Làm thơ, viết nhạc ca tụng nhẹ nhàng khi ở tù: có là trọng tội không – March 9, 2018

Hoàng Lan Chi

Làm thơ, viết nhạc ca tụng nhẹ khi ở tù:

có là trọng tội không

LGT: đây là một đề tài có vẻ “khó nói” nhưng vì có lý do nên tôi phải viết. Mong mọi người cho thêm ý kiến.

VẤN ĐỀ

Lác đác từ nhiều năm qua có những “tố cáo” từ vài cựu TNCT về các “khuôn mặt lớn trước 75”. “Khuôn mặt lớn” có thể là cấp bậc cao hoặc danh tiếng trong lãnh vực nghệ thuật. Bài viết này nhằm mục đích trình bày ý kiến cá nhân và mong nghe thêm nhiều ý kiến khác.

VÀI TRƯỜNG HỢP

Hải ngoại có những “tin đồn” về Duyên Anh, Vũ Thành An là nhiều nhất. Tôi không tìm hiểu sâu nhưng tôi chứng kiến điều sau đây: vào khoảng 2008, khi Đài Việt Nam Hải Ngọai ở Hoa Thịnh Đốn có ý định tổ chức buổi sinh nhật hay văn nghệ gì đó và có Vũ Thành An. Lúc đó, ô Đoàn Hữu Định là CT Liên Hội Cựu CS. LH gửi mail nói rằng không dự vì có VTA với lý do… Tôi chứng kiến trước mặt tôi: Giám Đốc Ngô Ngọc Hùng gọi cho Vũ Thành An và tả lại. VTA nói sẵn sàng lên làn sóng và “đối chất”! Ô Hùng chuyển lời VTA cho Liên Hội. Liên Hội đã không dám nhận lời đối chất với Vũ Thành An!

Tôi BẮT ĐẦU CÓ SUY NGHĨ về những tố cáo của vài vị cựu quân nhân từ lúc đó. Trước kia tôi tin vào lời tố cáo của họ khá nhiều.

TỐ CÁO THẾ NÀO LÀ ĐÚNG

Nếu quý vị cựu quân nhân nào, chứng kiến hành vi xấu xa, mất tư cách, phản bội anh em của bất cứ ai, thì nếu muốn tố cáo, quý vị đó nên viết rõ ràng.

Ví dụ nên viết như sau: tại Trại Suối Máu, vào tháng 7/1977 , có sự chứng kiến của anh Thiếu Úy A, trung úy B, thiếu tá C, thì ông Tướng Nguyễn Văn X đã có hành động sau…

Như vậy lời tố cáo của quý vị khá đủ vì đã cung cấp thời gian, địa điểm và nhân chứng. Nếu quý vị kèm được địa chỉ mail của các nhân chứng A, B,C thì rất tốt cho mọi người kiểm tra lại sự việc.

Còn lời tố cáo sau đây sẽ vô giá trị: Ví dụ ông XYZ viết : hồi ở tù ông Tướng Nguyễn Văn X đã có hành vi sau…

Vô giá trị vì không có nhân chứng. Ngộ nhỡ đó là tưởng tượng của ông XYZ thì sao?

VIẾT BÀI, LÀM NHẠC CA TỤNG BÁC KHI Ở TÙ

Sau 75, thì dù bị đi tù như các cựu quân nhân hay không đi tù như chúng tôi thì có lẽ AI CŨNG SỢ VC.

Sợ vì cái tàn bạo, độc ác của vc. Do đó, phải nhắm mắt nghe theo chúng để tồn tại. VD: chúng tôi ở ngoài thì phải đi học chính trị, phải làm bản kế hoạch. Trong bản “thu hoạch” đó, chắc cũng không ít vị viết nhăng cuội trong bản kiểm điểm như (vd: bây giờ chúng tôi mới hiểu ra rằng..! ) hoặc (vd: nhờ có bác và đảng thì tôi mới biết cuộc kháng chiến thần thánh..)

Các vị đi từ 75 sẽ không bao giờ thông cảm được tâm trạng của người ở lại.

Cũng như cá nhân tôi, không từng bị tù vc, không từng bị chúng đánh đập, không từng bị cho nhịn đói bò lê bò càng, thì tôi cũng sẽ không hiểu được cái tâm trạng ấy, cũng không bao giờ biết khi quá đói thì nó thế nào.

Theo thiển ý cá nhân: nếu XYZ làm thơ, viết nhạc ca tụng hồ tặc hay đảng trong thời gian bị tù, nếu chỉ nhè nhẹ không có gì ghê gớm: THÌ KHÔNG ĐÁNG ĐỂ CHÚNG TA LÊN ÁN.

Vd câu văn: tôi được biết “ bác Hồ” đã ra đi tìm đường cứu nước: tôi rất ngưỡng mộ

VD câu nhạc: từ nơi đây “bác” đã ra đi..

VD câu thơ: “bác” là sao sáng dẫn đường dân đi..

Theo tôi những cái trên KHÔNG ĐÁNG BỊ LÊN ÁN khi người cựu quân nhân ở cảnh chim lồng cá chậu. Hãy thông cảm cho họ. Những văn, thơ, nhạc đó không hại cho ai, không hại gì cho anh em và cũng không vì thế mà làm tăng giá trị của vc hay làm giảm chính nghĩa VNCH trước kia! Ai cũng biết, đang ở tù thì viết nhăng nhít thế chứ ai mà tin “bác” của chúng nó, ai mà tin vào con đường cứu nước của chúng nó! Nhất là sau khi ra tù, họ, vài cựu quân nhân viết văn, thơ, nhạc ca tụng nhẹ nhàng đó, đã sống rất có tư cách. Ví Dụ: họ tham gia công cuộc chống cộng ở hải ngoại, hoặc họ không cộng tác với vc nếu như họ ở lại VN..

LÊN ÁN KHI NÀO

Theo thiển ý cá nhân, chúng ta chỉ lên án khi:

· XYZ đã làm ăng ten, tố cáo anh em để anh em bị đánh, bị bắt lại khi trốn trại.

· XYZ đã ăn chặn đồ tiếp tế của anh em

· XYZ tố cáo anh em trốn trại.

KẾT LUẬN

Trên đây là ý kiến cá nhân tôi về các sáng tác văn, thơ, nhạc của các cựu quân nhân trong thời gian bị tù vc. Tôi đã chia sẻ: Những hành động nào của họ đáng lên án và hành động nào không.

Mong mọi người góp ý thêm.

Hoàng Lan Chi

3/2018

This entry was posted in Tài Liệu, Thời Sự. Bookmark the permalink.