Vụ Án Đình Đám: WikiLeaks- Julian Assange- April 16, 2019

Hoàng Lan Chi

Vụ Án Đình Đám: WikiLeaks- Julian Assange

Hoàng Lan Chi viết: tổng hợp từ Wikimedia và báo ngoại quốc. Bao gồm: Assange là ai, vì sao phải tị nạn ở Tòa Đại Sứ Ecuador ở Anh, vì sao nhiều quốc gia coi Assange là “kẻ phá hoại an ninh quốc gia”, vì sao bị bắt vào April 11, 2019. Quan trọng nhất: vai trò của Wikileak trong bầu cử HK 2016. Một nhân vật xứng đáng được gọi là “Người của Thế Kỷ” vì đã dám chọc giận tuốt mo từ khối tư bản đến cs. Người ủng hộ sẽ khen Assange là trung thực, yêu tự do thông tin. Người không ủng hộ sẽ chỉ trích rằng những “rò rỉ tin tức” chỉ làm an ninh các quốc gia bị đe dọa.

Còn quá sớm để cá nhân tôi nhận định được Assange là Tốt hay Xấu. Tuy Asange có công trong việc trưng dẫn emails và đã “lột bộ mặt bà Hillary”, góp phần vào việc chọn lá phiếu của số cử tri trung lập, nhưng sự việc nhân danh Sự Thật để trưng dẫn mọi tin tức: tôi nghĩ là KHÔNG NÊN.Có những tội ác bắt buộc để không xảy ra những tội ác khác lớn. Có những vi phạm nhân quyền phải có để bảo đảm nhân quyền cho số đông hơn bội phần. Và có những tham nhũng phải có để ngăn ngừa ung thư tham nhũng bành trướng. Do vậy, chỉ có TT và Nội Các, nắm được tình hình quốc gia mới cân nhắc được. Những người không ở guồng máy chính quyền sẽ không thể nhận định chính xác tin nào cần tiết lộ và nên tiết lộ bao nhiêu %.

Hoàng Lan Chi

4/2019

****************************************

TIỂU SỬ

Julian Assange sinh năm 1971 tại QLD, Autralia nhưng học ở Melboure. (Computer programmer). Julian có 4 con. Đã li dị người vợ vào 1999. Có “partner” nhưng cũng chia tay vào 2012.

WIKILEAK

Là sáng lập viên trang WikiLeak vào 2006, được xem như một tổ chức quốc tế nổi tiếng về việc tiết lộ tội ác chiến tranh, vi phạm nhân quyền và tham nhũng. WikiLeaks gây chú ý quốc tế vào năm 2010 khi công bố một loạt rò rỉ do Chelsea Manning cung cấp. Những rò rỉ này bao gồm video Giết người thế chấp (tháng 4 năm 2010), Nhật ký chiến tranh Afghanistan (tháng 7 năm 2010), Nhật ký chiến tranh Iraq (tháng 10 năm 2010) và CableGate (tháng 11 năm 2010).

BẮT GIỮ TỪ 2010

Sau vụ rò rỉ năm 2010, chính phủ Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra hình sự về WikiLeaks và yêu cầu các quốc gia đồng minh hỗ trợ.

Vào tháng 11 năm 2010, Thụy Điển đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế đối với Assange, sau khi thẩm vấn anh ta nhiều tháng trước đó về các cáo buộc tấn công và cưỡng hiếp tình dục. Julian bác bỏ. Thụy Điển hủy bỏ lịnh bắt giữ vào 2017.

Vào ngày 19 tháng 6 năm 2012, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador, Ricardo Patiño, tuyên bố rằng Assange đã nộp đơn xin tị nạn chính trị. Tổng chưởng lý Úc lúc đó, Nicola Roxon, đã viết một lá thư cho đại diện pháp lý của Assange, Jennifer Robinson, trong đó bà viết rằng Úc sẽ không tìm cách liên quan đến bất kỳ trao đổi quốc tế nào về tương lai của Assange. Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã xác nhận vào ngày 18 tháng 8 rằng Assange có thể ở lại đại sứ quán vô thời hạn, và ngày hôm sau Assange đã có bài phát biểu đầu tiên từ ban công.

