Vụ kiện giữa CNN và TT Trump-Nov 16, 2018

LanChi Hoang is with Tr Tai Pham and 15 others.

2 hrs ·

ĐÓN XEM : VỤ KIỆN NÀY
CUỘC CHIẾN CNN- TT TRUMP

HOÀNG LAN CHI VIẾT: nhận qua mail. Chỉ mới xem sơ. Nhưng, trên cương vị một người ủng hộ Trump, theo dõi các cuộc tấn công, tung tin fake news từ CNN: tôi cho rằng "cấm cửa" Acosta, ví dụ thôi nhé, có thể là "hơi quá" trong vụ này, NHƯNG HỮU ÍCH TRONG TƯƠNG LAI. Giống như cha mẹ có thể la lối quá lố thằng con ngỗ ngược nhưng răn đe được lũ ranh còn lại!!! Hhaha
**************************

CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu

CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump và một số trợ lý của ông, nhằm tìm cách khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta.

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump nổi đóa với phóng viên CNN truy vấn ông về vấn đề nhập cư, Nhà Trắng đã cấm cửa nhà báo này với cái cớ “sờ mó” phụ nữ.
Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Sarah Sanders, nói rằng quyền của nhà báo này đến Nhà Trắng để đưa tin đã bị đình chỉ vì ông đã đặt “tay mình lên người một phụ nữ trẻ”. Trong khi đó, phóng viên Acosta khẳng định rằng lời của bà Sanders về việc ông để tay lên người một phụ nữ là giả dối.
Trước đó tại cuộc họp báo vào hôm 7/11, ông Acosta – trưởng nhóm phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của CNN, đã bị Tổng thống Trump gọi thẳng thừng là một “người thô lỗ, khủng khiếp”.
Sau đó một nhân viên Nhà Trắng cố gắng lấy lại chiếc micro từ phóng viên Acosta trong lúc xảy ra căng thẳng giữa ông Trump và nhà báo.
Tuy nhiên nhà báo Acosta từ chối trao lại micro và cố hỏi Tổng thống Mỹ thêm một câu nữa.

Vụ kiện là động thái đáp trả việc phong viên Jim Acosta bị tước quyền hoạt động tại Nhà Trắng hồi tuần trước. Trong đơn kiện, CNN nói rằng, “Việc hủy bỏ hoạt động tác nghiệp vi phạm các quyền tự do báo chí của CNN và Acosta được quy định trong Tu chính án thứ nhất và quyền tiếp cận trong Tu chính án thứ năm”.

