Dương Xuân Lương- Cao Đài, đấu tranh cho tự do tôn giáo-đã được BPSOS giúp đỡ như thế nào để đến HK- Jan 5, 2018

LGT: đây là bài viết của ông Dương Xuân Lương, Cao Đài, Khối Nhân Sanh, kể về BPSOS. Bài hơi dài nên chúng tôi tóm lược cho những ai bận rộn: Ông Lương hoạt động cho quyền thực hành tôn giáo của Đạo Cao Đài nên bị nhà nước Việt Nam truy nã từ 2008. Năm 2015, ô Lương gặp Đại Sứ Tôn Giáo Hoa Kỳ và Phái đoàn Ủy Hội Quốc Tế Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo ngay tại Sài Gòn mà không bi công an khó dễ nhờ sự giúp đỡ đúng luật của BPSOS. Khôi Nhân Sanh được học hỏi và giúp đỡ nhiều từ TS Nguyễn Đình Thắng. năm 2016, ô Lương trốn qua Thái Lan và sau đó là BPSOS giúp đỡ ông được định cư ở Hoa Kỳ bằng nhiều cách mà một là TS Thắng đã giao thiệp để con gái ô Lương (ở HK) được điều trần trước Quốc Hội Mỹ. Câu chuyện ô Lương không có passport và đã làm những gì hợp pháp để (bị trục xuất khỏi Thái Lan!), nhưng khi ra phi trường thì máy tự động không in được do không có passport nhưng cuối cùng vẫn qua lọt: là những chi tiết thú vị, mở tầm mắt cho những ai không hiểu.

Tóm lại, TS Thắng-BPSOS- có những hành động, chương trình cụ thể, trợ giúp các cá nhân/hoặc tổ chức xã hội dân sự/ hoặc tín đồ các tôn giáo. Họ, các cá nhân hay tổ chức nêu trên, ở trong nước, không ngồi yên để hưởng thụ mà đấu tranh cho tôn giáo của họ và vc cũng đã phải từng bước nhượng bộ đôi chút để đánh đổi về kinh tế.

Con đường đấu tranh vẫn còn dài, vẫn còn gian khổ, để từng bước cho VN có Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền. Con đường này đang cần sự tiếp tay, yểm trợ từ quý vị. Sự yểm trợ đó, dù bé nhỏ hay to lớn, dù tinh thần hay vật chất: tất cả đều đáng quý. Tôi tin vào TẤM LÒNG của các bạn hữu/chiến hữu của tôi.

Hoàng Lan Chi

1/2018

CHÚNG TÔI ĐƯỢC BPSOS GIÚP ĐỠ NHƯ THẾ NÀO

“Khen cho con mắt tinh đời,

Anh hùng đoán giữa trần ai mới già”.

Truyện Kiều, Nguyễn Du.

Lần đầu tiên Tôi nói chuyện với TS Nguyễn Đình Thắng là tháng 08. 2014. Kể từ cuộc nói chuyện đó, Khối Nhơn Sanh và cá nhân Tôi gắn bó với TS Thắng và tổ chức BPSOS trên đường tranh đấu cho quyền thực hành tôn giáo Đạo Cao Đài (1926).

Công an Việt Nam và nhiều người đã nói với chúng tôi về TS Thắng và BPSOS. Tốt có, xấu có. Chúng tôi trả lời rằng:

BPSOS làm lợi cho ai?

BPSOS đang giúp ích cho chúng tôi biết và thực hành quyền tự do tôn giáo theo các chuẩn mực quốc tế mà Việt Nam thừa nhận nên tham gia ký kết để thực hiện. BPSOS đang giúp cho người dân Việt Nam hiểu biết về nhân quyền, giúp cho người có ý thức biết tổ chức lại để bảo vệ mình trước tổ chức khổng lồ nhà nước. Đang từng bước giúp cho người dân Việt Nam được sống đúng với nhân phẩm cao quí của phận người. Như vậy BPSOS thật sự hữu ích cho dân tộc Việt Nam. Chúng tôi xác định rằng TS Thắng, BPSOS là người ơn của chúng tôi trong cơn thử thách của đạo pháp và dân tộc.

