Chủ nào tớ đó- Ngụy Vũ, truyền thông Cầu Muối và Nghiêm Phú Toàn -Dec 19, 2019

Hoàng Lan Chi

CHUYỆN RUỒI BU

Đài nào thính giả đó ( Ngụy Vũ media Cầu Muối-Nghiêm Phú Toàn)

 

Ảnh đại diện của Facebook ô Nghiêm Phú Toàn

https://www.facebook.com/toan.nghiemha.35

Nhắc lại: Ngày 9/11, 2019, tôi đã viết tạp ghi, cái chính là nói về BPSOS. Trong đó một đoạn phụ và nhỏ có tựa là “Media vô duyên” là nói về Ngụy Vũ radio. Sở dĩ viết vì một số gồm các bà bạn Facebook và cựu quân nhân nhờ tôi lên tiếng. Họ bất bình nhưng không dám gọi vào góp ý trực tiếp với NV ( vì NV luôn át giọng và chửi người góp ý) hay không biết viết mail. Bất bình của họ, tôi ghi lại và tôi có ghi ý kiến tôi ở dưới “ thôi bỏ qua vì NV bảo vệ Trump”. Thay vì nhã nhặn tiếp nhận và sẽ sửa đổi thì NV lồng lộn lên chửi bới và diễn dịch sai bài tôi viết nên NHIỀU NGƯỜI HIỂU KHÔNG ĐÚNG. Hôm sau, NV đọc mail của một ông có tên NGHIÊM PHÚ HÀ ( nhưng thật ra ô ta là Nghiêm Phú Toàn). Nội dung: ô ta “‘thỏ thẻ” rằng, ông ta “biết” về tôi. Ô ta kể, ô TQK kể chuyện và ông Toàn đã can ngăn gì đó ( tôi không nhớ chính xác vì NV đọc. Nếu có mail, tôi sẽ trích nguyên văn). Ô Toàn kết luận “ bà Hoàng Lan Chi có hạnh kiểm xấu”. Đại khái còn vài cái “mạ lị” khác.

Ngày 19/12, 2019, vô tình “biết” được Facebook của ô Toàn, tôi bèn “inbox” hỏi. Cũng có vài nhân chứng là bạn của tôi. Tóm tắt là: ô Toàn này lại “hearsay” từ bạn bè ở Pháp và đã quên mất ( lễ nghĩa, giáo dục được học trước 1975) là ( luôn nghe hai chiều, không nên tin vào “hearsay”, trước khi phổ biến tin “hearsay” thì PHẢI “confirm”).

Ô Toàn này, ban đầu viết rằng bạn ông ta ở Pháp nói bà HLC không phải ở trong ban Vật Lý Địa Cầu ( ám chỉ tôi mạo nhận!!). Sau khi tôi thách cho tôi gặp người đó và cá 1 triệu Pháp Kim thì ô Toàn “đổi giọng” nói là có thể ở ban nhưng không phải là Giảng Nghiệm Viên! Tôi cũng đã giải đáp.

LỜI CUỐI CHO MỌI NGƯỜI NHẤT LÀ THÍNH GIẢ CỦA NV: khi nghe ông A nói/viết, 1,2,3.. về bà B thì nên tìm hiểu xem luôn cả bà B để “đọc được hai chiều”. Người có giáo dục, có hiểu biết sẽ không vi phạm luật pháp và cả luật đạo đức khi phổ biến tin (“fake news, được “hearsay” từ bạn bè) mà tin này đụng chạm đến danh dự/nhân phẩm người khác).

Dưới đây là vài messages giữa ô Toàn và tôi. Tôi mở group ở Facebook có ô Toàn, tôi và hai người bạn của tôi.

