UCV Bloomberg: tiểu sử, lý lịch, quan điểm thân Trung Cộng- apn ews.com và báo W.P Dec 7,2019

Gồm có:

1) KatumTran tóm tắt lý lịch, sự nghiệp tỷ phú Bloomberg từ https://apnews.com/583b5e7ecfc84b61b470b5e8e3c4bcab; và https://en.wikipedia.org/wiki/Michael_Bloomberg )

2) Phan Nguyên dịch từ Washington Post- Quan điểm thân Tàu Cộng (TC) của cựu thị Trưởng New York Bloomberg. ĐiỀU này cho thấy dân Mỹ cần tỉnh táo: DC không nên chọn Blomberg!

*************

BÀI SỐ 1: LÝ LỊCH, SỰ NGHIỆP

Lý do ra ứng cử Tổng Thống Mỹ, nhiệm kỳ 2020 – 2024

I’m running for president to defeat Donald Trump and rebuild America,”

“We cannot afford four more years of President Trump’s reckless and unethical actions,”

“He represents an existential threat to our country and our values. If he wins another term in office, we may never recover from the damage.”

A. Tóm lược lý lịch:

Sinh ngày 14 -2-1942 tại Boston , Massachusets.

Năm 2 tuổi, gia đình dọn về Brookline, Massachusetts. Ông lớn lên và học trung học ở đó.

Sinh viên kỹ Thuật tại đại học Johns Hopkins University; Tố nghiệp năm 1964 với cấp bằng Cử nhân, kỹ sư điện

Năm 1966 Tốt nghiệp MBA -Master of Business Administration – tại Harvard Business School.

Năm 2001: dân Chủ

Năm 2005 : Cộng Hòa, ghi danh tranh cử Thị Trường Newyork

Năm 2008, bỏ Công Hòa,

Năm 2009. Độc lập tái ứng cử Thị Trưởng nhiệm kỳ 3.

Năm 2013: rời chức vụ Thị Trưởng

Năm 2018: Dân Chủ

Tháng 11 năm 2019 ông nạp đơn ứng cử TT tại Tiều bang Alabama;

Tỷ phú, tính đến tháng 11 năm 2019 là người giàu đứng thứ 9 thế giới. 58 tỷ đô la.

Ủng hộ đảng DC về – Phá Thai và Đồng tình luyến ái.

Ủng hộ bảo vệ môi trường. Năm 2018 tặng 4,5 triệu Dola cho Ủy Ban bảo vệ Mội trường theo hiệp ước Paris, mặc dù TT Trump đã rút ra khỏi hiệp ước.

B. Kinh Doanh:

– 1973 ông khởi sự hợp tác làm ăn với công ty Salomon Brothers, tại Wall Street;

-1981 tài sản hợp tác của ông trị giá 10 triệu Mỹ kim

– 1982 ông dùng số tiền này thành lập riêng công ty đầu tư vào thị trường tài chính ở Wall Street. Cũng vào năm này, ông đã thành lập được 22 chi nhánh với tổng số đầu tư 30 triệu.

– Năm 1987Công ty của ông lấy tên chính thúc là Bloomberg L.P, chuyên cung cấp các dữ liệu về tài chính.

– Năm 1990 Công ty có tất cả 8000 cơ sở.

– Năm 2015 Công ty tăng lên đến 325.000 cơ sở trên toàn thế giới..

Công ty của ông có hệ thống phát thanh với tần số 1130 WBBR AM phát thanh từ thành phố Newyork.

C. Tài sản:

– năm 2009: Forbes đánh giá ông có trong tay 16 tỷ đô la, tức là 4, 5 tỷ hơn năm trước. Từ vị trí thứ 142 ở năm 2007 đã vượt lên hang thứ 17 năm 2009 trong danh sách của nhữ người giàu nhất thế giới.

– Năm 2012, Forbes lại đánh giá tài sản của Bloomberg lên đến 22 tỷ, đứng thứ 20 trên thế giới nhưng thứ 11 ở Mỹ.

