Nguyễn Đức Tiến- Tại sao BPSOS không giúp Thuyền Nhân TN qua CT Bảo Lãnh Tư Nhân- Dec12, 2019

Hoàng Lan Chi

Thuyền nhân Nguyễn Đức Tiến thắc mắc vì sao Ts Nguyễn Đình Thắng và Nguyễn Thanh Tú không giúp họ

LGT: Vụ Voice bị tố cáo nhập cư lậu người vào Canada ( thương gia giàu có, người Miên, đảng viên CS chưa bao giờ là thuyền nhân..) . Ô Vũ Bắc Đẩu, cựu thuyền nhân, ở Mỹ, cũng làm youtube tố cáo Voice.

Ô Nguyễn Đức Tiến, tự xưng là (thuyền nhân vẫn còn ở Thái Lan) viết mail “ Bộ mặt thật của những nhân vật đấu tranh cho người tị nạn” nói về ( thù cá nhân giữa Dũng Loa- Vũ Bắc Đẩu) và “hăm he” kỳ tới sẽ viết về Ts Nguyễn Đình Thắng.

Hôm nay có hungle1944@outlook.com nào đó góp ý kiến. Ô Nguyễn Đình Tiến trả lời ( xem ở dưới). Trong phần trả lời của ô Tiến, có 2 điểm mà tôi “biết” và tôi xin phép tường trình:

1- Ông Tiến viết ( Trích nguyên văn:Tổ chức Boat People SOS (cứu người vượt biển) nhận được rất nhiều tài trợ của chính phủ Mỹ và các cơ quan vận động nhân quyền, cộng với các buổi gây quỹ giúp người tỵ nạn hàng năm. BPSOS có văn phòng và thuê nhân viên làm việc tại Bangkok, VẬY TẠI SAO BPSOS KHÔNG THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH “PRIVATE SPONSORSHIP” Ở CANADA ĐỂ CỨU GIÚP CHÚNG TÔI???)HLC tường trình:

HLC viết: Trích nguyên văn từ BPSOS:

  • Tính đến 2018, BPSOS đã giúp pháp lý cho khoảng trên 1000 đồng bào lánh nạn ở Thái Lan. Khoảng 800 đồng bào đã được cấp quy chế tị nạn và khoảng 600 đã đi định cư ở nhiều quốc gia.
  • Năm 2017 có 2,655 người với quy chế tị nạn được 10 quốc gia nhận định cư: Hoa Kỳ 1,394; Úc 832; Canada 208; New Zealand 165; Hàn Quốc 30; Thuỵ Điển 16; Na Uy 4; Anh Quốc 4; Pháp 1; và Thuỵ Sĩ 1. Cho đến nay Hoa Kỳ luôn dẫn đầu về định cư người tị nạn ở Thái Lan. Link đọc bài đầy đủ: http://machsongmedia.com/vietnam/bao-ve-nguoi-ti-nan/1379-2018-07-30-00-45-42.html
  • BPSOS khuyến khích một số tổ chức ở Canada định cư người tị nạn theo chương trình tư nhân bảo lãnh (private sponsorship). Chẳng hạn, tổ chức The Refugee Hub thuộc Đại Học Ottawa, chuyên giúp điền đơn cho những ai đã có các gia đình nhận bảo lãnh, hoặc tổ chức Công Giáo Catholic Centre for Immigrants – Sponsorship Agreement Holder, SAH giúp tìm các gia đình bảo lãnh
  • Ts Nguyễn Đình Thắng : Tôi ủng hộ nhưng không tham dự cuộc điều đình giữa Liên Hội Người Việt Canada (LHNV) với chính phủ Canada về định cư nhân đạo cho các thuyền nhân Việt Nam còn kẹt ở Thái Lan từ sau vụ cưỡng bức hồi hương năm 1996. BPSOS lo không xuể việc bảo vệ quy chế tị nạn cho số đồng bào mới chạy sang Thái Lan lánh nạn, nay đã lên đến khoảng 1,700 người và vẫn tiếp tục tăng, nên không thể đa đoan thêm việc.

2) Ô Tiến viết: Trích nguyên văn (Ông Nguyễn Thanh Tú “tố cáo” VOICE thì ông cũng nên có giải pháp giúp chúng tôi chứ không lẽ ông tự gây quỹ cho mình, rồi “bỏ tù” Trịnh Hội, sau đó bỏ lơ chúng tôi tiếp tục vất vưởng ở xứ Thái này mãi hay sao?)

