Khi “mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn” “mỉm cười” với NATO! Dec 3 , 2019

Hoàng Lan Chi

KHI MÃNH HỔ HOA THỊNH ĐỐN “MỈM CƯỜI’ VỚI NATO

NATO đang mạnh hơn bao giờ hết

Hôm nay, thứ ba ngày 3 tháng 12, 2019 ( giờ Mỹ), Tòa Bạch Ốc liên tục gửi bản tin, tất cả đều là NATO.

Khi viết về Bắc Hàn hay Trung Cộng, tôi dùng “ve vuốt” ( vì Kim Jong Un cứng đầu nhưng nanh vuốt không thể bằng người như CHA của Un ) và “vỗ về” ( vì Tập xảo quyệt và mưu kế không thua gì mãnh hổ). Với các quốc gia mà Hoa Kỳ gọi là “đồng minh”, tôi KHÔNG DÁM dùng những từ ngữ ấy. Tôi dùng “MỈM CƯỜI” và trong ngoặc kép. Tôi hy vọng người trẻ trong và ngoài người đều hiểu cách “dụng ngữ” của tôi. Người già thì đương nhiên PHẢI HIỂU!

Tôi cảm thấy rất thú vị. Lý do: tôi đồng ý gần như 90% mọi chính sách đối nội và đối ngoại của TT. Hãy xem TT làm gì? TT vứt bỏ mọi cam kết quốc tế không cần thiết, hoặc “lỗi thời” vì những cái đó đã làm nước Mỹ bị suy yếu. TT vứt (TPP, rút khỏi Thoả thuận hạt nhân P5+1 ký năm 2015 với Iran, cắt đóng góp của Mỹ và rút khỏi Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp Quốc UNESCO; ) đòi xem lại vì đã “lỗi thời” ( Hiệp định chống biến đổi khí hậu, NATO…)

Năm 1987 học giả Mỹ Paul Kennedy đã viết cuốn sách “Sự thăng trầm của các cường quốc” (The Rise and Fall of the Great Powers) trong đó cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các cường quốc suy vong là do đế quốc trải rộng và các cường quốc này thực thi các cam kết quốc tế vượt quá khả năng của mình. TT đồng quan điểm và đã “rút Mỹ về” trong những “cam kết quốc tế vô bổ” mà TT cho là “lỗi thời”.

Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn đã “mỉm cười” với đồng minh. Kết quả thật tuyệt vời: đồng minh không đặt trách nhiệm “cảnh sát quốc tế” đè nặng lên người dân Mỹ nữa: 8 quốc gia sẽ đáp ứng nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng theo hiệp ước. Chỉ có “mợ Đức” Merkel là người “khó chịu” nhất. “Mợ” thủng thỉnh đáp ứng chậm nhất.

Dưới đây là tóm tắt bản tin thứ hai được gửi ra từ Tòa Bạch Ốc về chuyến công du “NATO

Hoàng Lan Chi

************

Hoàng Lan Chi lược dịch:

TT Trump đã đến London họp Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2019. Tổng thống Trump đang đưa NATO trở lại đúng hướng, phù hợp với người nộp thuế ở Mỹ.Tuần này, các nhà lãnh đạo thế giới đang tập trung tại London cho Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 2019, kỷ niệm 70 năm. Trong nhiều năm qua, các thành viên NATO đã làm việc cùng nhau để đương đầu với những thách thức khó khăn nhất thế giới. Nhưng, khả năng của quốc gia đồng minh để hoàn thành nhiệm vụ đó đã trở nên suy yếu nghiêm trọng. Năm 2017, khi Tổng thống Trump nhậm chức, chỉ có bốn đồng minh NATO đáp ứng các nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng theo hiệp ước. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trước đây cùng các đồng minh đã rất vui khi để người Mỹ “ôm” gần hết.

Tổng thống Trump hứa sẽ thay đổi tất cả. Và ông đã làm.

Một đặc điểm nổi bật của chính sách đối ngoại của Chính quyền Trump là đảm bảo rằng nước Mỹ không bị trở thành cảnh sát viên duy nhất của thế giới. Đối với NATO, điều đó có nghĩa là tất cả các thành viên phải đáp ứng trách nhiệm của họ theo thỏa thuận, (2% của GDP phải dành cho quốc phòng)

Một khi Tổng thống Trump nói rõ điều mong muốn của mình, một điều buồn cười đã xảy ra: Hôm nay, chín thành viên đã đạt được điều đó, thêm 130 tỷ đô la vào tổng ngân sách quốc phòng. Hơn nữa, hai phần ba trong số các đồng minh NATO đang trên đường đạt được mục tiêu 2% vào năm 2024.

Có những công việc còn lại để làm, đó là lý do tại sao Tổng thống Trump vẫn giữ áp lực. Hoa Kỳ vẫn chiếm gần 70 phần trăm chi tiêu quốc phòng. “Chúng ta đang đạt được tiến bộ thực sự, quan trọng nhất là chia sẻ gánh nặng”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói tại London hôm nay. Đây là điều chưa từng có. Điều này đang làm cho NATO mạnh hơn. Và nó cho thấy Liên minh này đang thích nghi, đáp ứng khi thế giới đang thay đổi.

Dưới đây là một số điểm nổi bật từ Tổng thống Trump, ngày đầu tiên bận rộn tại hội nghị thượng đỉnh:

🎬 With the Trump Economy booming to historic levels, China has everything to gain by completing a trade deal

Photo of the day của Tòa Bạch Ốc:

TT Trump với TT Trudeau và TT Macron

Hoàng Lan Chi

12/2019

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.

3 Responses to Khi “mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn” “mỉm cười” với NATO! Dec 3 , 2019

  1. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

  2. Pingback: Các bài về TRump ở web Tự Do của Hoàng Lan Chi -Jan 24,2020 |

  3. Pingback: Links các bài về Trump ở blog Dự Do 2019- Dec 2019 |

Comments are closed.