Tổng thống Trump và phóng viên Jim Acosta trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 7/11. Ảnh: Daily Express
Đơn kiện được nộp lên Tòa án quận ở Washington D.C sáng 13/11, đề gửi tới Thẩm phán Judge Timothy J. Kelly, một người do Tổng thống Trump chỉ định. Cả CNN và Acosta đều là nguyên đơn trong vụ kiện. Các bị đơn bao gồm Tổng thống Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Phó chánh văn phòng phụ trách truyền thông Bill Shine, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Randolph Alles và sĩ quan đã ngăn chặn Acosta tác nghiệp hôm 7/11.
CNN nói rằng, sự việc xảy ra với hãng tin này và bản thân phóng viên Acosta có thể xảy ra với bất cứ ai trong tương lai.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phản ứng với đơn kiện của CNN rằng, hãng tin này đang “gây ấn tượng” bằng cách nộp đơn kiện và Nhà Trắng sẽ tự bảo vệ mình một cách quyết liệt.
Trong khi đó, Hiệp hội phóng viên Nhà trắng ủng hộ mạnh mẽ mục đích của CNN trong vụ kiện này.
Cuộc chiến pháp lý
Về phía CNN, Luật sư chính của CNN Worldwide là David Vigilante sẽ được hỗ trở bởi 2 luật sư hàng đầu khác là Ted Boutrous và Theodore Olson. Cả 2 người này đều đang là đối tác ở Gibson, Dunn & Crutcher.
Tuần trước, trước khi được CNN thuê, luật sư Boutrous đã đăng tải trên Twitter rằng, hành động nhằm vào Acosta là “đáng giận, phi lý, sai lầm, độc đoán, thất thường và mang tính phân biệt” và là sự vi phạm rõ ràng Tu chính án thứ nhất.
Trong một cuộc phỏng vấn sáng 13/11, Boutrous nói rằng CNN đã cố gắng giải quyết vấn đề này một cách riêng tư, nhưng Nhà Trắng đã không phản hồi, do đó “chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện”.
Đơn kiện của CNN cũng dẫn lại một số án lệ trước đây, theo đó phán quyết năm 1977 của tòa án đưa ra có lợi cho Robert Sherrill, một phóng viên từng bị từ chối cho tiếp cận Nhà Trắng năm 1966.
11 năm sau đó, Tòa án Phúc thẩm D.C. cũng ra phán quyết rằng, cơ quan mật vụ phải thiết lập các tiêu chuẩn vụ thể và chính xác cho việc đánh giá những người đăng ký đưa tin ở Nhà Trắng. Tiêu chuẩn cụ thể trên thực tế là liệu người đăng ký có dấy lên mối đe dọa với Tổng thống hay không.
Ngoài ra còn có nhiều quy định khác. Floyd Abrams, một trong những luật sư uy tín nhất về Tu chính án thứ nhất nói rằng, luật có quy định cụ thể rằng: trước khi thẻ báo chí bị bác bỏ, “bạn phải được thông báo, bạn phải có cơ hội phản hồi và bạn phải nhận được thông báo viết tay của Nhà Trắng giải thích rõ sự việc như thế nào và vì sao. Như vậy, tòa án mới có thể kiểm tra điều đó”.
“Chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản nào kiểu như thế”, luật sư của CNN Abrams nói.
Sự thay đổi lý do của Nhà Trắng
Acosta phát hiện về việc bị tước quyền đưa tin khi anh ta đi tới cổng tây bắc Nhà Trắng như thường lệ, để làm chương trình trực tiếp đêm 7/11. Khi đó, Acosta được yêu cầu nói là phải nộp lại “thẻ cứng”.

Cùng lúc đó, Thư ký báo chí Sanders mới tuyên bố quyết định và nói rằng Acosta cư xử không phù hợp tại buổi họp báo của Tổng thống trước đó cùng ngày.
Đầu tiên, bà Sanders cáo buộc Acosta “đặt tay lên người” một trợ lý Nhà Trắng đang cố lấy lại micro từ tay anh ta. Thực tế, Acosta vẫn cố giữ micro và còn nói “xin lỗi, thưa cô” để tiếp tục câu hỏi. Tuy nhiên, sau đó Acosta ta vẫn trả lại micro.
Trên Twitter, Thư ký báo chí Sanders chia sẻ một đoạn video về hành động của Acosta. Tuy nhiên, đoạn video này được cho là đã được chỉnh sửa để trông động tác của Acosta mạnh hơn so với thực tế.

Lý do của Nhà Trắng bị đông đảo phóng viên chỉ trích và bác bỏ. Trong tuyên bố phản bác đơn kiện của CNN ngày 13/11, bà Sanders không lặp lại lý do Acosta “đặt tay lên người” trợ lý Nhà Trắng. Thay vào đó, bà cáo buộc Acosta “thiếu tôn trọng và không chuyên nghiệp”.
CNN sau đó nói rằng, “Chính nội dung và quan điểm của CNN cũng như Acosta khi đưa tin về chính quyền Trump, chứ không phải sự ‘tương tác’ với trợ lý Nhà Trắng trong cuộc họp báo 7/11, mới là lý do thực sự khiến Nhà Trắng thu hồi quyền tác nghiệp ở Nhà Trắng”.
Kể từ sau khi thẻ bị thu hồi thẻ hoạt động ở Nhà Trắng, Acosta vẫn tiếp tục công việc của mình nhưng bị hạn chế khá nhiều. Acosta không thể tham dự các sự kiện Nhà Trắng hay đặt các câu hỏi cá nhân – một phần cơ bản của bất cứ phóng viên chuyên theo dõi Nhà Trắng nào.

