Về vụ Tạ Trí-Tài Đỗ, Hủy Bỏ việc Bãi Nhiệm 3 dân cử của Westmi nster- July 7,2019

Về vụ Tạ Trí-Tài Đỗ, Hủy Bỏ việc Bãi Nhiệm 3 dân cử của Westminster- July 7,2019

LGT: Việt báo mới đăng bài của tác giả Lê Minh. Ông này viết về vụ nhóm Tài Đỗ tiến hành thủ tục xin recall 3 nghị viên Trí Tạ, Kimberly Hồ, Charlie Nguyễn. Lê Minh cho biết vụ này đã bị hủy bỏ. Bài viết của Lê Minh vừa sai vừa nhuốm mùi mafia. Bên dưới là các comments. Trong đó có facebooker Huyền Đao Khách google ra luật của CA về Recall rất đầy đủ. Tác giả Lê Minh nên đọc để được mở mang kiến thức. Tôi không biết cả hai phe.

BÀI CỦA LÊ MINH ở Việt Báo

Westminster (CA) — Vì sai trái trong thủ tục hành chánh nên việc bãi nhiệm (recal) Thị trưởng (TT) Trí Tạ, PTT Kimberly Hồ và Nghị viên (NV) Charlie Chí Nguyễn thuộc Thành phố Westminster trong vài ngày qua, đã chính thức bị hủy bỏ.

Trong một điện thư gửi cho LS Trần Thái Văn đại diện cho TT Trí Tạ và NV Charlie Chí Nguyễn, Thư ký thành phố Westminster, Bà Christine Cordon cho biết chính thức bác đơn Bãi nhiệm 3 vị nghị Viên Westminster của nhóm Westminster United đã vi phạm Luật bầu cử “Code Section 11021”, nên bà đã chính thức bác bỏ (terminated) đơn bãi nhiệm này và thông báo cho những người liên hệ đến vấn đề.

Theo báo Tribune cho biết Ông David Johnson thông báo cho biết một nhóm có tên Westminster United đứng ra thực hiện việc truất phế 3 vị dân cử gốc Việt nêu trên.

Luật sư Văn cho biết văn phòng ông đang thâu thập tin tức và dữ kiện chính thức từ thành phố Westminster và những nguồn tin khác về những vi phạm thủ tục pháp lý trong cuộc bãi nhiệm, để mở cuộc điều tra hình sự.

Về cuộc truất phế, nhóm Westminster United phải thu thập chữ ký của 20% cử tri đã đăng ký trong thành phố, khoảng 8,736 chữ ký đủ điều kiện. Nhưng Ông Neil Kelly, Giám đốc VP Ghi danh bầu cử, cơ quan có trách nhiệm kiểm nhận từng chữ ký, địa chỉ của những cử tri trên đơn bãi nhiệm. Phía tổ chức bãi nhiệm cần phải lấy 50% hơn số phiếu tối thiểu (khoảng hơn 13,000+ chữ ký hợp pháp) thì mới có triển vọng hợp lệ.

Các cố vấn chính trị cho biết nếu không nắm vững luật lệ bầu cử phức tạp trong việc truất phế bầu cử, không nên ký vào đơn truất phế bầu cử vì không nắm vững vấn đề, nên có thể bị liên hệ đến luật pháp. Với những ai đã ký tên vào bản truất phế, nhưng không hiểu rõ vấn đề, ký dùm cho người khác, đó là sai trái trầm trọng, đều có thể làm đơn xin rút tên ra khỏi danh sách này.”

https://vietbao.com/a296155/bai-nhiem-3-nghi-vien-bi-huy-bo-tai-westminster?fbclid=IwAR0NICAQzv5oIzqevWD2xcQfsdhUFPiY5wWWrEvVcdw6O9YCC0EgMr1OuTM

Vụ Tài Đỗ- Trí Tạ:

§ HLC-Thời Sự CĐ-Từ Vụ NV Tài Đỗ mỉa mai ( Westminster nên đổi là thành Hồ) đến “Recall” nhóm Trí Tạ- June 30, 2019

CÁC COMMENTS Ở FACEBOOK. Hãy xem để biết Lê Minh đã “viết bậy ra sao”, nhóm Trí Tạ hành xử “mafia” như thế nào:

Meiji Tran Người Việt Hoa-Kỳ vui hơn người Việt ở Úc

LanChi Hoang Không like được ý kiến của Meiji. Lý do:
1) Người hiểu biết sẽ đọc và cho ý kiến ngắn gọn: đồng ý hay không đồng ý
2) Người hiểu biết, cũng không cho ý kiến ngoài đề.
3) Cộng đồng người Việt ở Mỹ đông gấp bao nhiêu ở Úc?
4) Cựu quân nhân, cựu viên chức cấp cao VNCH đa số ở Mỹ hay Úc?
5) Các phát minh mới nhất về computer, net, y khoa, dược: ĐA SỐ là của Mỹ hay của Úc?
6) Người Mỹ Việt thành công, đóng góp cho quê hương thứ hai, nhiều hay ít hơn nếu so với người Việt Úc?

