Lê Đại Tường giải thích cho Nguyễn V Nam khi Nam so sánh di dân BHP với di dân VN sau 75- Feb 14, 2019

On Feb 11, 2019, at 10:26 PM, Bo <ledaituong39> wrote:

( Trước khi đọc bài này , xin mời quí thân hữu hãy đọc bài viết của ông Nam ở phần dưới bài này )

Bạn Nhơn thân ,

Nhận được email này của bạn đúng vào lúc tôi đang sang chơi Cali để đoàn tụ đại gia đình vào dịp đầu năm âm lịch và cũng để được đi chơi chợ Tết ,xemđốt pháo , múa lân tại khu Phúc Lộc Thọ . Vì muốn được thoải mái tâm hồn để hưởng trọn niềm vui cho chuyến đi này , nên tôi đã "gác" trả lời bạn , mong bạn thông cảm cho sự chậm hồi âm .

Quả thật chuyện phải chậm viết thư này cho bạn cũng có thêm một lý do nữa : đó là khi đọc lá thư này , tôi có một cảm nhận ngay một sự tổn thương vì tác giả đã có một sự sai lầm đem vấn đề di dân ra để thuyết phục , thức tỉnh những kẻ " cuồng" Trump . Cũng vì thấy được sự sai lầm cuả tác giả thì làm sao mà ông Nam có thể thuyết phục được những người như tôi .

Đúng như bạn đã nhận định ông Nam là người không ưa thích TTTrump ,mục đích bài viết của ông là để thức tỉnh cơn u mê đám 67/100 ủng hộ Trump trong cộng đồng . Tôi khen ông Nam với cái chiêu sách ông xử dụng để thuyết phục : gây được cảm tình , tạo được ấn tượng tốt nghĩ ông Nam rất khách quan : trước hết ông tự xác định ông không thuộc đảng DC mà là người thuộc đảng CH và tin tưởng vào đường lối bảo thủ của đảng . Đối với ông Trump ,ông tỏ ra khách quan khi cho biết có những việc ,những chính sách của TTTrump được ông ủng hộ ; nhưng sở dĩ tác giả không thích Trump về việc ông ta khoác lác quá đáng và đưa đến chỗ nói dối lên tục hàng ngày .

Không như đa số những người chỉ trích TTTrump dùng những lời mỉa mai , những ngôn từ thô tục để đả kích, thêm nữa ông đã xác định ông lại là người trung thành với đảng CH cả mấy chục năm nay nhưng ông không thể chịu nổi tính khí Trump , Trump không xứng đáng để ông Nam gọi là TT ( nhận xét điều này qua lối viết của tác giả khi viết về TT Trump ,sự miệt thị thể hiện khi ông chỉ gọi tên Trump mà thôi ) .

Bài viết thực ra khởi đầu cũng đã gây được ấn tượng tốt để tác giả ,thu phục , lôi cuốn được người đọc; nhưng tiếc thay ông Nam đã sai lầm lớn khi đem chuyện di dân để thuyết phục cộng đồng VN . Ông Nam viện dẫn lời phát ngôn của Stephen Miller ra dể khẳng định : Giả sử năm 1975 là TT thay vì ông Ford ,ông Carter,ông Régan….thì cộng đồng VN có được những sự tốt đẹp trên đất Mỹ như ngày hôm nay không? ( tóm tắt qua những chi tiết : liệu …liệu …..) .

Phần trên tôi đã " khen" ông Nam ,nhưng tôi phải nói ông không " khôn " khi ông đem chuyện di dân ra để viết . Tôi đã viết cho bạn lá thư của ông Nam đã làm tổn thương đối với đám di dân năm 1975 , trong đó có tôi . Ông Nam đã sai khi viện dẫn câu: " I would be very happy if NO refugee set foot on American soil " của ông Stephen Miller cố vấn cao cấp của Donald Trump về immigration . Ông Nam đã quá ấu trĩ đem chuyện di dân năm 1975 của người dân Việt gộp với chuyện di dân Caravan hiện nay ; cái sai lầm là ông Nam đã đánh đồng hai nhóm di dân . Thưa ông Nam , hai nhóm di dân này khác biệt nhau lắm ; xin ông đừng đặt chung vào nhau để người đọc hiểu rằng di dân nào mà chẳng giống nhau ! Nếu ông đã quan niệm như vậy thì xin nói để ông hay : ông đã nhục mạ chúng tôi đấy ông ạ !

