Hà Trung Liêm-Tin Cập Nhật Về Biểu Tình Tại Việt Nam C hống Luật Đặc Khu Và An Ninh Mạng-June 13, 2018

LGT: cho những ai không có thì giờ xem hết các clips trong các ngày qua

*************

Hà Trung Liêm

725

Tin Cập Nhật Về Biểu Tình Tại Việt Nam Chống Luật Đặc Khu Và An Ninh Mạng

Theo tin đã kiểm chứng, tại Việt Nam cho đến hôm nay đã có 18 thành phố và thị xã tổ chức biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng..

Tất cả gồm có:

1. Quận Bình Tân với hàng ngàn công nhân của công ty POUYUEN xuống đường, chặn đường quốc lộ 1 làm nghẹt xe nhiều tiếng đồng hồ.

2. Thành phố Saigon với hàng ngàn người dân tại nhiều con đường phố khác nhau.

3. Công Viên Hoàng Văn Thụ, Lăng Cha Cả, quận Tân Bình, với hàng trăm người biểu tình.

4. Hố Nai, Biên Hòa.

5. Mỹ Tho, Tiền Giang

6. Cần Thơ

7. Khánh Hòa, Nha Trang

8. Giáo xứ Phúc Lộc Nghệ An

9. Giáo xứ Thanh Dạ, Nghệ An

10. Giáo xứ Vĩnh Hòa, Nghệ An

11. Hà Nội, tại nhà Hát Lớn, và tại công viên Hoàng Cơ Thụ

12. Bình Dương

13. Phan Rí, Bình Thuận

14. Đà Nẵng

15. Phan Thiết, Bình Thuận

16. Buôn Kli-Dắc Lắk

17. Tây Ninh

18. Đà Lạt

Ghi nhận:

– Tại Bình Thuận, hàng trăm người dân Phan Thiết đã bao vây trụ sở trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, đập phá trụ sở, đốt xe của CSCĐ (cảnh sát cơ động), dùng mảnh kính, bom xăng, cũng như gạch đá tấn công cảnh sát làm một số cảnh sát bị thương. Trưa cùng ngày, tại thị trấn Phan Rí (Bình Thuận) giao thông đã gần như bị tê liệt do trên cả ngàn người dân đã chia nhau thành nhiều nhóm tuần hành trên quốc lộ 1. Cũng tại Phan Rí, người dân đã đốt cháy trụ sở cảnh sát, và ra tối hậu thư cho CSCĐ phải cởi bỏ vũ khí và quân trang nếu không sẽ bị tiêu diệt bằng bom xăng. Đòi hỏi này đã được 100 CSCĐ đồng ý Sau khi cởi bỏ quân trang, vũ khí, những người cảnh sát cơ động này đã được dân cho nước uống và được leo tường rào để ra đi. Một điểm đặc biệt nữa tại Phan Rí, đó là người đi biểu tình đã dắt theo cả gia đình và con nhỏ.

– Tại Tây Ninh, hàng trăm người dân đã biểu tình bằng xe gắn máy. Khi lực lượng CSCĐ giàn hàng chặn lại thì người dân đã nhập cuộc, đối đầu CSCĐ, binh vực cho những người biểu tình bằng cách đi lấn vào những người CSCĐ và mắng những người CSCĐ là chỉ biết đi đánh người Việt mà không dám đi đánh Tầu.

– Tại Nghệ An, các đoàn biểu tình ngoài giáo xứ Thanh Dạ, giáo xứ Phúc Lộc, nay được biết có thêm giáo xứ Vĩnh Hòa. Giáo xứ Vĩnh Hòa đã đi biểu tình với các học sinh trong đồng phục áo trắng, quần tây, và váy. Đoàn biểu tình của giáo xứ Vĩnh Hòa đã hát những bản hùng ca yêu nước và hô những khẩu hiệu chống luật đặc khu và luật an ninh mạng.

– Khi được hỏi, một ông lái xe trên đường với đoàn biểu tình đã nói: “Dân đã mất nhiều rồi, nay không còn gì để mất nữa mà phải sợ. Tôi ủng hộ những người biểu tình.” Một bà thì trả lời: “Tôi ủng hộ hết mình.”

– Tại Bình Dương hôm nay có một công ty gỗ, với vốn 100% của Trung Quốc, đã bị cháy, hiện chưa biết lý do gây ra.

– Sáng 12 tháng 6, 2018 tại Saigon hôm nay, đã lại có một cuộc biểu tình bằng xe máy khoảng 500 người. Rất cảm động là người dân sinh sống tại khu vực khi thấy đoàn biểu tình đã đem nước ra mời các anh chị em uống. Khi cảnh sát cơ động đem xe thùng đến bắt một số người biểu tình và đẩy họ lên xe thì người dân đã ùa xuống đường bao vây xe thùng và dọa sẽ đẩy cho lật xe nếu không thả người biểu tình ra, và họ đã hùa nhau lắc xe nghiêng ngửa khiến CSCĐ phải chùn tay và thả những người bị bắt đi. Khi xe của những biểu tình đi qua người đứng hai bên đã hoan hô. CSCĐ tiếp tục chặn đoàn biểu tình ở những khúc đường khác. Có những đoạn họ đã đứng thành tường người bằng 4, 5 hàng, nhưng người biểu tình và người dân đã lấn tới và phá vỡ được những bức tường người này. Người dân hô to: “Đất nước là của người Việt Nan. Đả đảo CS bán nước. vân vân. Hiện giờ đoàn biểu tình mỗi lúc mỗi đông hơn. Diễn tiến vẫn đang tiếp tục. Sẽ tường trình tiếp vào ngày mai.

__._,_.___

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.