Trịnh Hội -Tại Boston ngày 25-11- Hoàng Lan Chi nhận định câu tr ả lời của Trịnh Hội về biểu ngữ của Mai Khôi- Nov 28, 2017

NHẬN ĐỊNH VỀ CÂU TRẢ LỜI CỦA TRỊNH HỘI

TẠI BUỔI THẢO LUẬN Ở BOSTON NGÀY 26/11/2017

( Về câu viết của Mai Khôi)

https://www.facebook.com/lanchi7/posts/10215386199949604

Ngày 26/11/2017, tại văn phòng của Hội Thanh Niên Thăng Long ở Boston, Trịnh Hội trình bày về VOICE, vai trò của Xã Hội Dân Sự và những vấn đề liên quan đến người tị nạn, Nhân Quyền.

Trong phần thảo luận: Bác Bình, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ cộng đồng Boston, nêu câu hỏi về một câu viết của Trịnh Hội liên quan tới Mai Khôi. Xem tại đây, youtube của Bảo Châu:

https://youtu.be/JP4Ai_ji01E

HOÀNG LAN CHI VIẾT:

Ô Bình có 2 câu: 1) Ông không tin Trịnh Hội đã đồng ý với câu phát biểu “piss on Trump” của MK và 2) Trịnh Hội có tin là Trump không nói tới nhân quyền như MK nói hay không.

Trịnh Hội:

1) Hoàng Lan Chi góp ý với Trịnh Hội về thái độ nên có: lần sau MC Trịnh Hội nên đứng dậy, từ tốn và hỏi lại cho rõ câu hỏi. Sau đó cũng cần bình tĩnh, từ tốn giải đáp bằng tiếng Việt không được chen Anh-Việt. Thái độ của MC Trịnh Hội vẫn ngồi tại bàn, vẻ mặt và thái độ nhuốm sự hung hăng: không đúng.

2) Trịnh Hội trả lời “ Con luôn ủng hộ MK vì đó là quyền tự do ngôn luận. VN mình nói đó là “ rồi chêm tiếng Anh ý nói bảo vệ cái quyền của MK. Ô Bình nhắc lại, ô không tin Trịnh Hội đã viết câu là MK đúng vì Trump không nói tới nhân quyền. Tới đó thì Trịnh Hội đã cắt lời ô Bình và kể lại rằng, có vài người được Trump mời, trong đó có cả Trịnh Hội và cả VT-Định; rồi Trịnh Hội nhìn vào ô Bình “Chú nghĩ là con tin Trump sẽ nói về nhân quyền à??”. Ô Bình cứ từ từ có lẽ vì ông lớn tuổi và có lẽ ông cũng không ngờ gặp phản ứng kiểu đó từ Trịnh Hội . Điều tôi góp ý cho ô Bình hoặc vài vị cao niên khác: lần sau nên viết ra giấy câu hỏi rõ ràng và đưa cho Trịnh Hội. Thay vì hỏi “Trịnh Hội có đồng ý với MK là Trump không nói tới nhân quyền không ” thì ông nên hỏi “MK nói rằng cô ta trưng biểu ngữ muốn đái lên Trump vì Trump không nói tới nhân quyền. Điều này theo Trịnh Hội là sai hay đúng?”

Ô Bình nói, Trump đã có các “hành động liên quan nhân quyền” trong 9 tháng qua. Trịnh Hội cứ tìm cách át giọng ông cụ. Tôi nghĩ có lẽ thay thế ông Bình bằng Ngụy Vũ thì hay hơn. Ô Bình lập lại vụ MK phản đối Trump vì nhân quyền trong khi buổi họp đó là Apec. Đây là diễn đàn kinh tế nhưng qua 9 tháng sẽ thấy có 2 văn kiện liên quan nhân quyền.

Tới đây, Trịnh Hội lại nhảy lên “What is your question?”. Ông Bình bèn nói lại tiếng Anh “My question is..” (MK chống Trump vì Trump không nói tới nhân quyền). Trịnh Hội , lần nữa, cắt ngang “nói thiệt, con không nhớ câu comment đó là gì nữa! một ngày con lướt Facebook rồi ghi bao nhiêu comments”. Một người ben đưa cell phone, có câu comment đó của Trịnh Hội .

