Thỏa Ước toàn cầu về Di Dân-Tị Nạn bị Trump sổ toẹt vào 2018- Dec 12, 2018

Copy từ Facebook

Thỏa Ước Toàn Cầu Về Di Dân và Tị Nạn Đã Bị Trump “sổ toẹt” vào 2018

LANCHI HOANG·TUESDAY, DECEMBER 18, 2018

Hoàng Lan Chi viết: Angie viết một stt, báo tin rằng Trump vừa cứu HK thoát nạn. Lý do: theo Angie, có 1 agreement do LHQ chủ xướng, theo đó công dân quốc gia A có thể đến B và có quyền lợi như B. Vì vậy, Angie viết rằng HK thoát nạn di dân từ Châu Phi và Trung Đông. Cá nhân tôi thấy cái agreement này quá vô lý. Làm gì có việc công dân A đến xứ B và có đủ quyền lợi như công dân xứ B. Tôi cho rằng, nó vô duyên và vô lý nên chả ai quan tâm. Trump bác bỏ là Ok rồi.
Tôi vừa đọc sơ tài liệu từ gú gồ. Tôi xin phép tóm tắt theo tôi hiểu và xin quý bạn đọc theo cái “phỏng dịch nhanh” thôi nhé. Đúng như tôi đoán, cái hiệp ước toàn cầu về di cư/di dân là thứ “thổ tả” nên những quốc gia tân tiến, thông minh đã ..sổ cái toẹt. ( cười). Cá nhân tôi khi đọc sơ thấy cái khoản (không phân biệt di dân legal/illegal và di dân kinh tế/chính trị là tôi thấy quá thổ tả rồi, không cần đọc thêm phí thì giờ!)
Ai là người sổ toẹt ngoài Trump? Xin thưa Úc! Úc “chửi” cái agreement này rất đích đáng. Israel cũng mắng rất hay. New Zealand xỏ xiên cũng tuyệt. Và lại mợ Đức ủng hộ. Thêm nàng Pháp còn đang õng ẹo, tôi bực mình quăng “nàng” vào mục “các quốc gia đồng ý” ( vì hơi bị ngu?!).
Mời xem bài tôi tóm tắt gồm: 1) lý do ra đời của cái hiệp ước “thổ tả” về di dân/tị nạn. 2) Nội dung. ( không kê hết vì chúng ta không cần biết quá nhiều. Chỉ cần biết vài nét đại cương, chính yếu là đủ). 3) Các quốc gia ký và không ký
Links tham khảo: https://www.migrationpolicy.org/topics/migration-development?gclid=CjwKCAiA0uLgBRABEiwAecFnk4jjAUsmPGCdh7ROe9U9NZ1Do3HJblBiGjeReS1DLPqkvDZK4Y-0vxoCMf4QAvD_BwE
https://refugeesmigrants.un.org/migration-compact
LÝ DO RA ĐỜI CỦA HIỆP ƯỚC TOÀN CẦU VỀ DI CƯ/DI DÂN
Sự leo thang của Nội chiến Syria và sự trỗi dậy của ISIS đã dẫn đến sự gia tăng số người tị nạn ở Trung Đông và cuộc khủng hoảng tị nạn châu Âu 2015-2016. Trong cuộc khủng hoảng, một số chính phủ châu Âu đã từ chối tuân thủ Công ước Dublin và do đó, một thỏa thuận mới về các chính sách tị nạn là cần thiết.
Vào 19 tháng 9 năm 2016, các quốc gia của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Thông cáo New York về người tị nạn và người di cư. Tuyên bố công nhận sự cần thiết phải hợp tác nhiều hơn giữa các quốc gia để quản lý di cư một cách hiệu quả.
Nghị quyết đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào ngày 6 tháng 4 năm 2017. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2017, Louise Arbor được Tổng thư ký Guterres bổ nhiệm làm Đại diện đặc biệt cho Di cư quốc tế và do đó được giao nhiệm vụ làm việc với các quốc gia và các bên liên quan để phát triển bản rút gọn.
Vào ngày 10 tháng 12 năm 2018, bản rút gọn đã được 164 quốc gia phê duyệt trong Hội nghị liên chính phủ để thông qua chính sách toàn cầu về di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên.
NỘI DUNG AGREEMENT
