯỜI LÍNH VỚI BIDEN XEM ĐỒNG HỒ

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10227731256248296

LAO ĐỘNG VN Ở Ả RẬP BỊ ĐÁNH ĐẬP, ĐƯỢC BPSOS GIẢI CỨU

VỀ VN BẰNG CHUYÊN CƠ CỦA ĐỘI TUYỂN ĐÁ BÓNG

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10227737049553125

NGUỒN GỐC CHỮ "BỒ" VÀ NGUỒN TIN BỊ BẮT LẤY THƯƠNG BINH VC VÀO 1975

Hôm nay, 2021, tin từ Triều Tiên như sau: Daily NK đưa tin, chính quyền Bình Nhưỡng đang thúc đẩy chính sách “hôn nhân bắt buộc”, “làm mai” các cô gái trẻ tại nông thôn, vùng mỏ cho các thanh niên vừa giải ngũ nhằm thu hút và giữ chân lực lượng lao động tại những khu vực địa phương này.

Hoàng Lan Chi viết: hầu như cs hay độc tài có những chuyên chế giống nhau. Một trong những cái đó là bắt ép phụ nữ nông thôn lấy thương binh

Khi tôi còn nhỏ tôi nghe người lớn kể chuyện như sau, có lẽ vào khoảng 1945, sau khi Việt Minh cướp quyền thì VM đã áp dụng như sau: cho thương binh ngồi trong cái "bồ" lớn và các cô gái trong làng phải nhận mỗi người một bồ. Đương nhiên ai cũng biết, thời 45 hay 75 như nhau, có những nàng "rất máu", xung phong lên nhận vì như thế là thể hiện lòng yêu nước, là thể hiện sự biết ơn. Những cô còn lại, dù không muốn, cũng phải nuốt nước mắt mà nhận!

Trong một tiểu thuyết tôi không nhớ tựa và tác giả cũng kể hao hao. Một anh thương binh đã không "hành hạ" gì cô gái bị buộc nhận cái bồ chứa anh mà anh còn tìm cách giúp cô thoat khỏi vùng VM chiếm đóng

Từ đó người Bắc có thêm nghĩa "bồ". Sau này "bồ bịch", tức "bồ" ám chỉ hai người "cặp nhau". Chữ "bồ" nghe không thanh tao bằng " người yêu". THẾ NHƯNG con gái cũng hay gọi nhau là "bồ" và "bồ" bấy giờ lại có ý nghĩa đáng yêu là hai người bạn thân thiết

Do đó các người trẻ VN bây giờ đừng ngạc nhiên tại sao 1975, con gái Sài Gòn ùn ùn cắt móng chân, móng tay, bôi hết. Họ cũng ùn ùn vội vã về nhà chồng không kèn không trống cho thiệt lẹ. Tất cả chỉ là sợ vc tống cho "bồ chồng là thương binh"

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10227737444242992

SINH VIÊN THỔ TẢ PHẢN ĐỐI LUẬT PHÁ THAI

Smith nói, “Kể từ hôm nay, nếu việc mang thai ngoài ý muốn xẩy ra, phụ nữ Texas đành bó tay, không còn quyền đối phó nữa.”

Hoàng Lan Chi viết: "con ranh" này , chỉ muốn tát cho vài cái. Tại sao ngoài ý muốn? "Chúng mày" lang chạ, sống vô tổ chức thì tự khắc biết cách phòng ngừa. Luật pháp sẽ cho phép khi: 1) Bị cưỡng hiếp và nạn nhân quá nhỏ tuổi. 2) Ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm thần cả người mẹ và con.

Còn chúng bay đú đởn rồi phá thai và người dân phải đóng thuế cho chúng mày được giải quyết hậu quả hay sao?

LanChi Hoang

Trích: Luật cấm phá thai của Texas không coi những trường hợp thụ thai mang đặc tính loạn luân hoặc hãm hiếp tạo ra việc miễn trừ; luật sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Tư mùng 1 tháng Chín 2021.

Hoàng Lan Chi viết: quý vị nào ở TX làm ơn coi dùm Bà Tổng HLC, luật phá thai có vụ này như chúng nói không? Sau nữa khi bị hiếp, tự khắc nạn nhân phải biết khám Bác Sĩ ngay để biết từ khi mới "cấn bầu" chớ?

LanChi Hoang

Trích: Đạo luật mới cấm phá thai từ ngày trái tim của thai nhi bắt đầu đập, việc có thể xẩy ra trước ngày thai phụ biết là mình có thai.

Hoàng Lan Chi viết: quý vị "ngửi" nổi luận điệu của bọn Dân Chủ thổ tả hay không? Đàn bà con gái ai cũng biết ngày mình sẽ "bị" là ngày nào. Nếu trễ, phải hiểu ngay, có khi nào "dính bầu" vì đi ngủ lung tung hay không!

Buồn cho nước Mỹ

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.