– Năm 2013, lên 31 tỷ, đứng thứ 10 ở Mỹ

– Năm 2015, tài sản 43,3 tỷ, đứng thứ 6 ở Mỹ

– Năm 2019, tài sản 57,1 tỷ, người giàu thứ 9 trên thế giới.

– Trong thời gian làm Thị Trưởng , ông chỉ lãnh lương 1 đô la tượng trưng (Biographiq (March 2008). Michael Bloomberg – Billionaire Mayor, Biographiq. ISBN 1599860651, 978-1599860657)

D. Thành Tích:

– Năm 2013 ông làm chủ 13 cơ sở riêng trên thế giới

– Năm 2007 ông cộng tác với đại học Tuffs và ông đã được trao bằng danh dự “ Phục Vụ Quần Chúng ‘’ của trường đại học. Đồng thời, Bloomberg cũng làm việc tại Bard College, nơi ông cũng được trao bằng danh dự của Tiến sĩ Nhân văn.

– Tháng 2 năm 2003, ông nhận "Giải thưởng dành cho các nhà Lãnh đạo xuất sắc trong thị trường vốn toàn cầu" của phân khoa Quản Trị, thuộc viện đại học Yale. Bloomberg được mệnh danh là người có ảnh hưởng lớn thứ 39 trên thế giới trong 2007 và 2008.

– Tháng 10 năm 2010, Vanity Fair đã xếp ông ở vị trí thứ 7 trong "Hội chợ Vanity.

– Tháng 5 năm 2008, Bloomberg được trao bằng Tiến sĩ danh dự Luật của Đại học Pennsylvania, nơi ông đã có bài nói chuyện đầu niên khóa 2008 . Bloomberg cũng nói chuyện tại i trường Cao đẳng Barnard, tọa lạc tại thành phố New York và sau đó nhận được Huy chương Barnard Medal of Distinction, huy chương cao nhất của trường Đại học này.

– Năm 2009, ông nhận bằng Tiến sĩ Nhân văn Danh Dự, của Đại học Fordham.

– Tháng 5 năm 2011, Bloomberg là diễn giả của Đại học Princeton.

– Tháng 6 năm 2014, Bloomberg là diễn giả ngày khai trường năm 2014 của Williams College và cũng g nhận bằng danh dự, tiến sĩ Luật.

– Ngày 19 tháng 11 năm 2008, Bloomberg nhận được Huy chương Vàng của Hiệp hội 100 Năm của New York "để ghi nhận những đóng góp nổi bật của Thành phố New York".

Ngoài ra, ông đã được trao bằng Tiến sĩ Danh dự tại lễ khởi công năm 2009 của Đại học Fordham.

– Năm 2009, Bloomberg nhận Giải thưởng “ Nhân Vật Lãnh đạo Cộng’’ – một chương trình quốc gia của Quỹ Robert Wood Johnson – dành cho các chính sách và chương trình của ông nhằm tăng khả năng tiếp cận với cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh và các hoạt động thể chất trong thành phố.

Chẳng hạn, để tăng khả năng tiếp cận các cửa hàng tạp hóa ở những khu vực xa vắng, Bloomberg đã thực hiện một chương trình lấy tên FRESH cung cấp kế hoạch và khuyến khích tài chính cho các nhà phát triển, nhà điều hành cửa hàng tạp hóa và chủ sở hữu đất. Chính sách của ông cũng tạo ra một sáng kiến thực dụng là cung cấp các mẫu thực phẩm lành mạnh và hỗ trợ quảng cáo cho các cửa hàng tạp hóa ở khu vực thu nhập thấp hơn để khuyến khích họ cung cấp thêm phần sữa, trái cây và rau quả.

Dưới sự lãnh đạo của Bloomberg, thành phố đã thông qua dự luật Green Carts, hỗ trợ các nhà cung cấp sản phẩm di động ở khu vực thu nhập thấp hơn; mở rộng thị trường của nông dân bằng chương trình Health Bucks của thành phố và cung cấp phiếu giảm giá cho các cá nhân đủ điều kiện mua sản phẩm tại chợ của nông dân ở khu vực thu nhập thấp; Cam kết tài trợ vốn 111 triệu đô la để cải thiện thị trường.

