Tóm Tắt về Bầu Cử Midterm-Nov 8, 2018

Hoàng Lan Chi viết: tôi đọc nhiều bài, nhiều nguồn và ghi tóm tắt bài này với mục đích giúp các người trẻ trong nước nhiều hơn để họ hiểu về chính trị HK

**********

BẦU CỬ MIDTERM LÀ GÌ

Là bầu TNS, dân biểu và có khi Thống Đốc vào giữa Nhiệm Kỳ của TT, vào November.

Lý do: Nhiệm kỳ TT là 4 năm, TNS là 6 năm, dân biểu là 2 năm. Vì thế, có bầu giữa kỳ

VAI TRÒ HẠ VIỆN, THƯỢNG VIỆN, TỐI CAO PHÁP VIỆN

HV có 435 dân biểu. Tiểu bang nào đông dân thì có nhiều ghế hơn. Vd CA có tới 53 dân biểu. Hạ viện sẽ quyết định những dự luật nào (BILL) sẽ được đem ra thảo luận.

Thượng viện: phê chuẩn các vị trí hành pháp và Tối Cao Pháp Viện.

Tối cao Pháp Viện sẽ xử khi một dự luật hay một vai trò nào đó không được đa số đồng thuận ở Quốc Hội.

Thượng viện Hoa Kỳ có một số quyền lực đặc biệt mà Hạ viện không có trong đó gồm có việc tán thành các hiệp ước như là điều kiện tiên khởi trước khi hiệp ước được phê chuẩn, việc tán thành hoặc phê chuẩn về việc bổ nhiệm các bộ trưởng nội các, thẩm phán liên bang, và các giới chức hành chánh liên bang khác, các giới chức quân sựvà những giới chức đồng phục liên bang khác. Thượng viện là một bộ phận thiên về hội thảo hơn so với Hạ viện vì Thượng viện nhỏ hơn và thành viên của Thượng viện phục vụ nhiệm kỳ lâu hơn nên bầu không khí tại Thượng viện ít đảng phái hơn và hợp tác hơn Hạ viện. Thượng nghị sĩ có thế lực hơn Hạ nghị sĩ vì nhiệm kỳ lâu hơn, thành viên ít hơn và đại diện cho cộng đồng to lớn hơn.

Sau thất bại 2016, đảng dân chủ đã dồn nỗ lực cho kỳ midterm. Đảng này có lợi thế là tiểu bang CA đông dân theo dân chủ và có dư tiền để mua phiếu. TT Trump đã đi như thoi để vận động ở nhiều thành phố.

Kết quả: CH chiếm thêm ghế và giữ thượng viện. Dân Chủ giữ hạ viện.

THƯỢNG VIỆN: Đảng Cộng Hòa giữ đa số

Cộng Hòa: 51 ; Dân Chủ: 43 ; Độc lập: 2

HẠ VIỆN: Đảng Dân Chủ giữ đa số

Dân chủ: 220 – Cộng Hòa: 194

THỐNG ĐỐC CÁC TIỂU BANG:

Cộng Hòa giữ: 25 tiểu bang

Dân Chủ: 22 tiểu bang.

TT Trump sẽ gặp vài “bực mình” vì dân chủ/hạ viện sẽ gây khó khăn cho các dự luật của ông, hoặc lãng phí tiền thuế của dân chúng vào những “cái trời ơi đất hỡi”. TT đã tuýt ngay 2 điều: 1. Ông lên tiếng ủng hộ bà Nancy làm chủ tịch Hạ viện.2. Dằn mặt những ai muốn lãng phí tiền thuế. Xin tạm dịch:"Nếu đảng Dân Chủ muốn lãng phí tiền thuế để điều tra chúng tôi ở cấp Hạ viện, thì bắt buộc chúng tôi phải xem xét việc điều tra họ về tất cả các vụ rò rỉ hồ sơ mật, và nhiều vấn đề khác, ở cấp Thượng viện. Hai bên có thể chơi trò chơi đó! ”

Tuy thế, TT Trump sẽ gặp thuận lợi mỗi khi bổ nhiệm người. Việc thay người là chuyện quan trọng. Bất cứ người nào không cùng lý tưởng với TT, thậm chí còn phản bội bằng việc làm rò rỉ tin tức: CẦN THAY LẬP TỨC. Ngoài ra, Tối Cao Pháp Viện có khuynh hướng “bảo thủ” thì việc vote cho các dự luật gây tranh chấp/hoặc “ngang ngửa” sẽ thuận lợi cho chính sách của Trump.

