Nhận xét về ý kiến của Katum ( TT Trump và chủ nghĩa XHCN)- March 11, 2019

Hoàng Lan Chi viết: tôi góp ý, in nghiêng, trong bài của Katum

*****************

Katum

Cho tôi góp một ý về câu chuyện TT Trump có thiệt chống CNXH hay không.

Trước tiên xin nói rõ, chẳng có ai đọc được ý nghĩ của người khác. Người ta chỉ có thể dựa trên một số sự kiện liên hệ để mà đoán mò mà thôi. Vì chỉ đoán mò, nên có khi trúng cũng có lúc sai. Hoặc, đúng hay sai từng phần. Tôi cũng ở trong trường hợp này. ( Hoàng Lan Chi viết: đúng. Những người như Vi Anh, Lữ Giang, là loại người chuyên chụp mũ theo kiểu : Trump đã nghĩ rằng, Trump đã tin rằng, Trump đã nghĩ sai về Ủn..): đúng là loại làm báo thổ tả)

1. Trước hết, phân biệt lý thuyết về định chế chính trị XHCN và cái gọi là XHCN ở Việt Nam.

Những người cộng sản Việt Nam, thực tình chỉ lợi dụng cái lý thuyết điều hành quốc gia của XHCN để tuyên truyền và mị dân.( Dùng cái gì đó để tuyên truyền lôi kéo người khác, có nghĩa cái đó tốt ). Mục đích của Việt cộng là cố lôi kéo đồng bào nghe theo lý thuyết XHCN , để giúp chúng dùng vũ lực chiếm Miền Nam. Sau khi cướp được miền Nam, chúng vẫn treo trên đầu cái định chế chính trị rất hấp dẫn XHCN để tiếp tục đè đầu bóp cổ dân và độc quyền cai trị. Trên thực tế hiện nay, Việt cộng áp dụng một hình thức Tư Bản man dại. Tôi gọi là Độc tài Tư Bản, để thay cho cái tên xuất hiện tứ đầu là Độc Tài Vô Sản. ( xin nói thêm ở phần này. Chúng bịp, nhất là cách dùng chữ. Thay vì dịch thẳng ra Độc Tài, chúng chuyển ra một từ ngữ vừa tránh tiếng xấu – Độc Tài – , vừa làm cho có vẻ có học đó là CHUYÊN CHÍNH. Chúng gọi là Chuyên Chính Vô Sản, thay vì nói là Độc Tài Vô Sản : the dictatorship of the proletariat.)

Việt cộng chưa bao giờ áp dụng lý thuyết của XHCN ở Việt Nam. Tư Bản thì có, nhưng loại Tư Ban độc tài. Độc quyền buôn bán, độc quyền làm giàu và độc quyền cai trị đất nước. Cứ nhìn cách sống, phương cách làm ra tiền của chúng, người ta thấy ngay chúng áp dụng con đường của các nước tư bản đề làm giàu và áp dụng lý thuyết cộng sản để giữ độc đảng. Chúng chưa bao giờ nghĩ đến và sẽ không bao giờ nghĩ đến việc thực sự áp dụng chính sách lãnh đạo quốc gia theo lý thuyết của XNCH. Nhìn vào khung cảnh sinh hoạt của các nước Tây và Bắc Âu, chúng ta thấy, rằng hầu như các quốc gia này đều có ít hay nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ,…được lãnh đạo với các đảng Xã Hội. Các đảng này áp dụng theo chủ thuyết Xã Hội. Họ nhắm vào mức an sinh của dân chúng. Y Tế, Giáo Dục, Lao Động, Lợi Tức an sinh và Một Mái Nhà vừa đủ để che mưa che nắng. Đó là 5 mục tiêu mà các đảng Xã Hội quan tâm nhất. Bảo đảm sức khỏe cho mọi người, không kể giàu nghèo; Bảo đảm mức độ giáo dục căn bản cho mọi tầng lớp dân chúng; tạo công ăn việc làm thích hợp cho nhân dân; Trợ cấp một lợi tức căn bản cho từng cá nhân; và cuối cùng mỗi người khi đến tuồi trưởng thành có quyền có một nơi để cư ngụ nếu không có đủ tiền tự thuê hay tự mua.

Bên cạnh chăm lo 5 nhu cầu cần thiết cho an sinh của dân, đảng Xã Hội khi cầm quyền, cũng theo tập quán chính trị đa đảng như các đảng khác lên cầm quyền.