New York cũng là một trong những thành phố đầu tiên trong nước đã giúp những người bảo trợ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về sự lựa chọn thực phẩm của họ bằng cách yêu cầu các nhà hàng bán thức ăn nhanh phải dán nhãn hiệu thực đơn của họ với các thông tin về số lượng calorie.

– Năm 2010, Bloomberg đã nhận được Giải thưởng Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Heinz về Dịch vụ công cộng vĩ đại nhất, một giải thưởng được trao hàng năm của Cựu Tổng thống Jefferson.

– Năm 2013, Bloomberg đã được chọn là người nhận giải khai mạc của Giải thưởng Genesis, một giải thưởng trị giá 1 triệu đô la được trao hàng năm của Cộng Đồng Do Thái.

Ông ta đầu tư giải thưởng 1 triệu đô la Mỹ của mình vào một cuộc thi toàn cầu- Cuộc thi đua thế hệ Genesis, để xác định những ý tưởng lớn của thanh niên trong kế hoạch cải thiện thế giới.

– Năm 2014, Bloomberg được trao bằng danh dự của Tiến sĩ Luật tại Đại học Harvard, một bằng chứng thừa nhận dịch vụ công cộng và lãnh đạo của ông trong thế giới kinh doanh.

– Ngày 6 tháng 10 năm 2014, Nữ hoàng Elizabeth II đã trao tặng Bloomberg ldanh hiệu Hiệp Sĩ Danh Dự của Anh vì "nỗ lực kinh doanh và từ thiện phi thường của ông, đã mang lại lợi ích cho Vương quốc Anh và mối quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ . "

Vì Bloomberg không phải là công dân của Vương quốc Anh, cho nên ông ta không thể sử dụng tiêu đề " Sir – Ngài", nhưng có thể, dùng các chữ "KBE – Knight British Empire. “ kèm theo tên của mình…

– Năm 2015, Bloomberg Terminal đã được long trọng giới thiệu trong cuộc triển lãm công nghệ tài chính về "Công Cụ Thương Mại" tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử máy điện toán tại thung lũng Silicon, cũng như tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quốc gia Smithsonian.

– Tháng 3 năm 2017, Bloomberg được xếp hạng thứ sáu trong danh sách 200 công ty từ thiện và doanh nhân xã hội có ảnh hưởng lớn nhất của Vương quốc Anh.

– Tháng 5 năm 2019, Bloomberg được trao bằng Tiến sĩ Luật danh dự của Đại học Washington tại St. Louis, nơi ông đã có bài phát biểu khai giảng niên khóa 2019 và tuyên bố sẽ tài trợ cho một hội nghị tại Đại học Washington vào đầu năm 2020, tập trung vào việc nghiên cứu cáo dự án làm giảm ảnh hưởng của khí hậu.

( Tài liệu lấy từ: https://apnews.com/583b5e7ecfc84b61b470b5e8e3c4bcab; và https://en.wikipedia.org/wiki/Michael_Bloomberg )

Katumtran

BÀI SỐ 2 WASHINGTON POST- QUAN ĐIỂM THÂN TRUNG CỘNG CỦA TỶ PHÚ BLOMBERG

Cựu thị trưởng New York và công ty Bloomberg LP của ông đã “đầu tư” rất nhiều vào Trung Cộng (TC) cũng như ý tưởng “thỏa hiệp” với chính phủ TC

TC đang nhanh chóng trở thành vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Khi chính phủ TC ngày càng đàn áp trong nước và hung hăng hơn ở bên ngoài, người dân Mỹ đang thức tỉnh trước những nỗ lực của Đảng Cộng sản TC nhằm làm suy yếu an ninh, thịnh vượng và tự do của Hoa Kỳ.

Hồ sơ về TC của ứng viên tổng thống mới Mike Bloomberg cho thấy ông không phải là người phù hợp để dẫn đất nước chúng ta đương đầu với thách thức lịch sử này.

