Về việc TCCĐ Nam CA không tổ chức Diễn Hành Tết 202 0-Ý kiến Chủ Tịch CĐ GA và HLC- Sep 3, 2019

Hoàng Lan Chi

Về việc Cộng đồng Nam CA không tổ chức Ngày Diễn Hành Tết 2020

LGT: từ nhiều năm nay, tổ chức Diễn Hành Tết cho Tổ Chức Cộng Đồng Nam CA phụ trách. Do quy mô lớn, phải đóng/mở đường Bolsa từ 6 AM- 1PM nên mới phải nộp đơn cho Thành phố Westmimster để được cấp phép, phải đóng khoảng 70.000 MK/chi phí giao thông. Năm 2019, ngoài Tổ Chức Cộng Đồng nộp, lại có một tổ chức mới toanh cũng nộp xin thuc diễn hành tết 2020. Sớ dĩ có việc này xảy ra là vì Thị Trưởng Westminster, Trí Tạ, có “conflict” với Chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Phát Bùi. Cá nhân chúng tôi không quen biết cả đôi bên, luôn chủ trương cố gắng công bằng hết sức mình, không bè phái, phe đảng: chúng tôi gom các facts và nhận xét. Quyêt định cuối cùng là của mọi người sau khi xem cả đôi bên. Mọi luận điệu chụp mũ “đánh phá” cho người không cùng ý kiến: KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH, CÓ GIÁO DỤC.

Dưới đây là các facts và ý kiến của bà Trà My, CT Tổ Chức Cộng Đồng GA và HLC về hai việc: 1) Diễn Hành tết nên do Tổ Chức Cộng Đồng phụ trách. 2) Không nên cho phép các tổ chức chính trị được tham gia.

FACTS:

1) Mọi năm chỉ có Tổ Chức Cộng Đồng là tổ chức duy nhất nộp đơn cho TP Westminster xin tổ chức Diễn Hành Tết. Năm 2019, xuất hiện thêm một tổ chức mới toanh.

2) Trước ngày TP Westminster họp để vote, Tổ Chức Cộng Đồng Nam CA, Phát Bùi, họp báo.

Tóm tắt:

· Từ 2013, Tổ Chức Cộng Đồng Nam CA tổ chức Diễn Hành Tết thành công cùng Liên Hội CCS, Tập Thể CS, các hội đoàn. Kinh nghiệm: đủ

· Chi phí từ 120-150.000. Nguồn: doanh gia, các hội có xe hoa đóng 300MK. Chi cho thành phố KHOẢNG 70.000 ( trật tự giao thông. Đóng mở đường ..). Khả năng tài chánh: đủ

· Mọi năm: các hội đoàn ( Liên Hội, Tập Thể Cựu CS, các hội Ái hữu, TT Việt Ngữ) và các doanh nghiệp tham gia. Cộng đồng cùng tham gia: đủ.

· Chỉ e là tôi lên tiếng vụ Thị Trưởng trao bằng cho Ngô Thanh Vân mà nay Hội Đồng TP có 5 người thì hết 3 người là cùng phe ô Trí thì có thể Ô Trí không giao cho chúng tôi mà giao cho một tổ chức mới thành lập. Tôi kêu gọi ô Trí Tạ nên vì quyền lợi người dân.

· Trong trường hợp bị bác đơn, chúng tôi có thể sẽ tổ chức ở thành phố Santa Ana hay Garden Grove.

3) Trong ngày thành phố họp, Tổ Chức Cộng Đồng Phát Bùi đã bỏ về vào phút cuối, không điều trần. TP vote dựa vào tổ chức duy nhất còn lại: 3 Yes từ Trí Tạ, Kimberly, Chí Nguyễn, 1 NO từ Tài Đỗ, 1 Trắng từ nghị viên gốc Mễ.

4) Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2020 họp báo:

https://www.youtube.com/watch?v=1nlWQGL9jIk

· Mời mọi người toàn thế giới tham dự nhưng nếu quý vị thấy ai là đảng viên cs thì báo cho chúng tôi biết.

· Chúng tôi cố gắng không lỗ và nếu được sẽ đóng góp lại một ít cho TP

· Chúng tôi có 4 cách để có tiền: promote các cty du lịch ở đây, nhận tài trợ/ đóng góp…(Hoàng Lan Chi nhấn mạnh lại cho rõ: không nhận đóng góp về tài chánh và trình diễn từ người trong nước. Good.)

· Chúng tôi sẽ có guilines hướng dẫn nếu các tổ chức chính trị ( Đào Minh Quân, Nguyễn Hữu Chánh, Việt Tân) xin tham gia diễn hành.

· Sẽ có văn hóa của cộng đồng bạn ( Mễ, Đại Hàn, Nhật..)

· Sẽ biểu dương những nét văn hóa đẹp của VN nhiều hơn so với các kỳ diễn hành trước.

Xin xem youtube để hiểu chính xác hơn.

Ý KIẾN MỌI NGƯỜI: Bà Trà My, Chủ Tịch Cộng đồng GA phát biểu với tư cách cá nhân:

1- Hỏi: Diễn Hành Tết nên để Tổ Chức Cộng Đồng hay tư nhân phụ trách: Trước hết, đúng là mọi sinh hoạt nằm trong phạm vi của một tổ chức thì sẽ do các vị đại diện của tổ chức đó đứng ra lãnh trách nhiệm và mời gọi các Hội đoàn, đoàn thể và đồng hương cùng tham dự. Nếu nói chỉ trong CĐ người Việt chúng ta, ví dụ những ngày lễ lớn như ngày Tết, Giỗ Tổ Quốc Tổ Hùng Vương, Lễ Hai Bà Trưng, Tưởng Niệm ngày Quốc Hận, Tết Trung thu thì sẽ do tổ chức Cộng đồng đảm nhiệm. Mỗi địa phương có luật, điều lệ riêng đề sinh hoạt và không thể áp dụng chung cho tất cả các nơi. Tuy nhiên, theo cá nhân của cháu được biết thì Diễn Hành Tết tại thành phố Westminister không phải do Tồ Chức Cộng Đồng Việt Nam được toàn quyền quyết định mà nằm trong sự kiểm soát của City of Westminister. Đây là một trong những hoạt động do thành phố kiểm soát, toàn quyền quyết định, và sẽ giao cho một tổ chức mà họ cho là hội đủ điều kiện,hợp với yêu cầu của thành phố và chắc chắn phải đóng lệ phí cho City (sub-contract và thầu lại từ thành phố với một số tiền ấn định nào đó). Tổ chức này sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp và làm việc với City of Westminister. Cháu chỉ mong là những “xích mích” cá nhân, không nên vì lý do này mà tạo ra bất hòa, xôn xao và mâu thuẩn với nhau, sẽ ảnh hưởng đến tai tiếng của người Việt tại Nam Cali nói riêng và người Việt hải ngoại nói chung. Những mâu thuẩn này là cơ hội tốt cho những ai muốn chia rẻ Cđ và có dã tâm muốn khuếch trương Nghị quyết 36 trong Cđ người Việt hải ngoại chúng ta.

