Góp ý về nhận xét của bà Mã Tiểu Linh (về bài của Tri Le)- Feb 1 2,2018

 

Hoàng Lan Chi

GÓP Ý VỀ NHẬN XÉT CỦA BÀ MÃ TIỂU LINH

( Bà Mã khen bài của nick TRI LE- liên quan đến bài của ký giả Trần Nhật Phong- vụ Việt Khang hủy họp báo)

 LÝ DO TÔI VIẾT BÀI NHẬN ĐỊNH NÀY

Một người gửi bài của Trí Lê, tôi nói rằng vô giá trị vì  đám fans VT-ma thường không có lý luận và tư cách rất thấp thì người ấy nói bà Mã Tiểu Linh khen mà. Trước đây khoảng hai tháng, tôi không biết bà MTL là ai và một cháu giải thích “cũng giống như bà ngoại Trang Lê hay Lisa đó cô. Nghĩa là họ nói live stream”. Tôi “à ra vậy. Tôi ít chú ý live stream vì không thì giờ xem. Chỉ những ai đã chứng tỏ quá khứ của họ hay trình độ của họ thì tôi thỉnh thoảng có nghe live stream của người ấy”. Nay, người ấy nói người thế hệ Hai, có tranh đấu là Mã Tiểu Linh, đã khen vầy (Mã Tiểu Linh Bài viết rất đúng và khách quan) Thì tôi ghé mắt xem thử bài này đúng chỗ nào và khách quan chỗ nào như TH Hai , Bà Mã, đã nhận định?
BÀI TRÍ LÊ TRẢ LỜI CHO CÁI GÌ

Bài của Trí Lê có mục đích mỉa mai Trần Nhật Phong vì ông TNP có viết một bài “Lý do hủy cuộc họp báo”. Trong đó ông TNP nêu câu hỏi vì sao Việt Khang hủy cuộc họp báo? Có phải vì sẽ đối diện với những câu hỏi “khó nuốt”? (Tôi đã viết: nếu tôi là ô Phong, tôi không viết thế. Tôi sẽ viết: tiếc quá, VK hủy họp báo trong khi tôi và thính giả của tôi có một số thắc mắc”. Về bài viết đó của ông Phong thì đám fans VT-ma và cả những người đọc hời hợt, đọc mà không hiểu ý Phong ( tôi cho ví dụ cụ thể là bà Mã Tiểu Linh): tôi đã viết bài nhận định tại link sau:

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10216073833740019

 NHẬN ĐỊNH CỦA TÔI VỀ BÀI CỦA TRI LE:

 1-Mở bài như  vầy là rất hạ cấp và mất dạy, không lẽ bà Mã Tiểu Linh không đủ trình độ để nhận ra hay vì bà lơ đễnh ? Trích Tri Le:  ( anh Phong, anh Trần Nhật Phong đâu rồi ? ) phải chi lúc vừa đặt chân xuống phi trường LA mà Việt Khang mặt này dớn dác tìm kiếm và kêu lên như vậy , thì có lẽ người ta hổm rày đã không nghe tiếng của đám ruồi xanh vo ve rồi ). Ngưng trích

Hoàng Lan Chi viết: Tôi giải thích thêm: chúng tôi được dạy từ trước 75 là phản bác vào nội dung, không được mạ lị, hồ đồ, vu cáo, nhất là đụng đên đời tư cá nhân.

-Ở đây, “mất dạy” là vì Trí Lê đã mỉa mai và vu cáo TNP. TL  đã suy bụng TL ta bụng Phong là (nếu được kêu thì đã không viết bài).

-Mất dạy là vì ký giả Phong viết bài đàng hoàng tử tế với ngôn ngữ của người trưởng thành, của một công dân Hoa Kỳ còn TL đã dùng “ruồi xanh” để mạ lị.

Hy vọng: bà Mã hiểu thế nào là hạ cấp và mất dạy rồi.

