Chuyện cộng đồng QLD- Thanh Nguyễn- kể lại vụ Bích Ngọc tổ chức hoạt cảnh Cheap Charlie tại Anzac Lunch – Dec 15, 2017

Chuyện cộng đồng QLD

Thanh Nguyễn

Kể lại vụ Bích Ngọc tổ chức hoạt cảnh Cheap Charlie tại Anzac Lunch

LGT: Bích Ngọc, mới định cư QLD. Từ những gian khổ khi vượt biên, hai vợ chồng tự nhủ sẽ payback. Tại Brisbane, Bích Ngọc được mời tham gia Anzac Lunch.Xin coi chi tiết ở dưới. Trong chương trình văn nghệ có hoạt cảnh Cheap Charlie. Một vị tôi không nhớ tên, đã bỏ về giữa chừng rồi viết mail chỉ trích. Còn Tổ Chức Cộng Đồng thì một ông chỉ trích vầy: người đóng vai cô gái VN là làm xấu hổ người Việt. Người đó là ca sĩ Quế Thanh, con gái của Gia Long Hoàng Nga. Cô Quế Thanh khóc trong buổi họp. Thấy vậy, Bích Ngọc gửi mail cho Tổ Chức Cộng Đồng cho biết: nguyên ủy bài hát là gì, Bích Ngọc đã sửa lời lại ra sao, diễn viên đóng là đóng vai trò trong bản nhạc, không có gì là bôi nhọ phụ nữ QLD…( tôi nhớ mang máng ý như thế). Vì vậy, theo Bích Ngọc thì vị “chức sắc cộng đồng” XYZ phê bình Quế Thanh: là không đúng.

Đến hôm nay, tại Facebook, cựu chủ tịch QLD, ô Trần Hưng Việt là người đưa một vụ mới xảy ra với tiêu đề “HỘI CQN/QLD CHẤM DỨT LIÊN HỆ VỚI HỘI BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA.” Vài người không hiểu ngọn nguồn nên “nhào ra” ném đá Bích Ngọc.

Thanh Nguyễn, người chứng kiến và biết nhiều nội tình đã lên tiếng, lấy công đạo cho Bích Ngọc. Cá nhân tôi thì đã phỏng vấn Bích Ngọc, đã gửi net, đã có bài trả lời ô Huỳnh Bá Phụng, Hội Cựu Quân Nhân QLD. Sau bài của tôi, ông Phụng im lặng. ( coi ở đây: Chuyện cộng đồng Brisbane- Vì sao CT Hội cựu Quân Nhân QLD t uyệt giao với bà Bích Ngọc- Dec 6, 2017

Vài người ở Facebook của ô Trần Hưng Việt , lại đào xới chuyện cũ, ám chỉ Bích ngọc sai trong ngày Anzac Lunche 2017.

Dưới đây là comment của Thanh Nguyễn về sự thật buổi đó mà chúng tôi đọc được ở Facebook và copy về đây.

Chúng tôi nghĩ rằng những người nào cố tình vu cáo, chụp mũ cho Bích Ngọc vì đố kị, ghen tị: cứ làm tới đi rồi quý vị sẽ thấy những người Gia Long có tinh thần Lục Vân Tiên, hành xử ra sao. Thanh Nguyễn cũng là một Gia Long như Hoàng Lan Chi!

Mục đích của chúng tôi khi copy và giới thiệu chuyện này: là người quốc gia, hãy cư xử tử tế. Đừng vì ghen tị đố kị mà tìm cách hạ nhục, bôi nhọ người khác. Như thế là xấu lắm. Mọi người sẽ phỉ nhổ những kẻ nào cố tình làm chuyện xấu đó trong bất cứ cộng đồng nào. Chúng tôi không thể để cộng đồng bị nhơ nhuốc bởi những kẻ xấu trong khi người có lòng, có tài, muốn đóng góp như Bích Ngọc thì bị những kẻ xấu chặn!

Quét rác cộng đồng, bảo vệ người ngay, người tốt: là nghĩa vụ của mọi người. Vườn hoa chỉ đẹp khi được cả nhà dọn cỏ, tưới nước..