Vào tháng 4 năm 2015, trong một cuộc họp video để quảng bá cho bộ phim tài liệu Terminal F về Edward Snowden, đại sứ của Nga tại Nga, María Luisa Ramos Urzagaste, đã cáo buộc Assange đặt cuộc sống của tổng thống Bolivian Evo Morales vào nguy hiểm bằng cách cố tình cung cấp cho Hoa Kỳ những tin đồn sai lệch.

Tờ báo Le Monde của Paris, trong ấn bản ngày 3 tháng 7 năm 2015, đã đăng một bức thư ngỏ của Assange gửi cho Tổng thống Pháp François Hollande, trong đó Assange kêu gọi chính phủ Pháp cấp cho ông tình trạng tị nạn nhưng Pháp từ chối.

Vào ngày 11 tháng 4 năm 2019, tị nạn của Assange đã bị rút lại sau một loạt các tranh chấp với chính quyền Ecuador. Cảnh sát được mời vào đại sứ quán, và Julian đã bị bắt.

Anh ta phải đối mặt với án tù một năm vì vi phạm tại ngoại năm 2012 và luật sư của nạn nhân bị cưỡng hiếp đang cố gắng để Thụy Điển mở lại cuộc điều tra.

AI LÊN ÁN VIỆC BẮT ASSANGE

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Agnes Callamard, NSA Edward Snowden, Viên chức Lầu Năm Góc Daniel Ellsberg, Tổng thống Bolivian Evo Morales và Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, và cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã lên án vụ bắt giữ AssangeBen W., Phóng viên không biên giới cho biết vụ bắt giữ Assange có thể " tạo tiền lệ nguy hiểm cho các nhà báo, và các nguồn báo chí khác mà Hoa Kỳ có thể muốn theo đuổi trong tương lai.

Kenneth Roth, giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, đã viết rằng việc bắt Asange là mối đe dọa lớn đối với tự do truyền thông toàn cầu.

Mark Warner, Phó Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, hoan nghênh vụ bắt giữ Assange, nói rằng Julian Assange là "đồng phạm trong nỗ lực phá hoại an ninh của Mỹ."

Chủ tịch Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ và cựu trợ lý của Obama, Neera Tanden cũng hoan nghênh vụ bắt giữ và lên án những người ủng hộ cánh tả của Assange, đã tweet rằng "những kẻ sùng bái Assange là tồi tệ nhất. Assange là đặc vụ của một nhà nước phát xít, Nga, phá hoại nền dân chủ.

AI ĐỒNG Ý VỤ BẮT ASSANGE:

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cảm ơn Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã hợp tác và Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng "không ai vượt quá luật pháp."

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng Assange sẽ "không được đưa ra đối xử đặc biệt … Không liên quan gì đến "Úc", đó là vấn đề của Hoa Kỳ ". Lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn nói rằng Assange đã tiết lộ "bằng chứng về sự tàn bạo ở Iraq và Afghanistan" và việc dẫn độ ông ta sang Hoa Kỳ "nên bị chính phủ Anh phản đối".

NHỮNG CÁI CHẾT CỦA LS CỦA ASSANGE

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2016, luật sư của Assange ở Anh, John Jones, đã được tìm thấy đã chết, theo các báo cáo đầu tiên là tự tử ! Cùng với cái chết của luật sư WikiLeaks Michael Ratner vì bệnh ung thư hồi tháng Năm, cái chết của cả hai luật sư trong một khoảng thời gian ngắn như vậy đã khiến mọi người nghi ngờ đấy là âm mưu ám sát.

