Hoàng Anh Tuấn lý luận trật- HN 1943 không phải là ngư ời đăng tin nên không có nghĩa vụ kiểm tra-Dec 22, 2019

Tóm tắt: một người đăng tin môt cậu bé bị đánh vì đội mũ ủng hộ Trump. Son Tran thắc mắc vì không đọc kỹ cho là có thể cháu bé bị đánh vì lý do khác. HN 1943 cho link. Sơn Trần cám ơn. Hoàng Anh Tuấn sau đó cho link khác: hóa ra các em đánh nhau vì chuyện khác. Ô Tuấn mỉa mai và HN 1943 cho biết: A đăng tin, Sơn thắc mắc thì HN1943 tìm link chớ HN 1943 không có nghĩa vụ kiểm chứng link. Chừng nào HN 1943 đăng bài đó thì HN 1943 mới phải kiểm chứng. Ô Tuấn lý luận trật lất

9-From HN 1943

Dec 22, 2019 at 1:43 PM

NAT đã già mà có vẻ học không tới. Sorry nghe.

1) Bản tin đăng báo ngoại, (hạng B, hay C), NÓI VỀ THỜI SỰ HK, (DC và Cộng Hòa).

2) Khi bản tin do người chống Trump đăng mà không thấy báo lớn ( FOX) đăng thì người ủng hộ Trump có thể dành thì giờ truy tìm xem báo kia sai hay đúng. Sự việc tương tự ngược lại cho phe ủng hộ Hillary.

3) Còn theo ví dụ của NAT, nếu ai đó phổ biến ( VNCH dùng phổ biến. NAT dùng theo kiểu VC là “phát tán”), vd liên quan NAT thì vì là liên quan đến đời tư CÁ NHÂN/hoặc lập trường quốc gia của NAT, thì vd, trước khi tiếp tay fw, HN 1943 CÓ NHIỆM VỤ PHẢI CONFIRM BẰNG CÁCH TÌM MAIL CỦA NAT để hỏi. NAT đã hiểu chưa nào? Luật pháp sẽ phạt khi ô Xoài tiếp tay phổ biến tin của ông Mít có nội dung phỉ báng, mạ lị, vu cáo, chụp mũ ông Ổi.

NAT đã phân biệt thế nào là tin thời sự chung chung và thế nào là tin liên quan cá nhân rồi chứ? Đó, người được học VNCH tử tế, KHÔNG QUÊN BÀI thì sẽ nhớ kỹ như vậy.

Khi phản bác thì phải phản bác vào nôi dung. Cấm mạ lị, vu cáo cá nhân.

Trở lại bản tin cậu bé: tui nhớ đại khái có 1 người đăng, Sơn Trân thắc mắc, HN 1943 bèn gú gồ, cho link. Người đăng và cả HN 1943 không phải là tác giả bản tin, NAT hiểu rồi chứ? Người đăng và cả HN1943 chỉ nói: tại sao Son Tran không chịu gú gồ tìm trước khi hỏi.Huống chi đó là bản tin thời sự. Rõ chưa nào.

KL: sorry. NAT đã lập luận trật lất.

HN 1943

8-On Sunday, December 22, 2019, 12:10:00 PM GMT+10, Anhtuan Nguyen <nguyenanhtuan@sbcglobal.net> wrote:

Houston, 12/21/2019

Bạn Katumtran này quả thật rất lịch sự và hào phóng khi lên tiếng cám ơn câu trả lời của người viết là “chuyenbai” hay HN 1943, dù rằng ông chưa hài lòng.

Dĩ nhiên, nếu tranh luận một cách đứng đắn, và đúng cách của những người có ăn học tử tế của chế độ VNCH trước đây (theo như lời dạy dỗ của Hoàng Lan Chi), thì trước khi lên tiếng phê bình hay chỉ trích ai đó thì hãy chịu khó tìm hiểu để biết rõ sự thật, và phản bác từng điểm một A, B, C nó sai chỗ nào v.v. để đối phương và mọi người khác cùng theo rõi và thẩm định.Và nếu luận cứ của mình sai hoặc không đứng vững, thì hay nhất là nhìn nhận lỗi lầm và tự hứa sẽ tránh mắc phải sau này, hoặc tệ lắm là im lặng, coi như mặc nhiên là mình đã đuối lý hơn. Đằng này lại còn biện minh tiếp rằng “Chúng tôi no time truy cứu”, “còn nếu thấy sai thì quý vị tự tìm truy cứu”. Lý luận kiểu này thì đúng là “phi-ni-lô-đia” (hết nước nói), mượn lời của nhà văn Hoàng Hải Thuỷ. Giả sử như nay mai có kẻ xấu mồm xấu miệng nào đó bỗng dưng phát tán một bản tin đi kèm với một cái link nào đó (dù chỉ là một đoạn trên YouTube của bất kỳ kẻ lạ nào) nói rằng HN 1943 hay ông bà ABC nào đó là kẻ gian, giật chồng, cướp vợ, trộm cắp v.v.