2-Tiếp theo, đoạn này cũng mất dạy vì nói hồ đồ, hoặc nói rõ hơn là Tri Le chỉ biết một mà chưa biết hai. Trích (….ngay sau khi VK lên tiếng thì Trúc Hồ mới đi tới và hai người ôm nhau tỏ sự vui mừng ( điều này có thể hiểu là cả TH và VK phải có một mối thâm tình sâu sắc lắm mới biểu lộ ra như vậy ) thế là ông Trần Nhật Phong, nghe nói là một nhà báo, kiêm luôn nghề đạo diễn , kiêm luôn bình luận gia livestream , bèn chụp cho thằng em VK một cái mũ là phường vong ân bội nghĩa, tại sao chỉ biết có TH mà quên đi bao người khác đã hết lòng yểm trợ cho VK ngay từ những ngày đầu ( hỏng biết là có TNP trong số đó hay không ). Ngưng trích

Hoàng Lan Chi viết: Tri Le đã KHÔNG ĐỌC BÀI VIẾT CẨN THẬN hoặc đọc mà không hiểu như hôm qua, trong một bài viết, tôi cũng đã phân tích rằng bà Mã đã rơi vào trường hợp đọc mà không hiểu ý tác giả ( rồi lên tiếng vội vàng cho nên thành ra ý kiến của bà được xếp loại “hời hợt”) .

Giải thích thêm: Ký giả Phong KHÔNG BAO GIỜ LẠI HẠ CẤP VÀ VÔ LÝ đến độ thấy VK ôm Trúc Hồ rồi mắng VK như vậy.

Sự thật là gì, xin thưa cho bà Mã hay: TNP đã viết bài sau khi chứng kiến sự việc này:

-VK đến phi trường và ngỏ lời cám ơn Trúc Hồ, SBTN và được phóng viên SBTN nhắc tuồng nên PHẢI cám ơn John McCain  hai lần. Trong khi đó, những người sau đây thì VK không nhắc tới: Vũ Trực ( người đã đưa VK vào tổ chức Tuổi Trẻ Yêu Nước. VT cũng chính là người trả lời SBTN 2012 và cho mọi người biết về VK lúc VK mới bị bắt),  ký giả Nghê Lữ ( là người giới thiệu VK với Trúc Hồ. Trước đó vài em có gửi nhạc VK đến và SBTN vứt vào sọt rác) và ca sĩ Thu Sương cùng Bảo Nguyễn ( là những người đã hết lòng chạy khắp nơi kêu cứu cho VK ngay 2012). Có nghĩa là VK ĐÃ BỎ HẾT NHỮNG KẺ TRỒNG CÂY VÌ NHỮNG NGƯỜI NÀY KHÔNG CÓ THẾ LỰC NHƯ TRÚC HỒ LÀ KẺ TƯỚI CÂY.

Đến đây, hy vọng bà Mã hiểu vấn đề là Tri Le đã vu cáo vì sự ngu dốt của anh ta, hoặc vì anh ta chỉ biết một mà không biết hai.

3)  Đoạn này thì là rẻ tiền và không khách quan thưa bà Mã : trích Tri Le Quỷ thần thiên địa ơi ! Nói theo kiểu phim bộ Hong Kong là cha nội TNP này hiếp người quá đáng đó nhen . VK là một nhạc sĩ sáng tác, lại là một người yêu nước , thằng em nó đã vắt tim óc của mình để cho ra đời những tác phẩm bomb tấn , những tác phẩm thôi thúc lòng người Việt ở khắp năm châu, đứng lên đáp lời sông núi trước hiểm họa của Bắc triều do bè lủ bán nước gây ra, những tác phẩm như chất keo kết chặc mọi người lại chỉ với một mục tiêu duy nhất là cứu nước”. Ngưng trích Tri Le.

Hoàng Lan Chi viết: rất nhiều người nhận định những bài của VK, rất thấp cả về melody và lời. Công an VC mà ỉ ôi  vầy “xin hỏi anh là ai”!! Rất lố bịch. Vì bà Mã còn trẻ, tôi hy vọng bà nên nghe những bản nhạc hùng, tranh đấu, hay của Phạm Duy, hoặc Nguyễn Đức Quang, hoặc vài nhạc sĩ tranh đấu khác, bà sẽ thấy cái “different” giữa VK và họ. Chẳng qua, vào 2012, SBTN và Asia còn mạnh nên Trúc Hồ lancer. Các ông già bà cả, người uốn tóc, làm nail, người nội trợ, công nhân và cả người trình độ thấp như Tri Le mới bị một kẻ như Trúc Hồ dẫn dắt. Ngay từ 2012, tôi đã lên tiếng rằng bản nhạc của VK rất kém. Vì thế Tri Le cho là bomb tấn, là lay động này nọ: đó là ngoa ngữ. Sự khen ngợi quá đáng đó KHÔNG KHÁCH QUAN, thưa bà Mã.