Hoàng Lan Chi viết: Ông Tú chỉ là một công dân HK bình thường. Khi qua Thái điều tra Voice, ông được thuyền nhân cầu cứu. Do đó, ông tìm hiểu và viết bài vào 2018. Lúc đó Voice-Nam Lộc- Đỗ Kỳ Anh, đã họp báo và lấp liếm, chối quanh, lắt léo và Nam Lộc thì mạ lị. Ô Tú KHÔNG PHẢI LÀ 1 TỔ CHỨC NON PROFIT có ghi danh với chính quyền và chuyên hoạt động trong lãnh vực NHÂN QUYỀN như BPSOS và VOICE. Ô Tú phải đi làm kiếm sống, thì giờ còn lại dành cho việc ( đi tìm công lý cho cha và sau đó là tiếp nối con đường của cha là LÀM SẠCH CỘNG ĐỒNG). Ô Tú mở Quỹ Pháp Lý vì nhiều người cảm ơn ô Tú đã dùng thì giờ, tiền bạc cá nhân để điều tra, giúp cộng đồng không bị lừa. Quỹ này để thuê thêm vài nhân viên giúp ô Tú tiếp tục điều tra về VOICE.

3) Vụ bảo lãnh:

  • Chương trình đặc biệt nhân đạo chỉ áp dụng cho thuyền nhân đến Thái khoảng 81-93, rớt thanh lọc NHƯNG trốn ở lại Thái Lan hơn 20 năm. Những ai đã về VN: không hội đủ điều kiện này.
  • Những thuyền nhân được CT này bảo lãnh thì: mỗi thuyền nhân phải được 5 gia đình ở Canada bảo lãnh, phải ký quỹ 10.000, trong MỘT NĂM. Sau 1 năm, CP Canada sẽ trả lại phần tiền ký quỹ chưa sử dụng. Như thế, mỗi gia đình nhận bảo trợ sẽ chỉ phải ký quỹ khoảng 2000$. Số tiền này không quá lớn nên tổ chức Công Giáo Catholic Centre for Immigrants – Sponsorship Agreement Holder, SAH đã từng giúp nhưng họ không ồn ào “ Người vẫn cứu người”.
  • Chi phí cho 1 thuyền nhân: theo Nam Lộc (Nguyên văn: Ngoài ra VOICE cũng phải trách nhiệm toàn bộ chi phí vận chuyển cho những người tỵ nạn, bao gồm $490.00 dollars lệ phí chiếu khán. và $630.00 tiền vé máy bay một chiều từ Thái Lan đến Canada cho mỗi đầu người, chưa kể chi phí khám sức khỏe cùng di chuyển để hoàn tất thủ tục xuất cảnh.

Dưới đây xin hãy xem mail ô Nguyễn Đức Tiến trả lời ông hungle1944@outlook.com (có lẽ không phải Lê Hùng của Ba Cây Trúc)

Hoàng Lan Chi

12/2019

Bài liên quan:

Tài liệu đến Nov 5, 2019 về vụ CBC-Voice
Tài Liệu về MC Nam Lộc

Tài Liệu về Trịnh Hội tính tới Nov 2019

**********************

2- From: Nguyen Duc Tien <muangthai93>
Date: Thu, Dec 12, 2019 at 5:48 AM
Subject: Re: Fw: BỘ MẶT THẬT CỦA NHỮNG NHÂN VẬT “ĐẤU TRANH CHO NGƯỜI TỴ NẠN”?
To: hung le <hungle1944>

Kính thưa ông Lê Hùng,

Chân thành cám ơn ông đã hồi âm. Thưa ông, trong số các email nhận được, có lẽ email ông gởi là những chia sẻ nhân ái và thực tế nhất. Ông quan tâm đến chúng tôi, những thuyền nhân bất hạnh đi tìm tự do, đi mãi, đi mãi mà chưa nhìn thấy bến bờ. Ngược lại đang bị chính những người vô tâm đẩy ra xa hơn, không biết sẽ chết đuối lúc nào.

Thú thật mà nói, chúng tôi chẳng binh vực ai hay phe phái với người nào. Ai thương tâm và đoái hoài đến thì chúng tôi cám ơn. Còn không cứ chửi bới nhau như tình trạng hiện nay thì xem như dập tắt niềm hy vọng của chúng tôi.

Ông nói đúng, sự chỉ trích và nghi ngờ việc làm của tổ chức VOICE đã phần nào làm ảnh hưởng đến tiến trình định cư anh chị em chúng tôi hiện nay. Tuy nhiên trong lúc cơ quan thẩm quyền hay tư nhân nào đó điều tra hoặc ngưng việc làm của VOICE thì có ai sẽ nhẩy vào giúp đỡ chúng tôi?