ASSANGE ĐIỀU ĐÌNH VỚI OBMA 2016

Vào tháng 9 năm 2016, Assange cho biết ông sẽ đồng ý vào nhà tù Hoa Kỳ để đổi lấy việc Tổng thống Obama ban khoan hồng cho Chelsea Manning. Obama dời bản án của Manning vào ngày 17 tháng 1 năm 2017. Ngày hôm sau, tại cuộc họp báo tổng thống cuối cùng của mình, Obama tuyên bố: "Tôi không chú ý nhiều đến các tweet của ông Assange, vì vậy đó không phải là một sự cân nhắc trong trường hợp này." Cùng ngày, Luật sư Barry Pollack có trụ sở tại Hoa Kỳ khẳng định (không nói khi nào hoặc ở đâu) rằng Assange "đã kêu gọi Chelsea Manning nhận sự khoan hồng và được trả tự do ngay lập tức". Vào ngày 17 tháng 5 năm 2017, Manning được ra tù.

“MỐI TÌNH” CỦA ASSANGE VỚI ECUADOR

Vào ngày 17 tháng 10 năm 2016, WikiLeaks tuyên bố rằng một "đảng nhà nước" đã cắt đứt kết nối Internet của Assange tại đại sứ quán Ecuador. Chính phủ Ecuador tuyên bố rằng họ đã "tạm thời" cắt đứt kết nối Internet của Assange vì việc phát hành tài liệu của WikiLeaks "ảnh hưởng đến chiến dịch bầu cử ở Hoa Kỳ". Internet có lại không lâu sau đó.

Vào ngày 21 tháng 7 năm 2018, Glenn Greenwald viết báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Ecuador đang hoàn tất để giao Assange cho chính phủ Anh.

Vào tháng 9 năm 2018, Reuters đã báo cáo rằng, vào tháng 12 năm 2017, Ecuador đã cấp cho Assange một “tư cách ngoại giao đặc biệt" ở Nga – để có thể rời khỏi đại sứ quán an toàn – nhưng Bộ Ngoại giao Anh không công nhận quyền miễn trừ ngoại giao đối với Assange, và nỗ lực trên đã bị hủy bỏ.

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2018, các nghị sĩ của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã viết một bức thư ngỏ tới Lenin Moreno, trong đó mô tả Assange là một tội phạm nguy hiểm và tuyên bố rằng tiến trình giữa Hoa Kỳ và Ecuador trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, hỗ trợ liên bang và sự trở lại của một nhiệm vụ USAID cho Ecuador phụ thuộc vào Assange được "bàn giao cho các cơ quan thích hợp".

Pamela Anderson, một người bạn thân và là khách thường xuyên của Assange tại đại sứ quán Ecuador, đã trả lời phỏng vấn 60 phút Úc vào tháng 11 năm 2018, trong đó cô đã yêu cầu Thủ tướng Úc Scott Morrison hãy "bảo vệ Julian và đưa anh ấy trở lại Úc và nên tự hào về anh ấy ". TT Úc từ chối

Vào tháng 12 năm 2018, Tổng thống Moreno đã đạt được thỏa thuận để Assange rời khỏi đại sứ quán trong cái mà ông gọi là "gần tự do". Theo một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh của Moreno, các nguồn tin của Anh nói với ông rằng Assange sẽ được tự do sống ở Vương quốc Anh mà không bị dẫn độ sau khi ngồi tù tối đa sáu tháng. Lời đề nghị chính thức ít rõ ràng hơn, chỉ đơn giản nói rằng anh ta sẽ không bị dẫn độ đến một quốc gia có án tử hình.

Vào tháng 2 năm 2019, quốc hội Geneva đã thông qua một kiến ​​nghị yêu cầu chính phủ Thụy Sĩ gia hạn tị nạn cho Assange. Động thái này được đề xuất bởi Đảng Nhân dân Thụy Sĩ và được hỗ trợ bởi Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ. Trong cùng tháng đó, người ta đã tiết lộ rằng Assange đã được cấp hộ chiếu mới của Úc vào tháng 9 năm 2018. Hộ chiếu trước đây của anh ta đã hết hạn vài năm trước.

