Vũ Linh- Đóng góp cho NATO có nghĩa là gì-Feb 9, 2019

Vũ Linh- Đóng góp cho NATO có nghĩa là gì

Nói các quốc gia phải "đóng góp 2% GDP vào quỹ NATO" không hoàn toàn chính xác.

– NATO không có quỹ nào ngoài một qũy hành chánh rất nhỏ dùng để điều hành NATO như bảo trì các trụ sở, trả lương nhân viên,…

– Mỗi lần có ‘công tác’ như gửi quân đi Afghanistan hay một xứ Phi Châu nào đó để bảo đảm hòa bình thì chi phí thực thụ được các quốc gia thành viên đóng góp tùy theo sự tham gia của nước họ. Đại khái chẳng hạn như trong cuộc chiến tại Afghanistan, chính thức là có NATO trong đó có Mỹ tham dự, vai trò của Mỹ quan trọng vì nhiều quân nhân nhất cũng như do một tướng Mỹ chỉ huy nên Mỹ chi trả đâu 70% chi phí cuộc chiến, Pháp và Anh đâu khoảng 10%-15%, mấy nước khác 1%-2% hay ít hơn (xin lỗi tôi không nhớ rõ con số).

– Cái 2% nhiều người bàn đến không phải là đóng góp trực tiếp gì cho NATO, mà là phần ngân sách quốc phòng trong GDP quốc gia của các nước thành viên. Ví dụ ngân sách quốc phòng của Mỹ là 800 tỷ trong khi GDP Mỹ là 20.000 tỷ, có nghiã là ngân sách quốc phòng của Mỹ là 4% GDP Mỹ, chứ không phải Mỹ đã đóng 4% cho ngân sách NATO. Con số 800 tỷ đó được tính ra là tương đương với 70% tổng số ngân sách quốc phòng của tất cả các quốc gia thành viên NATO, không có nghĩa là Mỹ đã đóng tới 70% vào "quỹ của NATO". Ngân sách quốc phòng Mỹ, rất lớn, có cả ngân sách quân sự của Mỹ trên toàn thế giới, kể cả trong vùng Biển Đông.

Nói cách khác, một nước A, thành viên NATO, có ngân sách quốc gia trong đó có phần quốc phòng tương đương với 10% GDP, nước B chỉ có 1%, hay nước C với 0,2% chẳng hạn. Theo thỏa thuận chung, mỗi nước phải có ngân sách quốc phòng của họ tối thiểu bằng 2% GDP. Nhưng phần lớn các nước Âu Châu không dành quá nhiều tiền cho việc quốc phòng của họ, nghiã là phần lớn đều không chi tới 2% GDP để tự bảo vệ. TT Trump trách những nước này đã không chịu chi tiền để tự bảo vệ vì ỷ lại vào cái dù Mỹ, nếu có chuyện gì xẩy ra, ví dụ như Nga tấn công Âu Châu, thì Mỹ sẽ nhẩy vào cuộc ngay và cái xứ Âu Châu nhỏ bé như Bỉ hay lớn như Đức chẳng hạn, chẳng cần thắc mắc, có Mỹ bảo vệ, có nghiã là trong thời bình họ không nghĩ là cần phải chi quá nhiều cho quốc phòng. Hầu hết các nước Âu Châu theo chủ nghiã xã hội ‘màu hồng’ nên dành phần lớn tiền vào các nhu cầu trợ cấp xã hội.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.