2-Hỏi: Trong buổi họp báo ra mắt Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết, Phát Ngôn Viên Trần Nhật Phong cho biết: nếu các tổ chức chính trị như Việt Tân, Đào Minh Quân, Nguyễn Hữu Chánh nộp đơn thì Ban Tổ Chức vẫn đồng ý nhưng sẽ có hướng dẫn chi tiết và họ chỉ được chấp thuận nếu tuân theo. Xin hỏi: 1) Có nên để các tổ chức chính trị tham gia hay không? Xưa nay, theo truyền thống, diễn hành tết chỉ có các hội đoàn như hội ái hữu, hội cựu quân nhân, các trunng tâm Việt Ngữ, các cơ sở thương mại. 2) Năm xưa, biểu tình chống Phan Văn Khải, Chủ Tịch cộng đồng đã đồng ý khi Việt Tân xin phép nhưng họ không được mặc sắc phục riêng mà họ chỉ được xem như người dân trong cộng đồng. Điều đó dễ hiểu. Nhưng với Diễn Hành Tết, có người thắc mắc: tổ chức chính trị nhiều tiền vẫn lợi dụng cơ hội này để “promote” cho đảng phái của họ bằng xe hoa thật lộng lẫy và trưng bảng hiệu thật lớn. Vậy có nên để các tổ chức chính trị được tham gia hay không?

Trả lời: Một trong những điểm yếu của Cđ Người Việt khắp nơi tại hải ngoại là không đủ nhân lực và truyền thông để quảng bá sinh hoạt Cđ cho lớn mạnh hơn, trong đó tài lực đóng vai trò khá quan trọng và là một chiêu bài lợi hại nhất để “control” mọi sinh hoạt của Cđ . Chúng ta chỉ dựa vào thiện nguyện viên, những người “ăn cơm nhà vác ngà voi” ra gánh vác công tác của CĐ, mà đôi khi những công việc này đòi hỏi quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cũng như sự hy sinh của người thân, và đây là một trong những lý do chúng ta đã thấy vài Cộng đồng, cá nhân, hay tập thể đã bị các tổ chức có “nhiều tiền lắm của”, môt mặt hô hào là giúp đỡ cho Cộng đồng nhưng thực chất là để lũng đoạn, chia rẻ cũng như tự “promote” cho cá nhân hay công ty/đảng phái của họ. Do đó, nếu để cho các tổ chức chính trị/đảng phái tham gia và nắm nhiều quyền hành trong các sinh hoạt của CĐ sẽ dễ dẫn đến những conflict mâu thuẩn trong các sinh hoạt CĐ và dần dà sẽ làm Cđ phụ thuộc vào các tổ chức này, khi họ dùng tiền làm con bài chủ chốt để kiểm soát và thâu nắm quyền quyết định trong CĐ. Do đó, mỗi thành viên và đồng hương chúng ta có trách nhiệm và dùng tiếng nói của mình cũng như quyền bầu cử để nói lên quan điểm và chính kiến khi thấy những việc làm có ảnh hưởng xấu và lâu dài cho CĐ. Nếu người dân không đồng ý thì phải lên tiếng phản biện, nêu lý do và có những cuộc họp khoáng đại để trưng cầu ý kiến chung. Đừng để mọi việc đi quá xa thì khó mà giải quyết được.

Ý kiến cá nhân Hoàng Lan Chi:

1) Diễn Hành tết nên do Tổ Chức Cộng Đồng phụ trách. Tại Nam CA, việc này được tổ chức từ nhiều năm, rất thành công. Họ có đủ điều kiện: tài chánh ( trả chi phí cho thành phố), kinh nghiệm ( nhiều năm) phối hợp rất nhịp nhàng, chặt chẽ với các đoàn thể, tổ chức trong cộng đồng. Cá nhân tôi không ưa ô Phát Bùi vụ ông này ngồi ở tiệc của TLS San Francisco năm xưa nhưng cộng đồng CA đã bầu ô ta và việc diễn hành tết ô ta sẽ phải làm như mọi năm. Việc Hoàng Kiều tài trợ: nếu người dân phản đối thì cộng đồng không được quyền nhận. Nhóm Trí Tạ ĐỪNG NHẬP NHẰNG cho là HKiều sẽ tổ chức Diễn Hành Tết.

