Phản bác mail của TNV Voice, Phạm Bảo Toàn vv CBC-Voice-Nov 3, 2019

Hoàng Lan Chi

Phản bác mail của TNV Voice, Phạm Bảo Toàn

v/v CBC-Voice- 11/03/2019

Ô Phạm Bảo Toàn vừa gửi mail nhân danh thiện nguyện viên Châu Âu. Ông lý luận 1,2,3 và kết luận là binh vực Voice trong vụ Voice-CBC . Đó là quyền tự do của ông. Quyền phản bác các lập luận của ô Toàn: là của chúng tôi. ( mail ô Toàn ở dưới cùng)

TỔNG QUÁT, chúng tôi nghĩ rằng:

1) Mọi người chỉ cần xem bài báo của CBC-Canada là cũng biết trong “CT Định Cư Đặc Biệt”của CP Canada dành cho ( thuyền nhân đến Thái từ khoảng 81-94, rớt thanh lọc, bị cưỡng bức hồi hương nhưng trốn ở lại Thái trên 20 năm) có sai phạm. Có 3 đại gia ( Việt và Miên) và 2 trường hợp đủ tiêu chuẩn nhưng bị Voice bác đơn. Link: CBC, Truyền Thông Canda, điều tra vụ nhập cư Canada của Voice- O ct 13, 2019

2) Mọi người chỉ cần xem thêm bài phỏng vấn Ts Nguyễn Đình Thắng, được biết thêm: Danh sách đầu tiên 65 người nhưng trên chục người bất hợp lệ; danh sách sau 108 người thì đúng như CBC điều tra : 3 đại gia Việt và Miên. Link: PV Ts Nguyễn Đình Thắng về vài v/đ liên quan vụ CBC Canada-V oice- Oct 27, 2019

3) Mọi người chỉ cần xem Voice Đỗ Kỳ Anh trả lời Thời Báo Canada vào 2018 là biết tiêu chuẩn chính là LƯU LẠC VÔ TỔ QUỐC 20 NĂM:

4) Mọi người cũng chỉ cần nghe/xem Trịnh Hội –Nam Lộc biện minh cũng đủ hiểu đâu là sự thực:

Trịnh Hội biện minh: thuyền nhân chịu trách nhiệm về lời khai của họ. Trịnh Hội chỉ giúp điền hồ sơ. ( Sự Thực: Trịnh Hội phụ TS Lê Duy Cấn ngay từ khi xin Canada vào 2006 nên biết rất rõ ĐK then chốt để được Canada chấp thuận: 20 năm lưu lạc ở Thái)

Nam Lộc biện minh: thuyền nhân nhớ nhà, lâu lâu lén về thăm gia đình. (Thực tế: Võ Văn Dũng qua lại VN Thái bằng passport VC, mở cty hợp pháp)

5) Mọi người chỉ cần xem youtube do Voice đạo diễn cũng đủ hiểu đâu là sự thực. Trong youtube này có (vài thuyền nhân và nhiều TNTL), nói rập khuôn là ô Nguyễn Thanh Tú đánh phá Voice. Bà Hoàng Lan Chi xin phỏng vấn mấy người đó nhưng không dám mà vờ vịt mời bà Lan Chi qua Thái. Không lẽ nghe theo lời Trịnh Hội vào 2018, đưa hồ sơ cho Canada và Thái, thay mặt vài thuyền nhân-bị mất chỗ- là đánh phá Voice????). Link: Gửi “Người Tị Nạn Thái Lan refugeesthailand2019@gmai l.com về clip mà Ông/Bà đưa net vào ngày 26, nội dung 14 thuyề n nhân và TNLT lên án Nguyễn Thanh Tú đánh phá Voice- Oct 30, 20 19

