Trước khi có Facebook , chúng tôi có gì?-Nov 25, 2018

Hoàng Lan Chi

Trước khi có Facebook , chúng tôi có gì?

LGT: rất nhiều người hải ngoại chỉ mới tham gia “social media” qua Facebook. Do đó, có rất nhiều thứ xảy ra trong cộng đồng hải ngoại từ 1975 đến 2010: họ không biết. “Informations” của họ trong lãnh vực này vì thế không có hoặc có rất ít. Bài viết ngắn này giúp quý vị hiểu trước kia, chúng tôi trao đổi tin tức, thảo luận mọi thứ qua các social media nào

MAIL

Mail có kha sớm. Hãy đọc bài này từ VN để hiểu về email: http://www.pcworld.com.vn/articles/cong-nghe/song-va-cong-nghe/2016/03/1227918/email-hanh-trinh-29-nam-lich-su/

Vào ngày 30/8/1982, cậu bé 16 tuổi V.A.Shiva đã nắm trong tay bản quyền hệ thống liên lạc “email” với giao diện người dùng bao gồm các trường: From: (Người gửi), To: (Người nhận), Cc: (Bản sao), Bcc: (Bản sao ẩn), Subject: (Tiêu đề), Reply: (Gửi trả lời), Reply All (Gửi trả lời tất cả), Forward (Chuyển tiếp) và phần nội dung email cũng như trường đính kèm… giống như giao diện mà ngày nay chúng ta đang dùng để gửi và nhận email. Sau này Shiva là giảng viên tại trường đại học MIT (Mỹ).

MS Office với hotmail ra đời trước. Yahoo cạnh tranh vào 1997. Google ra đời 2007.

Hải ngoại: chỉ một số ít biết dùng e-mail sớm. Các vị cựu quân nhân bận bịu kiếm sống, nuôi dạy con nên không có thì giờ “update kiến thức về PC”. Các vị này chỉ dùng khá nhiều vào khoảng 2005. Các bà còn chậm hơn nhiều. Cá nhân tôi thích computer nên dù lớn tuổi nhưng tôi làm quen net từ 2000.

DIỄN ĐÀN YAHOO

Trước kia số người quan tâm đến thời sự thì gia nhập các các diễn đàn yahoo. Tại đây, họ viết bài gửi qua mail và tất cả thành viên của các diễn đàn đều đọc được. Điều này có lợi sau: netetters có thể chọn: nhận tất cả mails về hộp mail cá nhân, hoặc chỉ nhận digest ( tổng kết cuối ngày: chỉ xem tựa đề để chọn mail mà đọc), hoặc chỉ xem ở net.

Chúng tôi, đa số người cao niên thuộc thế hệ 1 đã tham gia các các diễn đàn này từ lâu. Do đó mọi vấn đề thời sự trong cộng đồng, thế hệ Một biết nhiều hơn TH 1,5 hay TH 2.

FACEBOOK

Facebook chào đời. Với lợi điểm có thể upload hình ảnh, clip khá thoải mái và công cụ “Share” khiến Facebook nhanh chóng được giới trẻ chọn lựa. Ban đầu là những người thích “khoe” hình ảnh cá nhân hoặc quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ, cá nhân, tại nhà. Dần dà, facebokers lác đác có người cao niên tham dự, bàn luận về thời sự trong và ngoài nước. Từ đó TH 1,5 hay TH 2, dù bận rộn kiếm sống cũng tham gia Facebook để chia sẻ tin tức cho nhanh. Nhiều người thuộc lứa tuổi 40-55, không từng tham gia mail hoặc các diễn đàn yahoo: rất ít biết về các tin tức thời sự cộng đồng hải ngoại. Một số người trong lứa trên, chú tâm đến HK sau khi TT Trump đắc cử. Một số có quan tâm tình hình VN do xem live stream của vài người.

BLOG, WEB

Khoảng 2003, google cung cấp blog miễn phí. Sau này thêm multiply và bây giờ khá mạnh là wordpress.

Blog có lợi điểm: 1) Coi như “ Nhà riêng” nên trình bày theo ý thích cá nhân. 2) Lưu trữ bài vở theo từng “category” và theo thời gian nên netters có thể chọn lựa dễ dàng để đọc. 3) Có Mục Lục nên tác giả và netters có thể hi-light chọn link để phụ lục cho bài viết hoặc gửi cho người khác. Chính nhờ blog, số lớn các vị được gọi là “Tù nhân lương tâm” đã viết bài trình bày quan điểm của mình và từ đó được hải ngoại đón nhận các suy nghĩ đó.

