Bs Vũ Ngọc Tấn từ Sydney đã viết điều gì không đúng về cố LS Hồ -Jan 30,2018

Hoàng Lan Chi

BÁC SĨ VŨ NGỌC TẤN, SYDNEY, ĐÃ VIẾT KHÔNG ĐÚNG

ĐIỀU GÌ VỀ CỐ LS HỒ

Mục đích: chúng tôi gửi chuỗi mails giữa Bs Vũ Ngọc Tấn và chúng tôi có mục đích sau: 1) Cải chính cái TIN SAI mà trước đó Bs Tấn đã phổ biến. 2) Nhắc nhở toàn thể mọi người nói chung, giới bác sĩ nói riêng: thời buổi net thì không thể nói sai, nói bậy được dễ dàng. Lý do: sẽ có người Biết và vạch ra. Do đó, hãy bảo vệ danh dự, uy tín của mình. 3) Mọi netters hãy rút kinh nghiệm: KHÔNG ĐỂ kẻ xấu hướng dẫn, lôi kéo. VD khi xem clip ngắn 3 phút của HoaiPhuong Sydney mà đã vội tin là cố LS Hồ phản đối Bảng Cám Ơn nước Úc rồi chửi bới mạ lị luật sư: KHÔNG NÊN. Phải lấy cái đầu mình ra mà suy nghĩ chừng hai phút thôi, sẽ thấy điều vô lý. Cũng như BS Tấn đã suy luận là cố LS Hồ muốn Tổ Chức Cộng Đồng Sydney thay bảng “Cám Ơn Nước Úc” bằng bảng “Người Việt tự cám ơn” rồi Bác Sĩ chửi cố LS Hồ là vô liêm sỉ (síc!). Làm bảng “Tự Cám Ơn Mình” là điều thậm vô lý mà đứa trẻ lên mười cũng hiểu nhưng có lẽ Bs Tấn đã để tâm hồn, trí tuệ của một nhà trí thức, tạm thời đi vắng, nên BS đã suy luận như thế.

Hoàng Lan Chi

1/2018

***************************************

TÓM TẮT:

1-Ngày 27/1/2018, Bs Vũ Ngọc Tấn gửi mail cho bạn bè và họ chuyển ra net. Nội dung chính: BS Tấn đã nhân danh là người địa phương, phòng mạch gần văn phòng cố LS Hồ, và kể: Vào Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân, có bảng cám ơn dưới chân Tượng, cố LS Hồ đã phản đối với lý do chúng ta không cần cám ơn vì đã đi làm, đóng thuế và một bà Úc đã cự nên xảy ra tranh cãi giữa bà này với cố LS Hồ.

2-Khi đọc, tôi RẤT NGẠC NHIÊN. Lý do: tôi biết rất rõ hai sự kiện khác nhau tại khu Sài Gòn Place, Sydney: Lễ Khánh Thành Tượng Đài đã lâu, dường như cách đây khoảng 7 năm tức là khoảng 2012; Lễ Kỷ Niệm 40 năm tị nạn vào tháng 12/2015; Bảng cám ơn được Tổ Chức Cộng Đồng tặng cho khu thương mại này và họ phải gỡ cái băng đá, để treo cái bảng Cám ơn người Úc, lên tường. Chỗ này GẦN VỚI bức tượng Thuyền Nhân.

3-Không bao giờ nói hồ đồ cũng như chửi rủa ai mà không xác minh lại nên tôi gửi mail cho Bs Tấn, tóm tắt các ý chính của Bs và hỏi “đúng không ạ”. Bs Tấn trả lời: chỉ có điều không đúng là KHÔNG PHẢI LỄ KHÁNH THÀNH mà là LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM TỊ NẠN. Sau đó, Bs Tấn “kể” về buổi đó nhưng tôi không dám tin bs 100% nữa! Đồng thời Bác Sĩ Tấn trình bày nhận định của ông, dựa vào suy luận của ông. Vd Bs Tấn đã suy luận là cố LS Hồ muốn thay bảng “Cám Ơn Nước Úc” bằng bảng “Người Việt tự cám ơn người Việt” !!!! ( Ô hô ai tai!)

Xin xem sơ chuỗi mails và NHỚ LÀ QUÝ VỊ, TỪ NAY: KHÔNG ĐƯỢC HỜI HỢT TIN CLIP NGẮN 3 PHÚT KHÔNG ĐẦU ĐUÔI, CHI TIẾT, và KHÔNG ĐƯỢC TIN VỘI VÃ DÙ ĐÓ LÀ MAIL CỦA CÁC NHÀ TRÍ THỨC ( BÁC SĨ) NHÉ.

Cộng đồng được trong sạch, được tương đối yên bình hay không là ở quý vị biết lấy cái đầu của mình ra suy nghĩ chừng 2 phút mà thôi ạ!

**********************

4-From Hoàng Lan Chi ngày 30/1/2018

Thưa Bs Tấn

Xin cảm ơn Bs đã hồi đáp.