KẾT LUẬN: chỉ cần xem các link trên, “người ngu nhất thế giới” cũng biết: Voice-Trịnh Hội thừa lịnh TS Lê Duy Cấn, lập danh sách nộp cho Canada. Trịnh Hội đã “vờ vịt” không làm tròn trách nhiệm luật sư, lấy bản summary, để đưa người KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN đi Canada. Điều này làm “mất mặt” người VIệt với CP Canada. Mọi người CÓ QUYỀN nghi ngờ: Trịnh Hội đã “tham nhũng”, lấy tiền 3 đầu: tiền của đại gia Dũng, tiền của đại gia có con với vợ Dũng là bà Lan Anh và đứa con này được đi Canada cùng Dũng-Lan Anh, lấy tiền đóng góp của các ô già bà cả giàu lòng bác ái vì các Ông/Bà nghe Nam Lộc kể lể “ Người hãy cứu người! Hãy xót thương đồng bào của chúng ta là những thuyền nhân sống lưu lạc 20 năm ở Thái”.

Dưới đây là phản bác “point to point” cho ô Toàn. Tôi phản bác ô Toàn dựa vào nội dung bài viết của ông. Vì thế: Ai muốn phản bác, cũng phải dựa vào bài tôi viết. Mọi mạ lị cá nhân, chụp mũ, vu cáo chỉ chứng tỏ: không biết lý luận, không đủ lý lẽ, xuất thân tầng lớp thấp, thiếu giáo dục tử tế từ gia đình, học đường.

*****************************************

1-PBT viết: Tuy nhiên nếu bình tâm nhận xét, đọc và hiểu thì những dữ kiện được nêu ra trong bài phóng sự đó chỉ là MỘT SỰ LẬP LẠI các chi tiết về một số thuyền nhân đã được chính phủ Canada phỏng vấn và cho phép định cư hợp pháp từ 3,4 năm qua mà 3 người Việt tố cáo cho là họ "không hội đủ tiêu chuẩn"

Hoàng Lan Chi viết: đúng. Sự việc này đã được công bố vào 2018. Voice-Nam Lộc-Đỗ Kỳ Anh đã họp báo, đã trả lời theo kiểu “lấp liếm” à uôm. Ngoài ra, còn thách đố ô Nguyễn Thanh Tú “ đi thưa Canada đi”. Thế là ông Tú nghe theo và đi thưa!

2-PBT viết: Đây cũng là điều mà qua các cuộc phỏng vấn, cả VOICE lẫn VOICE Canada đều mong muốn cơ quan thẩm quyền Canada thực hiện hầu chấm dứt những lời vu cáo kéo dài từ mấy năm qua.

Hoàng Lan Chi viết: bravo. Vậy Voice cứ bình tĩnh chờ kết quả điều tra.

3-PBT viết:. Ba nhân vật được phỏng vấn, được phát biểu và lên tiếng "tố cáo" VOICE lại là 3 người đã từng bị "tố cáo", thậm chí họ còn bị án phạt của tòa án. Vậy liệu những lời "tố cáo" của 3 vị trên có đáng tin cậy và vô tư hay không?

Hoàng Lan Chi viết: không lẽ người A bị Tòa Án phạt về một vụ B là bị MẤT TIẾNG NÓI VĨNH VIỄN? Đây là kiểu lý luận được dạy ở trường học nào? Sau nữa, 3 vụ trên là những vụ gì? Ô Tú tố cáo VT-Voice và có chứng cớ nhận được 300.000 MK từ ô Tú không? VT là gì: nhều người biết. Ô Thắng nói bà Holly đã “stalking” và mới nhất bà này bị phạt vì đã vu cáo ô Thắng và BPSOS có chủ ý, Bà Grace Bùi nói sai và LM Thiện đã phản bác.

4-PBT viết: Trong lúc Sở Di Trú Canada chưa lên tiếng, bộ Tư Pháp Canada chưa có ý kiến, thế nhưng đã có một số người tự khoác áo quan tòa, tự diễn giải luật pháp, thậm chí kết án và ra lệnh cho các thành viên cùng thiện nguyện viên của VOICE "vào tù"!