“Tu chính án thứ nhất quy định một phóng viên có quyền được tiếp cận với những nơi đóng cửa với công chúng nhưng lại thường mở cửa với báo chí. Điều đó bao gồm các phòng báo chí và phòng họp báo”. Jonathan Peters, một chuyên gia về luật truyền thông tại Đại học Georgia nói với CNN tuần trước.
“Ở những nơi này, nếu báo chí được tham dự, thì việc tiếp cận không được từ chối một cách tùy tiện hoặc thiếu lý do thuyết phục. Và các lý do mà Nhà Trắng đã đưa ra là hoàn toàn không thuyết phục”, ông Peters nói.
Ngày 8/11, CNN Worldwide president Jeff Zucker đã gửi đề nghị bằng văn bản tới Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly yêu cầu khôi phục quyền của Acosta. Ngày tiếp theo, CNN gửi thư chính thức tới Nhà Trắng, lặp lại yêu cầu và cảnh báo về khả năng khởi kiện.
Cuối tuần qua, phóng viên Acosta đưa tin về chuyến đi của Tổng thống Trump Pháp. Tại Pháp, Acosta bị Nhà Trắng từ chối cho đưa tin tại một lễ kỷ niệm ở nghĩa trang, trong khi lại được chính phủ Pháp cho phép hoạt động.

“Không thể không mỉa mai khi một phóng viên Nhà Trắng là công dân Mỹ lại bị từ chối quyền đưa tin một lễ kỷ niệm bởi chính chính phủ của anh ta nhưng lại được cho phép bởi chính phủ Pháp”, người đứng đầu văn phòng CNN tại Washington Sam Feist nói trong một tuyên bố đính kèm hồ sơ kiện.
Fiest nói rằng, “Khả năng đưa tin về sự kiện có tầm quan trọng lịch sử quốc tế (kỷ niệm 100 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất) lại hoàn toàn bị chặn bởi Nhà Trắng”.

Tất cả mới chỉ là khởi đầu
David McCraw, một phóng viên chuyên mảng pháp luật của The New York Times nói rằng, trường hợp các tổ chức truyền thông khởi kiện một Tổng thống là cực kỳ hiếm.
Theo ông, nguyên nhân của vụ kiện này, chắc chắn là vì sự ác cảm của ông Trump đối với CNN và các hãng truyền thông khác. Ông thường chế nhạo các phóng viên từ CNN và một số hãng tin khác, gọi họ là truyền thông tin giả, thậm chí là “kẻ thù của người dân Mỹ”.
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump từng nói với CNN rằng, nếu đắc cử, ông sẽ “tống khứ” hết tất cả các phóng viên ra khỏi Nhà Trắng. Tuy nhiên, từ sau khi chính thức vào Nhà Trắng, ông Trump lại khá “im hơi lặng tiếng” về điều này. Mọi thứ mới chỉ công khai trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter hồi tháng 5 của ông Trump: “thu hồi tất cả thẻ?”.
Ông Trump lại một lần nữa nhắc lại điều đó hôm 9/11, hai ngày sau khi Acosta bị thu hồi thẻ. “Người khác có khi cũng nên bị thu lại (thẻ)”.
Trong hồ sơ khởi kiện, CNN nói rằng, việc hủy bỏ thẻ của Acosta mới chỉ là sự bắt đầu./.
Diễn biến phiên toà CNN kiện chính phủ thu hồi thẻ của Jim Acosta
Liên quan đến vụ kiện của CNN chống lại việc hồi thẻ hành nghề tại Toà Bạch Ốc của ký giả Jim Acosta, chính phủ ông Donald Trump vào ngày hôm nay ra hầu toà, tranh cãi bảo vệ quyết định của mình.
Sau gần hai tiếng đồng hồ nghe hai bên tranh luận, thẩm phán liên bang Timothy Kelly cho biết, ông sẽ ra phán quyết về tính hợp pháp của quyết định thu hồi thẻ từ chính phủ vào 3h chiều ngày mai, thứ 5.
Toà Bạch Ốc đình chỉ thẻ ra vào của ký giả CNN sau khi Acosta liên tục tìm cách đặt những câu hỏi khó đối với ông Trump tại buổi họp báo vào ngày 7 tháng 11, ngay cả khi Tổng thống quay sang ký giả khác, khiến một sinh viên thực tập phải đến lấy microphone ra khỏi tay nhưng Acosta vẫn không chịu, dẫn đến tranh chấp.