4) Câu này chứng tỏ một sự ngu dốt “Sau cùng thì TNP đã nghĩ rằng mình là một nhà đạo diễn kỳ tài , nên cũng đã phù phép ra cả chục câu hỏi ( cũng tưởng tượng luôn) và cho rằng chính vì những câu hỏi này mà SBTN và VK đã hủy bỏ cuộc họp báo như đã dự trù. Ngưng trích.

Hoàng Lan Chi viết: Ngu dốt vì TNP không phù phép gì cả. Đó là những câu hỏi/thắc mắc chính đáng từ ký giả Phong và thính giả của ông ấy (bao gồm cả chúng tôi). Trong 10 câu hỏi có câu nào mạ lị hay vu cáo VK không thưa bà Mã? Họa chăng, nếu Phong có đáng trách thì chỉ vì Phong mỉa mai vầy “ Nếu tui là VK, đối diện với những câu hỏi này, tui thà hủy bỏ họp báo cho chắc ăn, khỏi phiền phức, còn nếu không, thì tổ chức buổi “gặp gở thân mật” với báo chí, rồi mời truyền thông ‘phe ta” đến cho “an toàn”, khỏi mang tiếng họp báo rồi cản trở không cho giới báo chí khác vào.” ( Ngưng trích).

Điều mỉa mai của ký giả Phong: không có gì ghê gớm đối với VK mà “ người ngu nhất thế giới” cũng đoán được Phong đang bắn vào kẻ XYZ, tên đầu nậu cố vấn cho mọi đường đi nước bước, mọi kế hoạch của VK. Chỉ có những kẻ đần độn ngu si mới đọc mà không hiểu ý của Phong.

5) Câu kết luận này rất ngu xuẩn : “Theo dõi sự kiện này trong mấy ngày qua, tôi có thể rút ra một kết luận rằng : đây là một hành động ganh ăn , ghét ở , của những người tự cho mình là người quốc gia , nhưng lại quá rảnh rổi để viết lên những điều bá láp , khiến cho đám ruồi xanh bắt được mùi nên bắt đầu cục cựa vo ve làm không khí trở nên bốc mùi” Ngưng trích

Hoàng Lan Chi viết: ngu xuẩn vì nhận định quá ngu.  Một: TNP hay chúng tôi không ai ganh ghét gì VK. Chính chúng tôi là những người ký TNT đầu tiên và ký đến hai-ba lần. Hai, Chúng tôi không có lý do gì để ganh tị với VK vì chúng tôi già hơn, đến Mỹ trước VK, chúng tôi hoạt động trong lãnh vực khác VK. Khỏi nói ai cũng biết, với tuổi tác 40, với trình độ của VK thì không thể nào lấy được bằng Cử Nhân của Mỹ được cả ( lại còn gia đình VK đang ở VN), và vì thế để tránh con đường đi làm công nhân hạng bét  hay đứng  nấu phở, bốc vác ở chợ, thì VK phải chọn cái ổ rơm Trúc Hồ ( VT-ma). Ba, chúng tôi cũng không đố kị ganh tị gì với Trúc Hồ cả. Chúng tôi là ký giả và chúng tôi có nghĩa vụ PHẢI GỬI NHỮNG THẮC MẮC TỪ ĐỘC GIẢ ĐẾN ĐƯƠNG SỰ. Phải nói là Tri Le sẽ KHÔNG BAO GIỜ VƯƠN TỚI ĐƯỢC TRÌNH ĐỘ CỦA KÝ GIẢ PHONG.

KẾT LUẬN: Bài của nick TRI LE vừa hạ cấp, vừa mất dạy, vừa thiển cận, vừa ngu dốt NHƯNG tôi không hiểu vì sao người thế hệ Hai, tranh đấu, hay live stream như bà Mã, lại có thể khen là đúng và khách quan? ( trích: Mã Tiểu Linh Bài viết rất đúng và khách quan.)

