Canada-Khẩu trang muối có thể diệt khuẩn hữu hiệu (Corona)- Feb 10,2020

LanChi Hoang

7 hrs ·

CANADA- PHÁT MINH KHẨU TRANG MUỐI CÓ THỂ DIỆT KHUẨN HỮU HIỆU

NHẶT NET -TUI KHÔNG BIẾT VÌ CHƯA KIỂM CHỨNG. XEM CHO BIẾT

https://www.businessinsider.com.au/mask-coated-in-salt-neutralizes-viruses-like-coronavirus-2020-2?fbclid=IwAR3Sy5rzmNy6iL6tsOhOFt-K770Ss9jX81oMPeGgqCF7Neh6vo3T9lnnv9k&r=US&IR=T

Các nhà nghiên cứu Canada vừa phát minh ra một loại khẩu trang “phủ muối” có khả năng tiêu diệt virus.

Người dân đeo khẩu trang y tế hiện khó có thể giữ nguyên trên mặt. Người đeo thường xuyên chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, và thường xuyên cởi ra đeo vào. Chính những hành động như vậy lại khiến các loại vi khuẩn, virus trên bề mặt khẩu trang đi vào cơ thể người. Giới chuyên gia cho rằng đối với phần lớn người dân bên ngoài thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), khẩu trang không có khả năng bảo vệ trước nạn dịch virus corona hoành hành.

Mới đây, Hyo-Jick Choi – một kỹ sư y sinh học đồng thời là giáo sư tại Đại học Alberta (Canada) tuyên bố ông có một giải pháp tiềm năng, là phát minh một chiếc khẩu trang có khả năng tiêu diệt những mầm bệnh gây hại, thay vì chỉ ngăn chặn chúng. Thành phần bí mật trong chiếc khẩu trang đó là muối tinh.

Do cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, những góc sắc nhọn, cứng trong phân tử muối có thể cắt xuyên qua virus, khiến chúng không thể sống sót, Giáo sư Choi giải thích.

Đội ngũ của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm mấy năm qua, và phát hiện rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng virus cúm. Nhóm nghiên cứu đã lần đầu công bố kết quả này trên tạp chí Scientific Reports vào năm 2017.

Họ nghĩ công nghệ vô hiệu hóa mầm bệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ sản xuất khẩu trang ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.

Khẩu trang phủ muối hoạt động ra sao?
“Giọt chất lỏng li ti chứa virus corona văng ra từ người bệnh có thể lưu lại trên bề mặt khẩu trang”, Giáo sư Choi cho biết. “Thách thức lớn nhất về mặt kỹ thuật đối với khẩu trang y tế hiện nay là không thể tiêu diệt virus bám trên bề mặt, làm tăng nguy cơ truyền nhiễm”.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với khẩu trang phủ dung dịch muối của Giáo sư Choi, giọt chất lỏng li ti chứa virus bắt đầu hấp thụ muối. Sau khi chất lỏng bốc hơi, tất cả những gì sót lại là virus và tinh thể muối. Tinh thể muối sẽ cứa vào virus và vô hiệu hóa chúng. Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, virus bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị tiêu diệt hoàn toàn trong 30 phút, theo Giáo sư Choi.

Giáo sư Choi nảy ra ý tưởng thiết kế khẩu trang phủ muối sau thất bại từ một thí nghiệm khác. Lúc đó, ông tìm cách phát triển vaccine uống. Trong quá trình phát triển vaccine – dạng suy yếu của một loại virus được trộn vào dung dịch đường, nhưng cấu trúc của đường liên tục làm hạt virus bị rách, khiến vaccine mất tác dụng. “Dạng tinh thể của công thức chứa đường làm vaccine mất ổn định”, Ilaria Rubino, nghiên cứu sinh làm việc trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Choi ở Đại học Alberta, giải thích. “Chúng tôi băn khoăn liệu sự kết tinh của muối có thể vô hiệu hóa virus hay không?”.

Cả nhóm bắt đầu phát triển lớp phủ màng muối và ứng dụng trên sợi của màng lọc khẩu trang. Sau đó, họ sản xuất và kiểm tra các mẫu thử nghiệm. Giáo sư Choi đã xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ này. Theo Rubino, tính đơn giản của dung dịch phủ muối cho phép dễ dàng kết hợp công nghệ với quy trình sản xuất khẩu trang hiện nay, đồng thời có chi phí đầu tư thấp và vật liệu muối không hề đắt đỏ. Giáo sư Choi và Rubino dự kiến hợp tác với các công ty để bắt đầu sản xuất khẩu trang phủ muối trên quy mô thương mại trong vòng hai năm nữa.

Young Huynh Cái nầy mình có đọc được lâu rồi về việc xịt muối lên khẩu trang để chống vi trùng.

Đường, muối, vitamin E là những chất bảo quản tự nhiên. Đồ ăn có bọc đường hay muối ở dạng khô sẽ lâu hư hơn vì vi khuẩn khó sống được khi bị các phân tử bén của đường và muối cắt đứt.

Tự làm điều này ở nhà được. Mình pha muối đậm đặc trong nước Colloidal Silver và xit lên hai mặt của khẩu trang N95 để dùng trong nhà. Với tác dụng diệt trùng của cả muối và Colloidal Silver thì vi trùng không thể nào sống lâu được trên bề mặt của khẩu trang. Tinh thể muối sẽ cắt đứt vi trùng và hút nước khỏi tế bào của vi trùng còn Colloidal Silver sẽ làm cho vi trùng bị "ngạt thở" mà chết.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.