Rồi đến khi những người bị vu cáo này trưng ra các bằng chứng xác đáng rằng đó là những lời vu cáo, bịa đặt thì kẻ xấu mồm độc địa lại biện minh tương tự rằng chúng tôi chỉ thấy nó đăng trên Facebook và google thấy có link YouTube đi kèm nên quyết định phát tán. Vậy nếu như HN 1943 hay ông bà ABC nào đó CẢM THẤY TIN KHÔNG ĐÚNG thì cứ tự mà truy cứu. Thử hỏi quý vị có đồng ý và chấp nhận như vậy hay không?Lời thật mất lòng, nhưng cũng đành phải nói một lần cho ra lẽ.

Nguyễn Anh Tuấn

7-On Saturday, December 21, 2019, 4:19:14 PM GMT+7, Son Tran <baovnns@gmail.com> wrote:

Cho dù chưa hài lòng mấy, nhưng rất cám ơn HN 1943 đã trả lời.

katumtran

6-From HN 1943

Sai?
Chúng tôi đọc tin ở Facebook . Chúng tôi gú gồ và thấy báo đăng và chúng tôi trích lại. Hết. Trong bài báo có nói đến bà mẹ, clip và chúng tôi thấy sự việc có lý. Lý do: đã từng xảy ra những việc tương tự. Đó là : Hành hung người ủng hộ Trump.

Chúng tôi no time truy cứu. Chúng tôi chỉ bỏ thì giờ ra truy khi “Dân chủ thổ tả” tung fake news rất vô lý để vu cáo cho TT. That’s it. Còn NẾU CẢM THẤY tin nào không đúng, ST hay NAT tự mà truy cứu

HN 1943

5-On Saturday, December 21, 2019, 06:43:13 PM GMT+10, Son Tran <baovnns> wrote:

Cám ơn Nguyen Anh Tuan đã đưa thêm ra một số chi tiết về vụ học sinh đánh nhau trên xe buýt.Như trước đây tôi chờ đợi, muốn biết sự việc phải đợi sở cảnh sát và nhất là phán xét của nhà trường ,…mới có thể kết luận nguyên nhân của vụ ấu đả.

Nay Nguyen Anh Tuan đã đưa ra các chứng cớ, dẫn chứng của cơ quan an ninh và của sở Học Chánh,…tôi tin là thiệt.Vậy kính nhờ hanguyen, Trang Lam hay ai đó thấy Nguyen Anh Tuan viết sai, đưa tin không đúng xin vui lòng chứng minh và giải thích giúp, để bà con tránh ngộ nhận không cần thiết về nguyên nhân của vụ ấu đã.Yêu, ghét, thích, chống,…ứng cử viên của bất cứ đảng nào đó, mọi công dân ở cái xứ Tự Do Mỹ Quốc này, đều có quyền như nhau.Nhưng ủng hộ hay chống đối mù quáng một ứng cử viên nào đó bằng cách bịa tin là hành động thiếu tư cách, không chỉ làm hại uy danh của chính mình mà còn là hành động bôi nhọ cho người mình ủng hộ.

Rất mong được làm sáng tỏ thêm.Xin đừng vì thấy mình đúng mới lên tiếng mà ngay cả thấy sai cũng nên thật thà với lương tâm, rằng mình làm không đúng. Chẳng thua thiết gì.Chân thành cám ơn.

katumtran

4-Anhtuan Nguyen <nguyenanhtuan>:

Ới ới bà con cô bác làng lưới ơi, nhất là những đồng hương “cuồng Trump”, xin chớ vội nhảy vào đánh hôi ông Katumtran theo kiểu “bề hội đồng” mà oan uổng cho đương sự.Ông Son Tran này chỉ có cái tội là hay nêu lên những thắc mắc rất chí lý nhưng cũng nhức nhối vì những người bênh Trump thường không có cách nào để trả lời cho hợp lý cho nên chỉ còn cách là chửi đổng, hoặc chụp mũ vu vơ ông ta.Trong vụ này cũng vậy, có những chuyện “thấy dzậy mà hông phải dzậy” một khi người ta chịu khó đi tìm sự thật cho đầy đủ.Bản tin về vụ một em học sinh 14 tuổi bị 5 kẻ khác đánh đập trên xe buýt, có lúc còn đi kèm với đoạn video dài 21 giây, đã được tường thuật trên rất nhiều diễn đàn chứ không phải chỉ có đăng trên dailymail.co.uk là một diễn đàn truyền thông bên Anh thích đăng các bản tin thuộc loại giật gân.