THẾ HỆ 1,5 NÊN LÀM GÌ NẾU…

1) Nếu XYZ là người của thế hệ 1,5, chỉ mới tham gia Facebook và không biết gì về cộng đồng hải ngoại, chỉ có tấm lòng là muốn đóng góp cho quốc gia HK thì nên tham gia các Facebook của những người như mình. Quý bạn có thể viết tiếng Anh ở đây.

2) Nếu XYZ là người của thế hệ 1,5, chỉ mới tham gia Facebook và không biết gì về cộng đồng hải ngoại, chỉ có tấm lòng là muốn đóng góp cho VN thì nên học gõ chữ Việt có dấu (nên install sofware unikey). Việc đọc chính tả cho I phone gõ, có bất lợi là Iphone hay tự động viết Hoa. Hãy edit sửa lại. Đừng để netters mỏi mệt vì đọc nhanh mà không “nắm được nhanh” vì cứ bị khựng lại bởi ý tưởng lộn xộn do viết Hoa sai. Sau nữa, nên gú gồ để biết về một tổ chức hoặc cá nhân XYZ nếu mình không biết. Lý do: vì không từng “involve” vào thời sự cộng đồng nên nhóm thế hệ 1,5 này rất thiếu kiến thức về lãnh vực này. Không nên gân cổ nói bướng, nói ngu theo kiểu (tôi không biết XYZ là thằng chó nào!). Nếu gú gồ ra quá nhiều nên tìm tin tức đúng có vẻ hơi lâu thì hãy chọn lựa một người thuộc TH Một nào đạt tiêu chuẩn dưới đây để hỏi cho nhanh: đứng đắn, không bao giờ nói tục tĩu dơ dáy, luôn cố gắng công bằng dù là với kẻ xấu, việt gian hay vc, luôn có bằng cớ KHẢ TÍN được lưu trữ tại web riêng.

THẾ HỆ 1,5 HAY TH 2 SẼ ĐÁNG TRÁCH NẾU:

1-Cắm đầu đóng góp hay tin tưởng vào XYZ chỉ sau vài lần đọc hay xem live stream của XYZ. Lý do: hiện nay số lường gạt, lừa đảo khá nhiều ở Facebook.

2-Không tìm hiểu cho cặn kẽ nên khi thất vọng bởi một cá nhân XYZ thì chụp mũ luôn tổ chức A nào đó mà XYZ này đã cộng tác hoặc đã volunteer.

3-Không đọc tài liệu cũ về thời sự cộng đồng nên kiến thức rất mỏng nên đã phát ngôn vừa ngu ngốc vừa hồ đồ. Cho vài ví dụ: 1) Tại sao chống Trúc Hồ? anh ta đang chống cộng mà (ngu ngốc vì không biết Trúc Hồ từng làm gì). 2) Tại sao chống Việt Khang, anh ta sáng tác nhạc chống cs mà! ( ngu ngốc vì không theo dõi được quá trình hoạt động của VK, anh ta sáng tác nhạc chống cái gì, khi qua Mỹ anh ta đã ăn cháo đá bát ra sao, anh ta luồn dưới trướng của Trúc Hồ như thế nào…). 3) Tại sao chống Mai Khôi, cô ta hát nhạc chống cs mà ( ngu ngốc vì không biết tiểu sử, lý lịch MK; vì không biết MK tung youtube có mục đích gì; không biết ai là những người “đỡ đầu” cho MK qua Mỹ; không biết MK đã eo sách cái gì với Ban Tổ Chức ở DC nên nhóm này đã dẹp cờ vàng qua một bên..) Tại sao chống Trần Kiều Ngọc, cô ta chống cộng mà. (ngu ngốc vì không biết tiểu sử TKN; vì không biết TKN đã nói láo về tuổi thơ ra sao; vì không biết TKN tuyên bố chỉ chống ác, nhất quyết không chống cộng và đã tái khẳng định điều chống này trong thư ngỏ).

KẾT LUẬN: Rat nhiều facebookers lứa tuổi 30- 50t không biết nhiều về nhiều người, nhiều thứ. Khôn ngoan là NÊN lắng tai nghe người khác nói, NÊN đọc thêm nhiều tài liệu, thay vì hung hăng con bọ xít, chửi bới rủa xả. Người có tư cách luôn có ngôn ngữ đàng hoàng, lý luận logic.

Sự chửi rủa chỉ chứng tỏ sự vô học.

Sự ngoan cố chứng tỏ sự thiếu giáo dục.

Sự chụp mũ, vu cáo, chỉ chứng tỏ sự thiếu trình độ lý luận.

Hoàng Lan Chi

11/2018

Bài liên quan:

§ Hoàng Lan Chi- Con đường nào cho Việt Nam?

Hoàng Lan Chi -Cây Viết và Cây Súng

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.