Cựu thị trưởng New York và công ty Bloomberg LP của ông đã “đầu tư” rất nhiều vào TC cũng như ý tưởng “thỏa hiệp” với chính phủ TC – ngay cả khi điều đó có nghĩa là nhắm mắt làm ngơ trước thực tế. Sự gần gũi của Bloomberg với lãnh đạo TC chắc chắn là một điều có ích cho doanh nghiệp của ông, nhưng nó cũng cho thấy một điểm yếu rất lớn của ông trong nỗ lực trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Bloomberg đưa ra quan điểm thỏa hiệp về cách vận hành của giới lãnh đạo TC trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 với chương trình Firing Line của đài PBS: “Đảng Cộng sản muốn duy trì quyền lực ở TC và họ lắng nghe công chúng”, Bloomberg nói. “Tập Cận Bình không phải là một nhà độc tài. Ông ta phải thỏa mãn người dân của mình, nếu không ông ta sẽ không thể sống sót”.

Bloomberg lập luận rằng Bắc Kinh cam kết bảo vệ môi trường. Quỹ từ thiện của ông, Bloomberg Philanthropies, đã làm việc trong nhiều năm để giúp tài trợ cho các sáng kiến năng lượng xanh của TC thông qua hợp tác với chính phủ TC. Nhìn chung, các chính sách môi trường của TC rất tệ hại, nhưng họ cũng đã đạt được một số tiến bộ trong việc khắc phục ô nhiễm đô thị.

Nhưng khi bị người dẫn chương trình Margaret Hoover hỏi liệu ông ta có thực sự tin rằng Tập là người biết phản ứng trước ý chí dân chủ của người dân hay không, Bloomberg đã càng nhấn mạnh quan điểm của mình. “Đảng Cộng sản TC nhìn vào Nga và để xem Đảng Cộng sản (Liên Xô) đang ở đâu và họ không thấy nó ở đấy nữa. Và họ không muốn điều đó xảy ra với mình. Vì vậy, họ thực sự phản ứng nhanh”, ông nói.

Hãy tạm chưa bàn tới thực tế rằng Nga được lãnh đạo bởi một cựu sĩ quan KGB, người đã đưa Nga quay về với chủ nghĩa độc đoán kiểu Xô-viết. Quan điểm cho rằng Đảng Cộng sản TC biết phản ứng với nguyện vọng của người dân đối nghịch với tình trạng đàn áp nghiêm trọng đang diễn ra ở Tân Cương, nơi có ít nhất một triệu người đang bị giữ trong các trại giam, và tình hình ở Hồng Kông, nơi chính quyền đang đối phó với hàng triệu người tuần hành đòi các quyền đã được hứa hẹn bằng cách cố thủ trong các trường đại học.

Không có gì bí ẩn quanh chuyện tại sao Bloomberg nhìn lãnh đạo Bắc Kinh qua lăng kính màu hồng. Tuần tới, ông sẽ chủ trì một hội nghị kinh tế quốc tế lớn tại Bắc Kinh với sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ và giới doanh nghiệp TC. Bloomberg muốn hội nghị có ảnh hưởng lớn hơn cả Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos.

Năm ngoái, Bloomberg đã phải chuyển hội nghị sang Singapore sau khi Bắc Kinh quyết định không đăng cai hội nghị này vào phút chót. Điều này được cho là vì căng thẳng gia tăng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – TC . Nhưng Phó Chủ tịch TC Vương Kỳ Sơn vẫn tham dự.

Cá nhân Bloomberg đã vận động hành lang chống lại những gì ông coi là cuộc đối đầu kinh tế của Trump với TC. Ông thường lập luận rằng chính sách của Trump về việc sử dụng thuế quan nhằm gây áp lực với Bắc Kinh là phản tác dụng và tin rằng “chúng ta cần phải tìm cách hợp tác” với TC.

