Tân Giám Đốc CIA Gina Haspel – March 14, 2018


LanChi Hoang
shared Bong Lau‘s post.

6 mins ·

TÂN GIÁM ĐỐC CIA

Tổng Thống Donald Trump vừa đề cử bà Gina Haspel 61 tuổi vào chức vụ Giám Đốc Cục Trung Ương Tình Báo CIA để thay thế Giám Đốc CIA Mike Pompeo được đề cử thay thế Ngoại Trưởng Rex Tillerson.

Đây là lần đầu tiên cơ quan CIA vốn là một tổ chức bảo thủ do phái nam chi phối lãnh đạo được một nữ tướng quân lên nắm đầu chỉ huy. Một số phụ nữ Mỹ cảm thấy hãnh diện vì vai trò quan trọng của người đàn bà trong nỗ lực bảo vệ quốc gia.

Thông thường chức Giám Đốc CIA là chính khách chưa làm bậy hoặc là người có liên hệ tốt với chính giới và biết cách ăn nói khôn khéo để làm hài lòng dư luận. Vì CIA hay làm những chuyện động trời và khuynh hướng cánh tả không thích cho lắm.

Bà Gina Haspel không phải là chính khách. Gina Haspel là một điệp viên chuyên nghiệp có 30 năm kinh nghiệm.

Chức vụ sau cùng của bà là Giám Đốc “Ban Tình Báo Đối Ngoại và Điệp Vụ Bí Mật” (National Clandestine Service for Foreign Intelligence and Covert Action). Đây là một bộ phận hoạt động tối mật hiểm nguy của Cục Trung Ương Tình Báo CIA cũng lần đầu tiên được một người phụ nữ nắm giữ. Bộ phận này đã thiết kế giúp đưa trùm khủng bố Osama Bin Laden về miền cực lạc.

Trước khi được nắm chức Giám Đốc CIA thực thụ. Bà Gina Haspel phải qua thủ tục chứng thực (confirmation) của Quốc Hội Hoa Kỳ và người ta tiên đoán sẽ có nhiều sóng gió vì những hoạt động tình báo nhạy cảm của bà trước đây.

Một số chính khách cánh tả Hoa Kỳ nghi ngờ là bà đã giam giữ trái phép đám khủng bố Trung Đông ở các nhà tù bí mật ở Đông Nam Á và cho phép nhân viên khai thác tù nhân để lấy tin tức bằng cách đổ nước vào lỗ mũi làm họ sợ hãi với cảm giác tính mạng bị đe dọa (waterboarding). Các chính khách cho rằng đó là một hành động tàn ác, vi phạm nhân quyền.

Năm ngoái, Trung tâm Châu Âu về Quyền Hiến Pháp và Nhân Quyền (European Center for Constitutional and Human Rights) đã yêu cầu Công Tố Viên ở Đức với giấy trát tòa để bắt bà về tội bắt giam trái phép và tra tấn quân khủng bố.

Gina Haspel nhận được nhiều huy chương cao quí trong 30 năm phục vụ cho CIA.

Nếu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua. Gina Haspel sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ một tổ chức gián điệp khét tiếng đã làm kẻ thù của Hoa Kỳ dựng tóc gáy. Và hứa hẹn có thêm nhiều đồng chí khủng bố khác sẽ sớm theo chưn bác Osama.

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.