Vài điều lưu ý khi phản bác- May 18, 2019

VÀI ĐIỀU LƯU Ý KHI PHẢN BÁC

Kinh nghiệm cá nhân. Xin mời mọi người bổ túc.

Khi tham gia một sự việc có thể gây bàn cãi thì phải chuẩn bị:

1) Mình phát pháo thì sẽ có “phản pháo”. Do đó phải rào thật kín, không để lỗ hổng. Không nên bắt bẻ tiểu tiết vì sẽ làm loãng ý chính. ( cũng có khi đối phương cố tình làm thế để kéo xa chủ đề. Do đó không nên bị mắc bẫy)

2) Lưu tất cả mails vào một folder. Set mầu để dễ truy tìm lại mail cũ. Tại Outlook express, chúng ta có thể set category blue, red…cho mails.

3) Copy ngay những ý nào của đối phương mà mình phải trả lời. Sau này, khi viết bài phản biện thì nên như sau: A viết, bên dưới là Tôi viết. Như thế netters sẽ hiểu nhanh. Trích ý quan trọng của người kia, không cần thiết copy nguyên đoạn.

4) Khi trả lời: phải trả lời ngay. Để lâu, mọi người sẽ chỉ nhớ ý của đối phương và đinh ninh đối phương đúng. Bắn chậm thì chết.

5) Trả lời: 1) Có subject rõ ràng kèm ngày tháng. 2) Nếu dài (3 trang) thì ngay đầu bài nên tóm tắt cho gọn. Vd dưới đây tôi trả lời ô A về vụ 1, bà B về vụ 2. 3) Cuối cùng, cần “restate” lại nghĩa là có kết luận (để netters nhớ lại nãy giờ họ đọc các chi tiết gì ở thân bài). 4) Theo Mỹ: audio không quá 8 phút; bài không quá 3 trang.

6) Luôn luôn có dàn bài y như làm luận: Mở bài, thân bài, kết luận.

7) Thời net: đa số bận, phải đọc nhiều nên cố gắng ngắn gọn. Còn muốn cho đối phương rõ hơn thì mail riêng. Như thế người bàng quang không bị mỏi mệt do mails dài, nhiều chi tiết lỉnh kỉnh.

8) Các links dẫn chứng nên đính kèm ngay trong đoạn văn.

9) Cuối bài nên có links dẫn đến các bài cũ có liên quan (Giúp người mới chưa đọc cái cũ, người cũ cần xem lại chi tiết nào đó)

10) Layout: theo Mỹ nên layout kiểu bên trái (không thụt lùi, không indent vì là net, không phải báo giấy), nên có mầu “đỏ” cho mục chính, xanh bleu cho mục kế và xanh green cho mục kế tiếp. Nên italic hay bold khi cần.

Hoàng Lan Chi

5/2019

This entry was posted in Xã Luận. Bookmark the permalink.