Sở dĩ phải xin phép chỉ vì cần cảnh sát đóng/mở đường chứ lễ hội của sắc tộc: thành phố không có quyền can dự. Bolsa thuộc TP Westminster. Thị Trưởng Trí Tạ là người có vài đóng góp cho cộng đồng những năm trước nhưng mới nhất qua môi giới của Kiều Chinh, ông Trí Tạ đã hành động sai khi trao bằng “Tưởng Lục” cho Ngô Thanh Vân, một VK Na Uy nhưng đa số thời gian là sinh sống, làm việc ở VNCS. Bộ phim của cô này sản xuất tại VNCS, không dính líu gì đến cộng đồng hải ngoại. Không thể viện cớ bô phim đó làm về “nạn buôn người “, tức là giống hải ngoại nên trao bằng được. Đó là ngụy biện. Rất xấu.

Vì bị Phát Bùi chỉ trích việc này nên sau đó nhóm Trí Tạ, Kimberly, Chí Nguyễn đã có những hành vi “bè phái, băng đảng” như: chỉ đa số nghị viên chấp thuận thì vấn đề XYZ nào đó mới được HĐ Thành phố đem ra thảo luận. Như thế, 3 người trên cùng nhóm, sẽ lợi dụng thế đa số để “chận” những gì mà nghị viên Tài Đỗ đưa ra. Tài Đỗ đã mỉa mai ( TP Westminster bây giờ là thành Hồ) thì nhóm Trí Tạ hô hoán, làm rầm rĩ, chụp mũ nhất là Kimberly Hồ, Phó TT, đã gửi rộng rãi nghị quyết thành phố lên án Tài Đỗ. Khi bị chỉ trích, nhóm này đổ thừa đó là ý kiến cá nhân Kimberly nhưng không đúng vì nội dung nghị quyết chỉ áp dụng cho tập thể và không áp dụng cho cá nhân. Ngoài ra hình chụp cho thấy bà Kim đã lạm dụng khi dùng nhóm chữ HĐ Thành phố.

Từ sự hiềm khích này, một tổ chức cá nhân đứng đầu bởi ô Duy Nguyễn, lạ hoắc, thân cận Trí Tạ đã nộp đơn xin tổ chức diễn hành tết, cạnh tranh với Tổ Chức Cộng Đồng Phát Bùi. Nhóm này chưa có hoặc kinh nghiệm rất ít và cũng chưa có tài chánh sẵn sàng. Tổ Chức Cộng Đồng Nam CA, Phát Bùi, có lẽ đoán Nhóm Trí Tạ, sẽ không đặt quyền lợi cộng đồng lên trên mà sẽ lợi dụng thế có sẵn 3 người cùng một “bè phái” để vote YES cho tổ chức của Duy Nguyễn nên đã bỏ ra về, không điều trần khi thành phố Westminster họp. Tất nhiên chỉ còn lại một tổ chức duy nhất là của Duy Nguyễn. 3 Yes: của nhóm Trí Tạ. Tài Đỗ: No. Nghị viên Mễ: phiếu trắng

Câu hỏi đặt ra: tiền lệ này sẽ tạo ra trong tương lai như sau:

1) Có thể cộng đồng Nam CA sẽ tổ chức ở TP Garden Grove thay cho Westminster. Có nghĩa GÂY CHIA RẼ CHUYỆN KHÔNG ĐÁNG. Lỗi ở ai? –Nhóm Trí Tạ!

2) Sau này khi nhóm Trí Tạ không còn chiếm thế đa số 3/5 nghị viên thì có khi nào đến phiên nhóm Tài Đỗ cũng đưa 1 tổ chức tư nhân ra cạnh tranh, làm diễn hành tết hay không?

