Trump ( Nga và Trung cộng phá hoại an ninh và phồ thịnh c ủa Mỹ), Bình Nhưỡng là thủ phạm Wannacry -Dec 19, 2 017

Fw

*********

Donald Trump : « Nga và Trung Cộng phá hoại an ninh và phồn thịnh của nước Mỹ »

Anh Vũ

media

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về « Chiến lược an ninh quốc gia ». Ảnh ngày 18/12/2017, tại Washington.REUTERS/Joshua Roberts

Donald Trump coi TC và Nga là những đối thủ chính đe dọa trực tiếp đến lợi ích của nước Mỹ . Trên đây là một trong những quan điểm chính thức được tổng thống Mỹ trình bày hôm qua 18/12/2017, trong bài diễn văn về « Chiến lược an ninh quốc gia ».

Bài diễn văn về « Chiến lược an ninh » của tổng thống Mỹ được dư luận rất mong đợi. Trước khi tổng thống Donald Trump phát biểu ít giờ, Toà Bạch Ốc đã cho công bố văn kiện gồm 48 trang, trình bày quan điểm chiến lược của chính quyền Trump về các vấn đề liên quan đến an ninh của Hoa Kỳ. Một điểm đáng chú ý là tổng thống Trump đã chính thức vạch mặt chỉ tên Nga và Trung Quốc là hai đối thủ lớn chống phá lợi ích, an ninh của Mỹ.

Vẫn trên đường lối xuyên suốt « Nước Mỹ trước tiên » nhưng với giọng điệu gay gắt, tổng thống Donald Trump khẳng định : « TC và Nga đang thách thức sức mạnh, ảnh hưởng và lợi ích của nước Mỹ, họ đang cố phá hoại an ninh và phồn thịnh của nước Mỹ ».

Diễn văn của tổng thống Mỹ tiếp tục bằng những lời lẽ tố cáo với hai đối thủ của Mỹ đang muốn tạo ra một thế giới đi ngược lại những giá trị và lợi ích của nước Mỹ, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và gây chia rẽ các đồng minh và đối tác với Mỹ.

Sau những lời lẽ chỉ trích nặng nề, tổng thống Trump quả quyết : « Chúng ta sẽ cố gắng xây dựng quan hệ trao đổi lớn với họ (Nga và TC), với các nước khác, nhưng để làm sao vẫn luôn bảo vệ lợi ích quốc gia ».

Đặt Nga vào vị trí đối thủ như vậy, nhưng trong diễn văn, tổng thống Donald Trump cũng không quên nhắc lại thành quả của sự hợp tác tình báo mới đây giữa Nga và Mỹ, phá được một âm mưu khủng bố lớn ở Saint Petersbourg.

Vụ Wannacry tấn công mạng toàn cầu : Washington chỉ đích danh thủ phạm Bình Nhưỡng

Anh Vũ

media

Cố vấn An Ninh Nội Địa Tom Bossert trả lời báo giới tại Nhà Trắng về cuộc tấn công mạng của vi rút « Wannacry », ngày 15/05/2017.REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

Hôm qua, 18/12/2017, Hoa Kỳ chính thức chỉ đích danh Bắc Triều Tiên là thủ phạm trong cuộc tấn công mạng toàn cầu bằng vi rút « Wannacry » nhằm vào khoảng 300 nghìn máy tính ở 150 nước vào giữa năm nay.

Trên nhật báo Wall Street Journal hôm qua, cố vấn an ninh nội địa của tổng thống Trump, ông Tom Bossert, xác nhận : « Cuộc tấn công rộng này đã gây thiệt hại hàng tỷ đô la và Bắc Triều Tiên là nước chịu trách nhiệm trực tiếp ». Ông cố vấn an ninh Toà Bạch Ốc khẳng định những cáo buộc trên có bằng chứng rõ ràng.

Tháng 10 năm nay, chính phủ Anh cũng đã tố cáo Bắc Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công tin học ồ ạt làm tê liệt hệ thống dịch vụ y tế của Anh.

Hôm 12/5 vừa qua, một cuộc tấn công tin học khởi phát thông qua một phần mềm mang mã độc có tên gọi « Wannacry » đã lan vào hàng trăm nghìn máy tính trên khắp thế giới, làm tê liệt hoạt động của nhiều cơ sở, từ bệnh viện, trường học đến các nhà máy công nghiệp, công trình xây dựng. Tác giả của vi rút Wannacry đòi tiền chuộc để khôi phục hoạt động cho các máy tính.

Cố vấn an ninh Mỹ nhấn mạnh : « Từ hàng thập kỷ qua, Bắc Triều Tiên đã có hành động xấu , gần như không kiểm soát được. Thái độ đó ngày càng trở nên trắng trợn ».

Trong giới an ninh tin học rộng rãi, Bình Nhưỡng vẫn luôn bị chỉ mặt nghi ngờ là thủ phạm của các tổ chức tin tặc. Công ty an ninh mạng nổi tiếng Mỹ Symantec gần đây đã phát hiện ra một nhóm tin tặc Lazzarus, bị tình nghi có liên quan đến Bắc Triều Tiên.

This entry was posted in Bài về Trump. Bookmark the permalink.

5 Responses to Trump ( Nga và Trung cộng phá hoại an ninh và phồ thịnh c ủa Mỹ), Bình Nhưỡng là thủ phạm Wannacry -Dec 19, 2 017

  1. Pingback: Mục Lục Blog Chúng Tôi Muốn Tự Do trong năm 2017- Dec 31, 2 017 |

  2. Pingback: Bài về Trump năm 2017-Jan 2018 |

  3. Pingback: Các bài về Trump- 2017-May 24, 2019 |

  4. Pingback: Các bài về Trump năm 2017 |

  5. Pingback: Lan Chi -Bài về Trump 2017 trong blog Chúng Tôi Muốn Tự Do – jun e 2, 2018 |

Comments are closed.