BPSOS làm hại cho ai?

Những thế lực muốn dân ngu, muốn không minh bạch, muốn dân yếu đuối, cấm đoán quyền tự do tôn giáo để độc tài dĩ nhiên thấy BPSOS đang có hại cho họ. Cho nên họ đang thù địch BPSOS và cấm chúng tôi liên lạc với TS Thắng. Mà đối với diện đó thì chúng tôi không thể làm vừa lòng họ được. Chúng tôi không chống quí vị nhưng chúng tôi phải đi con đường của chúng tôi. Quí vị cần phải hiểu đúng rằng việc chúng tôi đi con đường của chúng tôi khác với việc chống quí vị.

Rõ ràng là tốt xấu liền nhau như hai mặt của một đồng tiền.

Một cơn mưa, cơn nắng của Trời còn chưa vừa lòng hết mọi người. Vậy thì một cá nhân hay một tổ chức cũng không thể hay hơn Trời. Cho nên BPSOS có được sự kính trọng và bị công kích cũng là lẽ dĩ nhiên. Tùy vào quan điểm của anh mà chúng tôi biết các anh là ai.

Từ 2014 đến nay Khối Nhơn Sanh phát triển thế nào?

Khối Nhơn Sanh được thành lập năm 2005, tổ chức còn lỏng lẽo, hiểu biết về nhân quyền, về xã hội dân sự còn rất kém. Từ 2014 chúng tôi học hỏi từ TS Thắng và lần lượt kiện toàn.

Năm 2014 người Đạo Cao Đài 1926 chúng tôi bị nhà cầm quyền, côn đồ và chi phái 1997 đàn áp dữ dội khi có Lễ Thượng Tượng, An vị hay Tang lễ. Chỉ trong vòng 10 phút thì công an, côn đồ và chi phái 1997 tràn vào hất đổ bàn ăn, đập phá nhà cửa, thiên bàn… tan nát.

Từ đầu năm 2017 đến nay chúng tôi tổ chức Thượng Tượng, An vị kế bên Tòa Thánh Tây Ninh mà công an và chi phái 1997 không dám manh động. Bởi lẽ mọi sự vi phạm chúng tôi đều thu thập thông tin và báo cáo với hình ảnh đầy đủ gởi đến BPSOS nhờ dịch ra Anh Văn và gởi đến các nơi hữu trách.

Năm 2015, tháng 06, Thánh Thất Phú Chánh ở Bình Dương bị nhà cầm quyền ra thông báo cưỡng chế và cho phát thanh để tạo dư luận… Nhưng ít hôm sau đó phải đình lại đến nay. Theo chúng tôi nhận định là do tác dụng của báo cáo. Chính các báo cáo tạo nên sự thay đổi.

Điều đó nói lên sự giúp đở của BPSOS hiệu quả như thế nào?

Mở đầu cho 36 thiên binh pháp Tôn Tử viết: Công tâm vi thượng, công thành vi hạ. Là người trong cuộc chúng tôi hiểu rằng: BPSOS hành sự có chiến lược, chiến thuật, lấy thế mạnh của mình đánh vào chổ yếu của độc tài và đánh vào lòng sợ hãi của đối tượng. BPSOS không xin xỏ gì với các thế lực độc tài ở Việt Nam mà chuyển các vấn đề ra sân chơi quốc tế. Trong nước bị động thì chủ động trên quốc tế. Lúc thì công bố, lúc thì yên lặng, tùy vào thế trận mà biến hóa như âm dương để từng bước nới rộng hành lang an toàn cho những người tranh đấu cho nhân quyền, đặc biệt là quyền thực hành tự do tôn giáo.