CHUỖI MAIL TRONG GROUP CÓ 4 NGƯỜI Ở INBOX/FACEBOOK

1-Hoàng Lan Chi inbox trước:

Xin chào ông Toan Nghiem Ha: Xin lỗi cho hỏi, có phải ông là Toản Nghiêm Hà mà Ngụy Vũ đọc thư ông “nói đến tôi” không?
Nếu đúng, mời đọc tiếp: 1) Tôi không quen biết ông. 2) Ông cho biết ông là học trò ô TQK. 3) Người lớn, có trình độ, có giáo dục, bao giờ cũng phải NGHE HAI CHIỀU. Do đó, tôi hơi ngạc nhiên khi thấy mail ông viết về tôi!
Vì thế, tôi đề nghị ông đọc tài liệu của tôi về Ngụy Vũ. Để ông không còn kiểu viết hàm hồ nữa. Thế thôi. Còn với tôi: tôi không chú ý, không quan tâm ông. Tôi có nhóm bạn tôi là những người có tư cách chứ không phải là thứ hạ cấp, dơ bẩn như Ngụy Vũ và đồng bọn.
Chào ông

2-Ông Toàn trả lời:

Tôi không phải là học trò của Thầy TQK, tôi gọi là thầy vì tôi tôn trọng ông. Khi bà nói tôi “hàm hồ”, là bà xúc phạm tôi, theo bà, một người xúc phạm đến mình, người ấy có đáng để nói thêm gì nữa không ? Tôi xác định, tôi biết rất rõ về bà.. tôi cũng đã liên lạc với các đồng nghiệp tại Pháp.. xác định bà không có tên trong ” Ban Vật lý địa cầu” .. bà đã tự xưng nhiều danh vị không có thật.. Với tôi, bà là người phụ nữ có hạnh kiểm xấu.. như tôi đã từng nhận định với thầy TQK.. Tôi không quan tâm những gì bà nói về ông Ngụy Vũ.. vì mỗi người có quan niệm sống riêng, nhận thức riêng về xã hội, chính trị v.v.. Nghiêm Phú Toàn.

3-Hoàng Lan Chi trả lời:

Thưa ông, Những kẻ nào nói tôi không phải là ban VLĐC thì đúng là thứ “trời ơi đất hỡi”. Trong web cá nhân, tôi có tùy bút viết về ban VLĐC, hình tôi chụp với GS Trưởng Ban Nguyễn Hải. Muốn biết tôi là ai, tại VN, hãy liên lạc với người cũ Khoa Học, vẫn còn ở Khoa Học, vd bà TTKP, Khoa Lý. Một người lớn, bao giờ cũng nên hỏi đích danh “đương sự” thay vì “hearsay”!Tại Mỹ, Khoa Lý chúng tôi có liên lạc trước kia vào 2004 khi tôi đến Nam CA. Khi tôi qua Mỹ 2004, anh chị em Giảng Nghiệm viên Khoa Lý ở Nam CA đi đón tôi . Kẻ nào bên Pháp nào dám nói bà Hoàng Lan Chi không phải ban VLĐC ? Ông hãy nói họ “dám cá” với tôi không? Cá 1 triệu Pháp Kim?

4-Ô Toàn viết: Đây là ảnh Ban Vật lý Nguyên tử.. có tôi trong đó..Khi muốn trao đổi với tôi bất cứ vấn đề nào.. trước tiên, bà phải biết người đó tường tận ! Việc bà có tham gia trong đội ngũ thực nghiệm tại BVLĐC hay không, bà tự biết, nhưng.. giảng nghiệm viên thì chắc chắn là không! Bà nên bình tĩnh và thành thật với chính mình. Tôi chân thành khuyên bà như vậy. Tôi đang viết bài cho Magazine Francophone.. rất tiếc, không thể nói gì thêm.. nếu cần.. tôi sẽ trao đổi trực tiếp qua phone vào dịp khác. Chào bà. Nghiêm Phú Toàn.

