Fox- Ông Modly từ chức vì đã nói thô bạo về cựu Hạm trưởng Crozi er- April 7, 2020

FOX- Modly từ chức sau khi nói Hạm Trưởng Crozier là có hành động ngu ngốc:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10223258732157989

🌺 HOÀNG LAN CHI VIẾT:

Giữa nạn dịch thì HKMH vẫn theo lịch trình là đến Đà Nẵng. Lúc đó dư luận RẤT NGẠC NHIÊN nhất là họ neo tại đó lâu, tiếp xúc nhiều, xem như không phải Virus China đang tung hoành.

Sau đó là tin 3 thủy thủ nhiễm. Rồi sau đó là bức thư kêu cứu của Hạm Trưởng Crozier phổ biến rộng rãi nhưng rất nhanh chóng , Quyền Bộ Trưởng Hải Quân Thomas Modly đã cách chức.

Tại buổi họp ngày April 4, khi được hỏi về vấn đề này, TT Trump bày tỏ ông ủng hộ quyết định đó. TT cho rằng Hạm Trưởng Crozier, lẽ ra nên hỏi ý kiến cấp trên để KHÔNG TỚI ĐÀ NẴNG VÌ ĐANG MÙA DỊCH. Tuy thế, TT nhấn mạnh “ nhưng điều quan trọng nhất là Hạm Trưởng đã phổ biến rộng rãi bức thư 5 trang đó thay vì hạm trưởng có thể gọi.”

Ông Modly, có lẽ vì quá tức giận nên một ngày sau khi bức thư lộ ra khắp nơi, ông đã bay ngay đến HKMH ( đang đậu ở Guam) và ông tuyên bố “Crozier đã hành động hoặc ngây thơ, hoặc ngu ngốc, hoặc cố tình để rò rỉ tin tức”.

Dư luận phản đối câu chỉ trích của Modly. DC thổ tả cũng nhảy vào cuộc ngay. TT Trump cho rằng câu của Modly khá mạnh bạo.

Và đây là “văn hóa tự xử của người Mỹ”: Modly từ chức. BT Quốc Phòng Mark Esper bổ nhiệm Jim McPherson là lãnh đạo Hải Quân.

🍀 Các bạn nghĩ sao? Cá nhân tôi không biết ô Crozier là người thế nào vì các viên chức chính phủ KHÔNG ĐƯỢC ĐỆ LỘ CHÍNH KIẾN VỀ ĐẢNG PHÁI. Họ phải phục tùng tổng thống kiêm tổng tư lệnh. Tuy thế, trong suốt hơn 3 năm qua, chúng ta đã chứng kiến RẤT NHIỀU MÀN PHẢN BỘI TT của viên chức chính phủ.

Dù chỉ là người ngoài, tôi cũng biết là giữa nạn dịch thì phải XIN Ý KIẾN CẤP TRÊN: 1) Hủy chuyến đến Đà Nẵng. 2) Hoãn. 3) Vẫn tiếp tục nhưng hạn chế tối đa mọi tiếp xúc và rút ngắn thời gian.

Nhưng là một đại úy, hạm trưởng mà ông Crozier ĐÃ KHÔNG LÀM ĐIỀU ĐÓ. Ông vẫn VÔ TƯ ĐẾN ĐÀ NẴNG. Tiếp xúc gần, nhảy nhót…. Rồi thì sao nữa? Khi có 3 thủy thủ dương tính, là đại úy hạm trưởng, ông phải xin cấp trên cho 3 người đó vào bờ và cách ly ngay. Tại sao đợi cho hơn 150 người bị nhiễm rồi kêu cứu và CÓ VẺ CỐ TÌNH ĐỂ BỨC THƯ 4 TRANG ĐÓ LỌT RA NGOÀI? Theo tôi sự buộc tội này rất đúng “ Crozier đã cho phép các CÁC CHI TIẾT VỀ AN NINH HOẠT ĐỘNG của con tàu trở nên công khai, một cách liều lĩnh hoặc cố ý”.

HKMH là number one của HK nếu có chiến tranh. Tại đây có nulear. Do đó mọi hoạt động hay hành trình của nó phải được bảo mật.

🍀 Ông Modly đã có lời “khá thô bạo”: đúng. Ông đã từ chức: đúng. Xin chia buồn với ông Modly.

Đọng lại trong tôi là sự thiếu thiện cảm cho Crozier. Với tôi: hành động của Crozier CÓ VẺ KHÔNG CHUYÊN NGHIỆP, CÓ VẺ CỐ TÌNH PHÁ TT TRUMP. Hy vọng tôi đoán sai.

