Nên thận trọng với tin từ báo trong nước Feb 15,2020

Hoàng Lan Chi

Nên thận trọng với tin từ báo trong nước

Hôm qua đọc được “tin kinh hoàng” từ Facebook một người quen, tôi thấy “kỳ kỳ”. Tôi không share và inbox nhờ bạn ấy confirm xem có đúng là “cố vấn WHO cảnh báo không”. Bạn ấy bận không trả lời.

Hôm nay tự tôi đi tìm. Hóa ra vầy:

Tôi thấy như sau trong bài báo “kinh hoàng” của 2 tờ báo này trong nước: baomoi và dkn:

1-Trích bài báo: “Hãng tin Bloomberg cho biết, Ira Longini – nhà khoa học hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, đồng thời là giám đốc của Trung tâm thống kê và bệnh truyền nhiễm định lượng tại ĐH Flordia, Mỹ cho rằng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt của Trung Quốc, bao gồm kiểm dịch, sẽ chỉ làm chậm sự lây lan của COVID-19. Ông Longini cho rằng thậm chí tìm ra cách để giảm lây nhiễm xuống 50%, COVID-19 vẫn có thể lây nhiễm cho 2/3 dân số thế giới”.

Hoàng Lan Chi viết: tức là hãng Bloomberg loan tin đúng.

2-Trích bài báo “Ngoài ra, giáo sư về sức khỏe công Gabriel Leung tại Đại học Hồng Kông cũng đã cảnh báo gần 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm virus Corona mới nếu dịch bệnh không được kiểm soát”.

Hoàng Lan Chi viết: câu trên viết rất huề vốn! Lý do: NẾU không kiểm soát” thì đương nhiên sẽ lây nhiễm toàn thế giới

3-Nhưng báo VN đã “chơi trò giật tít”, dám chạy tin như sau:

Tờ Baomoi: Cố vấn của WHO cảnh báo: 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm COVID-19

Tờ Dkn: Các chuyên gia cảnh báo: 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm COVID-19

4- KẾT LUẬN: khi đọc tin, có lẽ chúng ta nên cẩn trọng một chút trước khi share. Có bạn bị gạt vì các mẩu tin/chuyện rất cảm động ( kiểu như cây đuốc Lê Văn Tám gì đó !) theo kiểu tuyên truyền, hoặc ‘gán” cho cố vấn WHO, cố vân HK nói..!!

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.