PV Bs Trần V Tích v/v gây quỹ củ a Liên Hội NVTNCS, Đức, kết hợp v ới Voice-giúp thuyền nhân tị nạn, giúp xã hội dân sự- March 8, 2019

Hoàng Lan Chi

PV Bs Trần Văn Tích về vụ gây quỹ

của Liên Hội NVTNCS, Đức Quốc, kết hợp với Voice

LGT: vừa qua, BS Trần Văn Tích, Đức Quốc, phổ biến mail với nội dung “ Buổi gây quỹ, chủ đề Our Voice Our Future, tại Đức, có vài sai lầm”. Buổi này do Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức và các Hội Đoàn địa phương hợp tác với VOICE. Mọi người đã share rộng rãi và góp ý kiến. Bs Hoàng Mỹ Lâm, Chủ Tịch Liên Hội NVTN, đã trả lời Bs Tích. Chúng tôi đã gửi ra “public” : chuỗi mails TV Tích-HM Lâm: để mọi người suy xét và cũng nêu nhận xét của chúng tôi. Nhận xét đó là: Voice có nhiều tai tiếng bất hảo mà bà Lâm, không xem xét cẩn thận, chỉ cần dựa vào một buổi tiếp xúc-với một thành viên của Voice- mà bà đã đem danh nghĩa của Liên Hội ra cộng tác, thì có đúng không.

Sau đó, dựa vào mail trả lời của bà HM Lâm gửi BS Tích, chúng tôi có phỏng vấn ông Tích. Lý do: chúng tôi tin vào Bs Tích nhiều hơn.

Dưới đây là những gì chúng tôi phỏng vấn Bs Trần Văn Tích. Xin gửi quý vị. Mục đích: giúp mọi người Việt quốc gia tị nạn CS có cái nhìn rõ ràng hơn về các tổ chức như Voice, về thái độ của vài vị hoạt động trong lãnh vực cộng đồng. Điều này giúp người yêu nước khắp nơi KHÔNG BỊ MÓC TÚI.

Nội dung chính: 1) Ý chúng tôi : Phải chăng ô Hoàng Kim Thiên, chồng bà Chủ Tịch HM Lâm, có “quen biết với Trịnh Hội” nên đã mập mờ giúp Trịnh Hội gây quỹ? 2) ý chúng tôi : Tại sao không nói rõ mà mập mờ trong flyer về đối tượng được quyên tiền. 3) ý ô Tích: Bà HM Lâm nói Liên Hội cùng các hội đoàn yểm trợ là không đúng vì trong 4 hội đoàn thì 3 đã tuyên bố không ủng hộ Voice hoặc im lặng. 4) ý ô Tích: Vận động EU thì đã có rất nhiều tổ chức và không ai trong họ kêu gọi đóng góp cả. Nay chỉ có Voice được bà Lâm giúp đỡ để quyên góp. 5) Ý ô Tích: Không thấy ghi ai kiểm soát tài chánh, công khai chi thu ra sao. 6) Ý ô Tích: Liên Hội là của NVTNCS thì không nên dùng khẩu hiệu “Our Voice, Our Future” của Voice.

Hoàng Lan Chi viết: chúng tôi phỏng vấn vì đó là nghĩa vụ của những người quốc gia, tị nạn CS. Mọi ý kiến phản bác phải đi vào nội dung với ngôn ngữ có giáo dục. Chúng tôi dành quyền không trả lời cho bất cứ nick nào có các điều sau đây: vu cáo, chụp mũ, tấn công đời tư cá nhân, ngôn ngữ vô giáo dục.

Hoàng Lan Chi

3/2019

***************

1) Bs nhận mail từ ai? có “letter head” không?

Bs Tích: e.mail từ Ông chồng Chị Mỹ Lâm là Hoàng Kim Thiên gởi. Nó không có letter head của Liên Hội.

2) Bs có nhận bản PDF như bs Lâm trả lời không?

Bs Tích: không.

3) Letterhead có từ bao giờ?

BS Tích: Liên Hội ngủ vùi hai mươi năm, không cục cựa gì hết. Năm 2012, bọn ViXi thành lập Hội Liên Hiệp của chúng; bà con năn nỉ quá, tôi đành nhảy ra gánh vác Liên Hội. Việc đầu tiên là vẽ và in letrterhead. Tôi đâu làm được việc này, nhiều người xúm vào giúp kể cả con gái tôi. Bởi vậy mọi giấy tờ giao dịch hành chánh của LH đều phải có letterhead, riêng bản thông báo phổ biến đến tôi không có.

4) Theo nguyên tắc hành chánh “văn bản” do ai gởi ra?

BS Tích: Từ trước đến nay văn thư vẫn do Tổng Thư Ký phổ biến đúng qui tắc và đúng hình thức. Nay không hiểu sao văn thư lại do Ông chồng Chị Chủ tịch đứng ra phổ biến.