Hoàng Lan Chi viết: “đứa nào” viết ngu vậ? Ai mà có thẩm quyền cho Trịnh Hội vào tù ngoài chính phủ Canada, Mỹ hay Úc..? Hay lại là trò “put word” và bẻ cong? Stt được nêu ra để bàn luận ở Facebook là “ Có nên cho Trịnh Hội vào tù không” có mục đích là để phân tich xem tội của Trịnh Hội có đáng vào tù không. Cuối cùng, vài người cho rằng Tòa Án Lương Tâm là đủ nhưng đa số thì nghĩ (ngầm hiểu là CP Canada) nên cho Trịnh Hội vào tù!

5-PBT viết “Sau cùng thiệt thòi nhất vẫn là người tỵ nạn. Những kẻ gọi là "tranh đấu hay bênh vực" người tỵ nạn có kế hoạch nào thực tế hoặc hữu hiệu hơn những gì mà tổ chức VOICE đang làm ĐỂ GIÚP HỌ ĐẾN BẾN BỜ TỰ DO? Hay chỉ là những mưu toan lợi dụng để thỏa mãn lòng tư thù cá nhân, những tỵ hiềm để tranh dành ngân quỹ, hoặc tham vọng để giữ ngôi vị "bá chủ nhân đạo" trên thân phận của đồng bào tỵ nạn khốn khổ đang mong chờ tình thương của những người may mắn sống tại hải ngoại?

Hoàng Lan Chi viết: Thiệt hại nhất là NIỀM TIN CỦA CỘNG ĐỒNG đã bị vỡ. Trước hành vi trắng trợn tráo người của Voice, hành vi đổ thừa trách nhiệm cho LM Nam wong, vị LM người Thái tốt bụng của Trịnh Hội, hành vị bào chữa một cách trơ tráo của Nam Lộc: cộng đồng mất niềm tin. Do đó, còn tổ chức BPSOS làm việc đàng hoàng hơn, tử tế hơn nhưng vì Voice-VT, cũng bị ảnh hưởng lây.

Ô Phạm Bảo Toàn nên đọc bản tóm tắt này. Trong trường hợp chưa hiểu, cứ email, sẽ có giải đáp:

Hoàng Lan Chi

11/2019

TÓM TẮT VỀ VỤ CBC CANDA-VOICE

1-Lý do ô Tú điều tra : Năm 2018, khi điều tra về Voice, vài thuyền nhân Thái cầu cứu ô Nguyễn Thanh Tú. Ô Tú bèn điều tra. Đã công bố 2018. Voice cãi bướng. Ô Tú lặng thinh, qua Thái Lan nói chuyện với Di Trú Thái. Thái mời Canada cùng nghe ô Tú thuyết trình

2-Tại sao CBC điều tra: CBC phỏng vấn ông Sapbay Kiang. Ô Tú nói “quý vị phỏng vấn người nhập cư lậu”. CBC hỏi tới và tái điều tra. Tháng 10/2019, CBC đăng báo.

3-Sau đó một vài media Việt phỏng vấn cả ô Tú và Trịnh Hội. Nam Lộc và Vũ Văn Lộc viết bài bào chữa cho Voice. Các lý do họ bào chữa đều trật, không đúng:

· Trịnh Hội biện minh: thuyền nhân chịu trách nhiệm về lời khai của họ. Trịnh Hội chỉ giúp điền hồ sơ. ( Sự Thực: Trịnh Hội phụ TS Lê Duy Cấn khi xin Canada vào 2006 nên biết rất rõ ĐK then chốt để được Canada chấp thuận: 20 năm lưu lạc ở Thái. VD tôi giao cho bạn lập danh sách Gia Long hải ngoại từ 71-78, ban A, góa hay li dị chồng. Vậy trong Summary, đương nhiên tôi có thể không cần ghi Gia Long VN nữa mà chỉ còn chú ý các điều kiện sau. Tất nhiên bạn tôi phải LỌC không chọn Gia Long ở VN trước đã. Sau đó trong Gia Long hải ngoại mới chọn đến GL từ 71-78, ban A, góa chồng v.v. ). Ô Trịnh Hội ngụy biện để chối tội. Là luật sư, là người song hành với Ts Cấn từ 2006, ô Trịnh Hội phải nắm rất rõ các điều kiện và cái nào là then chốt khi thừa lịnh VCF lập danh sách nộp cho Canada