1-Thư của Bs, dù là gửi cho bạn bè nhưng khi họ chuyển đi thì mọi người đều nhận. Tôi chỉ là người đọc được ở net. Chuyện này là chuyện bình thường trong thời buổi internet. BS viết (Trích : Và thư này ( ngày 27/1) hoàn tòan không có ý gởi cho cô).). Chắc Bs không đọc giòng này trong thư tôi gửi Bác Sĩ ( Tôi nhận từ net, mail do một người chuyển e-mail của BS. Tôi hoàn toàn không nói tôi nhận từ Bs.

2-Sau khi xem, với tư cách là ký giả của báo Thương Mại Miên Đông, VA, chúng tôi tìm hiểu sự việc. Tôi tóm tắt các điều BS viết , chỉ để cho rõ ràng hơn, và hoàn toàn dựa vào nội dung thư của BS.

3-Bs viết trả lời tôi vào ngày 30/1 là ( Trích: tôi xin xác nhận những điều tôi viết là đúng ,duy có một chi tiết là câu chuyện to tiếng giữa Hồ và người đàn bà Caucasian không phải xẩy ra vào ngày lễ khánh thành Tượng Đài Thuyền Nhân ( vì Tượng Đài đã được khánh thành trước đó )- và chuyện to tiếng này xảy ra vào dịp lễ gắn tấm bia đồng "" Cám ơn nước Úc và người Úc "" vô dưới chân Tượng Đài vào năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 40 năm người Việt Tỵ nạn CS tới Úc ( 1975-2015). Ngưng trích Bs Tấn.

THƯA BS, ĐÂY LÀ MẤU CHỐT CỦA VẤN ĐỀ.

Trước khi viết thư hỏi Bs, tôi đã xem youtube, đã đọc bài tường thuật về buổi lể này. Do đó, tôi biết RẤT RÕ, có 2 sự việc khác nhau: 1) Tượng Đài Thuyền Nhân đã có sẵn ở Sài Gòn Place. 2) Bức Cám ơn, chỉ có vào 2015, tại Lễ Kỷ Niệm 40 năm tị nạn. Vì thế tôi rất ngạc nhiên khi đọc bài ngày 27/1 của BS. Bài viết đó cho netters ở xa hiểu là “Tại lễ Khánh Thành Tượng Thuyền Nhân, cố LS Hồ đã phản đối Bảng Cám Ơn nước Úc và sau đó tranh luận với một bà Úc”.

Đây là chứng cớ được trích từ thư ngày 27/1 của Bs:

Trích: “ Thứ hai : Sau đó không lâu thì trong một buổi lễ tại Bankstown ( nơi Hồ và tôi làm việc) để khai trương "" Tượng đài Thuyền nhân "" ( cách đây trên 2 năm thì phải ). Tượng đài này bằng đồng và tốn $ A 60,000 do Cộng đồng người Việt gây qũy tạo nên ,để tưởng niệm những thuyền nhân Việt Nam đã chết ngoài biển trên đường vượt biên. Dưới chân Tượng đíi có vài dòng chữ đại ý nói cảm ơn người Úc đã mở rộng vòng tay cưu mang người Việt trong lúc khốn cùng. Trong buổi lễ, có một người đứng ngoài đám đông to tiếng nói bằng tiếng Anh "" Không làm gì phải mang ơn người Úc.. Ta đến đây làm việc chết bỏ, đóng thuế cho chính phủ Úc không thiếu đồng nào. Ta đâu có ăn bám ai đâu , vậy tại sao phải mang ơn họ ? "". Tôi nhìn lại, thì nhận ra người đó là Hồ. ). Ngưng trích Bs Tấn.

4-Thưa BS, xin phép hỏi, tại sao lại có sự khác biệt này? Bs nói rằng “muốn làm sáng tỏ cho người ở Mỹ không biết” nhưng BS đã cung cấp tin không được chính xác và gậy ngộ nhận rất tai hại. Nếu căn cứ vào Thư của Bs ngày 27/1, thì mọi người sẽ kết án cố LS Hồ nặng nề như nhóm Bs Hoàng Phố Nắng đã làm. ( và đã bị cộng đồng mạng ném đá BS Hoàng rất nhiều).

5-Vì đã có sự lẫn lộn thời gian và sự kiện nơi BS như thế nên những gì BS mới viết trả lời cho tôi (về sự việc cố LS Hồ -bà Úc, vào ngày 8/12/2015), tôi cảm thấy chỉ nên ghi nhận và không thể coi đó là tài liệu đúng 100%.