CNN vào hôm thứ Ba đệ đơn, yêu cầu toà khôi phục thẻ hành nghề tại Toà Bạch Ốc của ký giả Jim Acosta ngay lập tức, và tuyên bố hành động của chính phủ vi hiến. Viện dẫn Tu chính Án thứ Nhất và Tu chính Án thứ Năm làm căn cứ pháp lý, CNN lập luận, chính phủ đã vi phạm quyền Tu chính Án thứ Nhất của ký giả Jim Acosta bằng việc thu hồi thẻ làm báo tại Toà Bạch Ốc nhằm trả đũa tranh chấp căng thẳng xảy ra tại buổi họp báo vào tuần trước.

Trong khi đó, chính phủ ông Trump tranh cãi, quyết định thu hồi là do hành vi “cản trở họp báo” của ông Acosta chứ không phải là do Tổng thống bất đồng với những bản tin của CNN. “Tổng thống và Toà Bạch Ốc có toàn quyền trong việc quy định ký giả nào được vào Toà Bạch Ốc … và vì vậy, họ toàn quyền chọn ký giả nào được thực hiện phỏng vấn, hoặc ký giả nào họ biết tại các buổi họp báo,” Toà Bạch Ốc ghi trong hồ sơ pháp lý.
Tổng thống có quyền đặt ra các quy định, cả ở Phòng Bầu Dục và tại phòng họp báo, và ngay cả nếu ông muốn đuổi tất cả ký giả ra khỏi khuôn viên Toà Bạch Ốc. “Ông ấy có toàn quyền làm việc này,” luật sư Toà Bạch Ốc nói với Toà. Luật sư James Burnham cho rằng, không có chuyện phân biệt đối xử ở đây nhưng cần phải kiểm soát. “Nếu không kiểm soát loại hành vi này thì khả năng thực hiện các cuộc họp báo của Tổng thống sẽ bị cản trở,” luật sư Burnham lập luận.
Thẩm phán Kelly hỏi, tại sao chính phủ đã thay đổi lý do thu hồi thẻ của ký giả CNN? Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders ban đầu thông báo trên mạng Twitter việc thu hồi thẻ vì Acosta đã đụng chạm vào nữ phụ tá, thậm chí bà còn đăng một đoạn băng chỉnh sửa chứng minh hành động hung hăng của ký giả. Nhưng trong hồ sơ và tại toà, các luật sư trình bày việc thu hồi thẻ là do hành vi thiếu tôn trọng Tổng thống của ông Acosta. Luật sư Burnham đáp, chính phủ trước sau như một trong việc chứng minh Acosta từ chối trả microphone để ký giả khác đặt câu hỏi.
Toà cũng đặt câu hỏi, ai là người đứng sau quyết định thu hồi thẻ?
Các chuyên viên Tu chính Án thứ Nhất cho rằng, quan điểm của chính phủ, nếu được toà chấp thuận, sẽ cho họ trọn quyền cấm ký giả vào Toà Bạch Ốc. Như vậy sẽ vi phạm án lệ đã có từ năm 1977 khi Toà D.C phán quyết chính phủ không thể từ chối thẻ ra vào Toà Bạch Ốc một cách tuỳ tiện hay với lý do kém thuyết phục, và phải tuân theo trình tự thủ tục rõ ràng.
Các ký giả lên án quyết định thu hồi thẻ của Acosta. 13 cơ quan truyền thông, trong đó có Fox News, NBC, New York Times, Washington Post, Politico, … vào thứ Tư gởi ra thông báo cho hay, họ sẽ gởi lên toà một số điểm cần lưu ý với mục đích ủng hộ vụ kiện của CNN.
“Điều bắt buộc là các ký giả độc lập được tiếp xúc Tổng thống và truy cập vào các hoạt động của Tổng thống, và ký giả không được cấm vì những lý do tuỳ tiện. Các tổ chức truyền thông của chúng tôi ủng hộ quyền hiến pháp căn bản được đặt câu hỏi đối với vị Tổng thống này hay bất cứ Tổng thống nào,” các cơ quan truyền thông ghi trong thông báo chung.
Hương Giang (baocalitoday.com, tổng hợp)