Do hoạt động cho quyền thực hành tôn giáo của Đạo Cao Đài 1926 nên Tôi bị nhà nước Việt Nam truy nã từ 2008. Tôi sống vô gia cư, thay đổi chổ ở liên tục từ Sài Gòn, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng… nhưng vẫn liên lạc với đồng đạo tiếp tục con đường tranh đấu cho đạo quyền. Trong năm 2015 Tôi xuất hiện 02 lần trước mắt công an Việt Nam tại Khách Sạn Sofitel số 17 Lê Duẩn, Sài Gòn để gặp ông Đại Sứ Tôn Giáo Hoa Kỳ và Phái đoàn Ủy Hội Quốc Tế Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo. Một người bị truy nã mà xuất hiện trước mắt công an lại không bị bắt. Tôi hiểu đó là nhờ vành đai an toàn mà BPSOS tạo ra.

Hội Nghị tự do Tôn giáo và Niềm tin khu vực Đông Nam Á tổ chức ở Thái Lan (2015), Đông Timor (2016), Philippines (2017) những thành viên trong Khối Nhơn Sanh đi dự Hội Nghị về đều an toàn.

Đó phải chăng là hành lang an toàn đã nới rộng?

TS Thắng làm gì?

Tôi không biết hết.

Nhưng Tôi biết chắc mấy việc:

Thứ nhất: Lớp học về nhân quyền của TS Thắng tổ chức rất hữu ích. Về 02 phương diện:

./- Hiểu biết về luật pháp quốc tế và quốc nội liên quan đến tự do tôn giáo.

./- Biết cách thành lập, cách hoạt động một tổ chức xã hội dân sự. Biết cách xây dựng nội lực (Vốn: tài chánh, nhân sự, tri thức, tổ chức và xã hội).

Tôi không thể kể hết, bấy nhiêu đó cũng đủ để chúng tôi kính phục và biết ơn sâu sắc với TS Thắng, Ông Vũ Quốc Dụng (VETO, Đức Quốc…).

Các thành viên Khối Nhơn Sanh biết thu thập thông tin vi phạm, tăng khả năng sử dụng vi tính, hổ trợ nhau để có điện thoại thông minh, máy tính ngày một nhiều. Biết cách phân tích vấn đề vi phạm để đối phó, tổ chức hội luận để thể hiện quyền tự do hội họp và chủ động mời công an đối thoại về quyền thực hành tự do tôn giáo…

Thứ nhì: TS Thắng dành thời giờ họp định kỳ hàng tháng với nhiều tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam để cập nhật tin tức, sự kiện và có biện pháp giúp đở hữu hiệu.

Về kiến thức TS Thắng là bậc Thầy, tận tụy giúp đở các tổ chức trong nước, cung cách giao tế như người bạn thân đó là cảm tưởng của nhiều người học lớp nhân quyền năm 2016 cảm nhận.

Thứ ba: TS Thắng đang giúp đở cho công dân Hoa Kỳ theo Đạo Cao Đài 1926 kiện đại diện của chi phái 1997 tại Hoa Kỳ về việc đang chiếm đoạt Tòa Thánh Tây Ninh và danh hiệu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ ra Tòa án Hoa Kỳ.

Thứ tư: Chương trình đòi tài sản đang tạo một cơn địa chấn đối vời kẻ cướp tài sản người khác.

Thứ năm: BPSOS là tổ chức duy nhất có văn phòng chính thức tại Thái Lan để giúp đở người tìm kiếm tỵ nạn. Văn phòng giúp cho mọi người có nhu cầu chứ không riêng gì Việt Nam.

Thứ sáu: Một hôm văn phòng mời tôi đến hướng dẫn làm hồ sơ và có mời dùng bánh ngọt, Tôi thấy chủ chưa dùng nên để đó. Khi ra ngoài giải lao Cô Kim phiên dịch nói: Chú cứ dùng đi vì bánh đó dành cho khách nên chúng cháu không được dùng đâu ạ. Tôi thật sự ngạc nhiên vì sự nghiêm túc dường ấy.

Với cá nhân tôi: Sang Hoa Kỳ không có passport.

Ngày 14. 03. 2016 Tôi đến Thái Lan và ghi danh với Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc tại Bangkok (UN). Sau đó đến văn phòng BPSOS để được hướng dẫn. Tôi có 02 hồ sơ song song: Hồ sơ tìm kiếm tỵ nạn và hồ sơ do con Tôi ở Hoa Kỳ bảo lãnh. Trên nguyên tắc hai hồ sơ nầy độc lập nhưng có hổ trợ nhau.