6-BS lý luận: Trích: “Nay xin hãy quên chuyện vidio và những gì tôi viết kể lại sự việc, và xin cứ giả sử cho là chúng ta không hiểu người ta nói gì bằng tiếng Anh đi, thì xin cô và các bạn chú tâm vào một chuyện mà thôi : đang khi cộng đồng người Việt gắn tấm bia đồng nói lên chuyện cám ơn Nước Úc đã cưu mang mình trong bao năm, thì có một anh nhẩy ra la lối.Chắc chắn là anh này không la lối để.. khen tặng chuyện người Việt làm bia cám ơn người Úc. Vậy anh la lối cái gì ?. Khỏi nói thì ai cũng hiểu là anh ta phản đối tấm bia đồng. Và anh ta muốn gì: như cô HL Chi đã xác nhận trong Facebook của anh ta ( Hồ) , anh muốn là tấm bảng phải ghi cám ơn người Việt. Nay ta hãy nhắm mắt lại và suy nghỉ một phút: ta có nên làm chuyện anh này đề nghị hay không? Ta làm bia đồng tự cám ơn ta thì cũng như một anh đi đường tự qùy xuống xụp lậy cái..bóng mình và nói "" Sao tôi phục tôi quá ( !) "", Chuyện này chỉ có kẻ không có liêm xỉ và khiêm cung mới làm mà thôi. Giả sử là ta đã làm những chuyện vĩ đại giúp nước Úc , thì ta phải để người Úc làm bia đồng vinh danh ta, chứ không bao giờ ta lại ..tự làm bia vinh danh ta, như Hồ đã đề nghị. Vậy xin nói thẳng là Hồ là một kẻ vô liêm xỉ mới đề nghị như vậy. Ngưng trích Bs Tấn.

7-Tôi xin phép phản bác Bs:

7.1- Cố LS Hồ là người viết sách, trả lời phỏng vấn về di trú, về ( Úc với Biển Đông).., đang là luật sư, chống cộng mạnh mẽ, không hề bịnh tâm thần. Vậy ông ta không phải là kẻ điên rồ để phản đối Bảng Cám Ơn Nước Úc thay bằng bảng ..người Việt tự cám ơn người Việt như BS đoán! (!).

7.2- Sau khi LS Hồ bị giết, nhiều fans Vt-ma đã chửi, nguyền rủa Ls Hồ nên tôi tìm hiểu (trước đó tôi không quen LS Hồ) và tôi đọc được trong Facebook vào ngày 10/8/2017 của cố LS Hồ như sau ( Trích Ls Hồ: Một người bạn đang sống tại Vietnam hỏi mình là tại sao lại phản đối tấm bảng: “Cảm ơn nước Úc”.Mình đã trả lời như sau:
"Trị biết không? Tại thành phố Bankstown – đây là một trong những nơi mà người Việt quy tụ sinh sống – nơi đây cộng đồng người Việt đã quyên góp mấy trăm ngàn đô la và đã dựng một chiếc thuyền của người tỵ nạn bằng đồng. Không lâu sau đó đại diện cho cộng đồng đã xin phép hội đồng thành phố để dựng tấm biển cảm ơn nước Úc ngay gần chiếc tàu tỵ nạn. Chuyện này xảy ra cũng khá lâu rồi.


Mình bèn phản đối vì cộng đồng đã dựng nhiều bảng cảm ơn nước Úc tại nhiều nơi khác nhau rồi. Vì thế, ko thể dựng biển cảm ơn dưới chiếc thuyền ty nạn này được.
Lý do: là chúng ta ko thể làm nhụt Nhuệ khí của thế hệ con em được. Vì sau 40 năm định cư, những người Việt nam đặt chân lên đất nước này từ những con thuyền bé nhỏ, mong manh đó đã chóng hội nhập vào xã hội này và góp phần vào sự phát triển của đất nước này về mọi phương diện, từ chính trị, đến kinh tế, xã hội, văn hoá… người Việt đã hội nhập nhanh chóng, đặc biệt là con em của cộng đồng Vietnam đã noi gương thế hệ cha anh & đã đạt những thanh tích rất xuất sắc trong lãnh vực giáo dục. Vì thế, cộng đồng ko thể xin được gắn bảng cảm ơn Úc Đại Lợi mà chúng ta phải yêu cầu chính quyền Úc Đại Lợi gắn tấm biển với nội dung là: chính quyền và dân chúng Úc cảm kích sự đóng góp của cộng đồng người Việt trong 40 năm qua.
Dựng tấm biển đó dưới chiếc thuyền tỵ nạn này mỗi khi con cháu của người Việt đi ngang qua đây, chúng có quyền hãnh diện về thế hệ cha anh của chúng đã làm cho một quốc gia giàu có như Úc phải cảm kích về sự đóng góp của cha, anh mình sau 40 năm định cư. Sau 40 năm đặt chân lên đất nước này từ điêu tàn đổ nát, từ những mất mát không thể nào đền bù được bằng của cải vật chất, thì Thế hệ cha, anh của chúng đã bỏ lại nữa cuộc đời trên quê mẹ và đã kiêu hãnh làm lại cuộc đời dựa vào nữa phần đời còn lại mà những thành tựu họ đạt được trong một vài lãnh vực đã vượt xa những người bản xứ, được sinh ra trên đất nước này.
Dựng tấm biển đó con em chúng ta sẽ không còn tủi hổ mà phải ngẫng cao đầu hãnh diện khi đến thành phố này. Đó là lý do mà mình phản đối nội dung của tấm biển cảm ơn."
. Ngưng trích Facebook của cố LS Hồ )

( Link gốc: https://www.facebook.com/ledinh..lawyers/posts/1371323139656079)

Như thế đã rõ

Xem xong, tôi cũng rõ. Vấn đề là gì.

BS đã không hiểu được ý của cố LS Hồ nên chửi mắng ô Hồ là vô ơn, ăn cháo đá bát, vô liêm sỉ vì muốn cộng đồng Việt dựng bảng tự cám ơn mình !!!!