Lý do tôi phải mất thì giờ xem, phân tích là vì : 1) Một số cháu nói rằng bà Mã có số lượng người thế hệ Hai đồng xuồng khá đông. 2) Bà Mã thường xuyên  live stream và thuộc dạng tranh đấu cho Tự Do-Dân Chủ ở VN,  NHƯNG tôi cũng được biết bà Mã đã ỦNG HỘ LS TRẦN KIỀU NGỌC. Và nay, bà Mã đã khen ngợi một bài viết rất rẻ tiền của Tri Le nên tôi phân tích để mong rằng các cháu thế hệ Hai, qua bài viết này sẽ rút ra được bài học sau: 1) Sự nhận định của Bà Mã có giá trị thế nào? 2) Các cháu sẽ tập được thói quen để đầu óc phân tích mỗi khi đọc bài của XYZ. 3) Các cháu sẽ không có tính bầy đàn, a dua mà sẽ biết hỏi người lớn tuổi hơn, có hiểu biết hơn để giảng cho các cháu biết đó là hạ cấp hay không, đó là dốt nát hay không, đó là phản bác đúng hay sai…

Còn thì cá nhân tôi, như đã viết, không biết bà Mã là ai cách đây khoảng hai tháng. Bà Mã, chỉ cỡ tuổi cháu tôi. Ký giả Phong inbox nói rằng bà Mã là người có lòng. Tôi hy vọng bà Mã đúng như ký giả Phong viết và tôi chỉ mong rằng  bà nên thận trọng, suy xét hơn, trong tương lai, mỗi khi bà định viết comment về một bài viết của bất cứ ai, nhất là của TNP.

Hoàng Lan Chi

2/2018

Phụ lục- bài của Tri Le

Nhãn để phù vân khan thế sự
Trúc Huê Trang trú lỡm sự đời .

( anh Phong, anh Trần Nhật Phong đâu rồi ? ) phải chi lúc vừa đặt chân xuống phi trường LA mà Việt Khang mặt này dớn dác tìm kiếm và kêu lên như vậy , thì có lẽ người ta hổm rày đã không nghe tiếng của đám ruồi xanh vo ve rồi . Ủa ! Nhưng mà nói đi thì cũng phải nói lại ,cái ông Trần Nhật Phong này liệu có liên hệ hay dính dáng gì đến Việt Khang hay không mà phải bắt thằng em nó lên tiếng kêu tìm kiếm nhỉ? Vậy cái ông TNP này là ai ? Làm gì ? Và cái đám ruồi xanh vo ve kia tại sao lại bay lên tứ tung lên mang mùi xú uế đi khắp nơi ?