UK Home | Daily Mail Online

MailOnline – get the latest breaking news, showbiz & celebrity photos, sport news & rumours, viral videos and to…

Nếu chịu khó lên Google, sẽ thấy câu chuyện được tường thuật trên nhiều diễn đàn truyền thông khác như Fox News, Fresno Bee, Yahoo, AOL, New York Post, Washington Times v.v. Nói tóm lại, đó là rất nhiều các nguồn tin truyền thông đa dạng và có tiếng, khiến mọi người không thể phủ nhận và nói rằng nó là “Fake News” (nhưng từ đó nhiều người cũng dễ lầm tin theo một cách vội vã).Nhưng nếu chịu khó truy tìm kỹ hơn nữa, với sự trợ giúp của snopes.com là trang mạng chuyên phân tích và mổ xẻ xem tin thật giả ra sao, người đọc sẽ dần dần biết được sự thật đầy đủ hơn, và không đúng như nhiều người nghĩ lúc ban đầu. Sau đây là một số chi tiết để hiểu rõ và đầy đủ hơn:

1. Bản tin nguyên thuỷ được nhiều người trích đăng nói chung chỉ tường thuật những lời kể từ miệng bà mẹ của nạn nhân là cậu học sinh 14 tuổi nói rằng cậu con mình bị đánh “hội đồng” bởi 5 tên khác vì cái tội đã đội chiếc mũ đỏ có khẩu hiệu ủng hộ Trump (MAGA) khiến cho bọn này bực mình nên đã ra tay thô bạo.

2. Không thấy nói gì về những lời kiểm chứng khách quan hoặc xác nhận của giới chức thẩm quyền như ban giám đốc nhà trường hoặc cảnh sát địa phương.

3. Văn phòng Tổng Quản Đốc (Superintendent) của Khu Học Chánh Hamilton School đã ra một thông cáo giải thích rõ hơn về vụ này: Sự việc xảy ra vào ngày 21/11/2019, nhưng đến ngày 12/12/2019, tức là 22 ngày sau đó, mới có một bản tin được phát ra trên mạng Twitter đi kèm với đoạn video.

Cuộc điều tra của Học Khu cho thấy “không hề có bằng chứng gì vụ xô xát này là do một học sinh đội mũ có nội dung ủng hộ TT Trump” hoặc là “vì em học sinh này đã đội mũ ngày hôm trước nên mới khiến những kẻ khác tức giận mà ra tay đánh đập”. Các viên chức của Học Khu đã xem xét lại toàn bộ hình ảnh đoạn video trên xe buýt, và kể cả những gì xảy ra trước đó, cũng như sau khi vụ xô xát kết thúc.

Thông cáo của Học Khu nói rõ thêm: “Vụ xô xát này bắt đầu bằng một vụ cãi vã giữa hai em học sinh rồi sau đó lan rộng ra khi có nhiều em học sinh khác nhảy vào”.

Khu Học Chánh đã có biện pháp kỷ luật với các em học sinh liên luỵ trong vụ này, và trình báo nội vụ lên Ty Cảnh Sát (Sheriff’s office) để tiến hành thủ tục truy tố hình sự.

4. Ty Cảnh Sát Hamilton County sau đó cũng đưa ra một thông cáo nói rằng “những thông tin bóp méo đã được lan chuyển từ đoạn video này”. Văn phòng cảnh sát cho biết là họ đã lập thủ tục truy tố hình sự 5 em thiếu niên về tội hành hung thuộc loại tiểu hình hạng 1, và văn phòng Biện Lý tiểu bang cho biết “vụ xô xát này chẳng có gì nghiêm trọng đến mức được xem như là một tội phạm vì lòng thù hận”.