Trở lại: đọc bài trên và xem có đúng như ( Hoàng Lan Chi viết) hay không ? tức là nhuốm mùi mafia. Rồi bày tỏ: đồng ý hay không. Đó là hay nhất. Khách Huyền Đao à : em có thấy Lê Minh, tác giả bài báo, là phe đảng của Trí Tạ đã viết bài sặc mùi mafia hay không? Hiện giờ, tôi quan sát và thấy em đọc đàng hoàng, cho comment đàng hoàng. Em không sa đà vào những stt chửi cộng dơ dáy hay chụp mũ cộng ( vì những clip, hình ảnh có lẽ bị phtoshop…) mà viết bài hữu ích, cho comment đứng đắn…

Khách Huyền Đao: LanChi Hoang, Hôm nay, em đọc bài này trước tiên (Lê Minh-Việt Báo), nhưng chưa comment ngay. đọc hết bài báo thì em cũng đồng ý ngay rằng cách viết của Lê Minh là ngầm hăm dọa những người đã ký đơn. Đây là cách làm việc bất lương và đậm mùi khủng bố tinh thần, nhưng Lê Minh cũng khá khôn và ranh mãnh khi lồng vào câu cuối cùng (trích) " … không hiểu rõ vấn đề, ký dùm cho người khác …" (hết trích). Những kẻ cầm viết mà viết theo cái kiểu này, tuy khôn ngoan thì có đủ, nhưng vẫn không dấu được bản chất lưu manh. Ngoài ra, cách dùng từ của Lê Minh là đánh lận con đen khi cố tình dịch những từ như (trích) "vi phạm Luật bầu cử “Code Section 11021” (hết trích), Từ “vi phạm” hoàn toàn không đúng khi viết bài này. Từ đúng phải là "KHÔNG HỢP LỆ". Việc "những vi phạm thủ tục pháp lý trong cuộc bãi nhiệm, để mở cuộc điều tra hình sự. " cũng là chuyện tào lao. Làm gì và tư cách nào để ông Trần Thái Văn có thể mở một cuộc điều tra hình sự? Ai phạm tội gì ở đây? Bài báo tào lao và đúng như chị viết, đậm mùi Mafia.

Ngoài ra, luật của tiểu bang California về việc kêu gọi truất phế thì định nghĩa như thế này (Xem hình chụp và link). Một người không thể bị truất phế nếu người đó (A) Chưa nắm trách nhiệm quá 90 ngày. (B) Trong vòng 6 tháng trước đó, đã có một trưng cầu được biểu quyết với phần thắng thuộc về người bị yêu cầu truất phế. Nghĩa là trong vòng 6 tháng thì không được yêu cầu 2 lần nếu lần trước người bị yêu cầu truất phế đã thắng. (C) Người bị truất phế chỉ còn tại vị ít hơn 6 tháng.

https://www.sos.ca.gov/…/procedure-recalling-state-and…/

Đoạn hình chụp bên dưới là các quy định về tính hợp lệ của một cuộc kêu gọi bãi chức, trong đó có trích dẫn điều luật số 11021 như Lê Minh viết. Có nhiều điều khoản quy định rõ ràng về tính hợp lệ, nhưng trong trường hợp mà việc Thông báo Ý định (kêu gọi bãi nhiệm) KHÔNG HỢP LỆ (chứ không phải vi phạm thủ tục pháp lý), thì Luật nói rằng phe chống đối phải viết một THÔNG BÁO Ý ĐỊNH mới với chữ ký thu thập – nghĩa là làm lại tiến trình thông báo ý định – chứ làm gì mà có chuyện truy tố hình sự hoặc điều tra hình sự ở đây? (Trích hình chụp) "If a notice of intention is found to be DEFICIENT, the proponents will be required to prepare a new notice of intention, including the collection of signatures." (Hết trích). Từ DEFICIENT hoàn toàn khác nghĩa với từ ILLEGAL mà luật thì hoàn toàn không nhắc tới từ ILLEGAL (bất hợp pháp). Chữ DEFICIENT nghĩa là thiếu sót, chưa hoàn hảo, không đầy đủ …

Các điều khoản quy định về tính bất hợp lệ của một cuộc trưng cầu bãi nhiệm – em chỉ tập trung vào điều luật số 11021 mà Lê Minh viện dẫn

