Tại sao hát Phạm Duy được và TCS thì không -Sep 5, 2018

Hoàng Lan Chi

GỬI BÀI CŨ CHO MUỘI GIA LONG

TẠI SAO HÁT NHẠC PHẠM DUY ĐƯỢC VÀ TCS THÌ KHÔNG

🍀 2) Trường hợp Phạm Duy: Tài sản âm nhạc của một người, đôi khi coi như đã thuộc về “dân tộc”. VD trường hợp Phạm Duy. Dòng nhạc của ông từ trước 1954 rồi 1975 và sau 1975 ( tị nạn ca) là những món ăn tinh thần của nhiều người. Khi PD chọn con đường trở về, mà tôi ĐOÁN rằng vì 2 lý do ( PD cần cho tuổi trẻ trong nước được biết và hát công khai PD, kiếm sống cho các con), tôi lưu ý vầy: không bao giờ PD viết Hồ tặc ca cả. Những sáng tác của PD thời 1954-1975, về một nghĩa nào đó, đã là của dân tộc và không thuộc cá nhân PD nữa. Vì thế, nhạc PD VẪN ĐƯỢC PHÉP PHỔ BIẾN Ở PUBLIC.

🍀 3) Trường hợp TCS: ĐA PHẦN nhạc của TCS không phải là tình ca quê hương mà là “phản chiến ca” . Nó có thể được một giới thính giả sinh viên học sinh nào đó ưa thích chứ cá nhân tôi và những người bạn rất yêu VN của tôi ngày đó ( thuở tôi là SV): không ưa. Chúng tôi ngày đó ý thức được đất nước đang bị gì và hàng hàng lớp người trai ra đi để rất nhiều đã nằm xuống để giữ vững miền Nam để cho chúng tôi, những người con gái thời đó, được yên ổn học hành.
🍀 Ngay 30/4, TCS đã lên Đài Phát Thanh kêu gọi. Sau 1975, TCS cộng tác và viết những bài ca tụng ( Em đi nông trường). Như thế TCS là một tên khốn nạn, nằm vùng, với phản chiến ca cũng đã “ru ngủ” và có phần nhỏ đã kích động đám thanh niên, học sinh, sinh viên khờ khạo, biểu tình chống đối gây khó khăn cho chính quyền ( đang phải đương đầu với cs). ( tất nhiên lãnh đạo biểu tình là sv nằm vùng). Sau 75, TCS cũng đã khốn nạn, viết nhạc ca tụng.Vì thế, nếu AI THÍCH NHẠC TCS TRƯỚC 75 THÌ CỨ HÁT Ở NHÀ, KHÔNG NÊN HÁT HAY PHỔ BIẾN Ở PUBLIC.

************

Kim-Diep Do Chị LanChi Hoang phân tích rất rõ ràng và chính xác. Phạm Duy làm nhiều thể loại nhạc khác nhau. Khởi đi từ dân ca ghi lại hình ảnh người dân Việt Nam trong thời đấu tranh giành độc lập, rồi tới trường ca nói lên sự vĩ đại của dân tộc Việt. Chưa kể những tình khúc mà suốt hơn 40 năm qua, nghĩa là trải qua ba thế hệ, bất cứ đôi nhân tình Việt Nam nào cũng đều hát tới và sẽ nhớ mãi.
Còn Trịnh Công Sơn trong những trên 600 sáng tác của ông có thông điệp phản chiến trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Tên tuổi Trịnh Công Sơn gắn liền với một loại nhạc mang tính chất chống lại chiến tranh, phản chiến. Quý vị nghĩ sao về bài “Hát Trên Xác Người” “Ta Đi Dựng Cờ” của ông? Dưới mắt chúng tôi ông ấy là một “thằng” cộng sản nằm vùng, ăn cơm nhà thờ ma Cộng Sản.
Còn chị “gì đó” gọi chị LanChi Hoang là “sân si”. Chị ấy có hiểu chữ ấy là gì không? Nếu không hiểu thì đừng nên nói bậy người khác cười cho là mình thiếu lễ nghĩa… thiếu học!

