Tại Sao Phải Đọc Tin Hai Chiều-Lưu Trọng Văn: Vài câ u hỏi cho Công An vụ Đồng Tâm- Jan 15, 2020

Tại Sao Phải Đọc Tin Hai Chiều

Lưu Trọng Văn: Vài câu hỏi cho Công An vụ Đồng Tâm

Hoàng Lan Chi viết: Nguyên tắc của thầy cô trung học từng dậy tôi: sự việc nào cũng phải đọc cả hai chiều. Vì thế, tôi luôn nghe cả hai tiếng nói và luôn “hỏi thẳng đương sự”, chứ không “hearsay” tức là nghe đồn. Với thời sự HK, thỉnh thoảng tôi vẫn xem CNN hoặc W.P để coi họ nhận định ra sao về vấn đề XYZ. Tương tự, tôi cũng xem những bài “chỉ trích” TT Trump từ những người khá đứng đắn, hiểu biết. Vì có xem thì mới biết họ nghĩ gì, tại sao họ nghĩ vậy. Từ đó mình mới “fix lại” các tin sai.

Vụ Đồng Tâm: người trong nước cũng chưa chắc biết được sự thực ngay , nói gì đến hải ngoại. Vì thế hay nhất là cứ xem cả đôi bên cùng diễn tiến trước đã. Tôi đã gửi bài từ Facebook của Lưu Trọng Văn đầu tiên. Văn cho là hai phe ( Củi=Dũng) và ( Lò=Trọng) đấu đá nhau. Một vi cho comment rất sâu sắc như sau:(Nguyễn Hữu Toàn: Bài viết hay.Tuy nhiên, khái niệm phe củi và phe lò như trong bài viết dễ làm người đọc hiểu nhầm. Ví dụ, trong cái “phe củi” đó, nhiều người lại khác chiến tuyến. Còn cái “phe lò” kia lại thực chất là củi gộc. Củi và lò nó hoán đổi lẫn nhau theo thời thế. Chỉ có cái “lò của dân” là vững bền.)

Hoàng Lan Chi viết: comment thật hay: “Củi” và “lò” hoán đổi lẫn nhau theo thời thế! Phải thế không?

Sau đó tôi chuyển bài của phía đối lập:

Rò rỉ: 3 công an chết trong vụ Đồng Tâm là vì sao- Jan 12, 2020

Nick Cha Già Dân Tốc- Đồng Tâm, tiếng nói thứ hai- Jan 12, 2020

Rồi lại đọc được tin từ báo Pháp Luật: Video con trai và cháu nội ô Kình nhận tội. Khi chuyển: tôi ghi rõ: tôi không ý kiến, chỉ xem cho biết. Và tôi cho lại links các bài HAI CHIỀU đã chuyển trước đó.

Tại Facebook, hôm qua tôi đã share tin từ BBC (có phỏng vấn bà Kình nói bà bị công an đánh đập, bắt nhận tội), clip cũ ô Kình kể chuyện.

Tiếp, Bộ Công An chính thức ra thông cáo chi tiết về vụ Đồng Tâm. Tôi cũng chuyển cả ở Facebook và qua mail và để ở subject: XEM CHO BIẾT.

TÔI NGỠ LÀ MỌI NGƯỜI ĐỀU HIỂU: CHÚNG TA PHẢI ĐỌC BÀI CỦA VC BÁO CÁO THÌ CHÚNG TA MỚI BIẾT ĐƯỢC CHÚNG VIẾT CÁI GÌ SAI, CÁI GÌ KHÔNG HỢP LÝ, ĐỂ CHÚNG TA “BẺ” ĐƯỢC CHÚNG.

Nhưng thực tế lại có người không hiểu vậy. Họ lý luận “ VC gian manh, nói láo, không cần xem” bài của chúng!!

Hôm nay, dựa vào bản thông cáo của bộ Công An, ô Lưu Trọng Văn có nêu một số câu hỏi cho Bộ (xem ở dưới)

Tôi hy vọng từ nay, bạn bè tôi nên đồng ý với tôi là: cái gì cũng phải coi hai chiều dù là những vụ biểu tình, bắt bớ, hay đàn áp… ở VN. Nghĩa là chúng ta cũng PHẢI XEM BÁO CÁO CỦA VC thì mới biết chúng sai ở điểm gì để LÊN ÁN. Vd kỳ trước vc nói một ông cướp dao tự tử trong đồn công an!