Vào năm 2013, Bloomberg LP đã vướng vào bê bối khi bị buộc tội loại bỏ những phóng sự của trang Bloomberg News tiết lộ các cáo buộc tham nhũng ở TC liên quan trực tiếp đến các thành viên gia đình ông Tập Cận Bình. Bloomberg News phủ nhận việc kiểm duyệt những câu chuyện trên, nhưng New York Times đưa tin rằng các giám đốc điều hành sợ Bloomberg LP sẽ bị cấm cửa khỏi TC. Một số phóng viên và biên tập viên đã từ chức để phản đối.

Ben Richardson, biên tập viên của trang tin Bloomberg Á châu , sau đó nói với đài NPR rằng lãnh đạo Bloomberg News đã nói với ông rằng những phóng sự về gia đình của các thành viên Bộ Chính trị TC là ngoài khuôn khổ cho phép.

Bloomberg LP không chỉ kiếm tiền ở TC bằng cách bán thiết bị đầu cuối. Thông qua Chỉ số Trái phiếu Tổng hợp Toàn cầu Bloomberg Barclays, Bloomberg LP đang giúp tài trợ cho các công ty TC bằng cách bơm hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào thị trường trái phiếu TC.

Năm nay, chỉ số bắt đầu kế hoạch kéo dài 20 tháng để hỗ trợ cho 364 công ty TC bằng cách mua khoảng 150 tỷ đô la các loại trái phiếu mà họ chào bán, bao gồm 159 công ty do chính phủ TC trực tiếp kiểm soát.

Bloomberg, cùng với các công ty khác trên Phố Wall, đang hỗ trợ hiệu quả cho các nỗ lực của chính phủ TC trong việc chống lại áp lực kinh tế của chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời khiến các nhà đầu tư Mỹ gặp rủi ro gia tăng.

Không có gì sai khi tổ chức một hội nghị ở TC hoặc gần gũi với các nhà lãnh đạo TC. Quan điểm của Bloomberg là Hoa Kỳ nên bỏ qua hành vi xấu của chính phủ TC, chung sống hòa thuận để làm ăn. Quan điểm này khá phổ biến ở Phố Wall. Nếu ông được bầu làm tổng thống, ông có thể rời các doanh nghiệp của mình như ông đã làm trong thời kỳ làm thị trưởng New York.

Nhưng nếu Bloomberg thực sự tin những gì ông nói, thì việc ông hiểu sai về bản chất và tham vọng của chính phủ TC có thể gây ra những hậu quả tàn phá đối với chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Ông sẽ ủng hộ một chính sách ngây thơ về can dự với TC cũng như những ảo tưởng đã từng được thử và thất bại.

Chưa nói đến thực tế rằng xoa dịu TC là một thái độ chính trị tồi (và có khả năng sẽ tiếp tục như vậy trong năm 2020).

Donald Trump Jr. đã nhắc đến những bình luận của Bloomberg về Tập trên Twitter vào tuần trước, nói rằng “Ôi trời, tôi đoán ông ấy đang cố gắng thuyết phục NBA đổi ý?!?”

Trong 12 tháng tới, chủ yếu do các hành động của chính phủ TC, các cuộc khủng hoảng ở Tân Cương và Hồng Kông có thể sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Nhiều công ty Mỹ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt không công bằng khi Đảng Cộng sản TC trấn áp quyền tự do ngôn luận của người Mỹ.

Hoa Kỳ cần một tổng thống nhìn thấy thách thức TC một cách rõ ràng, người thừa nhận bản chất của chính phủ TC và Đảng Cộng sản TC, và tin rằng đối đầu với thách thức đó còn quan trọng hơn cả việc kiếm tiền và chung sống hòa thuận. Mike Bloomberg không phải là người phù hợp cho công việc đó.

HẾT

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.

4 Responses to UCV Bloomberg: tiểu sử, lý lịch, quan điểm thân Trung Cộng- apn ews.com và báo W.P Dec 7,2019

  1. Pingback: Mục Lục blog “Tự Do” năm 2019 |

  2. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

  3. Pingback: Các bài về TRump ở web Tự Do của Hoàng Lan Chi -Jan 24,2020 |

  4. Pingback: Links các bài về Trump ở blog Dự Do 2019- Dec 2019 |

Comments are closed.