Tổng kết vụ bà Pelosi xé diễn văn của TT- Fb 9,2020

Hoàng Lan Chi

TỔNG KẾT VỤ PELOSI XÉ DIỄN VĂN

-So sánh 2019 và 2020

-Tòa Bạch Ốc nói gì, Pelosi giải thích ra sao

-Hoàng Lan Chi nhận định

-Hành động của Pelosi có vi phạm luật pháp không. 3 dân cử CH đã thưa hành vi này.

**********************************

1) Năm 2019, TT cư xử thế nào?

Ông dừng lại, đưa tài liệu, chào hỏi và tự ý đưa tay bắt cả Phó TT và bà Pelosi. Dù là trước đó, Pelosi đã chặn khiến TT phải shutdow chính phủ. Link: https://youtu.be/TXep_uf-ESY

2) Năm 2020, sự việc ra sao:

-TT đưa tài liệu cho Phó TT, không chào hỏi, không bắt tay. TT cũng làm thế với Pelosi NHƯNG ngay khi TT quay người thì Pelosi đưa tay. Vẻ mặt Pelosi chả có gì là “quê xệ” như Đỗ Dũng (SBTN thổ tả) bình luận. ( Hoàng Lan Chi nhận định: Có vẻ Pelosi cố ý làm thế để sau này fans DC sẽ nói “ TT bất lịch sự. Không bắt tay khi người ta đưa”. Nguyên tắc: người địa vị thấp KHÔNG được đưa tay trước với người có địa vị cao hơn. Pelosi đã sai)

-Sau đó, suốt buổi, Pelosi không nghe. Cứ đọc vài tờ rồi bỏ qua một bên. Sau đó bà lấy, bỏ xuống gầm bàn để lén xé “mớm” trước ( để sau này xé cho dễ). Ngay lúc TT vừa chấm dứt, với nét mặt bình thản, rất bình tĩnh, Pelosi lấy từng xấp, chậm rãi xé để các ống kính thu được hình rõ ràng.

Link Fox: https://www.foxnews.com/politics/trump-in-state-of-the-union-will-tout-economic-success-slam-socialism)

3) Pelosi giải thích vì sao bà ta xé:

Asked about the moment by Fox News afterward, Pelosi said she had destroyed the speech “because it was the courteous thing to do considering the alternatives.” She also said she was "trying to find one page with truth on it" but "couldn’t."

Link ngắn, Pelosi xé: https://video.foxnews.com/v/6129653007001

4) Tòa Bạch Ốc nhận định:

The White House responded almost immediately by referencing several of the guests of honor whom Trump had introduced during the State of the Union address.

"Speaker Pelosi just ripped up: One of our last surviving Tuskegee Airmen. The survival of a child born at 21 weeks. The mourning families of Rocky Jones and Kayla Mueller. (Hoàng Lan Chi viết: ám chỉ Pelosi ‘xé toạc” việc này (Các phi công Tuskegee là một nhóm phi công quân sự người Mỹ gốc Phi đã chiến đấu trong Thế chiến II. Họ thành lập Tập đoàn máy bay chiến đấu thứ 332 và Tập đoàn ném bom 477 của Không quân Lục quân Hoa Kỳ)

5) HLC nhận định về hành vi của Pelosi:

Coi clip sẽ thấy rõ có vẻ bà Pelosi đã chuẩn bị sẵn để xé. Chỉ 1 phút: https://youtu.be/9mMO0HrDScU

Tôi thấy bà Pelosi khi xé có vẻ rất bình tĩnh, chậm rãi. Không có vẻ gì là tức giận nên mất khôn. Tôi đoán CÓ LẼ bà cố ý đưa tay đúng lúc TT quay lưng. Sau đó bà cứ lén xé rìa các tờ giấy trước, chia từng xấp. Sau đó cuối giờ, bà bình tĩnh xé từng xấp. Coi clip sẽ thấy.

Fans của “Dân chủ thổ tả” thì gào lên “Tại TT không bắt tay” nên Pelosi làm thế.

NO. KHÔNG PHẢI VẬY.

1-TT địa vị cao hơn nên TT sẽ là người đưa tay ra trước. Như năm 2019, TT dừng, thăm hỏi, đưa tay ra trước và bắt tay Pelosi rồi Pence
2-Pelosi và Phó TT luôn được xếp ngồi phía sau nhưng “bục” cao hơn. Do đó nghĩa vụ Pelosi ( người cấp thấp) phải đứng dậy chào và không “trịch thượng” đưa tay trước như thế

KL: Họ cố ý. Hành động này càng làm cho DC ‘thấp hơn, vô giá trị hơn, vô giáo dục hơn”

6) Ai là người khởi đầu để sau đó vài người bình luận là “Dân chủ thổ tả” cố tình làm thế để đa số bình dân chú ý vào ( tin lá cải) và không chú ý bài diễn văn nữa?

Tôi không biết tờ báo ngoại nào đã khởi đầu bình luận này nhưng sau đó ít nhất 2 người bình luận Việt, lặp lại.

Ý kiến cá nhân tôi: trái với ý trên. Lý do: những việc làm, thành tựu của TT Trump đều được nói tới thường xuyên qua twitter, Facebook và được chia sẻ rộng rãi. Số người sử dụng Facebook đông vì thành phần (trẻ, sồn sồn) dùng nhiều do tiện lợi (qua Ipad, smart/I phone, share dễ dàng. Không cần ngồi computer và phải gõ nhiều vì có thể đọc chính tả cho I phone gõ.