8-Đây là cảm nghĩ của tôi sau khi biết được tư tưởng của cố LS Hồ là ( Thay thế Bảng Cám Ơn Nước Úc, đã có nhiều rồi, Bằng sự vận động người Úc làm Bảng cám ơn người Việt, ngay cạnh Tượng Thuyền Nhân, vào đúng cột mốc 40 năm tị nạn).

Trích bài viết của Hoàng Lan Chi:

“Thời tiết cộng đồng Sydney” thì nóng bỏng: Ls Lê Đình Hồ bị giết. Tôi không biết, không quan tâm đến ông luật sư này nhưng sau khi ông chết, đám “Nhân Bản” (tên tôi đặt cho nhóm fans của Ls Trần Kiều Ngọc bao gồm Bs Hoàng Phố Nắng, Trịnh Du, Nhất Nguyên, Anthony Chim, Tuấn Lê…) đã có những “status” (tức post ở Facebook) rất tồi tệ thì tôi mới tìm hiểu về LS Hồ. Khi ấy tôi khám phá ra vài sự thực:

Hoaiphuong Sydney, chủ clip (cố LS Hồ -bà Úc) thì khi đưa clip này, nick Hoaiphuong đã lái dư luậnhành xử mờ ảo qua hai điểm: đặt tựa đề “Thank you or Not Thank You”; không viết rõ chi tiết mà chỉ ghi vầy “Một người Việt (ông Ho LeDinh) không hài lòng với tấm plaque "Thank You Australia" đã la lớn ngoài đường gây bất bình cho người Úc đi ngang. Lý do ông này đưa ra là nước Úc phải cám ơn chứ cộng đồng không cần cám ơn vì ông đã……đóng thuế cho Úc rồi”.

Những netters có trình độ, có hiểu biết, khi đọc vài giòng đó và xem clip, chỉ có khúc giữa, không có khúc đầu của Hoaiphuong Sydney: sẽ không có kết luận hoặc nhận xét nào cả. Lý do: không ai điên đến độ phản đối tấm bảng Cám ơn quốc gia đã nhận mình. Như thế, hẳn là đã có uẩn khúc gì đây. Các netters này đoán được ngay người đưa clip đã chỉ đưa một nửa sự thật.

NHƯNG đa số người mình thì hời hợt nên đã vội tin vào clip, vội tin vào cái tựa, vội tin vào vài giòng ngắn ngủi của tác giả clip để đưa đến việc chửi rủa, mạ lị cố LS Hồ . Nhóm “Nhân Bản”, có lẽ biết rõ nội tình vụ này nhưng giả vờ không tỏ để mỉa mai, để rủa xả, sau khi LS Hồ chết.

Tôi là người “giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha”. Tôi vào Facebook của cố LS Hồ và đọc được comment của ông giải thích lý do vì sao ông phản đối tấm bảng Cám ơn cạnh tượng đài Thuyền Nhân vào cột mốc 40 năm tị nạn. Tôi cũng hỏi thêm vài người và xem thêm vài youtube khác.

Cuối cùng thì tôi có một kết luận, tạm thời chưa đầy đủ nhưng có lẽ cũng tàm tạm cho mọi người nhận định vấn đề, tương đối đứng đắn hơn. Đó là: cố LS Hồ là người trí thức, trình độ cao, lý luận, soạn từ điển, chống cộng khá mạnh (nên có nhiều kẻ thù). Sự việc trên xảy ra vào ngày 8 tháng 12, 2015, tại Sài Gòn Place, Syney trong Lễ Hội 40 năm tị nạn. Tại đây, đã có sẵn Tượng Đài Thuyền Nhân rồi. Nay, kỷ niệm 40 năm tị nạn, Tổ Chức Cộng Đồng lại tặng cho khu thương mại này, tấm biển “Thank You Australia” gắn trên tường, gần Tượng Đài Thuyền Nhân. Họ, chủ nhân khu thương mại, phải gỡ băng đá phía trước để thấy được bức tường thấp và gắn tấm bảng lên đó. Tôi đoán có thể khúc đầu là cố LS Hồ nói gì đó, bà Úc trả lời (có lẽ không lịch sự lắm) làm ông Hồ nổi nóng và đưa đến tranh luận giữa hai người. Thái độ bà Úc này rất dữ dằn. Bà ta là người nói (b..) trước. Bà ta cũng là người đẩy vào người cố LS Hồ trước. Vì thế, nếu netters tin vào người đưa clip rồi mắng mỏ, mạ lị cố LS Hồ : không đúng.

Sau khi đọc comment của cố LS Hồ ở Facebook của ông, tôi hoàn toàn hiểu, đồng ý rồi thán phục ý tưởng của cố LS Hồ về việc NÊN VẬN ĐỘNG CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG TẶNG TẤM BẢNG “THANK YOU NGƯỜI VIỆT” CẠNH TƯỢNG ĐÀI THUYỀN NHÂN VÀO CỘT MỐC 40 NĂM TỊ NẠN THAY VÌ BẢNG CÁM ƠN NƯỚC ÚC (ĐÃ CÓ RẤT NHIỀU RỒI)

Các lý do mà tôi đưa ra ủng hộ ý kiến tuyệt vời của cố LS Hồ là:

1) Phải là tấm bảng cạnh tượng Thuyền Nhân mới được vì Tượng Thuyền Nhân tượng trưng cho một nước Úc đã mở rộng vòng tay đón người tị nạn.