Có 23 mục tiêu và cam kết được liệt kê trong dự thảo. Agreement không phân biệt người di cư bất hợp pháp và hợp pháp, nhưng phân biệt giữa tình trạng di cư thường xuyên và không thường xuyên, và cam kết các bên ký kết “ngăn chặn di cư bất thường” , agreement không phân biệt giữa người di cư kinh tế và người tị nạn.
CÁC QUỐC GIA “SỔ TOẸT” VÀO AGREEMENT:
Hội nghị Strasbourgesh: Áo, Úc, Bulgaria, Chile, Croatia, Cộng hòa Séc, Cộng hòa Dominican, Estonia, Hungary, Ý, Israel, Latvia, Litva, Ba Lan, Slovakia và Thụy Sĩ đã không tham dự một hội nghị quốc tế tại thành phố Ma-rốc của Ma-rốc để thông qua hiệp ước. Hoa Kỳ đã không tham gia đàm phán thỏa thuận, theo lệnh của Tổng thống Trump.
Úc: Thủ tướng tuyên bố rằng thỏa thuận này có thể làm suy yếu luật pháp và thông lệ bảo vệ biên giới mạnh mẽ của Úc, và không ký kết.
Israel: Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng “Chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ biên giới của chúng tôi trước những kẻ xâm nhập bất hợp pháp. Đó là những gì chúng tôi đã làm, và đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm”.
New Zealand: Đảng Quốc gia đối lập phản đối vì “Chúng ta không cần được Liên Hợp Quốc nói phải làm gì.” và “hiệp ước đối xử di cư bất hợp pháp và hợp pháp như nhau.”
Brazil: Bộ Ngoại giao sắp tới của Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro nói rằng Brazil sẽ rút khỏi hiệp ước.
Bulgaria: Vào ngày 5 tháng 12, chính phủ tuyên bố sẽ không ký thỏa thuận;
Chile: Vào ngày 9 tháng 12, chính phủ tuyên bố sẽ không ký thỏa thuận
Bulgaria: Vào ngày 5 tháng 12, chính phủ tuyên bố sẽ không ký thỏa thuận;
Chile: Vào ngày 9 tháng 12, chính phủ tuyên bố sẽ không ký thỏa thuận
Brazil: Bộ Ngoại giao sắp tới của Tổng thống đắc cử Jair Bolsonaro nói rằng Brazil sẽ rút khỏi hiệp ước.
Chile: Vào ngày 9 tháng 12, chính phủ tuyên bố sẽ không ký thỏa thuận
Cộng hòa Dominican: Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018, chính phủ Dominican quy định rằng nhà nước Dominican sẽ không ký thỏa thuận,
Phần Lan: Ở Phần Lan, Đảng Phần Lan đối lập phản đối hiệp ước và yêu cầu bỏ phiếu tại quốc hội.
Ý: Chính phủ Ý đã quyết định không tham dự hội nghị tại Strasbourgesh và để quốc hội quyết định.
Latvia: Vào ngày 6 tháng 12 năm 2018, quốc hội Latvia đã bỏ phiếu cho việc từ chối bản rút gọn.
Ba Lan: Vào ngày 20 tháng 11, chính phủ Ba Lan đã chính thức tuyên bố rằng họ sẽ không ký hợp đồng.
Thụy Sĩ: Thụy Sĩ sẽ không tham dự hội nghị về việc áp dụng chính thức khuôn khổ vào tháng 12 năm 2018.
Slovakia: không cử đại diện tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc.
Quốc gia đã ký:
Brazil: sẽ ủng hộ với lý do “nhập cư phải được đối xử phù hợp với thực tế và chủ quyền của mỗi quốc gia”.
Nga :đã ký kết hợp đồng, nhưng đã ban hành một tuyên bố thoái thác các yếu tố nhất định của nó.