Tổ chức Boat People SOS (cứu người vượt biển) nhận được rất nhiều tài trợ của chính phủ Mỹ và các cơ quan vận động nhân quyền, cộng với các buổi gây quỹ giúp người tỵ nạn hàng năm. BPSOS có văn phòng và thuê nhân viên làm việc tại Bangkok, VẬY TẠI SAO BPSOS KHÔNG THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH “PRIVATE SPONSORSHIP” Ở CANADA ĐỂ CỨU GIÚP CHÚNG TÔI??? ( Hoàng Lan Chi viết: Tính đến 2018, BPSOS đã giúp pháp lý cho khoảng trên 1000 đồng bào lánh nạn ở Thái Lan.BPSOS lo không xuể việc bảo vệ quy chế tị nạn cho số đồng bào mới chạy sang Thái Lan lánh nạn, nay đã lên đến khoảng 1,700 người và vẫn tiếp tục tăng, nên không thể đa đoan thêm việc.BPSOS không hề nhận tài trợ từ CP Mỹ RẤT NHIỀU về việc này. Voice mới là tổ chức xin được ngân khoản rất nhiều từ NED, National Endowment for Democracy của Quốc Hội HK).

Ông Nguyễn Thanh Tú “tố cáo” VOICE thì ông cũng nên có giải pháp giúp chúng tôi chứ không lẽ ông tự gây quỹ cho mình, rồi “bỏ tù” Trịnh Hội, sau đó bỏ lơ chúng tôi tiếp tục vất vưởng ở xứ Thái này mãi hay sao? Đấy là chưa kể ông Tú và ông Nguyễn Đình Thắng còn tuyên bố với báo chí và sở di trú Canada rằng những người từng bị trói như con vật, bị vứt lên máy bay cưỡng bức hồi hương như chính bản thân tôi và hầu hết cựu thuyền nhân đang sống ở đây SẼ KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐƯỢC CANADA CỨU XÉT CHO ĐỊNH CƯ??? Liệu đó có phải là trái tim của ông lãnh tụ tổ chức gọi là “cứu người vượt biển” hay không? ( Hoàng Lan Chi viết: Tiêu chuẩn là của CP Canada quy định, KHÔNG PHẢI của TS Nguyễn Đình Thắng!)

Kính mong ông Lê Hùng và quý vị trong email này giúp đỡ chúng tôi, trình bầy với các hội đoàn và cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới, nhất là Hội Cộng Đồng Người Việt tại Toronto, Canada lời kêu cứu khẩn thiết của đồng bào tỵ nạn chúng tôi tại Thái Lan hiện nay. XIN NHỚ LÀ HỘI ĐOÀN NÀO CŨNG CÓ THỂ GIÚP ĐƯỢC CHO CHÚNG TÔI QUA CHƯƠNG TRÌNH “PRIVATE SPONSORSHIP” TẠI CANADA. MIỄN SAO TÌM ĐƯỢC 5 NGƯỜI SPONSORS CHO MỖI HỒ SƠ TỴ NẠN, VÀ ĐÓNG TIỀN THẾ CHÂN $11 NGÀN USDOLLARS CHO MỘT ĐẦU NGƯỜI TỴ NẠN LÀ CHÍNH PHỦ CANADA SẼ CỨU XÉT ĐƠN BẢO TRỢ NGAY.

XIN ÔNG LÊ HÙNG VÀ QUÝ VỊ ĐỪNG BỎ RƠI CHÚNG TÔI!!!

Thành tâm ghi ơn,

Nguyễn Đức Tiến và toàn thể thuyền nhân cùng người tỵ nạn VN tại Thái Lan

PS: Xin lỗi, hình như ông Hùng Lê là bác sĩ y khoa ở Hoa Kỳ phải không ạ?

  1. On Tue, Dec 10, 2019 at 5:42 PM hung le <hungle1944> wrote:

Theo tôi thì Voice không còn được Canada tín nhiệm vì đài CBC đã có phóng sự dài gần 5 phút, tất nhiên Canada đã có những bằng chứng Voice làm những việc không đúng…Thêm vào nữa là đồng bào ở hải ngoại cũng không còn đóng góp tiền bạc cho Voice hay tìm người bảo trợ. Thật tội nghiệp cho những thuyền nhân bị bỏ rơi tại Thái Lan qúa lâu, Hy vọng sẽ có một tổ chức khác làm công việc giúp người tị nạn, thay thế cho tổ chức Voice.

Lê Hùng

This entry was posted in BPSOS, Thời Sự, Việt Tân-Nguyễn Thanh Tú. Bookmark the permalink.

2 Responses to Nguyễn Đức Tiến- Tại sao BPSOS không giúp Thuyền Nhân TN qua CT Bảo Lãnh Tư Nhân- Dec12, 2019

  1. Pingback: Mục Lục blog “Tự Do” năm 2019 |

  2. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

Comments are closed.