Dự Luật Nhân Quyền cho Hong Kong đang chờ biểu quyết- Sep 8, 201 9

Huyền Đao Khách

Tóm tắt tình hình Hồng Kông và Dự luật Nhân Quyền và Dân Chủ cho Hồng Kông đang chờ biểu quyết tại Mỹ.

* Người biểu tình ở Hồng Kông đang tập trung mục tiêu tranh đấu vào 2 điểm chính:
1. Đòi hỏi thông tin và sự minh bạch của những cái chết được cho là do cảnh sát gây ra gần đây bên trong nhà ga và các toa xe của MTR – tức hệ thống vận chuyển công cộng của HK. Vấn đề này hiện đang là mục tiêu của các cuộc biểu tình.
2. Kêu gọi và kiến nghị Mỹ thông qua Dự luật Nhân Quyền và Dân Chủ 2019 cho Hongkong. (Xin được gọi tắt là dự luật HK2019)

Chính quyền Bắc Kinh và Hongkong hiện đang bày tỏ thái độ lo lắng đối với HK2019. Cả 2 chính phủ đều đã chính thức lên tiếng yêu cầu Mỹ đừng thông qua bộ luật này. Chính quyền Hongkong thì yêu cầu Mỹ "đừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Hongkong" và điều này hiện đang bị cười nhạo trên mạng Tweeter, bởi vì việc Mỹ thông qua một bộ luật là chuyện nội bộ của Mỹ chứ không phải là của Hongkong hay Bắc Kinh. Vậy thì ai đang can thiệp vào chuyện nội bộ của ai đây?

Tóm tắt về Dự luật HK 2019 và Luật HK1992
Có 2 bộ luật liên quan đến HK mà mọi người đang nói tới và dễ gây nhầm lẫn.

1. Bộ luật Chính Sách đối với Hongkong 1992 (Hong Kong Policy Act 1992 – xin được gọi tắt là HK1992). Đây là một Bộ luật đã được thông qua và đã trở thành luật từ năm 1992.

2. Dự luật Nhân Quyền và Dân Chủ cho Hồng Kông 2019 (Human Right and Democracy for Hongkong 2019 – gọi tắt là HK2019). Đây là một Dự luật hiện đang được bàn thảo, vẫn chưa được thông qua và chưa thành luật.

* HK1992.
Là Bộ Luật quy định các chính sách của Mỹ đối với Hongkong sau khi vùng đất này trở về tay Trung cộng. Bộ Luật HK1992 cho phép Mỹ tiếp tục đổi xử với Hongkong như một thực thể riêng biệt với Bắc Kinh ở nhiều lĩnh vực như kinh tế, thuế quan, di trú vv … Thực tế là, nhờ vào HK1992 mà Hongkong có được một vị thế riêng biệt ở các tổ chức thế giới như WTO chẳng hạn. Các loại hàng hóa xuất xứ từ Hongkong cũng được ưu đãi hơn mà không chịu ảnh hưởng do thuế suất gia tăng, trong lúc cuộc thương chiến Mỹ-Hoa đang diễn ra hiện nay.

Du học sinh, khách du lịch sử dụng thông hành của Hongkong cũng được nhiều ưu tiên đặc biệt hơn so với người trong lục địa.

Bộ luật này đòi hỏi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phải báo cáo với Quốc Hội hàng năm về tình trạng Tự chủ của Hongkong để Quốc hội và Tổng thống có các điều chỉnh thích hợp nếu tình hình có thay đổi.
(Gợi ý: Nếu báo cáo thường niên của Ngoại Trưởng nói rằng Hongkong không còn là một Đặc Khu Hành Chánh theo đúng với tinh thần của Bản Tuyên Bố Chung Anh-Hoa, thì các chính sách ưu đãi sẽ được điều chỉnh lại)

Luật HK1992 chính là thứ giúp duy trì tình trạng phồn thịnh và vị trí trung tâm dịch vụ, tài chánh của vùng đất này từ suốt mấy chục năm nay kể từ sau khi trở về trong vòng tay của Trung cộng.

* Dự luật HK2019.
Dự luật HK2019 là một dự luật có liên quan đến Bộ Luật HK1992. Nó cũng đòi hỏi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ có các bản báo cáo thường niên như HK1992. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ, nếu như HK1992 có mục đích trao cho HK những ưu đãi để vùng đất này có thể duy trì sự thịnh vượng, thì ngược lại, HK2019 nhằm đến việc tước đi các đặc quyền ấy. Nói một cách dễ hiểu nhất, nếu được thông qua thì hàng hóa từ HK sẽ phải chịu bị đánh thuế y như hàng hóa của Trung cộng và HK sẽ không còn là con gà đẻ trứng vàng đối với Bắc Kinh nữa. Vị trí trung tâm tài chánh khu vực của HK sẽ biến mất. Nhiều loại hàng hóa hiện đang tạm nhập vào và tái xuất khỏi Trung Hoa qua ngõ Hongkong sẽ bị cắt đứt vĩnh viễn. Các nhà đầu tư tài chánh và chứng khoán, các đại công ty nước ngoài đang hoạt động ở HK … sẽ rời khỏi nơi này. Cửa ngõ thông thương của Trung cộng với thị trường tự do sẽ bị đóng sập lại bớt một cánh.

Nếu nhìn vào thái độ nhượng bộ của Bắc Kinh và bà Carrie Lam hồi tuần rồi khi tuyên bố hủy bỏ Luật Dẫn Độ thì sẽ thấy được tầm quan trọng của Hồng Kông đối với Trung Hoa lục địa cũng như sự e ngại của họ nếu Dự Luật HK2019 được thông qua.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Dự Luật Nhân Quyền cho Hong Kong đang chờ biểu quyết- Sep 8, 201 9

  1. Pingback: Các bài về TRump ở web Tự Do của Hoàng Lan Chi -Jan 24,2020 |

  2. Pingback: Links các bài về Trump ở blog Dự Do 2019- Dec 2019 |

Comments are closed.