Trọng Đức- Xuân Thành tổng hợp-PTT PENCE ” CÔNG LAO DIỆT BAGHDADI” THUỘC VỀ TT TRUMP VÀ ĐẶC NHIỆM MỸ-Oct 28, 2019

LanChi Hoang is with Tr Tai Pham and 11 others.

2 hrs ·

Trọng Đức- Xuân Thành tổng hợp

PTT PENCE " CÔNG LAO DIỆT BAGHDADI" THUỘC VỀ TT TRUMP VÀ ĐẶC NHIỆM MỸ

HOÀNG LAN CHI VIẾT: Nhóm “Dân chủ thổ tả” đã “ồn ào” khi TT rút khỏi Syria. “Dân chủ thổ tả” lên án TT bỏ rơi đồng minh ( sic! Không lẽ đem sinh mạng người Mỹ thí vào chiến tranh tôn giáo của các quốc gia Hồi Giáo?). TT Trump ĐÃ KHÔNG THÔNG BÁO CHO HẠ VIỆN VÌ TT NGHI NGỜ “DÂN CHỦ THỔ TẢ” SẼ KHÔNG COI QUỐC GIA LÀ TRỌNG MÀ NHIỀU KHẢ NĂNG LÀ CHO “LEAK’. Bài viết tổng hợp rất có giá trị. Cảm ơn người bỏ công tổng hợp.

***********************************************
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm Chủ Nhật (27/10) đã nói rằng hầu hết công lao hạ thủ lãnh đạo IS Abu Bark al-Baghdadi thuộc về Tổng thống Donald Trump và Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ.

Bình luận của ông Pence đến sau khi ông Trump phát đi tuyên bố quốc gia về cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi trong một cuộc bố ráp táo bạo của đặc nhiệm Mỹ tại miền bắc Syria vào đêm 26/10/2019.

🍀 Trao đổi với CBS News, Phó Tổng thống Mike Pence cho hay: “Thực sự tất cả công lao ở đây là thuộc về sự quyết đoán của vị tổng tư lệnh này và sự dũng cảm và chuyên nghiệp của Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ.” Ông Pence nói thêm rằng “chúng tôi thực sự đã được theo dõi… theo thời gian thực khi trực thăng đáp xuống và tấn công vào khu phức hợp [nơi Baghdadi lẩn trốn]”.

🍀 Trong tuyên bố quốc gia hôm 27/10, Tổng thống Trump nói rằng thủ lĩnh IS Baghdadi và ba người con của hắn ta đã bị chết sau khi trùm khủng bố này kích nổ áo khoác cài mìn.
“[Chúng ta] tôn vinh sự dũng cảm của lực lượng vũ trang, lực lượng đặc nhiệm của ta đã thực hiện cuộc bố ráp vào khu phức hợp trong đêm qua, nhưng [chúng ta] cũng tôn vinh sự quyết đoán của Tổng thống Donald Trump,” ông Pence nói thêm về vụ bố ráp đêm 26/10.

Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ: “Vào sáng thứ Bảy [26/10], chúng tôi đã nhận được tin tình báo có thể hành động, từ đó cho phép tổng thống [Trump] đưa ra quyết định và thật không thể tin nổi là ngay trong Phòng Tình huống chúng tôi chứng kiến sự kiện theo thời gian thực.” Ông Pence nói về Phòng Tình huống, tên chính thức là Phòng Hội thảo John F. Kennedy, trung tâm quản lý tình báo đặt ở tầng hầm khu Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc.

🍀 Tổng thống Trump cho biết kế hoạch hành động bố ráp thủ lĩnh IS đã được lên từ hai tuần trước sau khi phía Mỹ thu thập được thông tin tình báo về nơi trú ẩn của Baghdadi. Ông Trump nói rằng 8 trực thăng quân sự đã bay hơn một giờ trên lãnh thổ Syria do lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria kiểm soát trước khi đáp xuống, tấn công vào khu phức hợp, truy đuổi thủ lĩnh IS Baghdadi.

