Đành Phải Nói- Youtubers, quý vị là ai- Dec 8,2019

Hoàng Lan Chi

ĐÀNH PHẢI NÓI- YOUTUBERS, QUÝ VỊ LÀ AI

“Bolsa thổ tả” có nhiều youtubers. Nhà nhà youtube, người người youtube y như hai mười năm trước , nhà nhà in thơ, người người in thơ.

Ít ra, khi làm youtube thì cũng phải xét xem, mình có ít nhất vài điều kiện hay không. Đằng này ăn nói lắp ba lắp bắp mà cũng làm youtube. Chưa hết, vừa lắp bắp mà vừa “ngu ngu” vì kiến thức tổng quát thiếu nên cứ nêu những câu hỏi “ngu ngu”. Xem youtube của những vị này, có nhiều người nói “ …thấy chỉ muốn đá cho thằng đó vài đá. Nói ngấp ngứ và hỏi ngu như chó ”!

ĐIỀU KIỆN TỐI THIỂU

Tổng hợp ý kiến vài người thì muốn làm youtuber, bạn nên có:

1) Có khuôn mặt dễ nhìn.

2) Có giọng nói rõ ràng, dễ nghe.

3) Có khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy. 4) Có khả năng ứng đối.

5) Phải có kiến thức tổng quát về lãnh vực mình thích khá rộng. VD youtubers về thời sự cộng đồng khác youtubers về di trú, hoặc âm nhạc…

PHÒNG ĐỂ THỰC HIỆN YOUTUBE

Vài vị khác còn cho vài ý kiến chi tiết:

1) Cần có phòng để thu hình khá đẹp.

2) Nên ngồi ở bàn, không ngồi ở salon.

3) “Phông” phía sau tránh tối kị là bức tranh treo tường vì cạnh của bức tranh sẽ coi như đường ngang “cứa cổ” youtuber.

4) Ánh sáng dịu.

5) Ăn mặc lịch sự. Cấm tuyệt áo thun hở nách, tóc tai bù xù. Nam nên chemise hoặc veste. Nữ nên veste hoặc áo dài, đầm trang nhã không sexy. Tóc phải chải đẹp. Nếu youtubers là người “Già” thì không nên để “mắt trần” (vì coi rất già, xấu) mà PHẢI đeo kính mầu trà.

6) Dù là nam hay nữ thì cũng cần “trang điểm” (đánh phấn, tô son) để có diện mạo đẹp ( không “abuse” mắt netters!). Nam sẽ “trang điểm nhẹ” và nữ thì cầu kỳ hơn.

NỘI DUNG

1) Phải suy nghĩ trước khi làm một youtube

2) Phải đặt tựa (tittle) cho đúng. Đừng có kiểu tựa là Xoài mà nội dung chỉ nói đến Xoài có 3 phút, còn lại toàn là nói đến Kẹo!

3) Ngay mấy câu đầu: phải giới thiệu cho netters biết: What Where When Who How của youtube. Vd: thưa quý vị, hôm nay tại Westminster, (Where) thứ hai ngày 1 tháng 1, 2020, (When) chúng tôi sẽ trò chuyện với ông Xoài (Who) về vụ Nam CA có hai tổ chức Diễn Hành tết vào 12/ 2020 (What).

4) Cần ngừng lại trước các câu quan trọng. Tránh nói monotone. Phải nhấn mạnh. Vd nói monotone: chúng tôi đến Thái Lan gặp LM Namwong để hỏi về vụ danh sách thuyền nhân nộp cho Canada. Nói có nhấn, nhấn mạnh trong ngoặc đơn: chúng tôi đến (Thái Lan) gặp LM (Nam Wong) để hỏi về (danh sách) thuyền nhân nộp cho Canada.

5) Khi người được phỏng vấn nói quá dài, youtubers nên tóm tắt lại để netters “nhớ” và cũng là dịp để người kia “confirm” lại những gì họ nói.

VD, chúng tôi xin tóm tắt những ý ông vừa nói. Đó là chương trình Đặc Biệt Nhân Đạo là của CP Canada dành cho thuyền nhân đến Thái từ 81-92, rớt thanh lọc nhưng trốn ở lại Thái trên 20 năm.

KẾT THÚC

1) Youtuber không nên “nhắc” người kia (chào mọi người ) mà phải “nói trước” khi thu hình mà để họ tự nói. Hoặc nên ( trước khi tạm biệt, Ông/Bà có gì để chia sẻ).

2) Nếu được nên tóm tắt ý chính. VD: Quý vị vừa theo dõi chương trình của “Bolsa thổ tả” ( nên nhắc lại TÊN CHANEL CỦA MÌNH) nội dung liên quan đến vụ “Tại sao 2020 có hai diễn hành tết ở Nam CA” và khách mời của chúng tôi là ông Xoài bà Mít. Quý vị đã nghe ý kiến cá nhân của hai vị này. Mọi phản bác đều được hoan nghênh. Hãy liên lạc với Chanel “Bolsa thổ tả “ ở đối thọai số 1234 hoặc email về bolsathota@…

Hoàng Lan Chi

12/2019

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Đành Phải Nói- Youtubers, quý vị là ai- Dec 8,2019

  1. Pingback: Mục Lục blog “Tự Do” năm 2019 |

  2. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

Comments are closed.