Lưu Trọng Văn- viết về Nguyễn Tiến Hưng- August 20, 2019

Lưu Trọng Văn

·

Những ngày ở Mỹ gã nghe nhắc nhiều đến tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng nguyên tổng trưởng Kế hoạch và phụ trách tái thiết miền Nam đồng thời là cố vấn của Nguyễn Văn Thiệu.

Gã được đọc cuốn "Khi đồng minh tháo chạy"của tiến sĩ kinh tế đại học Hoa Kì này. Cuốn sách được báo chí và nhiều chính khách hàng đầu Mỹ ca ngợi. Gã thú thật gã không quan tâm lắm về sự thật Hoa Kì tháo chạy thế nào ở VN. Điều gã quan tâm và làm gã bất ngờ nhất đó là tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đã cho biết ba sự thật.

1. Mọi mối móc nối quan hệ giữa Nixon và Nguyễn Văn Thiệu đều qua bà Anna Chennault một người Hoa. Mọi tác động của Nixon yêu cầu ông Thiệu không tham gia Hoà đàm Paris chấm dứt chiến tranh VN để ngăn chặn Humphrey người ủng hộ hoà bình cho VN thắng cử tổng thống, đều qua người đàn bà gốc Hoa này.

Câu hỏi gã đặt ra mà ông Hưng khi viết cuốn "Khi đồng minh tháo chạy" không hề phân tích cho rõ: bà Chennault thực chất là ai và mối quan hệ của bà với Trung cộng của Mao thế nào?

Gã phải đặt câu hỏi đó vì gã nhớ có lần gã gặp ông Võ Văn Kiệt gã đã hỏi: vì sao ông không chống lại việc tịch thu tài sản của tư sản Hoa kiều ở Chợ Lớn- những người trụ cột cho kinh tế Sài Gòn? Ông Kiệt đáp: Lúc đầu tôi không đồng tình việc cải tạo tư sản Hoa này nhưng lực lượng an ninh cho tôi biết tại Chợ Lớn có rất nhiều chi bộ đảng CS Trung Quốc cài cắm từ lâu… tôi đã thay đổi ý kiến.

Sự thật 2 và 3 gã sẽ xin thưa vào ngày mai.

Dau Quang Trước đây có cuốn "Từ Sài Gòn đến dinh Độc Lập" nữa

Ha Thai Cuốn sách tôi đọc đầu tiên khi tới Mỹ là cuốn này.
Sau đó ông NTH xuất bản cuốn thứ 2, tôi có dự ra mắt sách tại San Jose, CA. Tất nhiên cũng có cuốn Khi Đ Minh Tháo Chạy.
Qua đó nà thấm thía nỗi đau nhược tiểu, những tuyên truyền tô son rồi phải

Nguyen Trung Truc Văn tìm đọc thêm “Khi Đồng Minh Nhãy Vào” cũng của anh Nguyễn Tiến Hưng..cũng không kém phần hấp dẫn Văn ơi…

Hoàng Ngọc Chiến Các chi bộ Hải ngoại của Đảng Cs Tq ở Chợ lớn chuyển tiền của phe XHCN giúp ta qua cửa Hông Kong- Chợ lơn: ăn bớt 50%. Các bác Trung ương cục căm lắm, cải tạo ngay từ năm 1975. Sang năm 1976 Bắc Kinh đồng ý đóng cửa các chi bộ đó. Đó cũng là một trong các nguyên nhân xung đột với TQ …

Như Quý Lê Tôi cũng muốn đặt câu hỏi : Formosa thông qua ai ? Các gói thầu Trung quốc trúng thông qua ai ? Đường sắt Cát linh – Hà đông thông qua ai ?

Nguyễn Tú Minh Thông tin quý anh Lưu Trọng Văn

Hung Lam Chờ ngày mai vậy . Vì đọc xong cả 2 quyển vẫn còn nhiều dấu hỏi . Cám ơn bác

Hoa Lê Khăc Như vậy là từ rất lâu rồi , bọn Tầu cộng đã thò bàn tay lông lá bẩn thỉu của chúng vào miền Nam Việt Nam ! Cho đến nay , không nghi ngờ gì nữa , cơ sở của chúng đã cài cắm khắp đất nước của chúng ta ! Thật nguy hiểm !

Son Cao Hoa Lê Khăc Tàu cộng ủng hộ lá cờ nửa đỏ, nửa xanh rất nhiều, chính vì vậy sau 75 nó bị Lê Duẩn cho bọc đồ phế.

Hoa Lê Khăc Son Cao , không đúng ! Lá cờ nửa đỏ nửa xanh cũng vẫn là lá cờ đỏ sao vàng mà ra thôi !

TD Nguyen Không có tư bản dân tộc thì chúng ta như kẻ làm thuê ăn nhờ ở đậu trên chính quê hương mình! Làm sao để người Việt Nam phải thật sự làm chủ kinh tế vn như người nhật thì Việt Nam với độc lập được .

LanChi Hoang Ô Hưng viết 1 cuốn đó, bán rất chạy. Thừa thắng, ông "dôi" thêm 2-3 cuốn, bị nhiều người chỉ trích. Lý do: 1) Có nhiêu đó, xào đi nấu lại (!!). 2) Ông biện minh quá nhiều cho ô Thiệu! ( nên lúc đó HLC cũng chỉ trích ô Hưng luôn!!!)

Ô Hưng nói chuyện dễ thương, lịch thiệp. Kiểu người Bắc xưa. Nhưng …có lẽ trong nhà thì ..cũng Bắc xưa là …gia trưởng!! đó là "bổn cô nương Goàng Nan Chi " nghe đồn!! Thực tế, HLC chứng kiến vầy: ô Hưng gọi phone, nói là sẽ tới tận nơi LAN CHI ở để đón HLC ra nhà hàng nơi ông ra mắt sách Khi Đồng Minh Tháo Chạy ở Hoa Thịnh Đốn khoảng 2005 gì đó. Đố bác Văn biết, HLC thấy gì? Ô Hưng không lái xe mà bà xã ảnh lái. Mèn ơi, trong khi ảnh đâu có già vào 2005??? Rồi ngồi trên xe, tại nhà hàng, HLC thấy dường như thiên hạ đồn không ngoa. Bà xã có vẻ "nể" chồng lắm lận! Hí hí. Ông tặng cuốn "Khi đồng minh tháo chạy" nhưng thú thật HLC no time xem nữa và khi move về Calofornia thì bỏ lại quá trời sách ( thiên hạ tặng) ở VA.

Đây là hình chụp hôm đó, anh Hưng rất quý HLC nên đên nhà đón và xếp bá xã ngồi cạnh HLC. Cho HLC số phone riêng và còn dặn kỹ " Lan Chi không cho ai nhé. Anh cho Lan Chi và ít bạn thân thôi"

Bác Văn biết vì sao không? vì Hoàng Lan Chi là reporter cho đài truyền hình/phát thanh VNHN , đài duy nhất ở Hoa Thịnh Đốn -VA-Maryland lúc bấy giờ. Sau nữa, anh Hưng biết gốc gác HLC từng là chuyên viên Nha Viện Trợ trực thuộc Tổng Nha Kế Hoạch khoảng 1971. TN kế hoạch là cơ quan đầu não, soạn thảo cuốn "Kế Hoạch 4 năm phát triển quốc gia mà Bộ Kế Hoạch là cơ quan đứng đầu. Anh Hưng đọc bài HLC viết thì biết "cô em gái " này là người có nguồn gốc ngành giáo dục nên không như các ký giả khác. 🙂

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.