Tin vắn ngày 14-TC không chịu ra khỏi “quốc gia đang phát tri ển”;WHO- Virus có thể không bao giờ biến mất; Chính t rường HK khốc liệt; Trump-kỷ nguyên toàn cầu hóa đã kết thúc; Pháp dạy dỗ TC; Virus bị sổng chuồng- May 14, 2020

Bản Tin May 14 , 2020

Những tin này đã đăng ngay ở Facebook HLC và cuối ngày thì gom lại, gửi qua mail. Với người bận rộn: chỉ cần đọc tựa cũng biết được sơ sơ những gì đang xảy ra. Khi cần, mới phải theo link đọc chi tiết.

Gồm: Trung Cộng lỳ như chó, không chịu ra khỏi ds các quốc gia đang phát triển;WHO nói Virus China có thể không bao giờ biến mất; Terry Lee-Chính trường HK khốc liệt ( vụ Tướng Flynn, vụ Crossfire Hurricane, vụ Ukraine; TT Trump nói đại dịch cho thấy kỷ nguyên toàn cầu hóa đã kết thúc; Pháp dạy dỗ TC: “Hãy lo chống dịch đi” – Pháp đáp trả TQ sau vụ bán vũ khí cho Đài Loan;Daily Caller Center: 1 viên chức tình báo Mỹ cho biết TC ép WHO không được tuyên bố Virus China là khẩn cấp; COVID-19 sắp xếp lại chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều nước châu Á hưởng lợi

*************************

7) COVID-19 kiến tạo lại chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều nước châu Á hưởng lợi

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (COVID-19) làm đình trệ hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, thậm chí từng có lúc làm ngưng trệ chuỗi cung ứng toàn cầu. Tổ chức Tình báo kinh tế (EIU) tại Anh mới ra một báo cáo cho biết dịch bệnh đã thúc đẩy nhiều công ty phân phối lại chuỗi cung ứng của họ, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, giúp chuỗi cung ứng tại châu Á trở nên đa dạng hóa. Dấu hiệu này đã được phản ánh trong các đơn đặt hàng từ Đài Loan, Việt Nam và Ấn Độ.Theo Thời báo Kinh tế (The Economic Times) của Ấn Độ, một số quan chức Chính phủ Ấn Độ tiết lộ rằng Apple có kế hoạch chuyển 1/5 năng lực sản xuất từ ​​Trung Quốc Đại Lục sang Ấn Độ và mở rộng kinh doanh tại Ấn Độ thông qua các chuỗi cung ứng liên quan, mục tiêu là tăng năng lực sản xuất lên 40 tỷ đô la Mỹ trong vòng 5 năm.Largan Precision và Genius Electronic Optical (hai nhà cung ứng màn hình của Apple và Samsung), trong quý đầu tiên của năm nay, lô hàng xuất của hai nhà cung ứng này tại nhà máy ở Việt Nam đã tăng đáng kể.

https://trithucvn.net/kinh-te/covid-19-kien-tao-lai-chuoi-cung-ung-toan-cau-nhieu-nuoc-chau-a-huong-loi.html

6) Daily Caller Center: 1 viên chức tình báo Mỹ cho biết TC ép WHO không được tuyên bố Virus China là khẩn cấp

Trung Quốc đã ép Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không được tuyên bố đại dịch virus corona là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, một quan chức tình báo cao cấp Mỹ nói với Daily Caller News.

WHO đã không tuyên bố dịch virus corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu cho đến ngày 31/1. Và cho tới ngày 11/3, WHO mới chính thức tuyên bố bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ đã nói với Daily Caller rằng quan điểm của đa số người trong cộng đồng tình báo Mỹ là virus corona là loại virus tự nhiên, nhưng đã vô tình bị rò rỉ ra từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán.

https://trithucvn.net/the-gioi/da-xac-nhan-tq-ep-who-khong-tuyen-bo-covid-19-la-tinh-trang-khan-cap-toan-cau.html

5) Pháp dạy dỗ TC: “Hãy lo chống dịch đi” – Pháp đáp trả TQ sau vụ bán vũ khí cho Đài Loan