Vào ngày 11 tháng 4 năm 2019, Assange đã bị bắt giữ. Tổng thống Lenin Moreno của Ecuador tuyên bố rằng Assange đã vi phạm các điều khoản tị nạn khi những bức ảnh xuất hiện trên internet liên kết Moreno với một vụ bê bối tham nhũng. WikiLeaks trả lời rằng đó chỉ báo cáo về một cuộc điều tra tham nhũng chống lại Moreno bởi cơ quan lập pháp của Ecuador.

ASSANGE VÀ BẦU CỬ MỸ 2016

Assange đã viết trên WikiLeaks vào tháng 2 năm 2016: "Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đối phó với Hillary Clinton và đã đọc hàng ngàn tài liệu của bà. Hillary thiếu phán xét và sẽ đẩy Hoa Kỳ vào những cuộc chiến vô tận, ngu ngốc lan truyền khủng bố. … Bà ấy chắc chắn không nên là tổng thống Hoa Kỳ. "

Vào ngày 25 tháng 7, sau Hội nghị Quốc gia Cộng hòa (RNC), trong một cuộc phỏng vấn của Amy Goodman, Assange nói về lựa chọn giữa Hillary Clinton và Donald " Tôi trung thực hơn và Phụ nữ của tôi đẹp hơn "Trump giống như lựa chọn giữa bệnh tả hoặc bệnh lậu. Cá nhân tôi cũng không thích."

Biên tập viên WikiLeaks, Sarah Harrison, đã tuyên bố rằng trang web này không chọn phát hành các ấn phẩm gây tổn hại nào, thay vào đó phát hành thông tin có sẵn. Trong một tuyên bố của về bầu cử Assange đã chỉ trích cả bà Clinton và ông Trump, nói rằng "Các ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều thể hiện thái độ thù địch với những người tố giác."

Vào tháng 7 năm 2016, trong một cuộc phỏng vấn với Megyn Kelly, Assange tuyên bố không có xác nhận hay bác bỏ rằng Seth Rich, một nhân viên của Dân Chủ, DNC, đã bị sát hại vì bị coi là nguồn cung cấp các email của DNC mà WikiLeaks đã đăng tải. Assange nói rằng "Chúng tôi không nói rằng cái chết của Rich nhất thiết phải được kết nối với các bài của chúng tôi. Nhưng nếu có bất kỳ câu hỏi nào về nguồn WikiLeaks bị đe dọa, thì mọi người có thể yên tâm rằng chúng tôi sẽ theo đuổi bất kỳ ai có thể liên quan đến việc giết chết một nguồn tiềm năng này. "

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã nói rằng các email DNC bị tình báo Nga hack và gửi cho WikiLeaks, theo lời của Associated Press, phá hoại "thuyết âm mưu, được nuôi dưỡng cẩn thận bởi Assange và những người ủng hộ. Chính nhân viên của DNC đã bị giết chết, Seth Rich, là nguồn gốc của những vụ rò rỉ.

Vào ngày 22 tháng 7 năm 2016, WikiLeaks đã phổ biến email và tài liệu từ (DNC), có nội dung về các cách để hạ bệ Bernie Sanders và thể hiện sự thiên vị rõ ràng đối với bà Clinton, dẫn đến việc từ chức của Debbie Wasserman Schultz.

Các chuyên gia và công ty an ninh mạng đã quy kết vụ tấn công mạng cho chính phủ Nga, và FBI sau đó xác định rằng các cơ quan tình báo Nga đã hack các máy chủ DNC, cũng như tài khoản email . Thông tin bị đánh cắp cho WikiLeaks đã giúp Trump giành chiến thắng. Trong các cuộc phỏng vấn, Assange liên tục phủ nhận rằng chính phủ Nga là nguồn gốc của email DNC và Podesta, và cáo buộc chiến dịch của bà Clinton là "một loại cuồng loạn tân McCarthy." Tuyên bố này đã được lặp lại trong phương tiện truyền thông RT của Nga.