*********************

🌺 Hoàng Lan Chi tóm tắt vài ý chính:
-Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly đã từ chức, một ngày sau khi Modly xin lỗi vì cho rằng Hạm Trưởng bị cách chức là "quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc" – hoặc thậm chí là cố tình không tuân theo – về việc xử lý vụ dịch coronavirus của con tàu.
-Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã nói chuyện riêng với Modly sáng sớm thứ ba. Modley quyết định từ chức, các nguồn tin nói, và Esper sau đó đã nói chuyện với tổng thống, người đã chấp nhận lý do từ chức. Jim McPherson của Quân đội hiện tại làm Bộ trưởng Hải quân.
-Trump gọi sự chỉ trích của Modly đối với Đại úy Brett Crozier, là "một tuyên bố thô bạo".
-Các thủy thủ đã ủng hộ Crozier.
-Nhắc lại: Crozier đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo Hải quân vào tuần trước mà báo chí đã tung ra. Trong đó ông kêu gọi hành động nhanh chóng để sơ tán 5.000 thủy thủ khi coronavirus bắt đầu leo thang. Khoảng 155 thành viên phi hành đoàn trên tàu USS Theodore Roosevelt đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Crozier cho rằng biện pháp đó có vẻ “bất thường” nhưng sinh mạng hơn 4000 người là quan trọng
-Trump hôm thứ Hai nói rằng Crozier không nên gửi bức thư dài 4 trang theo cách không được phân loại và không bảo đảm. Tuy nhiên, vào thứ Bảy, Trump đã nhận định: “Tôi nghĩ rằng điều đó thật tồi tệ, những gì ông đã làm, để viết một lá thư. Ý tôi là, đây không phải là một lớp học về văn học. Đây là một thuyền trưởng của một con tàu lớn chạy bằng năng lượng hạt nhân. Và anh ta không nên nói như vậy trong một lá thư. "
-Sau khi lá thư của Crozier phổ biến công khai, Modly sau đó đã bay đến tàu, ở đảo Guam và có bài phát biểu trước phi hành đoàn , nói rằng Crozier là một người quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc để phụ trách một tàu sân bay – hoặc CÓ LẼ CỐ Ý ĐỂ THƯ BỊ RÒ RỈ . Modz buộc tội rằng Crozier đã cho phép các CÁC CHI TIẾT VỀ AN NINH HOẠT ĐỘNG của con tàu trở nên công khai, một cách liều lĩnh hoặc cố ý.
-Modly đã CÁCH CHỨC Crozier chỉ huy tàu sân bay tuần trước. Ông nói mình đã mất niềm tin vào Crozier vì đã thể hiện sự phán xét cực kỳ tồi tệ của trong việc phân phát rộng rãi một bản ghi nhớ cầu xin một cuộc di tản nhanh chóng của các thành viên phi hành đoàn để bảo vệ sức khỏe của họ.
-Vào tối thứ Hai, Modly đã đưa ra lời xin lỗi công khai. "Hãy để tôi nói rõ, tôi không nghĩ Thuyền trưởng Brett Crozier ngây thơ cũng không ngu ngốc", Modly nói, đề cập đến bài phát biểu của mình trên chiếc Roosevelt vào Chủ nhật. "Chúng tôi chọn các sĩ quan chỉ huy tàu sân bay của chúng tôi rất cẩn thận. Thuyền trưởng Crozier rất thông minh và đam mê.Tôi xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào mà sự lựa chọn từ ngữ này có thể đã gây ra. Tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi trực tiếp tới Thuyền trưởng Crozier, gia đình anh ấy và toàn bộ phi hành đoàn của Theodore Roosevelt vì bất kỳ nỗi đau nào mà lời nhận xét của tôi có thể gây ra.”
Khi áp lực dư luận gia tăng, các cuộc gọi giữa các đảng Dân chủ tại Quốc hội về việc từ chức của Modly cũng được tiến hành. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Caif., nói : thiếu một sự phán xét nghiêm túc và sự lãnh đạo mạnh mẽ trong việc sa thải Crozier. Hành động và lời nói của Bộ trưởng Modly, thể hiện sự thất bại của ông trong việc ưu tiên bảo vệ lực lượng cho quân đội của chúng tôi. Dân biểu Adam Smith, D-Washington, cáo buộc Modly muốn gây ấn tượng với Trump.

Comment

🌺 Jackie Huong : Khi để lộ tin thủy thủ bị dính dịch VH ra ngoài như vậy có thể tạo thừa cơ cho kẻ thù tấn công. Quốc gia có quân pháp, không thể bất cứ vì lý do gì để chạy tội. Cha tôi ngày xưa cũng từng là chỈ huy trưởng trong quân đội và ông đã phải theo quân pháp để xử phạt những binh lính đào ngũ, hay say xỉnh phá phách dù những người này có những lý do gia đình hay tình cảm cá nhân để xin ân xá.

🌺 Grace Yuong * Captain phạm luật Quân Giai. Tin tức chỉ trong quân đội. Theo lệnh của cấp trên only.
* Mailing unclassified!
* Mailing letter with 5 Pages and CC to 20 different addresses included journalists.
==> một người chỉ huy một chiến hạm nuclear Power với gần 5000 thủy thủ mà có hành động như vậy thì có khác gì “lạy ông tôi ở bụi này “. Liệu có xứng đáng bị cách chức, thuyên chuyển?

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.