Hoàng Lan Chi

12/2017

***********

Thanh Nguyen Còm cùa Tuấn Lê và chị Xuân Lan trong thớt của anh Việt hôm trước ám chỉ có những “chuyện gì đã xảy ra sau đó ,,,” rất đáng lưu tâm, làm tôi tò mò quá và đang tìm hiểu thêm.

Thớt này tôi xin góp ý về gái bán bar và hoạt cảnh Cheap Charlie trong buổi Anzac Lunch 2017.

Mai mốt viết tiếp “Chuyện gì đã xảy ra sau đó ….”. Mời quý dzị nhớ đón xem J

Nói về Gái bán bar trong thời chiến tranh VN:

Giới bán bar ngày xưa tiêu biểu là các cô gái nghèo hoặc từ các khu xóm lao động Sài gòn hoặc từ tỉnh lẻ lên. “Bán bar” hay “ làm “me Mỹ” là cách kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng khi người ta không học cao, không thân thế và vốn liếng. Dĩ nhiên là có những người dùng tiền kiếm được để tiêu xài cho chính họ. Tuy nhiên cũng có nhiều người khác dùng tiền đó để giúp đỡ gia đình khó nghèo hoặc để gây vốn buôn bán sau nầy.

Hiện tượng “gái bán bar” không phải là một điểm son trong lịch sử VN. Tuy nhiên nó là một thực tại của một phần lịch sử. Hiện tượng đó nói lên hoàn cảnh xã hội và đời sống con người VN trong một thời điểm khó khăn. Tôi có thể hiểu được xã hội VN trong thời điểm trước 1975 đã lên án nghề gái bán bar, vì dạo ấy VN mình cũng còn phong kiến. Tuy nhiên bây giờ, ở tại nước Úc này, khi working girls đã là một nghề có công đoàn hẳn hoi, kết hôn đồng tính được đa số cổ vũ và chấp nhận vân vân, thì quan niệm “coi rẻ nghề bán bar, hay phụ nữ có con không cha là nhục nhã” đã có tử thời cổ lai hy, nay cũng nên thay đổi theo chứ ?

Và nếu nói đến gái bán bar hay me Mỹ, thì không thể không nhắc đến đồ PX. Đây là một thực tại nữa của chiến tranh VN: hầu như tất cả mọi người dân miền Nam VN trước 75 đều đã hoặc sử dụng, hoặc mua bán, hoặc thu nhập lợi nhuận trực tiếp hay gián tiếp bởi đồ PX ăn cắp từ quân đội Mỹ. Việc này tính ra cũng tệ hại có thua gì việc các me Mỹ làm đâu, có khi còn hơn tệ nữa bởi các cô me Mỹ chỉ bán cái gì của mấy cổ mà thôi chứ không ăn cắp của người khác để bán. Nhưng chúng ta thỉnh thoảng vẫn rất bình thường khi nhắc đến những món đồ PX Mỹ ngày xưa ta đã dùng (bột phô mai, bột trứng gà, bột nước cam, những lon đổ hộp tròn nhỏ có mấy cái bánh lạt và một phong sô cô la tròn, vân vân).

Chẳng lẽ bán bar, làm me Mỹ thì nhục nhưng buôn bán và xài đồ ăn cắp thì OK Salem ?

Nói về bài hát Cheap Charlie. Hay nói đúng hơn là xin nói về cái phiên bản của bài Cheap Charlie và hoạt cảnh ở buổi Anzac Lunch 2017 của hội Cựu Quân Nhân Không Quân Úc (Hội CQNKQ Úc).Đây là những gì tôi biết và nhớ lại. Nếu ai thấy có sơ sót hay chi tiết nào không chính xác xin cho biết và xin cám ơn trước.