Ông Trump tiết lộ rằng lực lượng Mỹ đã phá vỡ tường của khu phức hợp vì các cánh cửa đã bị kẹt và sau đó truy đuổi Baghdahi trong đường hầm. Đường hầm này đã bị phá hủy một phần sau khi Baghdadi kích nổ áo khoác. Ông Trump cũng nói thêm rằng lực lượng Mỹ đã sử dụng khoảng gần hai giờ tại thực địa để thu thập thông tin tình báo.

“Chúng ta đã ở trong khu nhà đó khoảng 2 giờ và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta đã lấy được những tài liệu và thông tin cực kỳ nhạy cảm từ vụ bố ráp,” ông Trump nói.
Tổng thống Trump cho biết ông đã không tuân thủ thông lệ về việc thông tin cho các lãnh đạo Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancey Pelosi, trước cuộc bố ráp tối 26/10 vì ông lo ngại bị rò rỉ thông tin.

🍀 Bà Pelosi hoan nghênh lực lượng Mỹ đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS, nhưng cũng nói thêm rằng đáng ra Hạ viện phải được thông báo trước vụ bố ráp.
“Hạ viện phải được thông báo về vụ bố ráp này,” bà Pelosi nói và thêm rằng “quân đội và các đồng minh của chúng ta xứng đáng được lãnh đạo mạnh mẽ, thông minh và chiến lược từ Washington”.

Trong buổi họp báo hôm 27/10, ông Trump nói rằng bà Pelosi và các lãnh đạo khác của Quốc hội đã không được thông báo trước về cuộc bố ráp tối 26/10 vì việc rò rỉ tiềm tàng có thể tổn hại tới hoạt động đó.
“Chúng tôi dự định thông báo cho họ vào đêm qua, nhưng chúng tôi đã quyết định không làm thế vì Washington hiện đang bị rò rỉ [thông tin] mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây,”

🍀 Tổng thống Trump là người thẳng thắn đáng phục dám công bố sự dò rỉ thông tin trong nội các Mỹ.
Tiếc rằng không phải người lãnh đạo nào cũng dũng cảm như thế. Theo Thần thoại Hy Lạp thì trong xã hội loài người toàn thói hư tật xấu chỉ có một hạt giống tốt duy nhất là Hy Vọng, nên người ta phải giấu diếm, lật ngược nhiều điều để nuôi dưỡng Hi Vọng dù nó là giả tạo.
Ông Trump thì có cách nuôi Hi Vọng khác hẳn, theo kiểu bền vững hơn !!!

🍀 TT Trump nói. “Không có nước nào trên thế giới rò rỉ [thông tin] như chúng ta đang bị, và Washington là cái máy rò rỉ [thông tin].“
Ông Trump nhấn mạnh thêm rằng việc rò rỉ thông tin có thể sẽ gây tổn hại cho sinh mạng của người Mỹ.
“Tôi muốn chắc chắn điều này được giữ bí mật. Tôi không muốn những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta bị thiệt mạng. Tôi không muốn người dân bị thiệt mạng,”
ông Trump nói và thêm rằng “rò rỉ có thể đã từng gây ra cái chết của nhiều người”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng những người chỉ trích thậm tệ tổng thống Trump về vấn đề Syria nên hoan nghênh thông báo của ông Trump về tiêu diệt thủ lĩnh IS.
“Đêm qua, những người giỏi nhất nước Mỹ đã đối đầu với những kẻ tồi tệ nhất của nhân loại và những người tốt đã chiến thắng. Đây là khoảnh khắc mà những người chỉ trích thậm tệ Tổng thống Trump nên nói, ‘làm tốt lắm’.” ông Graham nói. Ông Graham lưu ý rằng cái chết của Baghdadi là thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng Thượng nghị sĩ Cộng hòa này cũng cảnh báo rằng cuộc chiến chống khủng bố “không có nghĩa đã kết thúc. Thành trì IS đã bị phá hủy và lãnh đạo của IS đã chết. Và đó là một thành công lớn”.