2) Phải là cột mốc 40 năm tị nạn. Sau 10, 20, 30 năm cũng không được. Sau 40 năm, quãng thời gian gần nửa đời người với rất nhiều (thành công và đóng góp của người Việt) thì tấm bảng Thank You Boat People mới có ý nghĩa. Ý nghĩa đó là nước Úc cám ơn và ghi nhận sự đóng góp của sắc tộc Việt Nam, một sắc tộc đặc biệt trong các sắc tộc vì người Việt đã di cư hàng loạt, đã vượt biển chạy trốn cộng sản.

3) Thế hệ sau, người bản xứ (Úc) khi nhìn thấy, sẽ tự hào vì Úc đã bao dung (cứu người tị nạn, qua tượng thuyền nhân) và cả công bằng (khi ghi nhận sự đóng góp qua bảng cám ơn).

4) Thế hệ sau, người Úc gốc Việt, sẽ tự hào vì cha ông họ đã cưỡi con sóng dữ, đã vượt trùng dương, tìm tự do , đã đến đất hứa, được đón nhận, đã đổ mồ hôi-máu và cả nước mắt để be bờ, đắp lũy, tạo nên một thành trì quốc gia với cờ vàng ngạo nghễ tung bay, và đưa con em vươn lên để là một bông hoa Việt xinh đẹp trong vườn hoa Úc đại Lợi, cạnh các loài hoa Nhật, Đài Loan, Đại Hàn…

Những kẻ xấu, tâm địa ác độc, miệng mồm rắn rít, tư cách giun dế: hãy để trời xử họ.

Thủ phạm giết cố LS Hồ : hãy để cảnh sát Úc làm việc.

Tôi chỉ muốn nói ý tưởng của ông về một bảng cám ơn sắc tộc Việt, vào cột mốc 40 năm tị nạn, cạnh tượng đài Thuyền Nhân: là một ý tưởng tuyệt vời.

Ngưng trích Hoàng Lan Chi

Thưa BS Tấn, tôi ĐÃ CÓ viết vài bài trước khi tôi đọc ở net, lá thư ngày 27/1 của Bs. Tôi RẤT NGẠC NHIÊN khi thấy một trí thức VN đã nhập sự kiện Khánh Thành Tượng Thuyền Nhân trước đó với Lễ Hội kỷ niệm 40 năm tị nạn để netters bị ngộ nhận và các netters sẽ chửi rủa cố LS Hồ . Tôi là người không bao giờ vu cáo, mạ lị hoặc viết hồ đồ. Danh dự, uy tín của người VNCH –quốc gia, không cho phép tôi làm bậy. Do đó, tôi lịch sự viết thư hỏi để yêu cầu BS “confirm” những gì BS viết.

Cuối cùng thì sự việc như vầy: trong thư gửi ngày 27/1, Bs cung cấp tin A cho netters và khi trả lời tôi thì tin A đã được đính chính ở điểm quan trọng nhất. (Không phải Lễ Khánh Thành Tượng Đài Thuyền Nhân mà Lễ Hội Kỷ Niệm 40 năm tị nạn. Năm 2015, Tổ Chức Cộng Đồng lại tặng cho khu Thương mại tấm bảng “Cám ơn nước Úc”).

Xin gửi đến Bs vài links các bài viết của tôi về vụ cố LS Hồ trước khi gửi lời chúc sức khỏe và lời chào tạm biệt. Hy vọng, trong tương lai, mỗi khi định cung cấp tin địa phương, nơi BS sinh sống, cho người ở xa biết, thì Bs sẽ cẩn trọng hơn để không lộn cái này cái kia mà kẻ xấu mồm sẽ cho là Bs cố tình nhập nhằng hầu bêu xấu cố LS Hồ chỉ vì sự ghen ghét đố kị nào đó chăng. ( Xin nhắc lại: kẻ xấu mồm XYZ nào đó mà tôi suy luận vậy)

§ LS Lê Đình Hồ- Ý kiến nên dựng bảng Cam ơn người Việt sau 40 năm đóng góp- nhận định về thái độ của vài kẻ hồ đồ hoặc độc ác- Ja n 26, 2018

§ Những Ý Kiến Trái Nhau Về Vụ LS Hồ Bị Giết Ớ Úc- Jan 25, 2018

§ Trong vòng 3 giờ, đăng kính báo của HN thì 45 người share, 94 ng ười ghi phân ưu vụ LS Lê Đình Hồ-Jan 24, 2018

§ LS Lê Đình Hổ đã trả lời vụ (Thank You Australia) ở Fa cebook vào August, 2017- BS Hoàng PN đã viết gì để bị “ném đá”- Jan 24, 2018