5-Hoàng Lan Chi trả lời:

Tôi mới nói chuyện với Thầy Hòa ở Ban Nguyên Tử. Thầy không nhớ, không biết Nghiêm Phú Toàn là ai. Tôi cũng nhớ ban Nguyên Tử KHÔNG HỀ CÓ ai là Toàn cho đến thời điểm là 1983. (Tôi xin nghỉ Khoa Học vào 1983)

6-Ô Tập viết:
Ông Toàn là 1 người trí thức ? Tôi thấy nghi ngờ về người đàn ông trí thức này….Nếu là 1 người có kiến thức và lại là 1 người đàn ông thì sao có thể có bản tính của 1 người phụ nữ it học vậy ?? Vì muốn nịnh bợ hay lấy điểm 1 tên truyền thông thiên cộng côn đồ mà đi nói xấu 1 người khác khi mình không biết rõ lai lịch của họ thì bị mắng là hàm hồ cũng không có gì quá đáng đâu. Tôi cũng có theo dõi nguy vu 1 thời gian. Ngoài việc bênh vực cho Tổng Thống Trump . lên án bọn truyền thông thiên tả Viet v..v… nhưng với lối ăn nói khi bị chỉ trích, thì ong nguy vũ chẳng có gì đáng để thần tượng, để phải theo xum xoe ven vãn 1 cách rẻ tiền ,nếu không nói là vô liêm sĩ như vậy. Nhất là ở vào 1 địa vị của 1 hang trí thức..Tôi nghĩ vậy

7-Hoàng Lan Chi viết cho một người bạn có trong group:

Ông Tập:

1) Ô NPToàn là ai, tôi không biết. Ô ta nói không quan tâm chuyện NV-tôi nhưng TỰ NHIÊN ô ta gửi mail nói về tôi cho Ngụy Vũ và NV đọc trên làn sóng! Hôm nay tôi nhớ ra: ô NPT “miệt thị” tôi là có hạnh kiểm xấu trong mail đó.

2) Hôm nay, vô tình thấy Facebook, tôi hỏi có phải là người thế thế không thì ô NPT xác nhận đúng, ô ta là Toàn, gửi mail cho Ngụy Vũ. Sau đó như ông biết: ô Toàn nói, qua bạn ô ta ở Pháp, ô ta nói tôi KHÔNG PHẢI Ở ban Vật Lý Địa Cầu!

3) Sau khi tôi thách: cho tôi liên lạc với người đó và cá “1 triệu Pháp Kim” thì ô T chuyển hướng: có thể ở trong ban VLDC nhưng tôi “mạo nhận là Giảng Nghiệm Viên”!

Cái này không đáng trách vì bạn ô ta, không phải trong ban nên không biết. Thậm chí, có vài Giảng nghiệm viên trong ban VLDC cũng không biết vì Thầy Nguyễn Hải gọi tôi vào phòng và “xin” tôi nhường cho em Hậu được vào ngạch trước với lý do nếu không em Hậu sẽ phải đi lính!

Nên nhớ, tôi ra trường Khoa Học TRƯỚC Hậu, ( 1971) tôi ĐẬU chứng chỉ VLĐC khá cao, tôi nộp đơn vào ban VLĐC trước em Hậu, ( cả hai nộp vào khoảng 1973 gì đó), GS Hải RẤT CƯNG tôi thì nếu không vì lý do “đi lính”, không việc gì tôi phải “nhường” cho em Hậu vào ngạch GiẢNG NGHIỆM VIÊN trước tôi cả!

Hai bạn (Liệt, Nghệ) ra trường cùng thời với tôi nhưng xin từ 1971 và cả hai là giảng nghiệm viên). Dường như mỗi năm ban VLĐC chỉ “xin” được có 1 hay 2 Giảng Nghiệm Viên mà thôi. Nó tùy vào sỉ số sinh viên ghi danh học VLĐC. Vì thế, tôi tạm thời là nghiệm Chế Viên toàn thời gian. Chị Phương Nga, không chọn “tạm thời là nghiệm chế viên toàn thời gian” như tôi và chị chuyển sang xin ở ĐH Phú Thọ. Đó là lý do, tuy “ngạch tạm thời” của tôi là “Nghiệm chế viên toàn thời gian” nhưng TÔI VẪN DẠY THỰC TẬP CHO SINH VIÊN NHƯ “NGẠCH GIẢNG NGHIỆM VIÊN”!!!