Xin mở ngoặc là tôi có tham dự buổi Anzac lunch này, vì một tình cờ. Tôi muốn kể ra đây để minh bạch rằng tôi không có dây mơ rể má gì với cặp vợ chồng Bích Ngọc và Thái Nguyên (BN-TN) mà phải “bênh vực” họ cả

Số là tôi và chị tôi cùng một vài đồng môn đi dự lễ Hai Bà Trưng 2017 do Hội Phụ Nữ tổ chức. Vợ chồng BN -TN cũng có mặt. Hôm đó chúng tôi tôi mặc áo dải trắng đeo phù hiệu trường xưa giống như hồi nhỏ đi diễn hành vào mỗi dịp lễ Hai Bà. Cô BN nói chúng tôi làm cô nhớ đến thời áo trắng của cô. Chúng tôi nói lần sau họp cựu học sinh trường chúng tôi sẽ mời cô đến để cùng nhau hát hùng ca, sau đó tôi và BN trao đỗi số phone.

Không lâu sau BN phone nhờ chị em tôi đi phụ cô, đứng choàng vòng hoa cho cựu chiến binh Úc trong buổi tiệc Anzac (vì biết chúng tôi có áo dài trắng). Chúng tôi nhận lời. Nhưng gần đến ngày Anzac thì BN cho hay không cần chúng tôi giúp nữa, vì có vài cô trong Cộng Đồng Người Việt Tự Do Queensland (sẽ gọi tắt là Cộng Đồng hoặc CĐ) giúp việc đó rồi, Tuy nhiên để xin lỗi vì cô đã “nói đi nói lại”, cô mời chúng tôi đến dự và cũng yêu cầu hãy vẫn mặc áo dài trắng nếu có thể. Đóng ngoặc.

Tôi nghĩ những người phê bình về hoạt cảnh Cheap Charlie trong thớt của anh Việt chắc không có ai tham dự buổi Anzac lunch đó. Vì nếu có thì có lẽ quý vị có thể đã nhận thấy lời hát đã được BN-TN thay đổi, (và do đó trang phục của cô gái vai chính là quần đen áo bà ba, không phải hình ảnh của một “gái bán bar”).
Xin xem nguyên bản chính thức của bài Cheap Charlie ở đây:
https://iwvpa.net/authorsuk/the-chea.php

Trong hoạt cảnh ngày hôm đó, BN-TN đã sửa 2 câu trong đoạn 3 từ:
He no go to bed with me,
Bed with me costs many many P
trở thành:
He no go to marry me,
Marry me costs many many P
Và 2 câu khác trong đoạn 4 từ:

Make me give him one for free,
Mamma-san go crook at me,
trở thành:
Make me give him all my love
My Mama go mad at me,

Nghĩa là thay vì diễn tả tình cảnh của một cô bán bar ẵm con đi tìm cha là khách chơi lính Úc, thì BN-TN đã đổi lời để diễn tả tình cảnh của một cô gái VN tuy bị mẹ cấm cản nhưng vẫn yêu một anh lính Úc và mang thai với anh. Sau khi sinh con cô đi tìm anh lính này mới biết anh đã bỏ cô trở về Úc.

Hội CQNKQ Úc đã biết rõ sẽ có một hoạt cảnh chứ không phải không biết. Những lời sửa này cũng đã được gửi cho họ xem và đã có sự đồng ý của họ trước ngày diễn. Còn CĐ có biết trước không thì tôi không rõ nhưng tôi nghĩ không quan trọng vì hôm ấy CĐ nói chung chỉ là khách được mời.

Sự việc một phụ nữ bồng con đi tìm người yêu sau khi bị ruồng bỏ có gì đáng để bị khinh rẻ ? Chuyện đó xảy ra thường xuyên giữa người VN với người VN. Có đáng khinh chăng là người đàn ông bỏ trốn trách nhiệm chớ tại sao người phụ nữ lại phỉa nhục ?

Nếu phê bình gắt hơn, thì phần cuối cùng của hoạt cảnh, khi cô gái cứ trao đứa con cho hai ba người Úc mà đều bị từ chối, là đao diễn đoạn đó khá dở, vì đã không diển tả chính xác lời bài hát, nhìn giống như cô gái ấy “không biết cha đứa bé là ai” hơn là “đi tìm cha”.