Pháp đã bác bỏ các cảnh báo của Trung Quốc hôm 13/5 về việc bán vũ khí cho Đài Loan, nói rằng họ đang thực hiện các thỏa thuận hiện có và Bắc Kinh nên lo tập trung vào việc đối phó với dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Pháp hôm 13/5 cho biết: “Trong bối cảnh này, Pháp tôn trọng các cam kết trong hợp đồng đã thực hiện với Đài Loan và không thay đổi lập trường kể từ năm 1994. Đối mặt với cuộc khủng hoảng COVID-19, tất cả sự chú ý và nỗ lực của chúng ta nên tập trung vào việc chiến đấu với dịch bệnh”,

https://trithucvn.net/the-gioi/hay-lo-chong-dich-di-phap-dap-tra-tq-sau-vu-ban-vu-khi-cho-dai-loan.html

4) Tổng hợp: TT Trump nói đại dịch cho thấy kỷ nguyên toàn cầu hóa đã kết thúc

Hoàng Lan Chi viết: tôi đồng ý với Tổng Thống. Tôi không thích cái vụ "toàn cầu hóa". Lý thuyết thì hay nhưng thực tế không phải vậy. Nó giống như chủ nghĩa xã hội. Bởi lẽ thượng đế sinh ra không ai giống ai. Người chăm, kẻ lười. Người thông minh, kẻ ngu. Chúng ta có thể san sẻ giúp người "nghèo hơn" hoặc "ít thông minh hơn" nhưng sống chung với họ theo kiểu "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" thì chỉ có chết.

Hoan hô TT khi TT nói "“Nhiều năm trước đây, chúng ta đã tự sản xuất hàng hóa, chúng ta đã không bị phụ thuộc vào bất kỳ ai trên thế giới”, ông Trump nói và nhấn mạnh thêm: “Họ là những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa. Họ là những người nghĩ rằng chúng ta phải làm cho thế giới này giàu mạnh bằng chi phí của chúng ta”.
“Những ngày đó đã qua… và nếu không có gì khác, thì hai tháng vừa qua đã chứng minh điều đó là đúng”"

https://trithucvn.net/the-gioi/tt-trump-noi-dai-dich-cho-thay-ky-nguyen-toan-cau-hoa-da-ket-thuc.html

3) Terry Lee-Chính trường HK khốc liệt ( vụ Tướng Flynn, vụ Crossfire Hurricane, vụ Ukraine)

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223735290471649

2) WHO nói Virus China có thể không bao giờ biến mất

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223728082691459

Hoàng Lan Chi viết: Thì Virus China cứ hiện diện, người người có tự trọng cứ đi làm. No start where!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư (13/5) nói rằng virus corona gây bệnh COVID-19 có thể trở thành virus đặc hữu giống như HIV, nghĩa là nó sẽ không bao giờ biến mất. Ông Ryan cho rằng việc mở cửa biên giới trên bộ là ít rủi ro hơn việc nới lỏng đường hàng không.Ông Ryan cũng lưu ý rằng một số bệnh khác dù đã có vắc-xin nhưng cũng chưa biến mất hoàn toàn trong cộng đồng, ví như bệnh sởi.

https://trithucvn.net/the-gioi/who-noi-virus-corona-co-the-khong-bao-gio-bien-mat.html

1) Trung Cộng lỳ như chó, không chịu ra khỏi ds các quốc gia đang phát triển

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223728104412002

Trung Cộng lỳ như chó.

Đại diện của Trung Quốc tại WTO cho biết Trung Quốc sẽ không từ bỏ tư cách là một “nước đang phát triển.”

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump với các lợi thế thương mại không công bằng của Trung Quốc trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đại diện Trung Quốc tại WTO đã khẳng định hôm 12/5 rằng siêu cường Đông Á sẽ không từ bỏ tư cách là một “nước đang phát triển.”

https://trithucvn.net/trung-quoc/trung-quoc-tu-choi-ra-khoi-danh-sach-cac-nuoc-dang-phat-trien-trong-wto.html

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.