APP-Vụ điều trần luận tội TT Trump- Tỷ phú Blomberg chi 100 triệu chống TT Trump- Nov 15, 2019

Ngọc Ánh-Vũ Anh tổng hợp

TỶ PHÚ BLOMBERG RÓT 100 TRIỆU CHỐNG TT TRUMP

Tỷ phú Bloomberg rót 100 triệu USD chống TT Trump
Tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg rót 100 triệu USD vào chiến dịch quảng cáo trực tuyến chống lại Tổng thống Trump.

Phát ngôn viên của Bloomberg, Jason Schechter, cho biết chiến dịch quảng cáo này sẽ bắt đầu chạy vào hôm nay, nhắm vào cử tri ở bốn bang là Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Hình ảnh chụp tài khoản Twitter của Trump với nội dung “Một dòng tweet không nên đe doạ tới an ninh của đất nước chúng ta”, được đưa ra như một ví dụ sẽ xuất hiện trong chiến dịch quảng cáo. Tỷ phú Bloomberg không góp mặt trong chiến dịch này.

Tỷ phú-cựu thị trưởng New York City-Michael Bloomberg.

Michael Bloomberg, 77 tuổi, tỷ phú truyền thông đồng thời là cựu thị trưởng thành phố New York,Với khổi tài sản ước tính 53,4 tỷ USD, Bloomberg được tạp chí Forbes xếp hạng giàu thứ 9 tại Mỹ

đã nộp đơn tham gia vòng bỏ phiếu sơ bộ chọn ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ tại bang Alabama vào giờ chót ngày 8/11.

CHỦ TỊCH HV PELOSI CÁO BUỘC TRUMP HỐI LỘ UKRAINE

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong phiên điều trần luận tội Trump mua chuộc Ukraine để điều tra đối thủ chính trị.

“Phiên điều trần chứng thực những bằng chứng hối lộ được phát hiện trong cuộc điều tra. Tổng thống đã lạm dụng quyền lực, vi phạm lời thề khi dọa ngừng cung cấp viện trợ quân sự và hủy cuộc gặp ở Nhà Trắng để đổi lấy cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông ấy”,

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm qua nói với các phóng viên sau phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi khẳng định bằng chứng trong phiên điều trần khiến những tội lỗi của cựu tổng thống Richard Nixon, người phải từ chức năm 1974 để tránh bị luận tội, “trông thật nhỏ bé”. “Khoản viện trợ quân sự được dùng để đổi lấy tuyên bố công khai hoặc một cuộc điều tra giả mạo”,

Tuyên bố của Pelosi cho thấy đảng Dân chủ đang thay đổi ngôn từ khi mô tả cáo buộc nhằm vào Trump, sử dụng các từ ngữ như “hối lộ” thay vì “đổi chác lợi ích” như trước đây.

Người dân Mỹ hôm 13/11 được theo dõi phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Trump trên truyền hình.

Hai nhân chứng là cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent tiết lộ một số chi tiết mới liên quan đến cáo buộc Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các nhân chứng điều trần trên truyền hình trực tiếp không giúp chứng minh ông chủ Nhà Trắng đáng bị luận tội, khiến đây là một ngày thất bại của đảng Dân chủ.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng lên tiếng bảo vệ Trump, cho rằng hai nhân chứng điều trần chưa bao giờ nói chuyện trực tiếp với ông chủ Nhà Trắng về vấn đề Ukraine.

“Hiểu biết của họ, vốn là nền tảng cho cuộc điều tra của đảng Dân chủ, dựa trên thông tin nghe từ người khác. Không có gì đáng để luận tội”, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy nói.

Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra trong ngày 15/11 với sự có mặt của cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, người khẳng định bị cách chức vì chính quyền Trump tin rằng bà sẽ không ủng hộ kế hoạch gây sức ép với Ukraine.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ chiếm đa số tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội Trump vào cuối tháng 9, sau khi một “người thổi còi” tố cáo ông chủ Nhà Trắng hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Biden là một trong những ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Ngọc Ánh-Vủ Anh (Theo APP)

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.

3 Responses to APP-Vụ điều trần luận tội TT Trump- Tỷ phú Blomberg chi 100 triệu chống TT Trump- Nov 15, 2019

  1. Pingback: Mục Lục Tự Do 2019 |

  2. Pingback: Các bài về TRump ở web Tự Do của Hoàng Lan Chi -Jan 24,2020 |

  3. Pingback: Links các bài về Trump ở blog Dự Do 2019- Dec 2019 |

Comments are closed.