Chứng cớ Kimberly đã mạo nhận Nghị Quyết là của TP Wesminster

Sau đó Trí Tạ nói: chỉ là ý kiến cá nhân của Kimberly

Trí Tạ, Thị Trưởng Westminster trao bằng tưởng lục cho Ngô Thanh Vân về một bộ phim thực hiện và đã trình chiếu ở VNCS qua môi giới của Kiều Chinh

2) Không nên cho phép tổ chức chính trị tham gia:

Đa số cộng đồng đều biết thực chất Mặt Trận HCM, Việt Tân là gì, đã có những hành vi gì. Tất cả các tổ chức chính trị đều “núp” dưới chiêu bài chống cộng. Tuy vậy, Tết không phải là nơi đấu tranh chính trị, Tết là lễ hội cổ truyền của VN, phô diễn nét đẹp văn hóa, lịch sử dân tộc và được tái tạo với quy mô lớn ở Little Sài Gòn để phục vụ cộng đồng người hải ngoại tha hương. Có nghĩa là cộng đồng có nhiều thành phần, khuynh hướng khác nhau.

Hãy làm như mọi năm Tổ Chức Cộng Đồng Nam CA đã làm: chỉ có các đoàn thể quốc gia, các hội Ái Hữu cựu hs các trường trung học cũ, Hội Cựu Quân Nhân VNCHN và các doanh nghiệp được tham gia diễn hành, có xe hoa.

Sự việc Ban Tổ Chức mới, Duy Nguyễn, mở rộng theo kiểu cho phép tổ chức chính trị ( VT, Đào Minh Quân, Nguyễn Hữu Chánh…) tham gia: cá nhân tôi không cảm tình và thấy RẤT NGHI NGỜ. Có khi nào bàn tay lông lá của VT đã “mua chuộc” vì đảng này thừa tiền do ( tiền dân chúng đóng góp năm xưa rất nhiều và tiền đẻ ra tiền..)???

Tổ chức này cũng “sáng kiến tìm tài chánh” bằng việc hô hào người ở Mỹ mua vé cho thân nhân VN qua chơi tết qua các hãng du lịch: cá nhân tôi không biết mức thành công ra sao. Lý do: 1) chúng tôi tự hỏi tết ở VN lộng lẫy hơn hải ngoại rất nhiều vì là “tầm vóc, ngân quỹ quốc gia”thì có bao nhiêu người thích ăn tết ở Mỹ?? 2) Phải chăng lợi dụng cái này để có THƯ MỜI CHÍNH THỨC hầu giúp người VN xin được visa dễ dàng? Có nghĩa là CÓ THỂ NGẦM BÁN THƯ MỜI và người VN khi qua thì không dự tết mà đi chỗ khác? Tình trạng lợi dụng Thư Mời để xin visa dễ dàng rất phổ biến ở các Đại Hội Thế giới của các Hội Ái Hữu Học sinh!

Ngoài lề: Ô Ngô Kỷ post tại nhà Facebook một banner có nội dung “ Các hội đoàn có tham gia diễn hành tết 2020 không? Trả lời Yes or NO”

Ông Chủ tịch của cái tổ chức mới được thành lập, được trúng thầu Diễn Hành Tết, Duy Nguyễn, đã share lại. Cá nhân tôi rất ngạc nhiên. Tôi nghĩ rằng Ban Tổ Chức phải có Thơ Mời rất lịch sự, lễ độ, gửi cho các đoàn thể, hội Ái Hữu, hội Cựu Quân nhân mời họ tham gia thì mới đúng với PHÉP LỊCH SỰ PHƯƠNG TÂY VÀ CẢ LỄ NGHĨA PHƯƠNG ĐÔNG. Cái hành vi “ Có tham gia hay không thì trả lời YES or NO” mà ô Duy Nguyễn đồng tình, chọn SHARE vào nhà Facebook của ông khiến cá nhân tôi cảm thấy e ngại về cái gọi là VĂN HÓA VN.

KÊT LUẬN: Bolsa đúng là đại lộ kinh hoàng, nhiều nhố nhăng.

· Chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Phát Bùi bị/được Phan Kỳ Nhơn sai đi do thám xem có ai tham dự tại buổi party của Tổng Lãnh Sự San Francisco hay không (!).