Trịnh Hội nói tiếp “MK cố gắng nói rằng nó đang muốn piss on Trump vì Trump không nói gì về human right. Trump đã nhận cái attention. MK đang thực hiện quyền tự do ngôn luận. Not bad. Mày nghĩ vậy không? Con hoàn toàn không thấy câu này nó liên quan gì hết”. Bác Bình không đồng ý. “nó có vấn đề”! Trịnh Hội lại cãi. Bác Bình nói không vì Trịnh Hội đi vào con đường VN, đang vận động cộng đồng VN yểm trợ. Trịnh Hội về đây nhiều lần gây quỹ và sẽ đi những nơi khác. Mình không muốn công việc đó tiêu cực. Chú muốn đặt thẳng vấn đề, để giải thích. Chỉ vậy thôi.

Hoàng Lan Chi nhận xét: Trịnh Hội đã bị phê bình ở Facebook về câu comment của Trịnh Hội binh vực MK sai. Vì không ngờ bác Bình hỏi nên Trịnh Hội không trả lời được rõ ràng. Trịnh Hội vừa có thái độ mất bình tĩnh, vừa hung hăng, vừa liên tục ngắt lời người già. Theo tôi, có lẽ ô Bình hiền, có cảm tình với Trịnh Hội nên vẫn cố gắng nhẹ nhàng. Trịnh Hội không giải đáp được thỏa đáng nên có thái độ cả vú lấp miệng em nhưng bác Bình cũng vẫn từ tốn giải thích. Trịnh Hội nói lăng nhăng. Thái độ này không xứng đáng và không nên có ở một người là “leader” của một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền, một người từng mở khóa huấn luyện hùng biện cho các thành viên của các tổ chức xã hội dân sự. Trịnh Hội hoàn toàn không có bản lãnh để giải quyết tình huống vài vấn đề.

Nếu gặp tôi hay Ngụy Vũ, chúng tôi nói thẳng “Câu viết của ông sai, thưa Trịnh Hội” . Lý do:

1) MK đã áp dụng không đúng quyền tự do ngôn luận. Chúng tôi cho rằng Úc hay Mỹ thì có định nghĩa như nhau: Tự Do ngôn luận là tự do bày tỏ suy nghĩ của mình về một cá nhân/một vấn đề trong phạm vi luật pháp. Tự do ngôn luận không có nghĩa là quyền tự do mạ lị người khác bằng câu “tao muốn đái lên mày”. (các người Mỹ khác, ví dụ họa sĩ báo chí, có thể châm biếm Trump bằng hí họa nhưng không công dân Mỹ nào mạ lị tổng thống bằng câu tao muốn đái lên mày cả.)

2) Lý do MK đưa ra cũng trật. Các lý do của MK là vầy ( Trích MK: Nhưng lý do vì sao tôi viết dòng chữ ấy là vì tôi muốn thể hiện tôi không thích Trump, tôi không đồng ý với những thái độ của ông ta, những chính sách và những quyết định chính trị của ông ta như là:1/Những thái độ phân biệt chủng tộc, 2/ Thái độ sở hữu tình dục đối với phụ nữ, coi thường phụ nữ,3/ Rút ra khỏi ký kết về biến đổi khí hậu, 4/ Không quan tâm đến nhân quyền, khi về Việt nam thì không thể hiện sự công nhận xã hội dân sự VN vì không hề nhắc tới cũng không tổ chức họp như Obama đã làm.).

Tại sao trật? Trật vì : 1) MK chỉ có thể viết bài xã luận và bình phẩm về chính sách của Trump NẾU MK là một bình luận gia các vấn đề quốc tế. 2) Lý do Nhân Quyền thì càng sai vì trước đó, thông qua melania, Trump đã có hành động về nhân quyền rồi. 3) Trump đến VN với tư cách khách mời dự APEC không phải Hội Nghị Nhân Quyền. 4) Hoa Kỳ đã đóng góp nhiều nhất cho Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc. 5) Muốn “xin” Trump giúp đỡ cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền ở VN thì MK phải nhã nhặn hỏi xin/đề nghị, chớ không được đòi đái lên vị nguyên thủ của một cường quốc mà cường quốc này KHÔNG HỀ LÀ thủ phạm làm mất nhân quyền của người dân VN! 6) MK CHỈ CÓ QUYỀN “ĐÁI” vào mặt bọn trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam vì chính bọn đó đang cầm giữ nhân quyền của người VN!

Cô áo trắng nói vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt: cũng sai. Lý do: cô ở Mỹ mà không hiểu Tự Do Ngôn Luận là gì. Cô nói cô hiểu ý Trịnh Hội là không làm cách của MK mà chỉ ủng hộ quyền tự do ngôn luận của MK. Tự do ngôn luận không phải là tự do mạ lị, thưa cô.

KẾT LUẬN: Những người nào vẫn đặt lòng tin ở Trịnh Hội thì cứ việc tin và móc túi khi Trịnh Hội gây quỹ. Những người nào không thể tin được thì cũng tùy họ.

