Nguyễn Thượng Vũ- Fix : TT Trump với bịnh ung thư và CMSN nhưng kIm Jong uN không thèm trả lời -Jan 14, 2020

Nguyễn Thượng Vũ

Trả lời hai tin: TT Trump huênh hoang về đóng góp cho chữa tri ung thư và CMSN nhưng Jim Jong Un không thèm trả lời

CHỈ TRÍCH: TT TRUMP BỊA ĐẶT VỀ VIỆC TT ĐÓNG GÓP CHO CHỮA TRỊ UNG THƯ

Ung thư bên Mỹ tiến triển khả quan trong nhiều năm nay, có bệnh có thể coi là trị tiệt hăn được nếu chẩn bệnh đúng lúc.Có nhiều bênh tuy không trị tiệt được nhưng sống lâu thêm 10-15 năm cũng không khó khan gì.Bệnh AIDS ngày trước, ai cũng tưởng là sẽ huy diệt nhân loại trong vòng vài thập niên, nay không phải là mói đe dọa lớn nữa.TT Trump , trong 3 năm qua, có dóng góp và ung hộ rất nhiều nghành Ung Thư chẩn bệnh và điều trị nhiều

  • Ông đua ra dự luật đưa thêm 500 triệu $ vào ngân sách chẩn bệnh các bệnh ung thư nhi đồng Pediatric Cancer Research (coi link đính kèm)
  • TT Trump đã ký luật Right-To-Try , cho phép các bệnh nhân bị Ung Thư hiểm nghèo mà chưa có thuốc “approved” bán cho công chúng, được dùng các thứ thuốc hay còn trong tình trạng thí nghiêm để cố cứu vớt cuộc sống sắp tàn .( link)
  • TT Trump đã ký luật cho phép FDA ( Foods and Drugs Administration) giản dị hóa việc cho phép sản xuất thuốc mới mà không phải qua quá nhiều thủ tục hanh chánh đòi hỏi cà chục năm mới cho phép 1 thuốc mới được sản xuất cho cong chúng dùng ( link)
  • TT Trump đã có hành động hướng về cho phép nhập cảng thẳng từ Canada, Âu Châu và các nước khác các thuốc Ung Thư và thuốc khác nũa, để điều trị bệnh nhân 1 cách hữu hiệu hơn và rẻ tiền hơn. ( link)
  • Cách dây vào khoảng 2 tuần TT Trump đã bổ nhiệm ông BS Steohen Hahn TGĐ MD Anderson Hospital tại Houston làm FDA Commissioner. Chức này vô cùng quan trọng để cho phép các thuốc mới, giản dị hóa cho phép các thuộc trị Ung Thư đuợc nhanh chóng sản xuất cho các bênh nhân Ung Thư có thuốc dùng.(link) Xin nhớ BS Stephen Hahn là 1 bác sĩ chuyên khoa Ung Thư giỏi bậc nhất hoàn càu về Radiologic Oncology .

Tôi nghĩ trong 45 năm năm sống bên Mỹ, tôi chưa từng thấy Tổng Thống Hoa Kỷ náo chú trọng về Ung Thư nhiều bằng TT Trump, cũng như chú trọng về làm sao cho giá cả thuốc men giảm xuống cho mọi người có đủ tài chánh dùng. Tôi đã được coi nhiều phỏng vấn các bệnh nhân ung thư vui mừng cho biết là bây giờ họ thấy khỏe hơn, yêu đời hơn, ăn ngủ đuợc hơn, tuy rằng căn bệnh chưa dứt. Tôi thành tâm nghĩ các lời khoe của TT Trump về sự đóng góp của ông ta về Y tế Ung Thư không phải là những lời bịa đặt.

CHỈ TRÍCH TT TRUMP CHÚC MỪNG SN VÀ KIM JONG UN KHÔNG THÈM TRẢ LỜI

Vấn đề này thật không có gì quan trọng hay mất mặt cả. Chỉ vì báo chí không thông báo hết chi tiết và các người coi TV , hay đọc báo quá bận rộn, nên không có thì giờ tìm hiểu them mà thôi.Ngày 8/1/2020 tuần trước, ông Chung là Cố Vấn An Ninh của Nam Hàn trong 1 chuyến Mỹ Du. Có Xin tới gặp TT Trump. Thường thường cấp Cố Vấn chính phủ Nam Hàn sang Mỹ thì chỉ có bàn luận ở cấp dưới như phụ tá Tổng Trưởng hay Thứ Trưởng mà thôi. Viec này ông Chung đã làm tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ rồi.Trước khi trở về Nam Hàn thì ông Chung có Xin tới White House để chào TT Trump.Khi vào chào TT Trump thì ông Chung có chuyển lời chúc Tết Dương Lịch của Tổng Thống Nam Hàn.Trong khi bàn chuyện với nhau ( rất ngắn) thì ông Chung có cho TT Trump biết là hôm nay, ngày 8/1/2020 cũng là ngày Sinh Nhật của TT Kim Jun Un của Bắc Hàn,Thường thường các lãnh đạo Bắc Hàn sống trong bí mật, ít ai biết rõ ngày sinh tháng đẻ của lãnh tu Bắc Hàn. Các information người ta có thường thường là unconfirmed/ không chính xác.Ông Chung có hỏi TT Trump có muốn chúc Sinh Nhật gì TT Kim Jun Un hay không.TT Trump có nói là nếu là Sinh Nhật ông ấy thì tôi Xin nhờ chính phủ Nam Hàn chúc mừng Sinh Nhậ ông ấy cho tôi nhá.Thế rồi buổi gặp xã giao rất ngắn của ông Chung chấm dứt.Ông Chung cũng im tiếng về vụ này cho tới khi ông tới Seoul Airport trở về Dại Hàn, thì ông có cho báo chí Đại Hàn biết là TT Trump có nhờ ông chúc mùng Sinh Nhật TT Kim Jun Un.(link) Hết tat cả sự kiên diễn ra không theo 1 khuôn khổ ngoại giao nào hết., rất là informal.Xua nay không có ai chúc tụng 1 nguyên thủy 1 quốc gia màđi qua 1 nhân viên nhỏ của một nước khác như vậy.Rất tiếc là 1 số báo chí phóng đại lên, nói Fake-news là TT Trump ninh bợ TT Kim Jum Un mà ông này không them trả lời.Tất cà câu chuyện chỉ có vậy mà thôi.

Theo tôi hiểu thì TT Kim Jun Un ước mong có 1 buổi gâp gở TT Trump lắm lắm, tuy nhiên TT Trump đòi hỏi là phải có kết quả cụ thễ mới ngưng sanctions và mới họp lại.

NguyỄn Thượng Vũ

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.