Clip của Hoaiphuong Sydney: https://youtu.be/zufZWeuapDQ

Bài tường thuật buổi lễ ngày 8 tháng 12, 2015: http://www.nguoivietucchauonline.com/ban-tin-sydney

Trân trọng

Hoàng Lan Chi

3- Bs Tấn trả lời Hoàng Lan Chi ngày 30/1:

Thưa cô Hoàng Lan Chi

Cảm ơn cô đã gởi thư thăm hỏi tôi về chuyện ô. Lê Đình Hồ. Sự thực thì bài viết ngắn của tôi về Hồ ( viết vào ngày 27 Jan 18) chủ ý là gởi cho bạn bè thân hữu về chuyện L Đ Hồ mà thôi, để mong làm sáng tỏ một vài hiểu lầm về Hồ , mà những người ở xa, nhất là ở Mỹ, có thể đã không biết. Và thư này ( ngày 27/1) hoàn tòan không có ý gởi cho cô. Tuy nhiên, vì cô đã hỏi tôi cũng xin giải đáp một phần nào những điều tôi biết về chuyện này.

Để trả lời câu hỏi của cô về lá thư trước của tôi mà cô đã tóm tắt, tôi xin xác nhận những điều tôi viết là đúng , duy có một chi tiết là câu chuyện to tiếng giữa Hồ và người đàn bà Caucasian không phải xẩy ra vào ngày lễ khánh thành Tượng Đài Thuyền Nhân ( vì Tượng Đài đã được khánh thành trước đó )- và chuyện to tiếng này xảy ra vào dịp lễ gắn tấm bia đồng "" Cám ơn nước Úc và người Úc "" vô dưới chân Tượng Đài vào năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 40 năm người Việt Tỵ nạn CS tới Úc ( 1975-2015 ) ( Xin coi hình về Tượng Đài Thuyền nhân bên dưới , nhất là hình thứ 3 là hình tấm bia đồng cùng những hàng chữ cám ơn nước Úc và hình 4 là vị thế tấm bia đồng ở dưới tượng đài )

Như đã nêu trên, thì ngoài chi tiết vừa nói, còn lại tất cả mọi sự việc xảy ra ngày hôm đó thì đúng như tôi đã mô tả. Vì vidio chỉ quay được một phần câu chuyện, và cũng theo đề nghị của cô, nay xin đi vào một số chi tiết để cô có thể rõ hơn diễn tiến sự việc :

Năm 2015, toàn thể người Việt tỵ nạn CS tại khắp các tiểu bang tại Úc làm lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tới Úc. Riêng tại Sydney ( tiểu bang New South Wales ), buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Công viên Keating ( Bankstown ) với rất nhiều quan khách Úc Việt, để người Việt tại Úc nói lên lời cám ơn nước Úc và người Úc nói về cảm tưỡng của họ đối với người Việt , đồng thời để trình diện tấm bia đồng ghi ơn người Úc, nước Úc của cộng đồng người Việt. Tấm bia đồng này biểu lộ tấm lòng biết ơn của người Việt với đất Úc, nơi đã cho người Việt chỗ dung thân và bao bọc tâp thể người Việt trong lúc còn nghèo khổ tang thương sau khi thoát nạn Cộng sản . Tấm bia sau đó được di chuyển tới Tượng Đài Thuyền Nhân ( cũng ở Bankstown ) và lể gắn bia vào bức tường dưới chân tượng đài bắt đầu. Trong lễ gắn bia này có mặt rất đông người Việt, các đại diện Cộng đồng và Hội đồng thành phố Bankstown cùng quan khách.

Trong khi bảng đang được gắn lên bức tường , thì ông Lê Đình Hồ bước tới và phát biểu bằng Anh ngữ khá to tiếng trước mặt mọi người và quan khách:" Ta không có việc gì phải cám ơn Nước Úc và người Úc, mà chính nước Úc phải cám ơn chúng ta, vì chúng ta đã tới đây xây dựng đất nước này ( ta thấy câu này đước ông Hồ nhắc lại trong video trong khi to tiếng với bà Úc "" We come here to build up this country"" ), chúng ta đóng thuế để làm giàu cho đất nước này, và con cháu chúng ta lớn lên sẽ bảo vệ đất nước này ( câu này ông Hồ có lập lại trong vidio ""The younger generation, they deserve and protect the future of this country "" ) . Và ông kết luận là ông phản đối tấm bảng ghi ơn vì nước Úc phải mang ơn người Việt chứ ta (người Việt ) không phải mang ơn nước Úc .Trong khi ông Hồ tiếp tục to tiếng như vậy, thì có một người đàn bà Úc gốc di dân ( có lẽ chịu không nổi ) nên lên tiếng "" Tôi cũng là di dân như anh , tôi cũng làm việc 52 năm tại Úc và cũng đóng thuế như anh, nhưng tôi vẫn biết ơn và yêu thương nước Úc đã cưu mang tôi ( điều nay bà này có nhắc lại trong vidio : "" I have worked all my bloody life in Autralia "" You better love this country"" và "" You are lucky you got that "" và Hồ trả lời "" You forget it ""- xin tạm dịch : bà này nói"" "" Tôi cả đời làm việc tại Úc, , Anh nên yêu thương đất nước này , anh phải hiểu là anh may măn lắm mới được như vậy"" và Hồ trả lời : "" Quên chuyện đó đi ! "" ( Xin coi lại vidio mà cô H L Chi đã gởi )

Sự thực câu chuyện đã xảy ra như vậy và nếu cô H L Chi muốn kiểm chứng lại thì xin cô liên lạc với các ông: Hà Cao Thắng, Nguyễn Văn Thanh hay Nguyễn văn Thuất là những nhân vật đại diện cộng đồng có mặt hôm đó.