Hoàng Lan Chi

11/2017

Các comments theo thứ tự từ dưới lên:

Lanney Tran: Thái độ của TH tại buổi hội thảo này chẳng khác gì thái độ "piss on Trump" của Mai Khôi. 2 chữ Mất dạy!!

LanChi Hoang Lanney Tran:
-ý thức được thái độ ngồi trên bàn, hung hăng, ngắt lời cao niên, hùng hổ là "mất dạy": có lẽ chỉ người lớn, trương thành trong gia đình có giáo dục kỹ, hấp thụ văn hóa phương tây đúng đắn, MỚI Ý THỨC ĐƯỢC .
-Cá nhân tôi hơi nghi ngờ về thành phần xuất thân ( gia đình) của ô Trịnh Hội .
-ý tôi muốn nói: nếu được dạy dỗ chu đáo bởi cha mẹ, được đi học đạo đức học tử tế ở Úc, được học skill "leader” thì ô Trịnh Hội phải hiểu: 1) Đã dấn thân ra ngoài xã hội, lập phong trào và “đang đi xin mọi người hỗ trợ" thì NGHĨA VỤ của ô Hội là phải giải đáp mọi thắc mắc chính đáng bằng thái độ lịch sự, hòa nhã. 2) Những "leader” lại càng cần có tư cách lãnh đạo hơn ai hết vì phải chứng tỏ bản lãnh trong mọi tình huống.
-Tuy buổi họp là giới thiệu Voice nhưng ô Bình và Bao Chau Kelley là những "tiếng nói trong cộng đồng Massachusets". Họ có nhiệm vụ nêu câu hỏi liên quan đến lập trường của Trịnh Hội để giúp người dân trong vùng hiểu rõ mà quyết định sẽ HỖ TRỢ Ô HỘI HAY KHÔNG.
-Lập trường chính trị, thái độ chính trị của bất cứ "leader” nào, của bất cứ tổ chức nào ở hải ngoại, đang khoác áo ĐẤU TRANH CHO NGƯỜI TỊ NẠN, CHO NHÂN QUYỀN: người dân cần biết rõ. Nói một cách khác: nếu ô Hội mở tổ chức massage thì KHÔNG AI CẦN TÌM HIỂU lập trường chính trị của ông, thái độ chính trị của ông! ( nghĩ gì về câu nói không chống cộng của TKN, về câu mạ lị Trump, đòi đái lên Trump của MK với lý do Trump không nhắc đến nhân quyền trong buổi họp về APEC)


Bao Quoc Tran
NÓI LEO THEO TRIẾT GIA? Có phải Triết Gia luôn luôn đúng và bạn có quyền cứ nói leo theo triết gia là tốt không? Câu trả lời là không. Theo định nghĩa hiện đại thì triết gia chỉ là người đưa ra 1 hệ thống ý kiến của ông ấy vào kho tàng những ý kiến đã có. Những ý kiến đó có thể bổ sung cho nhau hoặc trái chiều nhau. Nhiệm vụ của người đời là phân tích những ý kiến đó. Triết gia khác nhà khoa học xã hội. Triết gia đưa ra ý kiến và nhà khoa học xã hội dùng số liệu cụ thể của cuộc sống để đánh giá ý kiến đó. Ne61u cứ nắm lấy lời nói của triết gia một cách máy móc thì giống hệt như bói mù sờ voi hay chuyện’Phúc thồng phục nhân sâm" vậy thôi. Đó là chưa nói có vô số ý kiến triết gia đưa ra là sai hoặc chỉ để nói trong 1 điều kiện đặc biệt , hoặc đã không còn đúng theo thời gian.
Từ đó cho thấy việc Trịnh Hội copy 1 góc độ của lời nói của triết gia theo kiểu dò sách "phúc thống phục nhân sâm " để biện luận cho mình là :
1- Hoặc Trịnh Hội quá là ngu không hiểu thật sự nền tảng kiến thức triết học nên vận dụng tầm bậy tầm bạ.
2- Hoặc là Trịnh Hội quá là gian trá cố tình đánh tráo , che giấu. phiếm diện nhưng chỉ dựa vào tên tuổi triết gia để lòe thiên hạ nhằm thực hiện thủ đoạn lừa cả thiên hạ.
Bất luận thế nào thì rỏ ràng là Trịnh Hội sai quá sai hoặc ngu quá ngu

LanChi Hoang Tôi copy vài ý kiến về thái độ của Bảo Châu tại một stt của BC về đây cho mọi người có cái nhận xét tổng quát:

LanChi Hoang: ý kiến cá nhân:

