Thế Hệ Hai sinh 1992 viết về ảnh hưởng của TT Thúy Nga t rong đời sống tinh thần của cậu- May 3, 2018

Hieu B Huynh sinh 1992 viết về ảnh hưởng của TT Thúy Nga

Hoàng Lan Chi viết: Copy từ Facebook. Tôi chống vc, việt gian và vt-ma. Tôi ghét người quốc gia quá khích, thiển cận. Tôi không chú tâm các TT ca nhạc cho đến tháng 3/2018, tôi mới tìm hiểu ngay đương sự (Marie Tô) về vụ băng 40 và vụ VietfaceTV . Tôi chỉ cần nghe XYZ nói chút xíu, tôi hiểu và ý thức được ngay vấn đề và tôi đồng ý với XYZ. Trong khi đó, vài cao niên ngoài 70, vẫn tiếp tục ngoan cố và thiển cận.

1-Thuở xa xưa, Thúy Nga có phải là món ăn tinh thần của nhiều gia đình không? -Đúng. (Ông nào khô khan , không thích âm nhạc, chỉ thích đóng bộ đi họp, rồi nhậu nhẹt, nhảy nhót, xin đứng qua một bên)

2-Thúy Nga từng có rất nhiều DVD giá trị, ca tụng những di sản đẹp đẽ của VNCH qua các chương trình (viễn xứ, Quân Lực VNCH..)?-Đúng.

3-Vào khoảng 1993 gì đó, TN có ngu xuẩn, đần độn để đi “chọc giận” cộng đồng bằng DVD 40 không hay đó chỉ là sơ suất như rất nhiều sơ suất của nhiều người quốc gia khác?

4-Sau vụ đó, TN nhường lãnh vực nhạc lính cho Asia, còn TN chuyên về nhạc xanh, nhạc vàng VNCH?-Đúng

5-Tình hình băng lậu, net, youtube đã khiến nhiều TT ca nhạc phải đóng cửa?-Đúng

6-Vì dân trong nước thích Thúy Nga hơn Asia, xem lậu rất nhiều nên Thúy Nga PHẢI NHẬN QUẢNG CÁO TỪ DOANH NGHIỆP LỚN TRONG NƯỚC ĐỂ TỒN TẠI?-Đúng

7-Chi phí thực hiện của Thúy Nga cho một chương trình tốn kém hơn Asia nhiều lần?-Đúng. Vì thế, họ đã lấy quảng cáo trong nước và không quảng cáo cho doanh nghiệp quốc doanh như Air VN.

8-Để tồn tại và cũng vì TN chỉ là một trung tâm giải trí nên họ đã phải chọn y phục khá sexy để còn bán được vé và bán DVD?-Đúng ( nếu cứ đòi hỏi Thúy Nga làm nhiệm vụ của Bộ Văn Hóa TT cũ, như nick XYZ viết, nghĩa là ăn mặc đúng nhạc phẩm, thì đó là thứ suy nghĩ quá sức ngu xuẩn vì Thúy Nga không hề có ngân sách quốc gia để làm chuyện đó. XYZ rõ chưa? Một vị đã chửi vầy “ngu vừa thôi. Chừa cho người khác ngu với”. Muốn Thúy Nga dàn dựng y chang y phục,cảnh trí xa xưa thì đó chỉ là nhiệm vụ Bộ Văn Hóa TT. Thúy Nga dàn dựng được phân nửa là tốt rồi).

8-Coi như Thúy Nga phổ biến, gìn giữ âm nhạc VNCH là tốt rồi và không nên quá khắt khe về y phục?-Đúng.

9-Chính những DVD Thúy Nga đã an ủi nhiều người già, đã giúp nhiều trẻ con hải ngoại học được tiếng Việt nhanh chóng?-Đúng. ( những kẻ ngoại lai, mất gốc, hoặc chỉ thích nhảy nhót, thích ăn nhậu, không quan tâm âm nhạc, hoặc ra vẻ ta đây chỉ thích nhạc ngoại quốc: đứng qua một bên!)

10-Hiện giờ chỉ còn Asia, Thúy Nga. Mỗi TT một lãnh vực. Nếu không làm được việc gìn vàng giữ ngọc cho âm nhạc VNCH thì ra chỗ khác đứng, đừng “nỏ mồm” chỉ trích vì chỉ chứng tỏ sự ngu xuẩn, đần độn khi góp phần bóp nghẹt, bóp chết và làm thế hệ trẻ trong nước không biết đến một di sản văn hóa quá rực rỡ, quá lộng lẫy của VNCH- Đúng.