5) Sau mail của Bs, thì Ban Chấp Hành, đặc biệt Tổng Thư Ký có lên tiếng đính chánh vì sao họ không gởi mà nhờ chồng của Bs Chủ Tịch gửi?

Bs Tích: Tổng Thư Ký LH không hề lên tiếng và hai thành viên khác của LH (Phó Nội vụ 1 và Phó Ngoại vụ) không hề nói gì cả.

6) Một thông báo gửi rộng rãi, tại sao lại cẩu thả như vậy? Nhất là sự mập mờ “Đồng bào Tôi”. Nhiều người nhận định như sau “Ô Nguyễn Thanh Tú đã cung cấp youtube, với chứng cớ hiển nhiên là vài cựu thuyền nhân được Trịnh Hội giúp đã đến Canada dù họ không hề ở Thái Lan 20 năm như điều kiện nhân đạo-để được cứu xét-của chính phủ Canada. Vì thế, PHẢI CHĂNG, Liên Hội NVTN đã ‘toa rập” cùng Voice, KHÔNG DÁM DÙNG VỤ THUYỀN NHÂN THÁI LAN nữa mà đổi sang chung chung “Đồng bào Tôi”. Khi Bs hỏi thì bà HM Lâm mới trả lời “Đồng bào tôi là đồng bào tị nạn ở Thái Lan đến Canada”!! Bs nghĩ sao?

Bs Tích: Thông báo viết cẩu thả, phạm lỗi nặng qua mấy chữ “Đồng bào Tôi trong”. Điều này chính Chị Mỹ Lâm cũng nhận. Ngoài ra, Thông báo ghi LH hợp tác cùng các hội đoàn là không chân thực. Có bốn địa điểm tổ chức : 1) Berlin không có Hội đoàn Người Việt Tỵ nạn nào cả, chỉ có một cơ sở mệnh danh là VietnamHaus (Nhà Việt Nam) do Ông Hoàng Kim Thiên, phu nhân Chị Chủ tịch đứng tên; 2) Các Hội đoàn Người Việt Tỵ nạn tại München không hề minh danh ủng hộ VOICE, Nam Lộc, Trịnh Hội; họ giữ im lặng; Tập thể Cựu Chiến sĩ VNCH ở München phổ biến bài viết của tôi với lời giới thiệu thuận lợi; 3) Hội đoàn Frankfurt nói thẳng là không ủng hộ; 4) chỉ có Hội đoàn Mönchengladbach là ủng hộ bởi đó là Hội đoàn của Ông Nguyễn Văn Rị, Ông Rị phụ trách Hội đoàn đó không biết qua bao nhiêu nhiệm kỳ rồi.

7) Bs HM Lâm giải thích khá quanh co. Khi Bs hỏi “ Trúc Hồ chỉ là nhạc sĩ. Tại sao có mục chình ình “Giao lưu trực tuyến với NS Trúc Hồ”, làm như NS Trúc Hồ là một vĩ nhân của Cộng đồng, là một anh hùng của Tập thể!” thì BS Lâm viết “ Nhạc Sĩ Trúc Hồ được đặt ngang với các đồng nghiệp Ca/ Nhạc Sĩ khác của anh . Tên anh được ghi bên hàng dưới để nhấn mạnh là anh không có mặt như các Ca /Nhạc Sĩ khác để những người hâm mộ không thất vọng.” Chúng tôi thấy Bs Lâm không trả lời câu ông hỏi mà có vẻ “vòng vo”. Ông nghĩ sao?

Bs Tích: Trong một văn thư hành chánh người ta chỉ ghi những mục quan trọng, Mục không đáng ghi (Trúc Hồ giao lưu) thì lại ghi, mục không thể không ghi thì lại không ghi. Đó là đối tượng của bốn buổi văn nghệ. Người đọc không ai biết những buổi văn nghệ đó thu tiền để giúp đỡ ai.

Chỉ khi tôi hỏi thì mới trả lời. Trả lời rằng : 1) giúp đồng bào tỵ nạn VN còn kẹt lại Thái Lan định cư ở Canada; 2) hỗ trợ và phát triển Xã hội Dân sự Việt Nam qua vận động EU và đào tạo các bạn trẻ hoạt động trong nước.

Chuyện giúp đồng bào ở Thái Lan mang tai mang tiếng quá sức rồi, khỏi bàn thêm. Giờ thêm vận động EU : tại sao lại phải kêu gọi sự giúp đỡ của đồng bào?

Biết bao nhiêu người, biết bao nhiêu tổ chức vận động EU rồi, có nghe nói họ kêu gọi đóng góp bao giờ đâu? Đã vậy còn thêm Xã hội Dân sự trong nước nữa? Cơ cấu của những tổ chức này như thế nào? Đã qui tụ những thành phần nào? Đã đạt được những thành tích gì rồi? Có liên lạc gì với những cá nhân hay tập thể đối kháng không? đã giao thiệp ra sao với các tôn giáo quốc nội? Có đại diện chính thức và hợp pháp ở quốc ngoại không? Hay tất cả chỉ qua lời tuyên bố của Ông Trịnh Hội?