Nói một cách khác, tại các quốc gia do các đảng Xã Hội được dân chúng bầu ra trong một cuộc bầu cử hoàn toàn tự do và dân chủ ( chứ không phải cái trò mà giáo của cái gọi là XHCN của Việt cộng đâu ), đảng lãnh đạo áp dụng chính sách điều hành quốc gia theo chủ thuyết Xã Hội, đa đảng, và hướng về an sinh xã hội. Sinh hoạt chính trị và phương cách điều hành quốc gia của các nước Tây và Bắc Âu khi đảng Xã Hội thắng cử, khác với Mỹ ở chỗ là nước Mỹ áp dụng chính sách tự do mọi mặt. Tự do cạnh tranh. Nhờ thế ở Mỹ có nhiều nhà tỉ phú hơn ở các nhước Tây và Bắc Âu. Nhưng ngược lại, theo thống kê hằng năm của các tồ chức thăm dò đời sống của dân chúng tại các quốc gia trên thế giời, chưa bao giờ nước Mỹ đứng đầu. Na Uy, Thụy Điền, Phần Lan,…là các quốc gia, nơi đó có đảng Xã Hội từng lãnh đạo theo chủ thuyết Xã Hội,…nơi đó dân chúng sống hạnh phúc nhất.

Phần dài dòng trên chỉ có ý nói rằng, nước Việt cộng hiện này là nước từ Độc Tài Cộng Sản bước sang Độc Tài Tư Bản chứ không phải theo CNXH thực sự.

Hoàng Lan Chi viết: lý luận này khá hợp lý

2. Khi cựu TT Obam cầm quyền, ông tìm cách làm giảm đi hình thức ” tự do cạnh tranh ” ở Mỹ, nhất là về mặt Y Tế. Ông cho ra đời luật Y tế và được đa số Lưỡng Viện chấp thuận. Tên gọi là Obamacare. Ông nghĩ rằng, như vậy có thể giúp cho những người nghèo khi đau bịnh có nơi chăm sóc. ( Hoàng Lan Chi viết: không đúng. Thời TT nào, người nghèo vẫn có chăm sóc. Nhưng trước kia, bảo hiểm từ chối không nhận người đã mắc bịnh nan y. Nay, Obama ép bảo hiểm thì bảo hiểm rầu rĩ vì như thế họ sẽ lỗ. Bảo hiểm bèn tăng giá,chém vào người có tiền. Tóm lại: người có tiền ( giàu, trung lưu) bị thiệt hại, OBM thì được tiếng!)

Giới tài phiệt thích cạnh tranh hơn, cho nên tìm cách phá vỡ kế hoạch này. Trong đó có ứng cử viên Trump. khi TT Trump đác cử, ông quyết tâm theo con đường chính trị Cạnh tranh Tự Do. Ông chống lại chính sách ” bao đồng ” này của ông Obama. Đó cũng là một trong những lý do đã giúp TT Trump đắc cử. Ông quyết tâm triệt hạ. Obamacare là một trong những mục tiêu ông nhắm đến và phần lớn đã thành công. ( Hoàng Lan Chi: có thể đúng là Trump được giới tài phiệt bảo hiểm ủng hộ nhưng cũng có thể không đúng. Lý do: người trung lưu bị bảo hiểm tăng giá, chịu không thấu, la lối. Trump biết được điều đó)

TT Trump thành công trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ I. Ông và đảng Cộng Hòa ( phải chạy lo nhiệm kỳ II cho ông. Dĩ nhiên.) Trong cuốc vận động, hai đảng đều tung ra các ” vũ khí ruột ” của mình để đánh bạt đối phương.