Để giải thích cho ông hiểu rõ về chúng tôi, những kẻ di dân năm 1975 :

– Vì bị CS chiếm trọn miền Nam ( lý do CS thắng trận vì quân dân VNCH bị đồng minh Mỹ bỏ rơi , chuyện Đồng Minh bỏ chạy hẳn ông đã rõ không cần phải viết ra đây ) . Vì lương tâm đa số những người Mỹ đã nhận thấy cái lỗi của nước Mỹ đối với quân dân miền Nam VN , nên quốc hội Mỹ đã chấp thuận để chính quyền TTFord được di tản những người VN dể tránh những cảnh tắm máu như mới xảy ra bên Cao Mên .

-Những người di dân tị nạn CS với một tâm trạng buộc lòng phải ra đi . Rời quê cha đất tổ bởi vì chúng tôi căm thù chế độ CS , XHCN ( ghê tởm , ghét CNXH như thế nào đuợc thể hiện trong câu ví : cái cột đèn mà đi được , nó cũng phải bỏ chạy ) Bỏ nước phải ra đi chúng tôi lòng quặn đau không ai muốn ; chuyện con tầu Thương Tín khi đã đến được Mỹ mà phải quay trở về vì họ cảm thấy lòng còn quá nặng với quê hương ,

– Những người di cư tị nạn như chúng tôi ra đi với một tương lai mù mịt , không biết sẽ trôi dạt về đâu nhưng thà đi để còn mong còn có được chút hi vọng dù rất mỏng manh . Cuộc hành trình của chúng tôi đầy nguy hiểm ,gian nan cực khổ ( những câu chuyện thương tâm , những cảnh sống chen chúc trên con thuyền mong manh với những cơn đói khát , trước những cơn sóng , cái chết truớc mắt , những nạn cướp biển , hải tặc v.v…. ) cuộc di dân của chúng tôi đã phải đổi lấy trăm ngàn mạng người trên biển ,hoặc nơi chốn rừng sâu v.v….

Khác với thuyền nhân , hoàn cảnh di dân của những người đi tị nạn CS chúng tôi . Di dân Caravan chắc ông Nam đã được nghe nói tới . Cuộc di dân này được khuyến khích và bảo trợ bởi những nhóm tài phiệt của đảng DC , của Soro , của TC ….mục đích họ sẽ dùng đoàn di dân này tràn vào Mỹ để khuấy phá nát đất nước để có lý do kết tội Tổng Thống Trump bất tài , không có đủ khả năng lãnh đạo quốc gia rồi bị truất phế ; Tập cận Bình cần phải hạ bệ TTTrump muốn loại được kẻ đã phá ,đã cản trở cái giấc mộng Đại Thuợng Hoàng của ông thâu tóm cả thế giới về thần phục TC . Họ đã tìm đủ mọi cách ,bất chấp mọi hậu quả miễn sao loại trừ được Trump .

Bởi thế đa số người trong đoàn di dân này , họ là những thành phần bất hảo , những nhóm côn đồ băng đảng , những thành viên MS#13, những tội phạm được nhà tù thả ra . Họ ra đi không một chút vấn vương tình quê hương ,ngược lại họ được hứa hẹn một tương lai sáng sủa , bảo đảm an toàn , ở Mỹ họ sẽ tự do hành động vì đất nước này có những thành phố có chỗ ẩn trú an toàn ( sanctuary cities ) nhất là nơi tiểu bang Cali có dựng những bảng chào đón kể cả MS#13 ., cơ quan ICE sẽ phải giải tán … , cuộc hành trình được hỗ trợ bởi những đoàn xe đi theo hộ tống để cung cấp mọi nhu yếu phẩm , mọi dịch vụ y tế ; họ được hứa hẹn mỗi cá nhân vượt qua được biên giới , đặt chân nơi đất Mỹ sẽ còn được thưởng một món tiền lớn ……

Tạm kể ra đây một số những dữ kiện ,mong rằng ông Nam thừa trí thông minh để nhận ra sự khác biệt giữa những người di dân tị nạn CS chúng tôi không giống như những người di dân Caravan này .xin ông đừng đồng hoá người Việt chúng tôi chung với những thành phần MS#13 khiến chúng tôi bị tổn thương đấy ông Nam ạ !

Và khi ông đã nhận ra có sự khác biệt rõ ràng giữa hai nhóm di cư thì ông sẽ suy ngẫm để hiểu rằng ông Miller nói NO REFUGEE là đề chỉ đến những người trong đoàn di dân Caravan ở vào thời điểm hiện nay năm 2018-2019 chứ không phải để chỉ đến nhóm di dân chúng tôi năm 1975 . Hơn thế nữa như trong bài viết , ông Nam có viết rằng ông đồng ý với chính sách di dân của TTTrump ; một khi ông đồng ý về điểm này thì tất nhiên ông phải hiểu rất rõ ông Trump thường phát biểu ông chủ trương xây dựng bức tường biên giới với mục đích ngăn chặn không cho những thành phần bất hảo tràn vào nước Mỹ vì ông muốn bảo vệ mọi người dân Mỹ được sống bình an , ông sẽ vui mừng tiếp đón những người dân đến từ các nước khác nếu họ đến Mỹ qua những thủ tục theo đúng luật pháp của quốc gia . Biết được như vậy , ông Nam chắc bây giờ đã thấy rằng ông Trump đâu có giống như ông Miller để chủ trương NO REFUGEE .