Kết luận:

Như vậy, những lời thắc mắc của ông Son Tran lúc ban đầu rất hợp lý và chính xác, không cần gì phải lên tiếng đính chính hay xin lỗi. Rõ ràng, đây là một chuyện “xé bé ra to” của những người cố tình bóp méo sự việc với hậu ý khích động những kẻ “cuồng Trump” càng thù hận những người nào không ủng hộ Trump.Và trong cơn sốt chạy theo để mong chứng tỏ xem ai là “người bảo hoàng hơn vua nhất”, nhiều tay “cuồng Trump” trên các diễn đàn tiếng Việt mau mắn chụp lấy bản tin này để tung lên mạng.Vài hàng cho quý vị không có cơ hội tìm hiểu được biết rõ đầy đủ hơn.

Nguyễn Anh Tuấn

3-On Tuesday, December 17, 2019, 11:15:57 AM GMT+7, Trang Lam <lamhungtrang8> wrote:

Nếu chuyện này có xảy ra thiệt !

Ông Katum rất lịch sự nhận lấy sự sơ sót của mình nhưng câu nầy tui không khóai à nghe , phe pros. Trump chưa phóng tin vịt vu khống bao giờ , câu chuyện báo đăng có hình ảnh đàng hòang thì không nên dùng chử nếu ông ơi .

2-On Mon, Dec 16, 2019 at 6:20 PM ‘hanguyen1943’ via Phụng Sự Xã Hội

REPLAY ALL

Ô Son Tran nên xem lại. Bài viết có nói rõ: trước đó cháu bé đội mũ. Đã bị đánh. Cháu không đội nữa. Nhưng hôm nay vẫn bị đánh. ô không đọc được tiếng Anh sao????

Here: trích từ bài báo trong link tui cho ông nghe:

The boy’s mother explained on Twitter that she believed the attackers were motivated by a Trump 2020 campaign hat that her son had previously worn to school. She said that the boy stopped wearing the hat due to harassment, but that the bullying continued.

Ông già này kỳ thiệt. Nhiều tật xấu. Ô làm gì mà “thù” TT Trump quá zậy?

HN 1943

1-On Monday, December 16, 2019, 06:21:23 PM GMT+10, Son Tran <baovnns> wrote:

Cám ơn hanguyen1943 rất nhiều, đã vui lòng giúp tôi tìm tài liệu.

Tôi đã mở link, đọc bài viết và theo dõi đoạn phim.

Đúng là hỗn loạn ở Mỹ, ngay trên xe buýt của học sinh. Theo như bài viết ” nhóm học sinh đen, đánh học sinh trắng và đánh vì học sinh trắng ủng hộ TT Trump ”.Tôi thấy bài viết, viết đúng học sinh đen đánh học sinh trắng nhưng không thấy học sinh trắng đội cái mũ

Có thể lúc đó, nhóm học sinh da đen lấy cái mũ quăng đi đâu mất rồi chẳng?

Nếu bản tin này đúng, thì thật là buồn cho nền giáo dục thanh thiếu niên ở Mỹ. Chưa biết tôn trọng tự do tư tưởng của người khác. Cho dù không cùng chính kiến, cũng phải tôn trọng nhau, hay ít ra có tranh cãi nhau, cũng không được dùng bạo lực.

Người mẹ của cấu bé nạn nhân đã làm đúng vai trò một công dân của một nước pháp trị là đã đi báo cảnh sát và nhà trường để nhờ xét xử.

” She said that she had contacted the police and the school district, and that the children involved had been suspended from school. ”

Chúng ta nên chờ theo dõi diễn tiến vụ ấu đả này ra sao?

Có phải gây âu đả vì cậu bé đội cái mũ đỏ có hàng chữ Make America Great Again không, hay vì lý do nào khác?

Rất mong quý vị nào theo dõi biết tin, cho bà con biết.

Riêng về bà con người Việt nào ủng hộ TT Trump, xin đề nghị không đội mũ đỏ mà đội mũ vàng sau đây để xác định đây là người Việt tỵ nạn cộng sản, ủng hộ TT Trump.

Một lần nữa cám ơn Hanguyen1943 và rất buồn khi thấy cái cảnh bạo động vì khác chính kiến.

katumtran

This entry was posted in Tranh Luận Ở Các Diễn Đàn. Bookmark the permalink.

2 Responses to Hoàng Anh Tuấn lý luận trật- HN 1943 không phải là ngư ời đăng tin nên không có nghĩa vụ kiểm tra-Dec 22, 2019

  1. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

  2. Pingback: Các bài về TRump ở web Tự Do của Hoàng Lan Chi -Jan 24,2020 |

Comments are closed.