Chuyện là như thế này : sau khi VK bước ra khỏi phi trường LA thì lập tức thằng em bị ( bao vây ) bởi những người ái mộ, bày tỏ niềm hân hoan để chào đón VK đến được xứ sở tự do Hoa kỳ, trong số người ra đón VK người ta nhận thấy có cô em Hồng Thuận của Việt Tân , ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, VK vừa trả lời các câu hỏi của người hâm mộ , vừa lên tiếng tìm kiếm nhạc sĩ Trúc Hồ ( lúc đó đứng cách xa với đám đông ái mộ VK ) ngay sau khi VK lên tiếng thì Trúc Hồ mới đi tới và hai người ôm nhau tỏ sự vui mừng ( điều này có thể hiểu là cả TH và VK phải có một mối thâm tình sâu sắc lắm mới biểu lộ ra như vậy ) thế là ông Trần Nhật Phong, nghe nói là một nhà báo, kiêm luôn nghề đạo diễn , kiêm luôn bình luận gia livestream , bèn chụp cho thằng em VK một cái mũ là phường vong ân bội nghĩa, tại sao chỉ biết có TH mà quên đi bao người khác đã hết lòng yểm trợ cho VK ngay từ những ngày đầu ( hỏng biết là có TNP trong số đó hay không ? Rồi nhân tiện ông làm một cú đá giò lái qua VT và ông Điếu Cày NVH luôn , ông cho rằng nhiều người hôm đó đã bày tỏ sự bất mãn khi thấy bóng VT và ông Điếu Cày trong số người đi đón VK, sẵn trớn ông bèn đi luôn một đường lã lướt rằng : Nếu ông phóng viên Nghê Lữ không đưa những nhạc phẩm của VK cho TH thì TH sẽ không biết đến VK , TNP cũng trách luôn VK không biết ơn nghĩa , nhờ ai mà mình được nổi tiếng ngày hôm nay.
Quỷ thần thiên địa ơi ! Nói theo kiểu phim bộ Hong Kong là cha nội TNP này hiếp người quá đáng đó nhen . VK là một nhạc sĩ sáng tác, lại là một người yêu nước , thằng em nó đã vắt tim óc của mình để cho ra đời những tác phẩm bomb tấn , những tác phẩm thôi thúc lòng người Việt ở khắp năm châu, đứng lên đáp lời sông núi trước hiểm họa của Bắc triều do bè lủ bán nước gây ra, những tác phẩm như chất keo kết chặc mọi người lại chỉ với một mục tiêu duy nhất là cứu nước . Khi VK sáng tác những nhạc phẩm đó thì thằng em đâu có biết và cũng đâu có muốn trở thành người nổi tiếng đâu . Tất cả chỉ vì lòng yêu nước mà thôi . Đồng ý là có những người khác đã hát những nhạc phẩm của VK trước khi TH biết được VK ( nếu đúng như vậy ) nhưng thử hỏi nếu không có TH và trung tâm Asia cũng như SBTN thì những nhạc phẩm của VK mang thông điệp cứu nước ,có được lưu truyền từ trong nước ra tới hải ngoại , và đã được hàng triệu người yêu nước lắng nghe và đón nhận hay không ? Tại sao TNP lại đòi hỏi VK không được mừng rỡ, tìm hỏi thăm TH là người đầu tiên , hay ý của ông TNP là VK một khi đã ôm thì phải ôm cho hết những ai đã từng giúp đỡ VK , đã lên tiếng hỏi tìm thì phải hỏi tìm cho bằng hết . Có đúng như vậy không ông TNP ? Chưa hết ! Ông TNP còn tưởng tượng ra một tấm poster quảng cáo các chương trình lưu diễn của VK với những chi tiết tưởng tượng do chính TNP làm nên ( xin xem ảnh bên dưới ) . Sau cùng thì TNP đã nghĩ rằng mình là một nhà đạo diễn kỳ tài , nên cũng đã phù phép ra cả chục câu hỏi ( cũng tưởng tượng luôn) và cho rằng chính vì những câu hỏi này mà SBTN và VK đã hủy bỏ cuộc họp báo như đã dự trù .
Có thiệt không vậy ông TNP? Muốn tổ chức một cuộc họp báo thành công để chuyển tải cái thông điệp mà người tổ chức họp báo mong muốn, đòi hỏi nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan . Dự trù là như vậy, nhưng vì một lý do nào đó phải hủy bỏ, hoặc dời lại ngày, hoặc thay đổi dưới một hình thức khác, đều là những việc có thể xảy ra ,mà hơn ai hết ông TNP phải biết rành về chuyện này ( nhà báo mà lị )
Theo dõi sự kiện này trong mấy ngày qua, tôi có thể rút ra một kết luận rằng : đây là một hành động ganh ăn , ghét ở , của những người tự cho mình là người quốc gia , nhưng lại quá rảnh rổi để viết lên những điều bá láp , khiến cho đám ruồi xanh bắt được mùi nên bắt đầu cục cựa vo ve làm không khí trở nên bốc mùi .
Cũng viết thêm là tôi và những anh em của tôi , là những người đã đóng góp tài chánh cho VK trong những ngày mới ra tù, để giúp cho thằng em có phương tiện thực hiện hoài bảo của mình ( tiếc quá thằng em lại không hỏi kiếm mình, lại đi hỏi kiếm TH , cái thằng dễ thương hết sức ).

 

 

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Góp ý về nhận xét của bà Mã Tiểu Linh (về bài của Tri Le)- Feb 1 2,2018

  1. Pingback: “Nhân Vật Cộng Đồng” Mã Tiểu Linh-Feb 22,2018 |

  2. Pingback: Mục Lục Tự Do- Februay 2018 |

  3. Pingback: Tài Liệu Việt Khang-March 2018 |

Comments are closed.