Với những sự kiện trình bày ở trên ,bây giờ đã đến lúc tôi dẫn giải thêm một số dữ kiện để khẳng định cho câu trả lời gửi đến phần cuối câu hỏi của ông :

Giả sử năm 1975 , nếu TT trump thay vì là ông TT Ford , TT Carter, TTRégan….thì dân tị nạn VN có được vào Mỹ hay không ? và nếu có thì………

Thưa ông Nam , chắc ông phải đồng ý TTTrump đang là nạn nhân của giới truyền thông FakeNews, ông Trump tất sẽ cảm thông với quândân VNCH bị hãm hại bởi truyền thông tung Fake news thời bấy giờ . .TT Trump biết rất rõ về sự bỏ chạy của đồng minh Mỹ đã khiến ,những cam kết của nước Mỹ trở thành một sự mỉa mai và mất niềm tin đối với thế giới ; vai trò cường quốc số 1 của nước Mỹ từ đó bắt đầu suy sụp . Ngoài TT Réagan, ông đã thẳng thắn chỉ trích những vị cựu TT tiền nhiệm trước ông có những chính sách sai lầm trong việc điều hành quốc gia khiến cho quốc gia rơi vào một tình trạng suy yếu trước sự lớn mạnh của Nga sô vàTC .

TT Trump đã hứa với các cử tri là ông sẽ phục hồi quốc gia trở lại với vị trí cường quốc (MAGA )Hơn ai hết , ông là người cảm thấy nỗi nhục lớn nhất : Hoa Kỳ mang cái tiếng thất trận tại VN và cái tội nhục nhã nhất là bỏ rơi đồng minh VNCH . Những sự kiện TT trump qua những lời chê ,coi thường ông Kíssiger, việc ông đòi xét lại hiệp ước Paris để phục hồi danh dự cho quân dân VNCH ; việc ông lựa chọn VN để gặp chủ tịch Un , sự việc ông tuyên bố xác định Trừơng Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN , việc ông trao những nhiệm vụ quan trọng cho những hậu duệ VN , ông đã dành ưu ái đặc biệt cho VN…Tất cả ông làm như vậy hầu như ông muốn thay nước Mỹ để tạ tội với dân quân VNCH . Với sự kiện ông Trump đã làm như vậy , liệu có đủ để ông Nam tin rẳng câu trả lời sẽ là : dân tị nạn CS VN sẽ được vào Mỹ còn nhiều hơn và những vấn đề : liệu …liệu,… sẽ tuyệt đối không thay đổi .

Nếu ông Nam có thì giờ đặt giả sử TT Trump ngồi vào cương vị của nhiều TT khác thì ông Nam sẽ có những câu trả lời hoặc tốt cho nước VNvà cả cho nước Mỹ . Tỉ dụ TTTrump thế chỗ TT Kennedy . Với chủ trương như rút quân ở Syria, ở Afghanistan thì chắc chắn TT Diệm đã không bị chết vì ông Trump sẽ không có chuyện loại TTDiệm để đem quân vào VN . Nhờ TT Trump mà bây giờ mối quan hệ Nam Bắc Hàn đã có chiều hướng tốt đẹp của hoà bình . vN cũng chia đôi hai miền , nếu TT Trump vào thời đoểm ấy thì đất nuớc VN cũng có cơ hội tốt như Nam Bắc Hàn ; TT Diệm không bị giết chết thì quốc gia VN đã thay đổi nhiều ; ít nhất miền Nam VN có nhà lãnh đạo tài giỏi như ông đã từng được TT Park Chinh Hy của Nam Hàn tôn sùng là bậc thầy ; trò mà gây dựng được đất nước phát triển phồn thịnh như ngày nay ,ắt hẳn ông thầy sẽ còn đưa đất nước VN trội, nỗi hơn nữa ….Nếu TT Trump thế TT Nixon , thì ông đâu có dùng ông Kissinger ; không có Kissinger thì đâu có chuyện cái hiệp ước Paris , và TC đâu có được cái cơ hội để vươn lên như ngày nay . Ông Nam ơi , ông càng giả sử thì ông sẽ có được câu trả lời : cái ông Tổng Thống này quả thật đúng thật là vĩ đại . Ông ấy rất có lý để chê trách một số vị TT tiền nhiệm của ông là vô tài đã làm tổn hại nước Mỹ . Xét ra ông Trump cũng không không khoác lác cho lắm . Chả thế lúc đầu các quốc gia trong khối NATO đã từng khó chịu với cái hành động coi thường , sự hống hách , sỉ vả của TT Trump ; nhưng bây giờ ông TTCuả NATO đã phải cám ơn TTTrump ,vì nhờ có ông mà giờ đây khối NATO đã mạnh hơn và ngân quĩ đã có 100 tỷ . Nước Anh tiếp đón TTTrump với những màn tung bóng bay với hình ảnh Trump để hạ nhũc ông ,thì ngày nay chính người dân Anh đã biểu tình cầu mong có được TT Trump ! Không phải chỉ ở Anh mà thôi , phong trào ca tụng TTTrump đang lan sang các nước khác như Pháp , Ý ….