Nga: Chúng tôi nhắc lại việc từ chối khái niệm “trách nhiệm chung”, ở dạng hiện tại, chỉ ngụ ý chia sẻ gánh nặng lưu trữ những người di cư bị ép buộc giữa các quốc gia thường không liên quan gì đến nguyên nhân của việc di cư hàng loạt. Chúng tôi không ủng hộ việc chuyển gánh nặng cho người khác, trong khi tình trạng di cư phức tạp hiện nay phần lớn là do sự can thiệp vô trách nhiệm vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia có chủ quyền ở Trung Đông và Bắc Phi. Trong bối cảnh này, các quốc gia tham gia tích cực vào việc can thiệp như vậy chủ yếu phải chịu trách nhiệm lớn nhất, bao gồm cả các hậu quả liên quan đến di cư.
Albania: Albania đã ký văn bản.
Bỉ: Tại Bỉ, đảng chính phủ N-VA, bao gồm cả Ngoại trưởng Di cư Theo Francken đã ra mặt chống lại việc tham gia, trong khi ba đảng chính phủ khác vẫn ủng hộ, tạo ra bế tắc chính trị. Vào ngày 4 tháng 12, Thủ tướng Bỉ, Charles Michel, tuyên bố rằng vấn đề này sẽ được đưa ra quốc hội để bỏ phiếu. Vào ngày 5 tháng 12, quốc hội đã bỏ phiếu 106/36 ủng hộ ủng hộ thỏa thuận.
Bosnia và Herzegovina: Bosnia và Herzegovina đã ký văn bản.
Đan Mạch: Vào ngày 27 tháng 11, Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen tuyên bố rằng ông ủng hộ thỏa thuận này, nhưng chính phủ của ông sẽ thành lập một liên minh các nước châu Âu để từ chối.
Estonia: Chính phủ Estonia vẫn chia rẽ về vấn đề này và vị trí của đất nước sẽ được quyết định bởi Riigikogu. Vào ngày 26 tháng 11, Riigikogu đã thông qua một tuyên bố hỗ trợ.
Đức: Đã có một số sự phản đối trong quốc hội Đức. Tuy nhiên, quốc hội đã bỏ phiếu 37215153 ủng hộ bản rút gọn vào ngày 29 tháng 11.
Litva: Vào ngày 4 tháng 12 năm 2018, quốc hội Litva đã bỏ phiếu cho một nghị quyết thừa nhận sự cần thiết phải hợp tác quốc tế để đối phó với những thách thức mà di cư tạo ra và không một quốc gia nào có thể giải quyết chúng một mình. Nó cũng lưu ý rằng bản rút gọn không ràng buộc về mặt pháp lý và chính nhà nước chọn cách thực hiện các mục tiêu của thỏa thuận.
Montenegro: Montenegro ủng hộ hiệp ước. [35]
Hà Lan: Hiệp ước Di cư đã dẫn đến cuộc tranh luận công khai ở Hà Lan sau khi Diễn đàn Dân chủ yêu cầu một cuộc tranh luận tại quốc hội, dựa trên những lo lắng về “khuyến khích di cư” và hậu quả pháp lý của việc ký kết. Vào ngày 5 tháng 12, một đa số rõ ràng của quốc hội đã phê chuẩn sự ủng hộ .Nội các đảm bảo sẽ bổ sung một phụ lục pháp lý, trong đó nêu rõ rằng Hiệp ước di cư không thể được sử dụng như một tài liệu pháp lý khả thi và do đó không thể được sử dụng làm hỗ trợ pháp lý trong các yêu cầu tị nạn.
Romania: Vào ngày 28 tháng 11 năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Rumani được Tổng thống Rumani, Klaus Iohannis ủy quyền, ký Hiệp ước Di cư. Các nguồn tin nói rằng các cuộc đàm phán bí mật đã được thực hiện từ lâu trước khi tin tức nổ ra. [64] [65]
Slovenia: Slovenia sẽ xác nhận thỏa thuận.
Luxembourg: Các đảng đối lập Déi Lénk và Đảng Hải tặc ủng hộ hiệp ước trong khi ADR thì không. Nghị viện sẽ bỏ phiếu về việc có ủng hộ hiệp ước này hay không.
Hoàng Lan Chi
12/2018

This entry was posted in Bài về Trump, Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Thỏa Ước toàn cầu về Di Dân-Tị Nạn bị Trump sổ toẹt vào 2018- Dec 12, 2018

  1. Pingback: Các bài về Trump-blog Chúng Tôi Muốn Tự Do năm 2018 |

  2. Pingback: Các bài về Trump- năm 2018 |

Comments are closed.