Vào ngày 4 tháng 10 năm 2016, trong một cuộc họp kỷ niệm WikiLeaks ở Berlin với hội nghị truyền hình, Assange từ nơi ẩn náu của ông tại đại sứ quán Ecuador ở London, các phóng viên đã nói về một lời hứa được cho là sẽ tiết lộ thêm thông tin chống lại bà Clinton. Thông tin này được gọi là "Tháng Mười Bất ngờ ". (Bầu cử là Tháng 11/2016).

Vào ngày 7 tháng 10, Assange đã đăng trên WikiLeaks tiết lộ hơn 2.000 email. Các email, từ năm 2007 đến 2016, đã tiết lộ các trích đoạn bài phát biểu Goldman Sachs được trả tiền của bà Clinton năm 2013. Tóm tắt phần tội trạng của bà Hillary bị phanh phui là: Tội của bà Hillary: bỏ mặc lời cầu cứu của ông Đại Sứ John Christopher Stevens tại nước Lybia, trong vụ quân khủng bố tấn công ở Benghazi; vụ bán Uranium cho Nga để mang về cho Clinton Foundation 150 triệu Mỹ kim, vụ bà Hillary và đảng Dân Chủ bỏ tiền ra mua Hồ Sơ Giả từ viên cựu tình báo Anh quốc, Christopher Steele, để gài đối thủ vào cái tội thông đồng với Nga, vụ sử dụng “private server” và hủy bỏ 30 ngàn emails. )

DNC KIỆN ASSANGE (Democratic National Committee)

Vào tháng 4 năm 2018, Dân Chủ, DNC (Democratic National Committee) cáo buộc rằng WikiLeaks và các đặc vụ Nga cùng tham gia vào một "cuộc tấn công trơ ​​trẽn vào nền dân chủ Mỹ" liên quan đến việc hack và xuất bản email vào năm 2016. WikiLeaks đã tìm cách bác bỏ vụ kiện. Trong bài báo của The Guardian 2018, ngày 27 tháng 11 năm 2018, Dan Collyns và Luke Harding, đã tuyên bố rằng Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch của Donald Trump đã đến thăm Assange tại Đại sứ quán Ecuador vào năm 2013, 2015 và 2016 và chuyến thăm cuối cùng vào tháng 3 năm 2016 có thể liên quan đến các tin tức của WikiLeaks vào cuối năm 2016 về Dân Chủ DNC.

Đáp lại, Manafort và Assange đều nói rằng họ chưa bao giờ gặp nhau. Manafort mô tả câu chuyện là "hoàn toàn sai lầm và cố tình bôi nhọ" và nói rằng anh ta chưa bao giờ gặp Assange. Glenn Greenwald nói rằng nếu Manafort đã vào lãnh sự quán ở Ecuador thì sẽ có "hàng núi bằng chứng" từ các máy quay xung quanh. Lãnh sự Luân Đôn ở Ecuador, Fidel Narváez, người đã làm việc tại Đại sứ quán của Ecuador ở London từ năm 2010 đến tháng 7 năm 2018, nói rằng các chuyến thăm trên không hề xảy ra.

ASSANGE TỰ HỌA

Assange tự mô tả mình là người ủng hộ sự minh bạch thông tin và chủ nghĩa tự do thị trường. Một số bài viết của Assange đã bị chỉ trích vì bị cáo buộc đã âm mưu liên quan đến các nhà báo khác. Vào năm 2011, Assange đã chỉ trích một bài viết của Private Eye về việc miêu tả người đóng góp WikiLeaks Israel Shamir là người chống Do Thái. Theo biên tập viên Ian Hislop, Assange gọi bài báo này là "một nỗ lực rõ ràng nhằm tước đoạt hỗ trợ và quyên góp của người Do Thái" và tiếp tục chỉ ra rằng một số nhà báo có liên quan là người Do Thái. Vào ngày 1 tháng 3 năm 2011, Assange đã đưa ra một tuyên bố trong đó ông nói: "Hislop đã bóp méo, phát minh hoặc đánh giá sai gần như mọi yêu sách và cụm từ quan trọng. Đặc biệt, ‘âm mưu của người Do Thái’ là hoàn toàn sai lầm, về mặt tinh thần và từ ngữ. Chúng tôi trân trọng sự hỗ trợ và đội ngũ nhân viên Do Thái mạnh mẽ của chúng tôi, cũng như chúng tôi trân trọng sự hỗ trợ từ các nhà hoạt động dân chủ ở Ả Rập và những người khác chia sẻ hy vọng của chúng tôi về một thế giới công bằng.