8) Bs viết “Tại sao Liên Hội lại phải sử dụng Anh ngữ để nêu chủ đề? Quí Ông Nam Lộc, Trịnh Hội muốn gọi những sinh hoạt văn nghệ của quí vị ấy như thế nào là thuộc quyền của họ. Nhưng Liên Hội là đại diện cho đồng bào Việt Nam tỵ nạn cộng sản tại Đức, Liên Hội không có lý do gì để dùng Anh ngữ qua một khẩu hiệu vừa ngoại lai vừa khó hiểu. “Tiếng nói của chúng ta, tương lai của chúng ta” : Liên Hội định dùng tiếng nói nào và định hướng tương lai về đâu?
thì Bs Lâm trả lời ông, cũng lại vòng vo khi bà viết “ Ngôn ngữ Anh Văn là một ngôn ngữ được công nhận tại Đức và toàn EU”. Nhiều người nhận định rằng, Anh văn được công nhận là chuyện khác; ở đây là “nói với người Việt” thì PHẢI DÙNG CHỦ ĐỀ BẰNG TIẾNG VIỆT. Khẩu hiệu hoặc slogan “Our Voice, Our Future” là của VOICE. Nhiều người thắc mắc, không lẽ bà HM Lâm định đặt Liên Hội NVTNC dưới trướng của Voice? Mong ông giải thích.

Bs Tích: Thông báo tự dưng vô cớ để cho Liên Hội sử dụng châm ngôn hành động của nhóm Trịnh Hội-Nam Lộc : “Our Voice, Our Future”! Tôi cũng không biết, Chị Mỹ Lâm đã thông qua Đại Hội Đồng chưa mà nêu tôn chỉ của Liên Hội như vậy?

9) Hẳn BS biết, vừa qua, Đỗ Hoàng Điềm, CT Việt Tân, khai hữu thệ là không biết gì về các hoạt động gây quỹ. Bs cũng biết Trịnh Hội đã rút để cho Nguyễn Khanh tiếp nối phụ trách Voice. Cho hỏi: BS có biết, theo thông lệ, khi Liên Hội cùng XYZ gây quỹ thì “gây” xong rồi, tiền bạc sẽ được công khai chi thu ra sao, hay không?

Bs Tích: Tôi không thấy họ nêu khía cạnh kiểm soát tài chánh : ai đứng ra thu tiền đồng bào ủng hộ? ai tổng kết chi thu? ai kiểm soát chi thu? ai khai thuế với chính quyền sở tại? ai tường trình chi tiết và chính xác về tiền ra tiền vào để cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại Đức và trên toàn thế giới biết rõ? Liên Hội, qua hình thức và nội dung Thông báo, tạo cảm tưởng là nhân dịp có hai Ông Nam Lộc-Trịnh Hội sang Đức thì Liên Hội phụ với họ tổ chức bốn buổi văn nghệ xong rồi thì muốn chia chác tiền bạc ra sao cũng được cả!

10) Xin cảm ơn Bs. Qua buổi phỏng vấn ngắn này, chúng tôi tạm thời tổng kết như sau:

· Bs Trần văn Tích nhận thông báo (KHÔNG CÓ LETTER HEAD, KHÔNG CÓ PDF) từ ông Hoàng Kim Thiên chồng bà Chủ Tịch Liên Hội NVTN, Hoàng Mỹ Lâm).

· Khẩu hiệu “Our Voice, Our Future” là của Voice. Liên Hội sử dụng thứ ngôn ngữ khó hiểu đó của Voice (Tiếng nói của chúng ta, Tương Lai Chúng ta): là không đúng

· Ba trong 4 hội đoàn, tại 4 địa điểm tổ chức gây quỹ, tuyên bố KHÔNG ỦNG HỘ VOICE HOẶC IM LẶNG.

· Tại sao phải gây quỹ giúp đồng bào tị nạn Thái Lan qua Canada khi quá nhiều tai tiếng rồi.

· Tại sao gây quỹ để vận động EU.

· Tại sao phải gây quỹ giúp các tổ chức Xã hội dân sự trong nước khi người hải ngoại chưa rõ, chưa biết các tổ chức này là gì, hoạt động ra sao, có bị VC kiểm soát không.

· Tại sao dùng danh nghĩa Liên Hội để cùng gây quỹ với Voice mà không cho biết sau đó ai phụ trách báo cáo Chi Thu công khai với đồng bào…

Hoàng Lan Chi thực hiện 3/2019

This entry was posted in Tài Liệu, Thời Sự. Bookmark the permalink.