-. Chúng gồm có: (1) Một bản sao của Thông Báo Ý Định (Notice of Intention) phải được đưa tận tay viên chức bị yêu cầu bãi nhiệm, hoặc gửi bằng thư có chứng thực (Cetified Mail), (2) ngoài ra, bản chính của Thông Báo Ý Định phải có chứng nhận hữu thệ và được gửi để bổ túc vào hồ sơ tại văn phòng bầu cử địa phương nội trong vòng 7 ngày sau khi tờ Thông Báo Ý Định đã được gửi cho người bị yêu cầu truất phế. (3) Thông Báo Ý Định phải được gửi riêng cho từng viên chức bị yêu cầu truất phế …

Đây là toàn bộ văn bản của tiểu bang California (tài liệu được định dạng bằng file PDF) vể vấn đề kêu gọi truất phế một viên chức chánh phủ. Mở đầu, luật nói rõ: "Truất phế là quyền hành của cử tri đối với viên chức được bầu lên trước khi nhiệm kỳ của họ tới hạn. Truất phế đã là một phần cơ bản của hệ thống chính quyền của chúng ta (California) kể từ năm 1911 và đã từng được sử dụng để biểu thị sự không thỏa mãn đối với các viên chức mà họ đã bầu lên". Xin nhớ rằng, đây là một cái QUYỀN. (trích) " Recall is the power of the voters to remove elected officials before their terms expire. It has been a fundamental part of our governmental system since 1911 and has been used by voters to express their dissatisfaction with their elected representatives" (Hết trích).https://elections.cdn.sos.ca.gov/…/recall-guide-123014.pdf

LanChi Hoang 1-Rất cảm ơn Khách Huyền Đao. Em còn trẻ ( so với tôi !), "mới" 50t, qua Mỹ năm 9-10t. Em có ưu thế: thông thạo Anh-Việt. Ưu thế thứ hai: tốt nghiệp hoc đường Mỹ. Do đó em sẽ google mau le, phỏng dịch các tài liệu vừa nhanh, vừa dễ hiểu, vừa gọn.

2-Điều này sẽ giúp: a) cho các cao niên mắt kém không đọc được nhiều, hoặc không thạo google, hoặc không thạo Anh ngữ. b) Cũng giúp ích cho người trẻ VN ( những người có lòng, có tâm. Họ đang tìm hiểu về HK, với mọi khía cạnh. Họ không cần học dầy cộp. Chỉ cần xem những stt tôi hỏi- KHĐ trả lời: họ học sẽ nhanh và không buồn ngủ. Sissi Huỳnh, vào học, nghe chưa!!! c) cũng giúp cho nhiều đồng hương không bị bịp bởi "ngụy ngôn xảo ngữ" của những "kẻ lưu manh" mà Lê Minh là một ví dụ ( Việt Báo đăng: chứng tỏ thêm một cái thổ tả, hạ cấp, không xứng tầm tờ báo. Vợ chồng Nhã Ca- TDT đã không chỉ bảo lại cho con cái điều này. Con dại cái mang. )

3-Thế hệ 1,5 như KHĐ: rất cần cho mặt trận truyền thông. Tôi hy vọng những người khác, cũng cố gắng làm được như vậy, bên cạnh những sở thích cá nhân, hoặc công việc cho VN. Nói rõ hơn: vd bạn thích nhiếp ảnh nhưng cũng nên lướt sơ tin tức cộng đồng và khi có những cái như trên thì cố gắng dành 15p để google và tóm tắt "kiến thức liên quan". VD 2: ngoài kiếm sống, bạn có tham gia một tổ chức "hướng về VN" nhưng cũng nên dành 30 phút/ 1 tháng/cho việc làm hữu ích cho cộng đồng mạng như KHĐ đang làm. Tất nhiên chỉ hữu ích KHI BẠN GÕ TIẾNG VIỆT ĐÀNG HOÀNG, TRÌNH BÀY RÕ RÀNG. Nhưng comments không có dấu: vô giá trị vì thời buổi net, không ai có thì giờ vừa đọc vừa đoán cả.

Tôi sẽ copy, phổ biến qua list mails, các diễn đàn yahoo…, lưu ở blog Chúng Tôi Muốn Tự Do.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Về vụ Tạ Trí-Tài Đỗ, Hủy Bỏ việc Bãi Nhiệm 3 dân cử của Westmi nster- July 7,2019

  1. Pingback: Tranh luận Trần Nhật Phong- Hoàng Lan Chi vụ Trí Tạ-Tài Đ ỗ- Aug 13, 2019 |

  2. Pingback: Đối thoại Trần Nhật Phong- Hoàng Lan Chi về vụ Trí Tạ-Tài Đỗ | Thiên Hạ Sự 2018

Comments are closed.