Nay xin hãy quên chuyện vidio và những gì tôi viết kể lại sự việc, và xin cứ giả sử cho là chúng ta không hiểu người ta nói gì bằng tiếng Anh đi, thì xin cô và các bạn chú tâm vào một chuyện mà thôi : đang khi cộng đồng người Việt gắn tấm bia đồng nói lên chuyện cám ơn Nước Úc đã cưu mang mình trong bao năm, thì có một anh nhẩy ra la lối. Chắc chắn là anh này không la lối để.. khen tặng chuyện người Việt làm bia cám ơn người Úc. Vậy anh la lối cái gì ?. Khỏi nói thì ai cũng hiểu là anh ta phản đối tấm bia đồng. Và anh ta muốn gì: như cô HL Chi đã xác nhận trong Facebook của anh ta ( Hồ) , anh muốn là tấm bảng phải ghi cám ơn người Việt. Nay ta hãy nhắm mắt lại và suy nghỉ một phút: ta có nên làm chuyện anh này đề nghị hay không? Ta làm bia đồng tự cám ơn ta thì cũng như một anh đi đường tự qùy xuống xụp lậy cái..bóng mình và nói "" Sao tôi phục tôi quá ( !) "", Chuyện này chỉ có kẻ không có liêm xỉ và khiêm cung mới làm mà thôi. Giả sử là ta đã làm những chuyện vĩ đại giúp nước Úc , thì ta phải để người Úc làm bia đồng vinh danh ta, chứ không bao giờ ta lại ..tự làm bia vinh danh ta, như Hồ đã đề nghị. Vậy xin nói thẳng là Hồ là một kẻ vô liêm xỉ mới đề nghị như vậy.

Hơn nữa như tôi đã nói ở thư trước: Hồ ( củng như những người Việt ở Úc ) đã mang ơn dày của đất nước này: đã được đất nước này mở cửa cho có chỗ dung thân, đã ăn học nên thân phận nhờ nền đại học miễn phí của đất nước này vào lúc đó.. ) nay Hồ nói là Hồ không phải mang ơn đất nước này mà đất nước này phải mang ơn Hồ – thì rõ ràng Hồ là một kẻ ăn cháo đá bát: nếu nước Úc hay Mỹ lúc đó cấm cửa ta như Trump hiện đang cấm cửa một số những người Hồi gáo bây giờ , thì tất cả người Việt lúc đó ra sao?

Chuyện Hồ bị bắn chết là chuyện chẳng ai muốn dù không yêu thương gì Hồ, nhưng bảo là tôi thương tiếc Hồ, thì xin lỗi, tôi không thể

Bs Vũ Ngọc Tấn

(30 Jan 18)

2-Thư Hoàng Lan Chi gửi BS Tấn ngày 29/1:

Xin chào BS Tấn

Xin tự giới thiệu: tôi là Hoàng Lan Chi, từ tuần san Thương Mại Miền Đông, Virginia, Hoa Kỳ. Tôi nhận từ net, mail do một người chuyển e-mail của BS.

Xin phép hỏi BS về vụ cố LS Hồ-bà Úc. Tôi có đọc nội dung mail Bs thì, tôi xin tóm tắt như sau:
–Khánh thành tượng đài thuyền nhân ở Khu Thương Mại Sài Gòn Place 2015

-Dưới Tượng đài có giòng chữ “Cám ơn nước Úc”

–Khi đang làm lễ thì ở dưới, cố LS Hồ nói “ không việc gì phải cám ơn. Chúng ta đến đây làm việc đóng thuế”

– Một người đàn bà Caucasian nói lại : " Ai cho các anh tới đây mà ngày hôm nay anh lại nói những lời như vậy”

-Sau đó hai người cãi nhau tay đôi ngoài buổi lễ

-Chuyện này có người thu, bỏ lên net.

Đây là link của clip đó: https://youtu.be/zufZWeuapDQ

Năm 2017, khi xem clip, không có khúc đầu nên chúng tôi không hiểu nội tình. Chỉ thấy cố LS Hồ cãi vã với bà Úc. Chúng tôi không quan tâm nữa. Sau khi cố LS Hồ chết, chúng tôi vào Facebook của cố LS Hồ và có đọc được những gì ông viết về vụ này NHƯNG ông chỉ giải thích cho người bạn của ông hiểu vì sao ông quan niệm nên có bảng Cám Ơn Người Việt. Do đó tôi vẫn không hiểu khúc đầu.

Hôm nay, với mail này, tôi xin phép hỏi Bs Tấn, câu chuyện có đúng như tôi tóm tắt ở trên không ạ? Là tại buổi khánh thành tượng đài? Ông Hồ la lớn ở dưới nên xảy ra tranh cãi giữa ô Hồ-bà Úc?

