Hạ viện-Dự Luật 3000 tỷ của Pelosi ”mu1tkem’; TT Trum p mở lại đóng góp cho WHO; So sánh Melania và Michelle; DC phả n đối TT sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao; CQ Trump cô lập H uawei; Cty Pháp sẽ giao vaccine cho Mỹ- Ô Nghĩa mắng cụ CVA- May 16, 202

Bản Tin May 16th , 2020

Những tin này đã đăng ngay ở Facebook HLC và cuối ngày thì gom lại, gửi qua mail. Với người bận rộn: chỉ cần đọc tựa cũng biết được sơ sơ những gì đang xảy ra. Khi cần, mới phải theo link đọc chi tiết.

Gồm: Hạ viện ”pass” luật của Pelosi nhưng 14 Dân Biểu của DC đã vote NO; Độc quyền Fox: TT Trum sẽ mở lại một phần, đóng góp cho WHO; Tạp ghi-So sánh Melania và Michell Obama, Ô Nguyễn Xuân Nghĩa mắng cụ Chu Văn An là ”thằng cà chớn”; Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gây nhiều tranh cãi; Chính quyền Trump xúc tiến cô lập Huawei với nguồn cung chip toàn cầu; Công ty Pháp tuyên bố sẽ cung cấp vaccine cho Mỹ trước tiên làm Macron tức giận; BBC-TT Trump công bố kế hoạch Thần Tốc; Dân Chủ phản đối TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick

*******************

Donald J. Trump

8 hrs ·

I’m not running against Sleepy Joe Biden. He is not even a factor. Never was, remember 1% Joe? I’m running against the Radical Left, Do Nothing Democrats & their partner, the real opposition party, the Lamestream Fake News Media! They are vicious & crazy, but we will WIN!

Donald J. Trump

10 hrs ·

We’ve done a GREAT job on Covid response, making all Governors look good, some fantastic (and that’s OK), but the Lamestream Media doesn’t want to go with that narrative, and the Do Nothing Dems talking point is to say only bad about “Trump”. I made everybody look good, but me!

*****************

8) Dân Chủ phản đối TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick

Fox cách đây 2 giờ

Hoàng Lan Chi tóm tắt vài ý chính:

WHO: Các đảng viên Dân chủ trong các ủy ban đối ngoại Hạ viện và Thượng viện

WHAT: mở một cuộc điều tra vào thứ Bảy về vụ sa thải Steve Linick (tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ) của TT Trump vào thứ Sáu ngày 15 tháng 5 năm 2020

WHERE: Hạ viện

WHEN: Thứ Bảy ngày 16 tháng 5, 2020

HOW: yêu cầu tổng thống cung cấp cho Quốc hội một bản giải thích bằng văn bản ít nhất 30 ngày trước khi loại bỏ một tổng thanh tra

🌺 Các đảng viên Dân chủ trong các ủy ban đối ngoại Hạ viện và Thượng viện đã mở một cuộc điều tra vào thứ Bảy về vụ sa thải Steve Linick (tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ )của TT Trump vào thứ Sáu ngày 15 tháng 5 năm 2020. TT Trump nói trong một lá thư gửi Quốc hội rằng ông không còn tin tưởng vào Bộ Ngoại giao IG – người được bổ nhiệm trong chính quyền Obama và đã giám sát các báo cáo chỉ trích chính sách của Bộ từ khi ông Trump nhậm chức.

Dân Chủ này cho rằng vụ sa thải "có thể là một hành động trả thù bất hợp pháp" bởi vì IG đang điều tra Ngoại trưởng Mike Pompeo. Họ cũng tố cáo rằng Linick đang điều tra việc lạm dụng một người được chỉ định chính trị tại Bộ Ngoại giao để thực hiện các nhiệm vụ cá nhân cho ông Pompeo và vợ. Trước đó TT Trump cũng sa thải Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Michael Atkinson vào tháng Tư. Grassley, R-Iowa, cho biết Đạo luật cải cách tổng thanh tra năm 2008 yêu cầu tổng thống cung cấp cho Quốc hội một bản giải thích bằng văn bản ít nhất 30 ngày trước khi loại bỏ một tổng thanh tra – và Trump đã không đáp ứng trách nhiệm này.

https://www.foxnews.com/politics/congressional-democrats-launch-investigation-trumps-firing-state-department-inspector-general?

