Hỏi ý bạn: Fw mail người A nói về B cho B- April 26, 2019

Hoàng Lan Chi

Hỏi ý bạn: Fw mail người A nói về B cho B

Đề: có nên fw mail của người A cho người B? Trường hợp nào được coi là được và trường hợp nào bị coi là vi phạm tiêu chuẩn đạo đức?

Ý KIẾN HLC:

Fw mail người A cho người B chỉ đúng khi:

1) Cho B xem ké chuyện gì đó

2) Có nhắc đến B và nhắc đó (chung chung, khen, hoặc chê ít và đúng nhưng không là chỉ trích cá nhân. VD: bài văn này khó đọc vì một câu như một đoạn; bài văn này viết lung tung, quá dài, không phẩy và viết HOA không đúng chỗ, bài thơ này như bài vè; )

Hoặc FW nhưng kèm lời: (không được fw nhưng tôi lén gửi cho chị. Mục đích để chị đề phòng. Lý do, người này trước mặt thì khen chị tưới hạt sen và sau lưng thì chê thậm tệ). B cũng không được quyền làm toáng lên mà hãy mail/hoặc phone, hỏi người kia cho đàng hoàng trước đã. Thái độ “làm toáng”: vô học, vô giáo dục, đanh đá, du đãng.

3) Bài viết của A có nhắc đến B nhưng có chi tiết không đúng NGHIÊM TRỌNG về đời tư, lập trường, tư cách. Nhưng hay nhất, không fw mà khéo léo gọi điện thọai hỏi “B, có người nói vầy, sai/ đúng thế nào?”. Sau khi B giải thích thì gọi hay mail cho A để A biết mà đính chính trong lần tới khi A viết bài.

Trên đây là ý kiến tôi còn ý kiến bạn thì thế nào?

Hoàng Lan Chi

4/2019

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.