********************************
CBS, Fox, NY Times, Washington Post: Ủng Hộ CNN Kiện Trump
CBS News và Fox News đã loan báo ủng hộ CNN để tái lập khả năng tiếp cận Bạch Ốc của Acosta để làm việc tường thuật.

Theo tuyên bố của CBS, thu hồi thẻ nhà báo không là cách thích hợp để giải quyết bất đồng giữa Bạch Ốc và thông tín viên.

Fox News thường tường thuật và tổ chức hội luận thuận lợi với TT Trump và Bạch Ốc – nhưng chủ tịch Jay Wallace loan báo sẽ nộp hồ sơ “amicus – bạn của tòa án”. Ông nhấn mạnh: thẻ do Mật Vụ cấp cho phóng viên không nên được dùng như vũ khí chống lại nhà báo.
CBS cho biết: các cơ sở khác như New York Times, Washington Post làm tương tự cùng ngày Thứ Tư để hỗ trợ CNN.
nguồn: vietbao.com

Comment:
Thanh Le
Hình như thằng Acosta thắng rồi chị

LanChi Hoang Biết. Bài báo có viết. Em đoán: Trump kháng cáo không ?


LanChi Hoang
Lý do này hợp lý: Trong khi đó, chính phủ ông Trump tranh cãi, quyết định thu hồi là do hành vi “cản trở họp báo” của ông Acosta chứ không phải là do Tổng thống bất đồng với những bản tin của CNN.
Hoàng Lan Chi viết: trong họp báo, mỗi người chỉ có mấy phút và 1 câu hỏi. Acosta không chịu đưa micro cho cô kia : LÀ HÀNH VI COI NHƯ CẢN TRỞ. Còn lý do: đụng vào người cô kia: tôi cho là KHÔNG HỢP LÝ


LanChi Hoang
Nếu tôi là LS của Trump, tôi lý luận:
1-Nếu phóng viên nào cũng hành xử như Acosta, tức là cù nhây làm mất thì giờ phóng viên khác thì cuộc họp báo của TT sẽ ra sao? Trong khi chúng tôi chỉ có thời lượng khoảng 1 giờ cho các câu hỏi của MỌI PV!
2-Rút thẻ là biện pháp cảnh cáo Acosta vì anh ta đã thường xuyên lặp đi lặp lại hành động này. Phải chú ý đến sức khỏe và tâm lý của TT. Nếu cứ bị 5 PV cù nhây, cù cưa và nhì nhằng không trả micro: Tòa nghĩ sao nếu thân chủ của tôi nổi đóa và ném cái giày vào mặt họ

Thanh Le LanChi Hoang : Em nghĩ chắc TT Trump không kháng cáo đâu nhưng ổng nói nếu thằng giặc đó cà chớn là bị đá ra liền. (Một tay bế cháu, một tay gõ khó quá 🙂 )

LanChi Hoang hhahahahah. Chắc Trump sẽ tuýt tuýt đó. Để coi ổng tuýt cái gì nha

Luan Nguyen Không biết các nhân viên của Tòa Bạch Ốc co quyền sắp xếp chỗ ngồi của báo chi hay không? Nếu có thì cho thằng SOB này ngồi tuốt chót và lờ nó luôn. :

LanChi Hoang Luan Nguyen, ý kiến hay.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Vụ kiện giữa CNN và TT Trump-Nov 16, 2018

  1. Pingback: Các bài về Trump-blog Chúng Tôi Muốn Tự Do năm 2018 |

  2. Pingback: Các bài về Trump- năm 2018 |

Comments are closed.