7) BBC-TT Trump công bố kế hoạch Thần Tốc

Hoàng Lan Chi viết: tin này HLC cũng đã đưa ngay cho nóng cách đây có lẽ 10 giờ thi phải nhưng bây giờ mời đọc chi tiết bằng tiếng Việt của BBC

Copy 1 đoạn thôi: Chiến dịch Thần tốc’ là gì?

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng tại Vườn Hồng vào thứ Sáu, ông Trump cho biết dự án sẽ bắt đầu với các nghiên cứu trên 14 loại vaccine ‘ứng cử viên’ đầy hứa hẹn để tăng tốc nghiên cứu và phê duyệt.

"Điều đó có nghĩa là dự án này lớn và rất nhanh", ông nói về Chiến dịch Thần tốc. "Một nỗ lực khoa học, công nghiệp và hậu cần khổng lồ không giống như bất cứ điều gì nước ta đã thấy kể từ Dự án Manhattan."

Ông Trump đã chỉ định một tướng quân đội và một cựu giám đốc y tế để lãnh đạo chiến dịch này, một sự hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân để tìm và phân phối vaccine.

Moncef Slaoui, người trước đây đã lãnh đạo bộ phận vaccine tại công ty dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline, sẽ là dẫn dắt chiến dịch này, trong khi Gen Gustave Perna, người giám sát phân phối cho Quân đội Hoa Kỳ, sẽ làm giám đốc điều hành.

Phát biểu sau ông Trump, ông Slaoui nói rằng ông "tự tin" rằng "vài trăm triệu liều vaccine "sẽ được giao vào cuối năm 2020".

Ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trước đó với New York Times rằng mốc thời gian là tham vọng, nhưng nói rằng ông "sẽ không cam kết trừ khi tôi nghĩ rằng có thể đạt được mục tiêu này".

Nhiều chuyên gia cho rằng một loại vaccine là thứ duy nhất sẽ mang lại cho người Mỹ niềm tin vào việc mở lại hoàn toàn nền kinh tế trong trường hợp không có xét nghiệm trên diện rộng.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52688046#

6) NhẶt net- Công ty Pháp tuyên bố sẽ cung cấp vaccine cho Mỹ trước tiên làm Macron tức giận

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223751019104855

Hôm Thứ Tư, 13 Tháng Năm, ông Paul Hudson, tổng giám đốc công ty dược phẩm Sanofi của Pháp có trụ sở tại Paris, tuyên bố nếu nỗ lực sáng chế vaccine COVID-19 thành công, sẽ cung cấp cho nước Mỹ đầu tiên.

Nại lý do vì Mỹ đã chịu “đầu tư mạo hiểm,” ông Hudson tuyên bố: “Điều này sẽ xảy ra, bởi vì Mỹ đã đầu tư để cố gắng và bảo vệ dân của họ, đồng thời, nhằm mục đích mở cửa nền kinh tế.”

Câu tuyên bố của vị tổng giám đốc người Anh này, theo AP, đã làm Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vô cùng tức giận, đặc biệt là khi Sanofi nhận hàng chục triệu euro hỗ trợ nghiên cứu từ chính phủ Pháp trong những năm gầy đây.

Ông Macron, người thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nghiên cứu vaccine vì tương lai nhân loại, yêu cầu khi thành công phải chia sẻ cho tất cả các quốc gia trên thế giới, chứ không phải là một món hàng thị trường.

“Sự công bằng để tất cả mọi người có được vaccine không thể thương lượng,” Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe khẳng định trên tin nhắn Twitter.

Thủ tướng Pháp cho biết ông đã nói chuyện với ông Serge Weinberg, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Sanofi, về vấn đề này và đã nhận được “tất cả bảo đảm” rằng thuốc cũng sẽ được phân phối tại Pháp.

AP cho hay, hôm Thứ Năm, 14 Tháng Năm, một ngày sau tuyên bố gây tranh cãi của tổng giám đốc, công ty Sanofi rút lại tuyên bố trước đó và hứa sẽ cung cấp cho tất cả mọi quốc gia khi hoàn tất chế tạo vaccine: “Chúng tôi luôn luôn cam kết, ngay cả trong thời điểm chưa có tiền lệ này, phát triển vaccine cho tất cả mọi người.”

