Vụ Samoa, 1999, BPSOS giải cứu người VN đi lao động bị b óc lột- April 25, 2018

Hoàng Lan Chi

VỤ SAMOA, 1999, BPSOS GIẢI CỨU NGƯỜI VN LAO ĐỘNG BỊ BÓC LỘT

LGT: tài liệu cũ. Tôi tóm tắt để ai không biết thì sẽ biết, ai không hiểu thì sẽ hiểu

-Năm 1999, đợt công nhân cuối cùng, qua Samoa làm cho công ty Đại Hàn của ông Lee, bị bóc lột. Đại Sứ Grover Joseph Rees là người khám phá ra vụ buôn người này và với một luật sư bạn đang hành nghề tại American Samoa cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của BPSOS cho các nạn nhân.

-Dựa vào luật an toàn sức khỏe, Ts Nguyễn Đình Thắng mới vào được công ty Đại Hàn ở Samoa để thu thập tin tức làm chứng cớ truy tố.

-DB Christopher Smith là tác giả Luật Chống Buôn Người được Quốc Hội chấp thuận vào năm 2000.

-Khi có Luật Chống Buôn Người thì chính quyền Mỹ mới chính thức can thiệp được.

-Khoảng 250 nạn nhân đi lao động để kiếm tiền, đã được chính quyền Mỹ phối hợp với BPSOS giải cứu. Một số lớn nạn nhận sau đó được BPSOS giúp miễn phí: xin giấy tờ, thẻ xanh, quốc tịch, bảo lãnh vợ/chồng con.

****************

Tóm tắt:

1) 200 nữ công nhân may mặc Việt Nam đến đảo American Samoa từ năm 1999. Công ty Daewoosa của người chủ Nam Hàn tên Kil Soo Lee. Phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện lao động thiếu thốn, lương hướng chẳng những không được thanh toán sòng phẳng mà còn bị ông chủ Kil Soo Lee ngược đãi, những người đi trước chị đã tổ chức biểu tình và đình công. Hậu quả là nhiều người trong số họ bị chủ bỏ đói, bị đốc công người bản xứ hà hiếp đánh đập. Khi đó, trường hợp đặc biệt gây xúc động cho người Việt ở Hoa Kỳ là chuyện cô Quyên, công nhân trẻ tuổi nhất bị đốc công bản xứ trong hãng may Dawoosa đánh đến hư một con mắt. Năm 2000 là lúc vụ việc Daewoosa nổ lớn và chị Tuyết Mai cũng là một trong mấy chục người bị công ty IMS đưa trở lại Việt Nam.

2) Trong thời gian từ năm 1999 đến 2000, khi vụ Daewoosa ở American Samoa nổ lớn thì Hoa Kỳ vẫn chưa chính thức có Đạo Luật Chống Buôn Người. Ts Nguyễn Đình Thắng lúc đó thu thập thông tin bằng cách viện cớ là có những vi phạm về vấn đề tiêu chuẩn nơi làm việc và an toàn sức khỏe.

3) Dân biểu Christopher Smith đang soạn thảo dự luật bảo vệ nạn nhân buôn người. Ông Christopher Smith biết về tình trạng ở American Samoa thành ra ông cài vào trong đó một câu nói rằng luật này sẽ áp dụng tại đảo American Samoa là lãnh thổ của Hoa Kỳ. Bình thường các luật của Liên Bang Hoa Kỳ không áp dụng ở những vùng lãnh thổ bảo hộ của Hoa Kỳ, nhưng riêng luật này đã được ghi chú rất rõ ràng và cũng nhờ vậy mà ngay khi Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người được quốc hội thông qua cuối năm 2000 thì lập tức BPSOS phối hợp với chính quyền liên bang, các cơ quan hữu trách để giải cứu cho nạn nhân, đưa họ cấp tốc sang bên Hawai.

4) Tại sao BPSOS lại can thiệp? Bởi vì đây là trường hợp đầu tiên Việt Nam xuất cảng lao động sang Hoa Kỳ. Nếu không chặn ngay thì sẽ ồ ạt những vấn đề buôn người từ trong nước sang Hoa Kỳ thì lúc ấy e rằng không ai có khả năng giải cứu được hết tất cả những nạn nhân.

KẾT LUẬN:

1) Với “số vốn chính trị”, Ts Nguyễn Đình Thắng đã sát cánh với Dân Biểu Christopher Smith trong nhiều dự luật. Có 2 dự luật ảnh hưởng đến người Việt mà DB Smith thành công khi đệ trình Quốc Hội: Đạo Luật Chống Nạn Buôn Người vào năm 2000 và HR tức HO đợt 2 cho người Việt Nam.

2) Cá nhân tôi rất đau lòng khi thấy Ts Nguyễn Đình Thắng làm những việc tốt đẹp cho cộng đồng mà bị vài kẻ vô lương tâm, vô đạo đức, đã chụp mũ vu cáo. Họ không đọc tài liệu về Samoa và cứ nói càn. Làm người tử tế, có cái miệng để hỏi, có cái đầu để phân tích phải quấy, có cái mắt để xem tài liệu đứng đắn có chứng cớ, chứ không phải dùng cái miệng để ngậm máu phun người, dùng mắt để xem tài liệu dơ bẩn từ nicks hạ cấp, dùng cái đầu “ngu si” tin vào lời ngụy ngữ.

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1642

https://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/OverseasVietnamese/traffi-vict-becom-us-citiz-09182014095832.html

Hoàng Lan Chi

4/2018

This entry was posted in Hoàng Lan Chi -Thời sự quanh ta, Tài Liệu. Bookmark the permalink.

2 Responses to Vụ Samoa, 1999, BPSOS giải cứu người VN đi lao động bị b óc lột- April 25, 2018

  1. Pingback: Ba vu cáo BPSOS của một facebooker- April 27, 2018 |

  2. Pingback: BA VU CÁO BPSOS CỦA FACEBOOKER XYZ – Thiên Hạ Sự

Comments are closed.