Tôi còn là MC cho Đại Hội VLĐC kỳ 2 của Gs Hải vào khoảng 72 gì đó. Sau đó GS Khoa Trưởng Nguyễn Chung Tú, cũng là trưởng Khoa Lý, đã qua VLĐC và “mượn”tôi làm MC cho Đại Hội Vật Lý của Gs Khoa Trưởng Nguyễn Chung Tú! Cô Quỳnh Giao, ngày đó khá nổi tiếng, ở Khoa học!

4) Sau 75, Hiệu Trưởng vc, Lý Hòa, đề nghị tôi coi thư viện Khoa Lý. Tôi OK vì lúc đó coi thư viện sẽ khỏe và nhàn hơn là làm “cán bộ giảng dạy”. Tôi ở đó cho đến 83 thì xin nghỉ vì nộp đơn đi Úc.

5) Theo ông, với một kẻ, dựa vào “hearsay” từ bạn, rồi tung tin bậy, đụng chạm đến DANH DỰ VÀ NHÂN PHẨM của một công dân Hoa Kỳ, và cũng là một thường trú nhân Úc như tôi , tức là vi phạm luật pháp và cả luật đạo đức của con người : thì tôi nên làm gì? Có nên tiếp tục đối thoại với một kẻ như NPT nữa hay không? Thân mến

6-Hoàng Lan Chi viết lời cuối:

Thưa ô Toàn:

1) Tôi không biết ông và không có nhu cầu biết ông

2) Ông là thính giả của NV. Sau khi NV đọc bài tôi : hôm sau ô gửi mail, ra vẻ “biết” tôi rồi mạ lị tôi . Hôm sau thì phải, lại mail thứ hai, cũng có nói tới tôi ( tuy đã save nhưng tôi no time để nghe lại)

3) Lẽ ra, nếu là người già, xuất thân chế độ cũ, có giáo dục thì tối thiểu ông phải biết: tìm cách nào đó NGHE HAI CHIỀU nếu “involve” vào vấn đề nào đó

4) Đằng này, ông đã gửi mail và NV đọc trên làn sóng: ô mạ lị tôi và nói tôi có hạnh kiểm xấu, ám chỉ tôi mạo nhận gì gì đó

5) Nay, vô tinh biết được Facebook của ông, tôi đã gửi tài liệu về NV để giúp ông nghe được hai chiều THÌ ÔNG TỪ CHỐI và nói ngang ngược ” chuyện bà-NV, tôi không quan tâm”. Ủa, nếu không quan tâm thì tại sao gửi mail cho NV và “mạ lị” tôi ?

6) Trong inobox này, tôi đã cho ô thấy:

– 1) Ông “hearsay” từ bạn ở Pháp, là bà Hoàng Lan Chi mạo nhận ở trong ban Vật Lý Địa Cầu: tôi đã chứng minh rằng điều ông “hearsay” là sai.

-2) Sau khi tôi chứng mình thì Ông lại viết tôi không phải giảng nghiệm viên: tôi cũng đã giải đáp. Xong

7) Tới đây closed. Tôi không có gì để đối thọai với ô nữa cả. Điều ông “hearsay từ người bạn nào đó” là KHÔNG ĐÚNG. Từ nay, hãy nhớ bài học này nhé. Từ nay, hãy tập như sau: không “hearsay” rồi lan truyền nhảm nhí. Nếu đã “hearsay” và muốn chia sẻ tin được nghe đồn, thì CÓ NHIỆM VỤ PHẢI LIÊN LẠC VỚI CHÍNH ĐƯƠNG SỰ VÀ CONFIRM trước khi viết mail/hoặc bài đụng đến danh dự/nhân phẩm của người khác.

8- Toàn bộ vụ này, sẽ được viết và gửi rộng rãi ở net.

Chào ông

Lan Chi

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Chủ nào tớ đó- Ngụy Vũ, truyền thông Cầu Muối và Nghiêm Phú Toàn -Dec 19, 2019

  1. Pingback: Mục Lục blog “Tự Do” năm 2019 |

  2. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

Comments are closed.