Đối với TT Trump, ông dùng lý thuyết ” Cạnh Tranh Tự Do ” để chọi lại chính sách ” Xã Hội như kiểu Obamacare " của đảng Dân Chủ. Khi tuyên truyền, vận động, ngoài cái chuyện bốc thơm, nâng cao cái lý thuyết và việc làm của mình, của đảng mình, còn có cách chơi khác. Hạ con đường đi của đối phương. Hạ mạt sát. Hạ sát ván. Vậy thì….CNXH sẽ dẫn đến độc tài, độc đảng, nghèo khó, bần cùng. Ai mà không sợ. Cư tri nào nghe mà không ớn. Để cho thêm nặng ký, lấy mấy nước Độc tài cộng sản, độc tài tư bản giả hiệu XHCN,…như của Việt cộng hiện nay, …ra làm thí dụ điển hình. Sợ quá đi chứ. Từ một nước Mỹ, đang ăn sung mặc sứơng, tự do đa đảng,… dưới thời lãnh đạo của TT Trump và đảng Cộng Hòa,…mà xuống trở thành một nước nghèo đói, độc tài như Việt cộng, Hàn cộng,…nếu như chọn ứng cử viên Dân Chủ làm Tổng Thống,…thì ai mà dám chọn đảng Dân Chủ. Không biết có cử tri nào chịu khó thử nghĩ trở lại hồi cái thời Carter, Kennedy, Clinton làm TT, nước Mỹ dân có nghèo mạt sát, có trại tù cải tạo, có khu kinh tế mới,…có độc tài đảng trị, …hay không? Tại sao bây giờ bỗng dưng vào lúc TT Trump xuất hiện, lại tung lên cái tin,..chết tiệt này???? Cái chết là chỗ đó.

Hoàng Lan Chi viết: lý luận không đúng Thời Carter, Kennedy, Clinton..: đảng dân chủ còn duy trì nhiều truyền thống tốt đẹp của họ, bảo vệ quốc gia, dân chúng HK. Nhưng OBM thì không thế. OBM care nhiều khiếm khuyết: Trump phải thay thế. Chính sách ngoại giao quá mềm, quá quỵ lụy, làm giảm uy thế đại cường quốc của OBM: Trump muốn thay đổi. Katum đã quy chụp cho Trump (ông dùng lý thuyết ” Cạnh Tranh Tự Do ” để chọi lại chính sách ” Xã Hội như kiểu Obamacare " của đảng Dân Chủ) : không chính xác. Trump đại diện cho kinh tế tư bản ( làm quốc gia giàu có phồn thịnh dù vẫn có khuyết điểm) còn OBM và vài kẻ “Dân chủ thổ tả” như Bernie Sanders thì lại thiên tả, nghiêng về kinh tế kiểu XHCN. Điều mà tôi không hiểu là Bernie không thấy các quốc gia theo XHCN thì đa số đều nghèo hay sao?

3. Chuyện không phải chỉ liên quan đến người Mỹ và nước Mỹ; nó còn đi xa hơn; người Mỹ gốc Việt và nước Việt cộng.

Các cử tri Mỹ gốc Việt ủng ủng hộ TT Trump, phải nói rằng không có gì sai. Cũng như số khác đã từng ủng hộ Obama và cũng sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng Dân Chủ. Chẳng có gì lạ.

Nhưng cái lạ là ở chỗ những người ủng hộ TT Trump. Nghe thấy TT Trump chống chính sách Xã Hội của đảng Dân Chủ, đã vội vã hùng hồn chứng minh, rằng TT Trump quyết tiêu diệt XHCN. Điều này, cũng theo cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump, có nghĩa trực tiếp là sẽ tiêu diệt luôn cái gọi là nước XHCN Việt Nam. Nói nom na, diệt luôn đảng cộng sản Việt Nam. Thế nên muốn trở về Việt Nam sống tự do, phải ủng hộ TT Trump. Ngược lại, không phài là người Việt tỵ nạn cộng sản. Biện chứng,…tuyệt vời ??!!??

Hoàng Lan Chi viết: bọn người Việt ủng hộ Trump nào mà “ngu” vậy?? cá nhân tôi và bạn bè tôi KHÔNG BAO GIỜ NGHĨ NHƯ THẾ.

Katum, không nên căn cứ vào vài tên giả vờ ủng hộ Trump nhưng nói quá “ngu”, để Katum chụp mũ rằng toàn thể những người ủng hộ Trump đều có suy nghĩ đần độn như ( Điều này, cũng theo cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ TT Trump, có nghĩa trực tiếp là sẽ tiêu diệt luôn cái gọi là nước XHCN Việt Nam)

Katum vừa phê phán người khác xong thì bản thân Katum lại vướng. Ai, kẻ nào, ủng hộ Trump, mà nói ngu như trên thì chúng tôi cũng mắng là ngu. Không đợi đến katum mắng đâu!