· Nam Lộc biện minh: thuyền nhân nhớ nhà, lâu lâu lén về thăm gia đình. (Thực tế: Võ Văn Dũng qua lại VN Thái bằng passport VC, mở cty hợp pháp)

· Vũ Văn Lộc ăn cháo đái bát khi nói “hải ngoại không quan tâm thuyền nhân trừ Voice” (Sự thực: hải ngoại luôn móc túi khi các tổ chức gây quỹ. Sau nữa VVL đã cướp credit của Ts Lê duy Cấn, Liên Hội NV Canada VCF, để đưa cho Trịnh Hội)

4-Voice cho “Người tị nạn Thái Lan” phổ biến clip vào Oct 26, 2019 Trong đó có vài thuyền nhân và nhiều TNLT cáo buộc ô Tú “đánh phá Voice”, thách đố ô Tú hãy làm như Voice, thách đố mọi người mở tổ chức cạnh tranh với Voice… Clip này không đúng vì:

· Cáo buộc không bằng cớ. Chả lẽ ô Tú tố cáo Voice tráo người, đưa đại gia vc qua Canada còn thuyền nhân thật sự bị “mất chỗ”: là “đánh phá”?

· Liên Hội NV Canada VCF mới là tổ chức giúp thuyền nhân bằng việc “nài nỉ” xin CP Canada giúp. Voice chỉ “thừa lịnh” VCF là tìm thuyền nhân đạt yêu cầu ( 20 năm lưu lạc, vô tổ quốc ở Thái) rồi lập ds nộp cho Canada và Thái. Mọi chi phí ( visa, người bảo lãnh, vé phi cơ…): VCF bảo đảm sẽ chịu trách nhiệm.

· Ô Tú không có nhiệm vụ/hứng thú mở tổ chức như Voice. Hiện nay chỉ có BPSOS, Voice, VT là “giúp thuyền nhân, giúp nạn nhân buôn người, nạn nhân bách hại tôn giáo, tù nhân lương tâm…Ông Tú chỉ nghe vài thuyền nhân kêu cứu và ông viết bài giúp họ.

· Hải ngoại cũng xem xét, cân nhắc trước khi móc túi. Lý do: thuyền nhân giả, tù nhân lương tâm bịp: không phải là không có.

Hoàng Lan Chi

MAIL CỦA Ô PHẠM BẢO TOÀN

From: baotoanpham [thiennguyeneu]

To: VNVOICE.org

Sent: Saturday, November 2, 2019, 3:52:37 PM GMT+11

Subject: THƯ CỦA THIỆN NGUYỆN VIÊN GỞI TỔ CHỨC VOICE

THƯ CỦA THIỆN NGUYỆN VIÊN GỞI TỔ CHỨC VOICE

Kính thưa quý vị,

Tôi là Phạm Bảo Toàn, hiện đang cư ngụ và làm việc tại Anh Quốc. Xin đại diện cho một số thiện nguyện viên ở Âu Châu thân gởi lá thư này đến luật sư Trịnh Hội, giám đốc điều hành cùng quý vị thành viên của tổ chức VOICE liên quan đến vấn đề mà cơ quan truyền thông CBC News, Canada cho là “sơ hở” trong việc định cư đồng bào tỵ nạn VN đang lánh nạn tại Thái Lan.