LanChi Hoang Người tự nhận là GL mà phán một câu " sân si". Sorry: chị thấy thương hại cho "kiến thức" của chị ấy. Giả thích một sự việc mà gọi đó là "sân si" thì không hiểu chị này đã được thầy cô nào dậy dỗ về Việt văn?

Em nhận xét đúng. Nhiều người trẻ hoặc không trẻ nhưng hời hợt không hiểu, nên đọc stt này với nhiều comment , để hiểu rõ Phạm Duy khác hẳn TCS.

PD sáng tác tình ca quê hương, thấm đẫm tình tự dân tộc ( Trường Ca Con đường Cái Quan, Quê Nghèo, Tình Hoài Hương, Bà mẹ Quê, Ngày Trở về…) và tinh ca đôi lứa ( Con đường tình ta đi, Ngày xưa hoàng thị, Trả lại em yêu…). Cuối đời, muốn giới trẻ VN biết đến giòng nhạc của mình, ông đã trở về. Để được dễ dàng, giống như Hàn Tín luồn trôn thuở xưa, ông đã có những trả lời phỏng vấn làm người quốc gia hải ngoại nổi giận (!) nhưng cứ thử nghĩ coi, người như PD mà "ưa" được cs hay sao?

Trong khi đó, "tên chó chết" TCS đã làm gì? Đã viết những bản nhạc gì trước và sau 75? đã lên Đài Phát Thanh hô hào cái gì vào 30/4?

Tôi van lạy quý Ông/Bà Trưng Vương, Gia Long , Chu Văn An , Petrus Ký, xin làm ơn có cái nhìn đứng đắn dùm. KHÔNG NÊN HÁT NHẠC TCS Ở TIỆC CỦA CHÚNG TA.

Anthony Luu Từ thời sinh viên đã ghét cái thằng TCS với nhạc phản chiến. Kg hiểu nổi sao chính phủ thời đó cho phố biển nhạc của nó. Đến ngày 30/4 thì loi mặt thằng khốn nạn cộng sản mặt chuột!

ThanhLoan Tran LanChiHoang rât đông ý vơi phân tách trên đây.

Phuong Huynh Không ưa nổi ông TCS nầy

Marc Vu Phan tach giua` PD va` TCS rat chinh’ xac …

Mai Pham Rat Dong y voi Ban Hoang Lan Chi …. Than men Gia Long Huynh Mai

Bich Thuan Nguyen Quyền gì mà lên tiếng hát hay ko nên hát .

LanChi Hoang Thưa bà, hãy đọc lại bài phân tích của tôi và câu kết của tôi : KHÔNG NÊN.
Bà có hiểu" KHÔNG NÊN" có nghĩa gì không ?

LanChi Hoang Ái chà, bà đang ở VN. Chúng tôi không nói tới những người như bà. Cảm phiền rời khỏi đây.
Chúng tôi chỉ đang "khuyên" các tỷ muội Gia Long của tôi ở hải ngoại, là người quốc gia, chống cộng.

Bich Thuan Nguyen Lâu lâu chọc người “ yêu nước “ hải ngoại một tí mà sân si quá !

LanChi Hoang Thưa bà, bà vào nhà tôi , không đọc kỹ rồi viết một câu trống không như vầy (Quyền gì mà lên tiếng hát hay ko nên hát). Điều đó, ai dạy bà? Tôi không nghĩ nếp Gia Long là như thế. Sau nữa, đọc tựa, cũng biết tôi là Gia Long thì nếu bà là người trẻ và có học GL thật thì bà phải có thái độ lịch sự, lễ phép với "sư tỉ". Còn nếu bà học NTMK: TÔI KHÔNG NÓI TỚI
Tiếp, tôi nói thêm: tôi đang khuyên tỷ muội hải ngoại chống cộng, quốc gia, của tôi và nếu bà đang còn ở VN thì tôi đã cảm phiền mời bà ra.
Những cái trên: nếp Gia Long chúng tôi được dạy như thế
Còn bà, tiếp tục với câu này "Lâu lâu chọc người “ yêu nước “ hải ngoại một tí mà sân si quá !" khiến tôi nghĩ có lẽ bà là NTMK chứ không phải Gia Long thì phải?
Tiễn bà

Hoàng Lan Chi
GL 60-67

This entry was posted in Tài Liệu. Bookmark the permalink.