NHƯNG, nếu XYZ viết rằng, “TT Trump chống XHCN, chống Trung Cộng thì may cho VN thì hợp lý.” Lý do: Trung cộng yếu, TC bị suy giảm kinh tế thì ảnh hưởng, áp bức từ Trung Cộng sẽ giảm phần nào trên VC.

Đã chưa. Nghe như thiệt. Nếu tiêu diệt Việt cộng, thì sẽ không có một người Việt Tỵ nạn cộng sản nào mà không mong muốn. Nhưng cố tình ghép cái mà TT Trump đang vận động bầu cử chống lại chính sách Xã Hội của đảng Dân Chủ mà la lớn lên rằng, TT Trump quyết tiêu diệt CNXH – trong đó có cái chủ nghĩa giả dang Xã Hội là cộng sản Việt Nam,…quả là một điều không tưởng, nếu không muốn nói là lừa bịp.

Hoàng Lan Chi viết: tại sao phải dùng câu ‘nếu không muốn nói là lừa bịp”???? TT Trump chống chủ nghĩa XHCN nói chung. Có thể vài ý tưởng của Bernie Sander và UCV của Dân Chủ, nhuốm vẻ thiên tả, thiên XHCN: nên Trump chỉ trích. TT Trump KHÔNG DƯ THÌ GIỜ ĐỂ XEM XÉT, PHÂN TÍCH CÁI CNXH của VNCS là thứ thiệt hay thứ dỏm!

4, Tóm lại:

a. TT Trump quyết chống lại, kịch liệt chống lại con đường chính trị Xã Hội của đảng Dân Chủ. Điều ai cũng thấy rõ. Đúng. Muốn thắng cử nhiệm kỳ II, TT Trump phải dùng mọi cách để cho cử tri Mỹ thấy, rằng chính sách ” cạnh tranh tự do ” thích hợp cho một nước Mỹ hơn là chính sách Xã Hội của đảng Dân Chủ.

Hoàng Lan Chi viết: put word. TT có slogan “ “Make America Great Again” và hiện giờ kinh tế đang mạnh. TT muốn keep điều đó. Muốn thế, có nhiều yếu tố. không chỉ là yếu tố “tự do cạnh tranh”, một nét đặc thù của kinh tế tư bản. Ngoài ra, HK còn có luật chống độc quyền để giảm bớt phần nào hậu quả của Tự Do Cạnh Tranh. Người ngu nhất thế giới cũng biết điều đó

b. TT Trump sẽ chẳng liên hệ gì với chuyện phải đánh sập cái là XHCN của Việt cộng, của tàu cộng của Hàn cộng… Lý do rất đơn giản, ông có quyền vận động đánh sập ” tư tưởng ” Xã Hội của đảng Dân Chủ đang manh nha trong tâm tư của các cử tri Mỹ, bởi vì ông là một công dân Mỹ, hơn thế nữa ông là Tt và đang chuẩn bị là ứng cử viên TT...nhưng TT Trump không có quyền xâm phạm vào quyền tự trị của các quốc gia khác. Nói một cách khác, TT Trump có thể không thích cái gọi là XHCN của các nước khác, nhưng ông tuyệt đối không có quyền xâm phạm đến nội bộ của nhân dân nước khác. TT Trump không đánh sập cái gọi là XHCN của Việt cộng hay của các quốc gia cộng sản khác.

Hoàng Lan Chi viết: TT Hoa Kỳ còn là lãnh tụ của khối tư bản. Nghĩa vụ của HK là ngăn chặn làn sóng đỏ. Cho nên Trump không có nghĩa vụ đánh sập XHCN ở VNCS hay Bắc Hàn, hoặc Trung Cộng nhưng HK luôn kềm hãm và quốc gia cs nào nguy hiểm quá, HK phải “xắn tay áo”. Tóm lại: để bảo vệ HK và khối tư bản, HK sẽ làm đủ thứ, kể cả việc hy sinh đồng minh Nhỏ cho một chiến lược Lớn. Tôi nghĩ vậy, người khác nghĩ gì tôi không biết.

katumtran

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

1 Response to Nhận xét về ý kiến của Katum ( TT Trump và chủ nghĩa XHCN)- March 11, 2019

  1. Pingback: Một số tin thời sự HK, cộng đồng và VN nên xem-March 14 , 2019 |

Comments are closed.