Là những thiện nguyện viên âm thầm ủng hộ từ tinh thần đến vật chất qua những buổi gây quỹ do các anh chị em đại diện cho VOICE ở Na Uy, Pháp, Đức, Thụy Điển, Belgium cũng như tại Anh Quốc v..v.., một cách gián tiếp là chúng tôi hỗ trợ việc làm ý nghĩa cùng lý tưởng cao đẹp mà VOICE đã và đang theo đuổi trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên kể từ hôm nhận được bản tin do CBC News phổ biến, rồi liên tục sau đó là phản ứng của quý vị đồng hương từ khắp nơi trên thế giới mà dư luận có chiều hướng tiêu cực đến việc làm của VOICE khiến cho tinh thần của anh chị em chúng tôi không khỏi bị giao động. Chúng tôi đã âm thầm liên lạc với nhau, thoạt đầu chỉ chừng vài người ở Anh Quốc mà thôi, nhưng sau đó dường như các thiện nguyện viên ở những nước khác cũng mang tâm trạng xuyến xao như vậy. Vì thế vào cuối tuần qua, ngày 1 tháng 11, 2019, chúng tôi đã quyết định gặp mặt nhau để trao đổi và phân tích sự việc trong tinh thần hiểu biết, cới mở và ôn hòa, dựa vào các tài liệu cùng những tin tức đã được phổ biến trên các diễn đàn công luận. Cuối cùng chúng tôi đã đồng ý đưa ra lời nhận định, đồng thời viết lá thư ngỏ này để gởi đến tổ chức VOICE nói riêng, và chia sẻ cho tất cả những ai quan tâm đến vấn đề này nói chung.

Thưa quý vị, quý anh chi ̣ và các bạn, Sau ba tuần lễ "giông bão dư luận" phản ảnh phóng sự điều tra của cơ quan truyền thông CBC News Canada liên quan đến những lời "tố cáo" của 3 người Việt Nam, đó là ông Nguyễn Thanh Tú, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và linh mục Joseph Thiện Nguyễn. Cả 3 đều cho rằng tổ chức VOICE và VOICE Canada đã đưa người "trái phép" hoặc “tráo người” vào Canada. Tuy nhiên nếu bình tâm nhận xét, đọc và hiểu thì những dữ kiện được nêu ra trong bài phóng sự đó chỉ là MỘT SỰ LẬP LẠI các chi tiết về một số thuyền nhân đã được chính phủ Canada phỏng vấn và cho phép định cư hợp pháp từ 3,4 năm qua mà 3 người Việt tố cáo cho là họ "không hội đủ tiêu chuẩn"! Và đó cũng chính là lý do mà chỉ một ngày sau khi CBC News tung bài phóng sự dưới tiêu đề: “Làm thế nào một chương trình đặc biệt để tái định cư thuyền nhân Việt Nam để lộ ra những yếu kém của hệ thống di trú Canada” (How a special program to resettle Vietnamese boat people revealed flaws in Canada’s immigration system) thì ông Nam Lộc, một thành viên của VOICE đã cho phổ biến ngay bài viết "Trời Cao Có Mắt" (https://www.sbtn.tv/troi-cao-co-mat-nam-loc/), rồi ít hôm sau thì luật sự Trịnh Hội cũng đã lên tiếng qua các cuộc phỏng vấn của báo Người Việt ở Hoa Kỳ cũng như đài phát thanh SBS Úc Châu. Dựa theo những lời giải thích và trình bầy thì xem như hầu hết các thắc mắc nêu ra trong phỏng sự đó đều đã được VOICE trả lời rất đầy đủ.

Ngoài ra anh chị em thiện nguyện chúng tôi còn xem lại các cuộc họp báo hoặc phỏng vấn trước đây của VOICE cùng các thành viên của họ, thì dường như tất cả những chi tiết mà CBC News đưa ra, dựa vào các lời cáo buộc mà 3 người VN được phỏng vấn đã từng phổ biến và lập lại nhiều lần trước đây, thì đều cũng đã được VOICE trả lời rất đầy đủ qua những cuộc phỏng vấn do các đài TV “Nửa Vòng Trái Đất”, “Phố Bolsa TV” hoặc “Thời Mới Canada”… thực hiện. Kính mong quý vị xem lại qua các links dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=8YROrTbqnOg