Cho dù đã tiêu diệt được thủ lĩnh IS Baghdadi, về cuộc chiến chống khủng bố, Phó Tổng thống Mike Pence vẫn nhấn mạnh “nhưng chúng tôi sẽ không buông tay. Chúng tôi sẽ không dừng chiến đấu”.

🍀 Hôm 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo chiến dịch đặc biệt của Mỹ đã tiêu diệt thủ lãnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Abu Bakr al-Baghdadi, một chiến công lớn đối với nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ.

🍀 Toàn văn tuyên bố của TT Trump từ Tòa Bạch Ốc:
“Đêm qua, Hoa Kỳ đã đem công lý tới phán xét thủ lãnh khủng bố số một thế giới. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Hắn là kẻ thành lập và đầu lãnh của IS, tổ chức khủng bố dã man và tàn bạo nhất thế giới. Hoa Kỳ đã săn lùng Baghdadi trong nhiều năm. Bắt giữ hoặc hạ sát hắn là một trong những ưu tiên an ninh hàng đầu của chính quyền của tôi. Các lực lượng Đặc biệt của Mỹ đã thi hành chiến dịch bố ráp đầy táo bạo và mạo hiểm trong đêm ở vùng Tây Bắc Syria để hoàn thành sứ mệnh này. Không có sinh mạng Mỹ nào bị thiệt hại trong chiến dịch này, trong khi một lượng lớn các chiến binh và đồng bọn của Baghdadi đã bị giết cùng hắn. Hắn ta đã chết khi chạy trốn vào tận cùng một đường hầm trong khi khóc lóc, la hét và sợ hãi. Vào thời điểm này, hang ổ của hắn đã được dọn sạch, đội quân của hắn hoặc là bị bắn chết, hoặc là đầu hàng. 11 trẻ em đã được đưa ra khỏi tòa nhà mà không bị thương, còn lại chỉ là Baghdadi bên trong đường hầm và ba đứa con của hắn mà hắn kéo vào trong hầm để chịu chung cái chết. Khi hắn chạy đến cuối đường hầm, các chú chó của chúng ta đuổi sát đằng sau. Hắn đã kích nổ áo khoác, khiến hắn và ba đứa con thiệt mạng. Thi thể của hắn đã vỡ vụn trong vụ nổ, nhưng kết quả xét nghiệm đã khẳng định chắc chắn thân phận của hắn. Tên tội phạm đã từng cố gắng hết sức để đe dọa người khác đã phải sống những giờ phút cuối cùng trong sợ hãi cùng cực, hoảng loạn và kinh hoàng trước sức mạnh của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Chúng ta đã ở trong khu nhà đó khoảng 2 giờ và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta đã lấy được những tài liệu và thông tin cực kỳ quan trong từ vụ bố ráp. Cái chết của Baghdadi phản ánh quyết tâm không suy suyển của người Mỹ trong việc truy bắt những thủ lãnh của bọn khủng bố và cam kết của chúng ta trong việc đánh bại hoàn toàn và vĩnh viễn IS. Tầm với của Mỹ rất xa. Như các bạn biết, tháng trước chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi vừa hạ sát Hamza Bin Laden, đứa con trai vô cùng tàn bạo của Osama Bin Laden, người có những phát ngôn tồi tệ. Hắn là kẻ kế thừa ngai vàng của Al Qaeda. Những kẻ khủng bố áp bức và sát hại người vô tội không bao giờ nên ngủ ngon vì biết rằng chúng ta sẽ tiêu diệt chúng hoàn toàn. Những con quái vật hung bạo này sẽ không thể thoát khỏi số phận – và chúng sẽ không thoát được phán xét cuối cùng của Chúa. Baghdadi đã lẩn trốn từ nhiều năm trước, lâu trước khi tôi nhậm chức. Theo lệnh của tôi với tư cách là Tổng Tư lệnh, Hoa Kỳ đã hủy diệt “vương quốc” của hắn hồi tháng 3 năm nay.