Trân trọng cảm ơn BS

Hoàng Lan Chi

1-XYZ Chuyển thư từ BS Vũ Ngọc Tấn Bankstown N.S.W lên net:

On Saturday, January 27, 2018 2:20 PM, "tan vu tanvu65 [yksg6370]" <yksg6370> wrote:

Lê Đình Hồ làm việc tại Bankstown , cách phòng mạch tôi khoảng 200 m. Tuy rằng không thân nhưng vẫn thường gặp nhau trên phố. Và lúc đầu có chào hỏi , nói chuyện vui bâng quơ, vô thưởng vô phạt với nhau : chuyện của những anh hàng xóm. Nhưng lúc sau này tôi ít chào hỏi và nói chuyện với Hồ vì vài lý do :

Thứ nhất: một hôm tôi gặp Hồ ngoài đường, Hồ nói là mới sang Cam Bốt giúp dân nghèo ở bên đó. Tôi hỏi lại là Cam Bốt cạnh VN- vậy toa có giúp dân nghèo ở VN hay không? Hồ trả lờ tỉnh bơ : "" Không bao giờ "" Tôi ngạc nhiên hỏi lại : Tại sao ?. Hồ nói "" Không bao giờ gíúp người nghèo ở VN vì giúp như vậy là giúp Việt Cộng để cho nó sống mãi. Nay để cho người ta đói khổ, người ta sẽ vùng lên lật đổ chế độ ! "" Xin miễn bàn về câu nói của Hồ- nhưng từ đó gặp Hồ ngoài phố, tôi chỉ mỉm cười và không chào hỏi gì hết.

Thứ hai : Sau đó không lâu thì trong một buổi lễ tại Bankstown ( nơi Hồ và tôi làm việc) để khai trương "" Tượng đài Thuyền nhân "" ( cách đây trên 2 năm thì phải ). Tượng đài này bằng đồng và tốn $ A 60,000 do Cộng đồng người Việt gây qũy tạo nên ,để tưởng niệm những thuyền nhân Việt Nam đã chết ngoài biển trên đường vượt biên. Dưới chân Tượng đíi có vài dòng chữ đại ý nói cảm ơn người Úc đã mở rộng vòng tay cưu mang người Việt trong lúc khốn cùng. Trong buổi lễ, có một người đứng ngoài đám đông to tiếng nói bằng tiếng Anh "" Không làm gì phải mang ơn người Úc.. Ta đến đây làm việc chết bỏ, đóng thuế cho chính phủ Úc không thiếu đồng nào. Ta đâu có ăn bám ai đâu , vậy tại sao phải mang ơn họ ? "". Tôi nhìn lại, thì nhận ra người đó là Hồ. Thấy Hồ nói như vậy , một người đàn bà Caucasian nói lại : "" Ai cho các anh tới đây mà ngày hôm nay anh lại nói những lời như vậy "" Sau đó Hồ và bà này cãi nhau tay đôi bên cạnh buổi lễ. Chuyện này có người thu hình được và tung lên Net. Khỏi nói thì ta cũng hiểu là tình cảm của người Việt tại Úc lúc đó đối với Hồ như thế nào

Riêng về phần tôi, trong số những kẻ tôi không ưa là kẻ "" Ăn cháo đá bát"" hay vô ơn bạc nghĩa. Thử hỏi lúc đó người Úc hay người Mỹ đóng cửa không cho ta vào đất nước của họ, thì ta cũng chỉ còn nước bơi ngoài biển , chứ biết làm gì hơn?

Nay Hồ bị gunned-down, có những anh tung lên Net , mô tả Hồ như một.. anh hùng chống Cộng và bị CS thủ tiêu ( sic!). Sự thực, theo tôi nghĩ, cộng sản sẽ vô cùng thương tiếc Hồ, vị sự thực Hồ đã làm đúng điều CS muốn: Làm xấu mặt người Việt tỵ nạn CS.. để chứng tỏ đúng mô tả của chúng: những kẻ bỏ nước ra đi là những tôi phạm không có chút nhân phẩm gì

Xin đọc sơ bài báo Úc dưới đây dưới đây về Hồ :Hồ bị bắn chết vì mượn tiền của xã hội đen ( mà không trả ) ? Xin nói rõ đây chỉ là giả thuyết trên báo Úc . Câu chuyện còn trong vòng điều tra và cảnh sát vẫn chưa bắt được kẻ bắn Hồ

Riêng về tôi, thì từ ngày Hồ to tiếng với người đàn bà Úc ở Bankstown, thú thực là tôi không bao giờ muốn nói chuyện với Hồ nữa

HẾT

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

2 Responses to Bs Vũ Ngọc Tấn từ Sydney đã viết điều gì không đúng về cố LS Hồ -Jan 30,2018

  1. Pingback: Trả lời cho Thomas Nguyen về vụ cố LS Hồ -Feb 1, 2018 |

  2. Pingback: Tài Liệu về cố LS Lê Đình Hồ- Feb 4, 2018 |

Comments are closed.