Tuấn Trần-Tiên Trách Kỷ, Hậu Trách Nhân- vụ Bùi Hiển muốn sử a đổi chữ Việt- Dec 2, 2017

Tuan Tran

December 1 at 3:49pm ·

Tiên Trách Kỷ, Hậu Trách Nhân

Nói nôm na ý nghiã của "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" là: trước hết phải biết tự trách bản thân mình, rồi sau hẵng trách cứ đến người khác.

Thí dụ mấy ngày gần đây tin tức truyền tải đi khắp nơi về vấn đề ông tiến sĩ Bùi Hiển đã đề xướng "cải tạo" chữ Quốc Ngữ với lý do tạo sự giản dị trong cách viết, tiết kiệm được thời giờ cho người viết và tiết kiệm được số lượng giấy dùng… Sự đề xướng này đã bị số đông người Việt trong và ngoài nước phản đối dữ dội. Không chỉ phản đối suông mà công luận đã chuyển tải những bài viết rất sắc bén để lên án cái công trình "cải tạo" chữ Quốc Ngữ của ông Bùi Hiển đã đi ngược lại sự phát triển của ngôn ngữ và còn mang tính sỉ nhục dân tộc Việt…

Thế nhưng tôi tự cảm thấy rằng, trước khi lên tiếng trách móc ông Bùi Hiển thì tất cả chúng ta đã mấy ai tự nhìn nhận CÁI LỖI LẦM TO LỚN NHẤT CỦA CHÍNH CHÚNG TA LÀ ĐÃ HỜI HỢT, KHÔNG BIẾT QÚY TRỌNG NGÔN NGỮ MẸ ĐẺ MỖI KHI NÓI và VIẾT hay chưa?

Trong chúng ta đã mấy ai chịu khó kiểm soát kỹ lưỡng mỗi khi viết chữ Quốc Ngữ để đừng bị sai lỗi chính tả không? Rồi ngay cả dùng 5 dấu giọng cũng rất cẩu thả; dấu (?) ( ~ ) cứ viết lộn xộn cả lên! Nếu ai lên tiếng sửa chữa lỗi lầm giùm thì lại làm mặt giận cho rằng "nhỏ mọn"!

Tôi đã từng đọc được những góp ý viết bằng ngôn ngữ Mẹ Đẻ (của người mang danh học thức) nhưng viết sai lỗi chính tả be bét, mà những lỗi rât́ cơ bản! Chỉ ra những lỗi lầm kia thì người ấy bảo vì ngày xưa học chương trình Pháp hoặc chị ấy lại bảo rằng xa quê hương mấy chục năm rồi nên tiếng Việt đã quên gần hết. Đó là lý do bào chữa cho lỗi lầm nói sai / viết sai tiếng Mẹ Đẻ.

Như thế bảo sao ông Bùi Hiển không ra lệnh "cải tạo" chữ Quốc Ngữ ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA người Việt THÍCH VIẾT CHỮ QUỐC NGỮ SAI LỖI CHÍNH TẢ

Tôi đề nghị, từ nay CHÚNG TA HÃY CỐ GẮNG VIẾT CHỮ QUỐC NGỮ ĐỪNG ĐỂ SAI LỖI CHÍNH TẢ THÌ CHÚNG TA MỚI CÓ QUYỀN TRÁCH MÓC, MẮNG CHỬI "THẰNG" TIẾN SĨ BÙI HIỂN. VÀ NHẤT LÀ KHÔNG HỔ THẸN LÀ CON CÁI CỦA MẸ VIỆT NAM.

Linh Nguyen Rất đồng ý với Thầy, người Việt bắt đầu hời hợt từ lúc mình thay đổi chữ Y thành chữ I

LanChi Hoang Đúng vậy. Bào chữa đủ thứ cho việc viết cẩu thả dù chỉ là ghi một comment ngắn: rất xấu!

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

One Response to Tuấn Trần-Tiên Trách Kỷ, Hậu Trách Nhân- vụ Bùi Hiển muốn sử a đổi chữ Việt- Dec 2, 2017

  1. Pingback: Mục Lục Blog Chúng Tôi Muốn Tự Do trong năm 2017- Dec 31, 2 017 |

Comments are closed.