***************************************************

Hieu B Huynh shared an album.

21 hrs ·

03 tháng 05 năm 2018
Vào lúc 6 giờ sáng
Melbourne

Mến chào cô Tô Ngọc Thủy Marie To và ban điều hành trung tâm Thúy Nga,

(Bức thư khá dài nhưng nói sao cho hết và mấy khi mới nói – mà lại ám ảnh "Nếu có yêu tôi – thì hãy yêu tôi bây giờ" nên hôm nay con xin viết lá thư này). 😍😘

Nhân dịp chương trình Paris by night đánh dấu kỷ niệm 35 năm, con cũng xin chia sẽ về sự ảnh hưởng của trung tâm đối với một cậu bé sinh ra tại Tân Tây Lan (NZ) và lớn lên ở Úc. Con mong những tâm sự này sẽ phần nào tiếp sức và khích lệ cô tiếp tục bước qua những chông gai nghệ thuật và thực hiện những tác phẩm qúy giá cho đời cho người. Qua bức thư này, cũng là dịp con bày tỏ lòng cảm kích của con và biết bao nhiêu khán gỉa nhất là lớp trẻ đối với những cống hiến và tác phẩm nghệ thuật mà cô và gia đình đã hăng say miệt mài để thực hiện.

Con sinh ra năm 1992 ở Auckland -một thành phố lớn của Tân Tây Lan nhưng thời bấy giờ người Việt cư ngụ tại đây rất ít ỏi, chỉ khoản 500-800 người. Thật khó tưởng tượng làm sao một em bé ở nơi xa xôi, hẻo lánh có thể duy trì được tiếng Việt và hướng lòng về quê hương khi thời đó ba mẹ con mới vượt biển chân ướt chân ráo đến nước đệ tam. Mẹ thì lo may vá và ba thì đi làm ở hãng – và con ở nhà thì học xong chỉ bật băng Paris By Night xem suốt. Thời đó cô bác đùm bộc nhau lắm vì điều kiện rất khó khăn, nên 1 căn nhà đôi khi có tới 4-5 gia đình cùng chung sống và "share phòng" -ai cũng còn khắc khoải về quê nhà. Chỉ đến cuối tuần "cả nhà" mới quay quần ăn uống và bật truyền hình cùng xem. Con còn nhớ cuốn đầu tiên con được xem khoản lúc 3 tuổi với gia đình là cuốn 36 ở Houston và chỉ biết rằng khi xem đến Chí Tâm và Hương Lan (Duyên nợ chợ trời) – ai cũng rưng rưng ngậm ngùi. 😭Thời bấy giờ một cuốn băng VHS đối với cô bác ở NZ rất đắt, ai có và xem xong thì cuốn VHS đó sẽ đi 1 vòng khắp các gia đình. Ai mua được cuốn nào thì chia nhau mượn mà xem cuốn đó- chắc cũng phải cả chục gia đình và con tin chắc ai cũng qúy lắm.

Năm con 4 tuổi, ba dắt con qua Úc "để xem tình hình" thì ba và con như tìm được mỏ vàng vì cộng đồng bên này lớn và mạnh hơn nhiều …không khó để mua băng Thúy Nga như NZ. Con đã cố gắng truy tìm lại những cuốn trước 36 và tất cả những cuốn được phát hành cho đến thời bấy giờ (1996) – cô bác ở NZ cũng gởi ba và con mua dùm để mang về. 😀 Quay trở về con xem cuốn 32 20 năm nhìn lại và chỉ thấy cái hẩm hiu trên nét mặt của ba mẹ nhưng qua đó con ý thức được sự hy sinh của mẹ con (thương mẹ nhiều lắm) và những gian truân thuở ban đầu của cộng đồng chúng ta nơi xứ người. (Tham lam tí xíu thì thầm nói phải chi ba dắt qua tận Bolsa luôn).

Ngày qua ngày, ba mẹ thì vẫn tảo tần với công việc -còn con đi học về – không có ai chơi chung nên toàn xem Thúy Nga để "có bạn", dần dần các bài hát thấm vào con. Con như anh John hoặc bạn Myson xem tới nỗi mà nhớ hết từng chi tiết, từng tựa đề của mỗi cuốn băng. Và như thế con yêu Paris By Night hồi nào chẳng hay. Năm 1999, con chính thức định cư ở Úc và đi học may mắn gặp rất nhiều bạn trẻ Việt Nam… 1 lớp 30 em thì có 12-15 em là Việt Nam – và cô có biết giờ ra chơi tụi con làm gì không? Tụi con xúm lại chơi chung và "diễn" lại các bài hát trên Thúy Nga. Mỗi đứa sẽ "phân chia vai" – "You làm Lynda Trang Đài, Me là Don Hồ, đứa thì cô Linh cô Lam, đứa kia cô Hân cô Châu." Ai hát hoặc múa sai thì bảo nhau – về nhà xem lại rồi làm theo cho đúng!!! Mai gặp "chơi" tiếp. Nhức đầu nhứt là cái chuyện dành vai: "Me muốn làm Như Loan, Còn me muốn làm Minh Tuyết – lần trước you làm Như Loan rồi…" 😂😂😂😂😂😂😂😂😂