Người sâu sắc khác với người hời hợt: ở chỗ đó.

Hoàng Lan Chi

1/2020

***********************

Lưu Trọng Văn

4 hrs ·

Những câu hỏi cho trung tướng Quang…

Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang cho biết, cảnh sát vào thôn Hoành lúc rạng sáng 9/1 để "kịp thời bảo vệ người dân" trước lời đe dọa của nhóm chống đối.

Rất tốt thưa trung tướng Quang.

"Theo kế hoạch, ngày 9/1, tường rào sẽ xây đến khu vực Đồng Sênh của xã Đồng Tâm nên từ rạng sáng Công an Hà Nội lập các chốt an ninh trong xã. Nguồn tin từ Bộ Công an thông báo "khi đi đến làm nhiệm vụ tại cổng làng Hoành, cán bộ của chốt số 16 bị ném quả nổ, bom xăng và bị phi dao phóng lợn". Khi bị cảnh sát truy đuổi, hơn 20 người chạy vào các căn nhà nằm sát nhau của Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Lê Đình Chức, ném chai xăng từ tầng 2-3 xuống.

Khi bị nhóm 3 cảnh sát do thượng tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô) chỉ huy truy đuổi, những người chống đối chạy vào nhà Lê Đình Chức, rồi sang nhà Lê Đình Hợi. "Giữa hai nhà có một hố kỹ thuật, sâu khoảng 4 m, không nắp, cảnh sát đã ngã xuống và bị tưới xăng, châm lửa đốt theo chỉ đạo của Lê Đình Kình".

Việc cụ Kình chỉ đạo tưới xăng nếu là sự thật thì đó là tội ác. Tuy vậy xin có câu hỏi với tướng Quang: nhà cụ Kình chật, cái hố giếng trời nhỏ khi tấn công cụ Kình có ba sĩ quan an ninh của lực lượng CSCĐ vô cùng tinh nhuệ được đào tạo cơ bản tại sao lại dàn hàng ngang để rồi cùng rơi xuống hố vậy?

Và tại sao chỉ để ba người xông lên mà không có lực lượng bọc lót? Đánh trận kiểu gì kì cục vậy? Nếu sự thật đánh trận liều lĩnh, coi tính mạng của đồng đội rẻ vậy, thì phải kỉ luật ngay viên chỉ huy trận đánh.

Nếu có bọc lót thì khi cả ba sĩ quan cùng ngã hố sâu 4 m họ sẽ không bị chết ngay, sẽ la lên thì lực lượng bọc lót sẽ lập tức bảo vệ, khống chế cụ Kình làm sao có chuyện bị thiêu cháy?

Thứ trưởng Quang cho hay: "Ông Kình ném một quả lựu đạn nhưng không nổ, tay còn cầm một quả khác."

Như vậy thông tin ban đầu cho rằng cụ Kình bị bắn khi đang đập phá hàng rào sân bay cách nhà cụ 3 km, chống đối người thi hành công vụ lúc 4 g sáng là bịa đặt.

Tại sao phải bịa đặt như vậy? Kẻ nào bịa đặt? Và, bịa đặt để làm gì?

Hình ảnh cụ Kình bị bắn trúng tim đã rõ. Ai bắn? Tại sao một ông già 84 tuổi bị gãy chân rồi bị bắn trúng tim lại có thể chết đứng như Từ Hải để trên tay vẫn còn cầm một trái lựu đạn?

Nếu đúng như trung tướng Quang nói thì cụ Kình chỉ có thể đang nằm trên giường tay cầm lựu đạn bị bắn trúng tim cụ chết trong lúc nằm quả lựu đạn mới có thể còn trên bàn tay cụ.

Vậy, có nghĩa cụ Kình bị bắn khi đang nằm mà người bắn cụ đứng trước giường cụ nằm chĩa súng từ trên xuống mới bắn trúng tim. Như vậy làm sao có chuyện cụ Kình ném lựu đạn khi… nằm?