Năm nào, thông điệp liên bang đều như nhau: báo cáo những việc đã làm thành công, việc nào đang làm, việc nào chưa tiến hành tốt vì đảng DC. Các “khách mời” của TT đều như nhau: những người Mỹ anh hùng.

Do đó không hẳn là vì “tin lá cải” ( Pelosi xé diễn văn) đã làm “lu mờ” diễn văn. Mọi người sau đó vẫn tìm đọc bài diễn văn. Hơn thế nữa, 2020, một người đã lấy đoạn cuối và làm một youtube tuyệt vời rất cảm động:

Link: THE BEST IS YET TO COME: https://youtu.be/aDrtQlN6CkY

Hoàng Lan Chi viết: thông điệp của TT Trump có đoạn cuối rất cảm động:

Nước Mỹ do những người đàn ông và phụ nữ cứng cỏi nhất, mạnh mẽ nhất, nhiệt tình nhất và kiên quyết nhất trên Trái đất tạo ra. Tổ tiên chúng ta đã đương đầu với những điều chưa ai từng biết; chế ngự thiên nhiên hoang dã; an cư lạc nghiệp tại miền Tây hoang dã; đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo, bệnh tật; đánh bại chủ nghĩa phát xít; đưa thế giới lên một tầm cao khoa học và y học mới; xây dựng đường sắt, đào kênh rạch, dựng lên những tòa nhà chọc trời. Và thưa quý vị, tổ tiên chúng ta đã xây dựng một nền cộng hòa đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại. Và chúng ta đang làm cho nó vĩ đại hơn bao giờ hết!
Đó là gia tài vinh quang và tráng lệ mà chúng ta được kế thừa.
Chúng ta là người Mỹ, là những người tiên phong, là những người thám hiểm chân trời mới. Chúng ta thiết lập thế giới mới, xây dựng thế giới hiện đại và thay đổi lịch sử mãi mãi bằng cách luôn nhớ đến sự thật rằng chúng ta đều được tạo ra bình đẳng dưới bàn tay của Chúa toàn năng.
Mỹ là nơi bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra! Mỹ là nơi bất cứ ai cũng có thể vươn lên. Và ở đây, trên vùng đất này, trên lục địa này, những giấc mơ đáng kinh ngạc nhất trở thành sự thật!
Dân tộc này là bức tranh của chúng ta, đất nước này là kiệt tác của chúng ta. Chúng ta nhìn vào ngày mai và thấy những ranh giới không giới hạn đang chờ được khám phá. Những khám phá đáng kinh ngạc nhất của chúng ta chưa được biết đến. Những câu chuyện ly kỳ nhất của chúng ta chưa được kể. Những hành trình vĩ đại nhất của chúng ta chưa được thực hiện. Thời đại Mỹ, Sử thi Mỹ, Phiêu lưu Mỹ, tất cả chỉ mới bắt đầu!
Tinh thần của chúng ta vẫn tươi trẻ; mặt trời vẫn đang mọc; ân sủng của Chúa vẫn đang soi sáng và đồng bào Mỹ của tôi ơi, những điều tuyệt vời nhất vẫn còn chưa đến!
Cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ các bạn. Chúa phù hộ nước Mỹ.

7) Hành động của Pelosi có vi phạm luật pháp không?

Link: https://trendingpolitics.com/breaking-pelosi-could-face-harsh-penalty-after-violating-us-code-by-ripping-up-official-gov-documen

Trích: Here is the full description from Cornell, and it proves Pelosi could be in big trouble:

(a) Whoever willfully and unlawfully conceals, removes, mutilates, obliterates, or destroys, or attempts to do so, or, with intent to do so takes and carries away any record, proceeding, map, book, paper, document, or other thing, filed or deposited with any clerk or officer of any court of the United States, or in any public office, or with any judicial or public officer of the United States, shall be fined under this title or imprisoned not more than three years, or both.

(b) Whoever, having the custody of any such record, proceeding, map, book, document, paper, or other thing, willfully and unlawfully conceals, removes, mutilates, obliterates, falsifies, or destroys the same, shall be fined under this title or imprisoned not more than three years, or both; and shall forfeit his office and be disqualified from holding any office under the United States. As used in this subsection, the term “office” does not include the office held by any person as a retired officer of the Armed Forces of the United States.

Hủy tài liệu quốc gia là vi phạm luật pháp. Có thể bị tù 3 năm, bị tước mọi quyền lợi. Nhưng có người cho rằng bà Pelosi chỉ xé bản sao. Người khác lại lý luận: bản sao đó đã được TT ký và trao cho Chủ Tịch Hạ Viện chứ không phải đưa cho cá nhân Pelosi.

Tuy thế, không ai chấp nhận được hành vi xé bản diễn văn BÁO CÁO VIỆC ĐÃ , ĐANG VÀ SẼ LÀM CỦA TT CÙNG VIỆC VINH DANH CÁC KHÁCH MỜI “ANH HÙNG” CỦA QUỐC GIA.

Đã có 3 dân cử Cộng Hòa đệ đơn thưa hành vi này.

Hoàng Lan Chi

2/2020

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.