Cám ơn trung tâm đã cho con một tuồi thơ thật đẹp và cho con "người bạn tuyệt vời." 😁 😉

Thúy Nga đã in sâu vào tâm trí của con qua từng ca khúc. Những bài hát được dàn dựng công phu đậm nét dân tộc quê hương khiến con yêu tiếng Việt và đam mê tìm tòi về văn hoá Viẹt Nam, làm cho con háo hức hiếu kỳ để ngày nào đó biết được cái con sông, cái cầu tre, đồng lúa và hàng dừa. "Con mơ là cánh cò…được là con đò," con trong đợi từng cuốn và những năm tiểu và trung học con cố gắng tiết kiệm tiền ăn ở trường để mua từng cuốn băng video cồng kềnh ngày nào. Qua đến Úc, con mua được những đĩa karaoke để rồi từ đó mày mò cách viết và đọc tiếng Việt. Do đó, con cảm ơn trung tâm vô cùng đã giúp con giữ được nguồn gốc của mình và hồn dân tộc được thấm vào lòng con. Những tiết mục như Con đường Cái Quan (91) hoặc Tình Hoài Hương (111) con trân qúy vô cùng vì nó qúa tuyệt vời và nhắc cho con biết "Quê hương mình" có sắc đẹp không đâu sánh bằng! Từ những tà áo dài, chiếc nón, đến tiếng đàn tranh linh động của cô Bích Thuận và đàn bầu não nề của nhạc sĩ Đức Thành…con đã biết được cái "Nét đẹp Việt Nam."

Nhân đây con xin gửi lời cám ơn ông Ngạn -ông đã cống hiến cho vườn hoa nghệ thuật ở hải ngoại. Ông đã đóng góp rất nhiều, nhất là dùng diễn đàn Thúy Nga để không những nói về văn nghệ – nghệ sĩ, nhưng tư duy của ông là duy trì văn hóa Việt Nam, nhắc nhở các phong tục tập quán- ca dao tục ngữ để cho thế hệ mai sau biết về nguồn cội. Vì thế, có khi các em học các lớp Việt ngữ dài lê thê, chưa chắc bằng xem một cuốn Thúy Nga có ông khai triển sâu sắc. Cầu chúc ông sức khoẻ dôi dào để hoàn thành 3 cuốn kỷ niệm 35 năm và tiếp nữa.

Kế tiếp, cô Kỳ Duyên qua 100 tác phẩm của Thúy Nga (con ngẫm tính lại thì Paris by night 131 sẽ là số chính thức cô xuất hiện 100 lần đó). Cám ơn cô vì sự lạc quan, những nụ cười mà không những ông Ngạn mang ơn cô mà chính con cũng "bị lay" từ cô để thấy vui hơn trong cuộc sống. Cho đến hôm nay con vẫn còn ấn tượng nhất bài ca và múa của cô và chú Hưng trong PBN 32 "Người xa người." Con ngưỡng mộ cô và ông rất nhiều.

Và xin chúc mừng trung tâm – vì cột móc kỷ niệm 35 năm thành lập. Chắc chắn con sẽ cố gắng hết sức và khả năng để cùng hiện diện và chung vui trong ngày đáng vui mừng này. Sự đóng góp của Thúy Nga cho những người con lưu vong viễn xứ không thể nào được kể hết trong một lá thư, nhưng con xin thành thật cảm tạ đóng góp của Thúy Nga. Chính con là người yêu nghệ thuật – con hiểu biết phần nào công khó của trung tâm khi thực hiện một chương trình mà đáng được tặng danh hiệu là những tác phẩm tuyệt mỹ và giá trị. 😍 😘 😂 😁 😉

Nguyện xin Chúa ban phước trên trung tâm và kính chúc cô Thủy "dưọng Thi" cùng toàn ê kíp thật nhiều sức khoẻ và thành công. Hẹn anh chị em nghệ sĩ ngày 26, 27 tháng 5 này.

Huỳnh Hiếu.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.