Sự kiện hôm nay là một lời nhắc nhở khác rằng chúng ta sẽ tiếp tục truy đuổi tàn dư của những kẻ khủng bố IS cho tới khi chúng chịu kết cục thê thảm. Baghdadi và những kẻ tồi tệ làm việc với hắn – trong một số trường hợp người ta không biết rằng họ đang dính líu tới việc gì và việc đó nguy hiểm và xấu xa như thế nào – đã giết rất nhiều người. Hắn đã giết những người Mỹ vô tội như Jim Foley, Steven Sotloff, Peter Kassig, và Kayla Mueller, những vụ sát nhân này là đặc biệt ghê tởm.
Vụ hành hình công khai một phi công người Jordan, người đã bị thiêu sống trong một cái cũi để cho tất cả cùng chứng kiến, và vụ giết hại những người Cơ Đốc giáo ở Libya và Ai Cập, cũng như vụ diệt chủng hàng loạt người Yazidi, đã xếp IS vào danh sách những tổ chức tội ác nhất trong lịch sử. Việc cưỡng ép thay đổi tôn giáo, những bộ đồ suit màu vàng trước khi rất nhiều người bị chặt đầu, tất cả việc này đều được công khai trình diễn cho thế giới – đều là trách nhiệm của Abu Bakr al-Baghdadi. Hắn là một kẻ độc ác và tàn bạo, và đã chết một cái chết độc ác, tàn bạo như một kẻ hèn nhát, chạy trốn và kêu khóc. Nhiệm vụ tấn công lần này là hoàn hảo, và chỉ có thể thực hiện với sự thừa nhận và trợ giúp từ những con người và một số quốc gia nhất định.Tôi muốn cảm ơn các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq, và tôi cũng muốn cảm ơn người Kurd ở Syria vì những việc làm cụ thể mà họ đã hỗ trợ chúng tôi. Cũng xin cảm ơn tới các chuyên gia tình báo tuyệt vời, những người đã giúp hành trình thành công này có thể thực hiện được. Tôi muốn cảm ơn các binh lính, thủy thủ, phi công và thủy quân lục chiến tham gia vào nhiệm vụ đêm qua. Các bạn là những người tài giỏi nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Tôi muốn cảm ơn Tướng Mark Milley và các Tham mưu trưởng Liên quân của chúng ta, và tôi cũng muốn cảm ơn các chuyên gia làm việc trong các cơ quan khác của chính phủ Mỹ, những người quan trọng đối với thành công của chiến dịch. Đêm qua là một đêm tuyệt vời cho người Mỹ và thế giới.

Một kẻ sát nhân tàn bạo, kẻ đã gây ra quá nhiều đau khổ và chết chóc, đã bị loại bỏ một cách kịch liệt – hắn sẽ không bao giờ có thể làm hại một người đàn ông, đàn bà hay đứa trẻ vô tội nào nữa. Hắn chết như một con chó. Hắn chết như một kẻ hèn. Bây giờ, thế giới sẽ là một nơi an toàn hơn nhiều.
Cầu xin Chúa ban phước lành cho nước Mỹ!”
Trọng Đức-Xuân Thành

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.

2 Responses to Trọng Đức- Xuân Thành tổng hợp-PTT PENCE ” CÔNG LAO DIỆT BAGHDADI” THUỘC VỀ TT TRUMP VÀ ĐẶC NHIỆM MỸ-Oct 28, 2019

  1. Pingback: Các bài về TRump ở web Tự Do của Hoàng Lan Chi -Jan 24,2020 |

  2. Pingback: Links các bài về Trump ở blog Dự Do 2019- Dec 2019 |

Comments are closed.