(Nửa Vòng Trái Đất TV, bắt đầu từ phút thứ 18)

https://www.youtube.com/watch?v=BVVuaJ_uG4A

(Phố Bolsa TV)

https://www.youtube.com/watch?v=T23RObnUyhg

(Thời Mới Canada)

Thêm vào đó, nếu phân tích kỹ thì chúng ta có thể tìm thấy một số điểm tích cực và tiêu cực qua phóng sự này như sau:

1. Sự nhậy cảm của người đọc đối với bài phóng sự: Vì là do một cơ quan người bản xứ thực hiện, dù chi tiết không có gì mới mẻ, ngoại trừ CBC News cho biết là họ đã chia sẻ những tin tức mà họ nhận được đến cơ quan di trú Canada và rất có thể là cơ quan này sẽ mở cuộc điều tra hay tìm hiểu xem có điều gì "bất hợp pháp" xảy ra hay không?

Đây cũng là điều mà qua các cuộc phỏng vấn, cả VOICE lẫn VOICE Canada đều mong muốn cơ quan thẩm quyền Canada thực hiện hầu chấm dứt những lời vu cáo kéo dài từ mấy năm qua.

2. Ba nhân vật được phỏng vấn, được phát biểu và lên tiếng "tố cáo" VOICE lại là 3 người đã từng bị "tố cáo", thậm chí họ còn bị án phạt của tòa án:

– Ông Nguyễn Thanh Tú thua kiện và bị tòa phạt $325 ngàn US dollars: (https://viettan.org/tcbc-toa-hoa-ky-pha%CC%A3t-nguye%CC%83n-thanh-tu-tra%CC%89-tien-chi-phi-luat-su-tren-300-ngan-my-kim-cho-dai-a-chau-tu-do-va-da%CC%89ng-vie%CC%A3t-tan/)

– Ông Nguyễn Đình Thắng thua kiện tội phỉ báng và bị tòa phạt $170 ngàn US dollars: (https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/ts-nguyen-dinh-thang-bpsos-thua-kien-vu-phi-bang-phai-boi-thuong-170000/)

– Linh mục Joseph Thiện Nguyễn thì bị các thiện nguyện viên độc lập làm việc ở Thái Lan tố cáo là “đánh phá” các tổ chức giúp người tỵ nạn: (https://www.youtube.com/watch?v=BdsMJJxXAjY)

Vậy liệu những lời "tố cáo" của 3 vị trên có đáng tin cậy và vô tư hay không?

3. Trong lúc Sở Di Trú Canada chưa lên tiếng, bộ Tư Pháp Canada chưa có ý kiến, thế nhưng đã có một số người tự khoác áo quan tòa, tự diễn giải luật pháp, thậm chí kết án và ra lệnh cho các thành viên cùng thiện nguyện viên của VOICE "vào tù"!

4. Sau cùng thiệt thòi nhất vẫn là người tỵ nạn. Những kẻ gọi là "tranh đấu hay bênh vực" người tỵ nạn có kế hoạch nào thực tế hoặc hữu hiệu hơn những gì mà tổ chức VOICE đang làm ĐỂ GIÚP HỌ ĐẾN BẾN BỜ TỰ DO? Hay chỉ là những mưu toan lợi dụng để thỏa mãn lòng tư thù cá nhân, những tỵ hiềm để tranh dành ngân quỹ, hoặc tham vọng để giữ ngôi vị "bá chủ nhân đạo" trên thân phận của đồng bào tỵ nạn khốn khổ đang mong chờ tình thương của những người may mắn sống tại hải ngoại?

Hy vọng những nhận định của chúng tôi cũng sẽ là nhữg cảm nghĩ của rất nhiều người!

Xin ơn trên soi sáng và phù hộ cho những người oan khiên và bất hạnh.

Luân Đôn, ngày 1 tháng 11, 2019

Phạm Bảo Toàn và các thiện nguyện viên Âu Châu.

This entry was posted in Việt Tân-Nguyễn Thanh Tú. Bookmark the permalink.