· Thị Trưởng Westminster Trí Tạ thì tặng bằng “tưởng lục” cho một người sống-làm việc ở VN dù có quốc tịch Na uy-làm phim ở VN- phim không dính líu gì đến cộng đồng hải ngoại. Ô Trần Nhật Phong biện luận: (Thành phố Westminster đã từng hợp tác với chính quyền liên bang trong vụ phá vỡ đường dây buôn người cách đây mấy năm, do đó Thị trưởng Tạ Đức Trí đã trao bằng tưởng lục để ca ngợi sự phản ánh về nạn buôn người). Hoàng Lan Chi phản bác ô Phong (vậy mai mốt đạo diễn VC làm phim về văn hóa VN có dính líu Bolsa TÍ CHÚT thì Trí Tạ cũng SẼ TẶNG BẰNG TƯỞNG LỤC?)

· Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ thì nhố nhăng ra nghị quyết lên án Tài Đỗ, chụp mũ cho Tài Đỗ là làm mọi người hiểu lầm ( TP Westminster được đổi thành Thành Hồ tặc)

· Nghị viên Tài Đỗ thì “dở hơi” lên Facebook mỉa mai ( thành phố Westminster nay là thành Hồ vì quá độc tài). Trong chính trị hoặc thời sự, TRÁNH MIA MAI vì dễ bị hiểu lầm, bị chụp mũ.

· Nhóm Trí Tạ yểm trợ cho Duy Nguyễn tranh giành làm Diễn Hành Tết với Tổ Chức Cộng Đồng chỉ vì Trí Tạ hiềm khích nhóm Phát Bùi ( mọi người đều nhìn nhận sự việc và nhận định thế còn đương nhiên Trí Tạ phải chối là mình không dính líu). Duy Nguyễn thì share cái flyer của Ngô Kỷ nội dung rất “xấc xược” như sau ( các đoàn thể, ai muốn tham gia Diễn Hành Tết thì trả lời YES or NO!).

Cá nhân tôi tự hỏi không biết còn phải chứng kiến bao việc nhố nhăng nữa của “Bolsa thổ tả”? Thôi thì chúc nhóm Duy Nguyễn tổ chức thành công Diễn Hành Tết. Tôi luôn cố gắng nhận định công bằng và không phe phái bên nào cả.

Để xem nhóm Duy Nguyễn này có liên quan ra sao với Việt Tân, sẽ có dính líu vụ bán Thơ Mời tạo điều kiện cho người VN được qua Mỹ dễ dàng hay không…

Hoàng Lan Chi

9/2019

https://www.youtube.com/watch?v=C35z7hSA2mU (Họp Báo Diễn Hành Tết 2020 Của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California Và BTC Diễn Hành Tết)

https://vietbao.com/a297619/cong-dong-nvqg-nam-cali-hop-bao-dien-hanh-tet-2020

http://viendongdaily.com/phong-van-ong-phat-bui-ve-dien-hanh-tet-nam-2020-XeZ9OhUl.html

Ban Tổ Chức Duy Nguyễn họp báo:
https://www.youtube.com/watch?v=1nlWQGL9jIk

Tài Liệu tính đến July 9th: Nam CA-Vụ Tài Đỗ mỉa mai đến vụ Reacll Trí Tạ, Kimberly…July 9th, 2019.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Về việc TCCĐ Nam CA không tổ chức Diễn Hành Tết 202 0-Ý kiến Chủ Tịch CĐ GA và HLC- Sep 3, 2019

  1. Pingback: Diễn Hành tết 2020 dời về đường Westminster-Thời s ự Little Sài Gòn -Sep 10, 2019 |

  2. Pingback: Tài liệu về vụ Trí Tạ-Phát Bùi ở Little Sài Gòn- Oct 1, 2019 |

Comments are closed.