Ngày 29. 03. 2017 Tôi được sang Hoa Kỳ.

Một người bị nhà cầm quyền Việt Nam truy nã, không có passport, sang Thái Lan chưa đầy 13 tháng đã đến được Hoa Kỳ. Các bạn cùng tìm kiếm tỵ nạn nhận xét đó là chuyện hiếm có; đó là nhờ sự giúp đở hiệu quả của cả tổ chức BPSOS, đặc biệt là của TS Thắng. Câu chuyện của Tôi sang Hoa Kỳ rất dài. Tôi xin vắn tắt:

Đầu tiên là chuyển hồ sơ phỏng vấn từ Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam sang Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Bangkok.

Tháng 06. 2016 BPSOS giúp Khối Nhơn Sanh điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ. Sau ngày 30. 04. 1975 đây là lần đầu tiên người đại diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài điều trần trước Quốc hội Mỹ; các tài liệu điều trần được lưu vào thư khố Quốc hội. Khi đó con Tôi (Katie Dương) nhận trách nhiệm trình bày. Nhờ vậy trường hợp của Tôi được dân biểu Chris Smith quan tâm nên ông viết thư sang Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Bangkok yêu cầu giúp đở. BPSOS giúp Tôi đến văn phòng để gặp một viên chức Đại Sứ Quán Hoa Kỳ từ Việt Nam sang. Ông nầy nói tiếng Việt rất rành rẽ.

Nhờ vậy Đại Sứ Quán ở Bangkok chấp nhận và yêu cầu cho tôi đi khám sức khỏe để phỏng vấn. Nhưng do không có passport nên bị trở ngại, phải hai lần mới xong việc khám sức khỏe. Khi vào phỏng vấn thì Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Bangkok chấp nhận và chờ kết quả từ UN để có giấy tờ ra khỏi Thái Lan. Sau mấy tháng chờ đợi UN vẫn chưa cho kết quả. Đại Sứ Quán Hoa Kỳ cho biết sẳn sàng cấp Visa nhưng khi ra hải quan có thể bị giử lại do nhập cảnh bất hợp pháp.

May sao BPSOS có quen với một vị cựu viên chức Thái Lan ông xem hồ sơ và bằng lòng giúp. Ông mách con đường không phải chờ kết quả từ UN. Đó là làm thủ tục trục xuất ra khỏi Thái Lan; nhưng vì không có giấy tờ đi từ Việt Nam mà có Visa vào Hoa Kỳ nên trục xuất sang Hoa Kỳ.

Các bước phải làm ngay: trình diện cục xuất nhập cảnh, và ra Tòa chịu phạt. Sau đó trình diện IDC (Trung tâm giam giử người nhập cư bất hợp pháp) để chờ ngày lên máy bay. Cả ba việc xong trong ngày 27. 03. 2017. Cũng nhờ sự giúp đỡ của cựu viên chức này mà Tôi được phép về nhà để hôm sau ra phi trường.

03 giờ sáng ngày 28.03 Tôi ra phi trường để bay lúc 08 giờ. Nhưng do không có passport nên hãng máy bay không cho lên máy bay và vé máy bay bị hủy.

Vị cựu viên chức, Anh Dan, Katie thức cả đêm đó để săn lùng một vé máy bay của hảng khác chấp nhận chở người không có passport. Chiều đó hảng hàng không Hàn Quốc cho biết có một người trả vé nên mua được vé cho chuyến bay lúc 12 giờ đêm. Khi ra phi trường không in vé được do không có passport. Vị cựu viên chức phải nhờ người cộng sự chỉ phương cách dùng hệ thống tự động mới in được vé. Lúc có vé đã 11 giờ đêm. Mọi chuyện sau đó là chạy, chạy và chạy cho kịp chuyến bay. Tôi vừa ngồi vào ghế khoảng 05 phút sau thì máy bay khởi hành. Toàn bộ giấy tờ do phi hành đoàn quản lý.

Câu chuyện bị trục xuất sang Hoa Kỳ do BPSOS giúp đở là như vậy.

Dương Xuân Lương

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.