Nhưng không lẽ chỉ vì vậy mà đến đỗi khiến người xem phải “ngồi chết trân” hay vội vã “đứng dậy bỏ về” ? Khuyết điểm về đạo diễn đó, so với công sức vợ chồng BN-TN đã bỏ ra cho buổi ăn trưa, và thành quả của nó, theo thiển ý, là quá nhỏ.

Quý vị phải có ở đó mới thấy được bao nhiêu cặp mắt đổ dồn lên sân khấu khi lời bài hát trỗi dậy, và nét mặt những người lính già bỗng tươi hẳn ra. Họ cùng hát theo hoạt cảnh. Cũng có những cặp mắt lim dim như đang tưởng về quá khứ … Rồi tiếng vỗ tay vang dội và khán giả yêu cầu diễn lai thêm một lần nữa. Không khí cả nhà hàng rộn ràng hẳn lên, mọi người bỗng như được kết nối nhau thành một khối . It was an amazing feeling… Thật đó.

Về “công sức của vợ chồng BN-TN”, xin nói thêm lý do BN-TN có mặt trong bữa Anzac Lunch của Hội CQNKQ Úc, cùng những cống hiến của họ cho ngày hôm đó. Những chi tiết dưới đây, tôi được biết từ BN.

· Hội CQNKQ Úc liên lạc Cộng Đồng nhờ tìm người trình diễn bài Cheap Charlie giúp vui (có thù lao) cho buổi Anzac Lunch 2017 của họ.
· Ông B, một đại diện của Cộng Đồng, hỏi BN muốn nhận làm không ? BN nói BN đã có biết bài hát này và nhận lời. Ông B cũng vui vẻ nhắc BN nhớ lấy tiền thù lao nhiều nhiều.
· BN-TN liên lạc với Hôi CQNKQ Úc xin được không những sẽ trình diễn miễn phí bài Cheap Charlie hôm đó, mà còn phụ trách luôn việc giúp vui văn nghệ, đồng thời cũng xin đài thọ hoàn toàn chi phí buổi ăn trưa. (BN-TN giải thích là do họ tri ân sâu xa người lính đã bảo vệ miền Nam VN nói chung và những “tình riêng” của họ với lính Úc đóng ở Bà Rịa khi xưa).
· Nhưng hội này cho biết tiền ăn trưa đã được quỹ của hôi đài thọ rồi. Kết cuộc hội CQNKQ Úc đồng ý nhận đề nghị của BN-TN là cặp này sẽ: 1./đảm trách phần giúp vui văn nghệ , và 2./ đài thọ tiền nước của buổi ăn là $10 cho mỗi đầu người.
– Cộng Đồng yêu cầu BN-TN mời CĐ hai bàn.

Có người cho rằng cặp này sao chịụ bỏ công bỏ tiền túi ra nhiều vậy, chắc hẳn có âm mưu toan tính gì đây. Vâng, tôi đồng ý là có thể. Nhưng khi nào mình có đủ dữ kiện back up được sự nghi ngờ đó rồi hãy tính. Còn khi chưa thấy gì thì tôi nghĩ mình nên ủng hộ.

Nhớ hồi nhỏ có học sự tích gì đại loai là “cùng môt thứ cam trồng ở chỗ này thì chua nhưng đem chỗ khác trồng lại ngọt”. Huống chi BN-TN đã làm nhiều việc tốt từ bên Mỹ và mình cũng chưa tìm thấy được chuyện gì khác xấu xa họ đã làm ở bển. “Cam” BN-TN đã không chua ở đất Mỹ, thì niềm hy vọng của tôi là nó sẽ ngọt trên đất Úc/Brisbane này cũng đâu đến đỗi là hão huyền phải không ạ ?

Cám ơn quý vị đã đọc.

This entry was posted in Hoàng Lan Chi -Thời sự quanh ta. Bookmark the permalink.

1 Response to Chuyện cộng đồng QLD- Thanh Nguyễn- kể lại vụ Bích Ngọc tổ chức hoạt cảnh Cheap Charlie tại Anzac Lunch – Dec 15, 2017

  1. Pingback: Mục Lục Blog Chúng Tôi Muốn Tự Do trong năm 2017- Dec 31, 2 017 |

Comments are closed.