Giải thích lý do triển khai quân vào sáng sớm, trung tướng Quang cho hay mục tiêu ban đầu là đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào. Nhưng trước việc nhóm chống đối chuẩn bị vũ khí cho nổ cây xăng, "dọa sát hại cán bộ xã, cho nổ nhà văn hóa, bắt cóc người già, trẻ em", cảnh sát phải lập chốt tại thôn Hoành, ngăn "mang vũ khí, lựu đạn đi ra khu vực Đồng Sênh".

Nếu cụ Kình tồi tệ muốn giết đồng bào mình để lực lượng an ninh phải gấp rút bảo vệ Dân thì vì sao cụ Kình lại được đa số Dân Đồng Tâm tin yêu và nghe theo cụ? Vì sao đám tang của cụ lực lượng an ninh lại cấm chụp ảnh quay phim tung lên mạng?

Câu trả lời đơn giản thôi, thưa trung tướng Quang: Dân Đồng Tâm đa số thắt khăn tang thương tiếc cụ.

Còn câu hỏi chót. Vì sao khi cụ Kình bị bắn lực lượng an ninh phải đem xác cụ đi và trả lại xác cụ với vết mổ dọc ngực cụ?

Vết mổ banh xác ấy để làm gì? Tìm gì? Một bác sĩ pháp y cho rằng vết mổ ấy để lấy những mảnh đạn, những viên đạn găm trong cơ thể cụ Kình. Vậy khi ra trận chống lại kẻ thù cứu nguy cho Tổ quốc như lời TT Phúc ngợi ca, có ai lại mổ tử thi của kẻ thù ấy lấy lại các mảnh đạn, các viên đạn không? Hoặc khi bắn tử hình Năm Cam lực lượng an ninh cần phải mổ xác Năm Cam lấy bằng hết mảnh đạn trong người Năm Cam không?

Nếu cụ Kình là phản Dân hại Nước thì người bắn vào tim cụ Kình phải xưng danh, tự hào với chiến công của mình chứ? Tại sao phải giấu nhẹm mảnh đạn chứng cứ "hành động anh hùng" của mình đi?

Chỉ có thể lý giải câu hỏi này theo logich cụ Kình bị khống chế nhanh bởi lực lượng an ninh hùng hậu lúc cụ còn sống. Nhưng có kẻ nào đó ra lệnh thủ tiêu cụ bằng mọi giá mà lẽ ra theo pháp luật cụ phải bị ra toà án để toà án kết tội. Kẻ nào đó hiểu rằng bắn chết cụ khi cụ bị khống chế là vi phạm pháp luật nên tìm cách phi tang chứng cứ đi.

Rõ ràng có kẻ nào đó sợ một phiên toà mà cụ Kình là bị cáo.a

Tại sao lại sợ? Chỉ có thể hiểu rằng cụ Kình là người duy nhất đủ uy tín trong Dân nói lên toàn bộ sự thật việc tranh chấp đất ở ĐT mà thôi.

Dân rất muốn tin vào chính quyền. Dân không ai đồng tình việc bẩt kì ai đó bạo lực chống người thi hành công vụ. Dân đau xót khi ba sĩ quan an ninh bị chết và chia buồn với gia đình và đồng đội của họ. Nhưng Dân khó tin những gì mà đại diện an ninh đã công bố cũng như khó tin hình ảnh mặt bầm tím của ai đó trên TV nói về cụ Kình là không bị ép buộc?

Đại biểu QH Dương Trung Quốc và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng những người nhiều lần bề ĐT lắng nghe cụ Kình, lắng nghe Dân ĐT rất cần lúc này yêu cầu bà chủ tịch Kim Ngân lập một đoàn các chuyên gia uy tín với Dân giám sảt, kiểm tra lại sự thật ĐT đồng thời sớm đưa ra tính pháp lý, việc tuân thủ lập pháp vụ bắn giết nhau ở ĐT này để cho Dân biết.

Tất cả những ai vi phạm pháp luật dù bởi bẩt cứ động cơ gì đều phải bị trừng trị. Tất cả những ai dù cấp nào cổ vũ cho việc bất chấp pháp luật dù bởi bất cứ động cơ nào cũng phải bị lên án.

Kỷ cương phép nước chỉ có thể trên nền tảng sự thật cùng pháp luật.

Dân biết, Dân tin thì Lòng Dân mới yên.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.