Paul Ryan thuộc Đảng Cộng Hòa. Nay ông trở thành lãnh tụ Nhóm Dân Biểu Thiếu số.

Bà Nancy Pelosi, của Đảng Dân Chủ, từ thủ lãnh nhóm Dân Biểu Thiểu Số, nay trở thành lãnh tụ Nhóm Dân Biều Đa Số ở Hạ Viện.

Vai trò thủ lãnh nhóm Đa Số Dân Biểu ở Hạ Viện rất quan trọng. Chủ tịch Hạ Viện sẽ là người được chọn để điều hành quốc gia (tổng thống) nếu TT và PTT có “chuyện gì”.

CÂN BẰNG QUYỀN LỰC

Hiến pháp HK khá hoàn hảo. Dân chúng HK cũng thường bỏ phiếu để cân bằng. VD thời kỳ của Obama thì Cộng Hòa nắm lưỡng viện. Như thế, thời TT Trump, nếu Dân Chủ chỉ nắm được Hạ Viện thì cũng không phải là điều chúng ta quá lo lắng. Phong trào Walk Away đã khởi xướng. Hy vọng nhiều dân biểu Dân Chủ sẽ tham gia phong trào này ngầm nghĩa là ủng hộ Trump mỗi khi cần “vote”. Được như thế thì con đường đi của Trump sẽ đỡ vất vả hơn.

Hy vọng các dân biểu dân chủ biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên để có những quyết định đúng đắn:

1) Không cố tình chận những dự luật có ích cho đa số.

2) Không lãng phí tiền thuế của dân chúng vào những việc tào lao.

3) Sáng suốt để biết ai thực tâm mong muốn Hiệp Chủng Quốc HK được hùng cường trở lại hầu đảm nhận vai trò lãnh đạo khối tự do chống cs và chống khủng bố.

4) Sáng suốt để biết những ưu/khuyết điểm của Liên Hiệp Quốc, của các tổ chức quốc tế trong thời buổi internet ( tin tức chính xác được phổ biến nhanh và mạnh- không bị một tập đoàn mafia media nào lũng đoạn) và ủng hộ TT Trump mỗi khi ông quyết định một điều nào đó có ích cho đa số, hoặc quốc gia

NGƯỜI DÂN CHUYỂN HƯỚNG

Trước midterm, rất nhiều người, Mỹ hoặc Mỹ Việt, đã lên tiếng hoặc bày to bằng bài viết, những suy nghĩ của họ. Những điều đó cho thấy một số vị, trước kia chống Trump chỉ vì bị “Nhóm thổ tả” tung tin fake news (chúng tôi có một blog gom tất cả các fake news nhưng mới mở và chưa có thì giờ lục tài liệu để post bài cũ.) thì nay đã nghe thêm các media khác, hoặc xem social media nhiều hơn nên hiểu nhiều hơn. Họ đã có cái nhìn khác về Trump. Xin cảm ơn Thượng Đế về sự sáng suốt của những người này.

Hoàng Lan Chi

11/2018

Đọc thêm:

§ Tình Hình Bầu Cử Midterm 2018-Dân cử gốc Việt Tăng- Nov 7, 2018

§ Huỳnh Thạnh-Những Tác Động Chính Trị Sau Cuộc Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ, Nov 7, 2018

§ Bây Giờ Mới Đúng Là “Cuồng Trump”-Nov 2, 2018

§ § Tân Bình- Trump có đúng khi muốn chấm dứt quyền công dân d ựa trên nơi sinh- Nov 5, 2018

§ Phong Thu-Mr Thunderstorm Donald Trump và đoàn người Invasion- N ov 4, 2018

§ Nhiều người không thích Trump thì nay đã nghĩ khác- Oct 4, 2018

§ Tường Đặng-Tại sao tôi bầu cho Trump một NK nữa- Sep 14, 2018

§ Chuẩn Tướng Trần Quang Khôi Kêu Gọi Ủng Hộ Trum-Sep 10, 2018

§ Vũ Linh- Kinh tế Obama ( tăng 2% trong 8 năm)- Trum ( tăng 4% tr ong 1 năm)- August 4, 2018

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.