Tuần sau, Tổng Giám Đốc Hudson sẽ gặp tổng thống Pháp.

5) Chính quyền Trump xúc tiến cô lập Huawei với nguồn cung chip toàn cầu

https://trithucvn.net/the-gioi/chinh-quyen-trump-xuc-tien-co-lap-huawei-voi-nguon-cung-chip-toan-cau.html

Chính quyền Trump hôm thứ Sáu (15/5) đã có động thái chặn các chuyến hàng thiết bị bán dẫn từ các nhà sản xuất chip toàn cầu tới Tập đoàn Công nghệ Huawei Trung Quốc.

Trích một ít: Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 loan báo rằng họ đang sửa luật xuất khẩu để “nhắm mục tiêu chiến lược vào việc Huawei thu gom các sản phẩm bán dẫn vốn được làm ra nhờ vào phần mềm và công nghệ Mỹ”.Bộ Thương mại nói thêm rằng “thông báo này sẽ cắt đứt nỗ lực của Huawei nhằm gây tổn hại tới công tác kiểm soát xuất khẩu của Mỹ”.Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trong tuyên bố hôm 15/5, nói rằng việc thay đổi quy định xuất khẩu là nhằm “ngăn chặn công nghệ Mỹ cho phép các hoạt động độc hại đi ngược lại với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại Mỹ”. Ông Ross nói thêm rằng Huawei và các công ty con của tập đoàn này “vẫn đang gia tăng nỗ lực nhằm làm suy yếu các hạn chế của Mỹ dựa trên an ninh quốc gia”.

4) Bài chi tiết- Tri thức VN- Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ gây nhiều tranh cãi

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223750966223533

3) LanchiYesterday-So sánh Melania và Michelle Obama; ô Nguyễn Xuân Nghĩa mắng cụ Chu Văn An là ”thằng cà chớn”; Viết ”TT da màu"" có kỳ thị hay không:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10223750918542341&set=a.10201542177657699&type=3&theater

2) Độc quyền Fox: TT Trum sẽ mở lại một phần, đóng góp cho WHO:

Chính quyền Trump SẼ khôi phục lại một phần tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới, một tháng sau khi tổng thống tuyên bố sẽ đình chỉ .Theo một bức thư dự thảo dài năm trang có được từ "Tucker Carlson Tonight" vào thứ Sáu, chính quyền sẽ "đồng ý trả cho những gì Trung Quốc đã trả cho WHO”. Tucker nói, thật thú vị nếu biết được ai là người đã thuyết phục được TT làm điều này. HLC cũng thế. Tuy vậy, chúng ta PHẢI HIỂU là TT Trump luôn giơ cao đánh sẽ.

Xem này, bản dự thảo của TT viết như vầy "Dù có những thiếu sót của nó, nhưng tôi tin rằng WHO vẫn có tiềm năng to lớn và muốn thấy WHO phải sống với tiềm năng này, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này". Bản dự thảo cũng nói rằng "" WHO và Tổng giám đốc phải là "insulat [ed] … khỏi áp lực chính trị khi có các quyết định y tế công cộng " và kêu gọi WHO cần "đánh giá độc lập hoàn toàn về nguồn gốc của virus này ”

Hy vọng tương lai, Chủ tịch WHO sẽ phải ”biết thân biết phận hơn” là không làm đầy tớ cho TC nữa

https://www.foxnews.com/media/exclusive-white-house-set-restore-partial-who-funding

1) Hạ viện pass luật của Pelosi nhưng 14 Dân Biểu của DC đã vote NO

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223748878371338

BÀ PELOSI THÍCH MÚT KEM TỪ TỦ LẠNH ĐẮT TIỀN Ở NHÀ BÀ

ĐÃ BỊ 14 DB CÙNG ĐẢNG VOTE ”NO”

Hạ viện vào tối thứ Sáu đã thông qua dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 3 nghìn tỷ đô la, đắt nhất trong lịch sử. Còn đảng Dân chủ thì tự ca ngợi là phản ứng ”chưa từng có” để đối phó đại dịch.

Dự luật được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu 208-199. 14 Dân Biểu của Dân chủ đã thách thức đảng của họ và bỏ phiếu "không", trong khi một DB đảng Cộng hòa, Dân biểu Pete của New York, đã phá vỡ với GOP và bỏ phiếu ”có”.

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.