Xin lỗi ông Nam thay vì tôi phải suy ngẫm thì người suy ngẫm bây giờ lại là ông .

Vì tôi không có email adress của ông Nam , nhờ bạn Nhơn chuyển bài này đến ông Nam.Hy vọng ông Nam sẽ hoan nghênh nhiệt liệt về sự đóng góp ý kiến của tôi đúng như lời đề nghị khuyến khich của ông.

Thân

Lê Đại Tường

On Feb 2, 2019, at 1:08 PM, NHON TRANG <ntrang> wrote:

Một người bạn đã chuyễn bài này cho tôi. Đọc thấy hơi lạ vì bài của các bạn khác thường là ủng hộ Trump hoặc chống Trump. Bài này tuy tác giả có vẻ không thích Trump nhưng không chống đối một cách cực đoan mà chỉ đưa ra những điều cho người Việt chúng ta suy ngẫm.

XIN Ý KIẾN CÁC BẠN
Trước hết tôi xin tự giới thiệu tôi là người theo đảng Cộng Hòa cả mấy chục năm rồi và vẫn tin tưởng vào đường lối bảo thủ của CH như cân bằng ngân sách, thu nhỏ chính phủ, giảm chi tiêu, tự do canh tranh, bình đẳng bình quyền không phân biệt chũng tộc, tôn giáo, nam nữ…
Hiện nay tôi thấy nước Mỹ đang chia rẽ trầm trọng giữa phe ủng hộ Trump và đảng CH và phe chống Trump và ủng hộ DC đến nỗi hầu như hai bên không thể nói chuyện với nhau dù là chuyện quan trọng ảnh hưởng đến toàn dân Mỹ. Ngay trong cộng đồng VN cũng thế. Theo thống kê của các hảng thăm dò dư luận của Mỹ thì cộng đồng VN có 67% ủng hộ Trump trong khi các cộng đồng khác Hàn Quốc 20%, Trung Quốc 10%, Philippine 20%…Điều này cũng có thể hiểu được vì đa số người Việt tin rằng Trump chống Trung Quốc, bảo vệ Biển Đông thì có lợi cho VN. Cá nhân tôi cũng ủng hộ những chính sách của Trump như vấn đề di dân bất hợp pháp, vấn đề buộc các công ty Mỹ đem các xưởng sãn xuất về Mỹ để người Mỹ có công ăn việc làm. Tuy nhiên tôi cũng không thích Trump về việc ông ta khoác lác quá đáng và đưa đến chỗ nói dối liên tục hàng ngày.
Bây giờ tôi có một câu hỏi xin các bạn vui lòng cho ý kiến. Bất cứ ý kiến gì cũng được hoan nghênh nhiệt liệt.
Giả sử vào năm 1975 mà Donald Trump làm Tổng Thống thay vì ông Ford, ông Carter, ông Reagan thì dân tị nạn Việt Nam có được vào Mỹ không? Liệu chương trình HO cho phép hàng chục cựu quân nhân VNCH bị tù qua Mỹ có xãy ra hay không? Và nếu có thì:
– Little Saigon, Hồng Kông 4, Eden Center và nhiều trung tâm mua bán Việt Nam khắp nước Mỹ có tồn tại như ngày nay không?
– Liệu có người Việt tỵ nạn hay hậu duệ của họ trở thành sỉ quan cấp tướng, các khoa học gia nỗi tiếng, các tỉ phú trên đất Mỹ hay không?
Sở dĩ tôi đặt câu hỏi này vì Stephen Miller, một cố vấn cao cấp của Donald Trump về immigration đã nói một câu bất hủ: "I would be very happy if NO refugee set foot on American soil"
Nguyễn Văn Nam

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.