CÁC Ý KIẾN SAU KHI ASSANGE BỊ BẮT

Cha của Assange nói rằng, Assange cần được đưa về Úc vì là công dân Úc

NPR’s Michel Martin: Trong lịch sử, người Anh đã dẫn độ nhiều cá nhân đến Hoa Kỳ mặc dù nhiều người trong số họ và luật sư bào chữa của họ đã lập luận rằng họ sẽ phải đối mặt với các luật không công bằng hoặc không đúng đắn ở Hoa Kỳ, nhưng hầu hết những người này đã bị dẫn độ.Và đó là một trong những lý do tôi nghi ngờ rằng các cáo buộc của Bộ Tư pháp đã được thiết kế rất cẩn thận để không buộc tội anh ta theo luật gián điệp của chúng tôi mà thay vào đó buộc tội anh ta âm mưu hack vào máy tính để anh ta không bị buộc tội vi phạm chính trị. Nhưng, tất nhiên, các luật sư bào chữa của anh ta sẽ nói rằng đây thực sự là tất cả về chính trị, nó có động cơ chính trị, và anh ta thực sự bị buộc tội chống lại Hoa Kỳ.

Đọc thêm:

1-Can Julian Assange Legally Be Extradited To The U.S.? (https://www.npr.org/2019/04/14/713304653/can-julian-assange-legally-be-extradited-to-the-u-s)

2-Julian Assange: what happens next? (https://www.smh.com.au/world/europe/julian-assange-what-happens-next-20190412-p51dp0.html)

Trích: Assange dự kiến sẽ chống lại việc dẫn độ sang Mỹ, một quá trình có thể kéo dài trong nhiều năm. Ông có một đội ngũ pháp lý hàng đầu, nhiều người ủng hộ tận tụy và các vấn đề pháp lý trong vụ kiện ở Mỹ có thể chứng minh sự phức tạp.Giả sử cuối cùng ông được đưa đến Hoa Kỳ, ông sẽ phải đối mặt với các cáo buộc ở Quận Đông Virginia, ngay bên ngoài Washington. Văn phòng này có kinh nghiệm đáng kể trong các vụ truy tố an ninh quốc gia liên quan đến những kẻ khủng bố và gián điệp như vụ kiện chống lại cựu chủ tịch chiến dịch của Trump, Paul Manafort. Các quan chức của Bộ Tư pháp có thể dễ dàng bổ sung cáo trạng của họ với một bản cáo trạng mới với các cáo buộc nghiêm trọng hơn.

3-Thư yêu cầu không tử hình Assange:
https://www.theguardian.com/media/2019/apr/15/letters-support-claim-julian-assange-would-not-be-extradited-to-us

4-Jerome Corsi: Julian Assange Has Information That Could "Destroy The Russian Hoax"

https://www.realclearpolitics.com/video/2019/04/12/jerome_corsi_julian_assange_has_information_that_could_destroy_the_russian_hoax.html

Trích: Đây là một cuộc tấn công khác vào báo chí, "Corsi nói về vụ bắt giữ Assange." Vào năm 2013, Bộ Tư pháp Obama đã quyết định không truy tố Julian Assange về những vấn đề này của Chelsea Manning vì họ nói rằng nó sẽ tương đương với việc truy tố tờ New York Times của Washington Post. Là một nhà báo, Julian Assange có quyền xuất bản các tài liệu bị đánh cắp. "

Hoàng Lan Chi tổng hợp 4/2019

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.