️1) Buổi họp của Voice. Đa số người dự là thân cận VT-Định. Đó là những loại người thế nào: đa số mọi người đã rõ. Hãy nhìn cung cách của Hoàng Tứ Duy, Tuấn Lê, BS Hoàng. Nhất là các fans VT-Định, rất dơ bẩn ở diễn đàn như Đỗ Xuân Sơn, Tường Giang, HungThe, Collen Hà …
️2) Trong nhiều trường hợp: PHẢI NHỊN để đặt được câu hỏi ( khó), để cho đối phương ( bị lúng túng khi trả lời) , để cho fan của đối phương ( ở đây là bà ngồi dưới nói chen Anh-Việt) lộ ra tư cách/ngôn ngữ của họ.
️3) Bao Chau Kelley đã THÀNH CÔNG ở clip này. Nó giúp mọi người nhìn thấy được rõ ( tư cách, trình độ, ngôn ngữ, khả năng leader) của Trịnh Hội . Nó cũng giúp mọi người nhìn thấy: thái độ nhu nhã, ngôn ngữ điềm tĩnh của ô Bình, cao niên. Ông Binh, ở cương vị PCT Ngoại vụ của cộng đồng, thì ông cần hiểu rõ tư cách/lập trường của một leader (VOICE) VÌ leader này đang "đi xin cộng đồng yểm trợ" thì leader đó CÓ NHIỆM VỤ giải thích thỏa đáng mọi thắc mắc. Thái độ hung hăng, ngắt lời liên tục, nóng nẩy của Trịnh Hội đã tố cáo Trịnh Hội lúng túng vì không giải đáp được câu hỏi.

Lê Đài Trang: Những khi cần thì nói. Khi không cần thì im lặng. Bảo Châu là ký giả của truyền thông tự do chớ đâu phải hàng tôm hàng cá đâu mà gây lộn với ả "TÔI CHỈ MUỐN BIẾT VOICE LÀ GÌ. CHUYỆN CHÍNH TRỊ TÔI KHÔNG QUAN TÂM!" Một phụ nữ chốn công cộng mà ăn nói hằn học như gây lộn, không biết phép tắt xã giao gì cả. Bảo Châu im lặng là đúng.

Ttmai Le : Rất đúng. Có thể có người muốn Bảo Châu "la hét" để làm giảm giá trị của Châu nên chọc đó. Càng là người của đám đông phải càng thận trọng trong lời nói và cử chỉ, Ráng lên Châu. Gừng càng già càng cay

Thai Vi Lan: Mình nghĩ chị BC hôm đó kiềm chế lắm đó. Nếu không thì không biết chuyện gì xảy ra rồi.

Son Nguyen Thanh : Bài xích cha ông,Thằng vô luân Họ Trịnh…Bao biện tự do, Đứa vô loại Tên Khôi”. Lừa lọc dối lời Cái vô đạo kiều Ngọc..

LanChi Hoang Thưa Son Nguyen Thanh: Cá nhân tôi KHÔNG THÍCH chửi bới mạ lị ai cả. Nếu SNT nói Trịnh Hội là vô luân thì nên cho chứng cớ. MK thì có thể o6b cho là "vô loại" vi căn cứ câu xưa kia ( xướng ca vô loài). Vô đạo cho TKN thì sai vì TKN đang theo đạo công giáo nhưng việc có đạo mà vẫn nói dối thì nhiều người như thế.
Tóm lại: khi phê bình/góp ý/ hay chỉ trích: tôi mong mọi người KHÔNG CHỬI RỦA, MẠ LỊ mà phải nói đàng hoàng và kèm chứng cớ. VD tôi viết TKN là người nói dối vì bịa ra vụ bị người VNCH tát, nhưng tôi không chửi ( con đĩ này đĩ kia vì chửi như vậy là rất cà chớn.)

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.

5 Responses to Trịnh Hội -Tại Boston ngày 25-11- Hoàng Lan Chi nhận định câu tr ả lời của Trịnh Hội về biểu ngữ của Mai Khôi- Nov 28, 2017

  1. Pingback: Tài Liệu về MC Trịnh Hội-Dec 12, 2017 |

  2. Pingback: Mục Lục Blog Chúng Tôi Muốn Tự Do trong năm 2017- Dec 31, 2 017 |

  3. Pingback: Tài Liệu về Trịnh Hội tính tới Nov 2019 |

  4. Pingback: TÀI LIỆU VỀ TRỊNH HỘI | Thiên Hạ Sự 2018

  5. Pingback: Tài Liệu về Trịnh Hội tính tới Nov 2019 | Thiên Hạ Sự 2018

Comments are closed.