Các comments của Hoàng Lan Chi tại Facebook về vụ Mai Khôi-Nov 18, 2017

CÁC COMMENTS CỦA HOÀNG LAN CHI TẠI FACEBOOK VỀ VỤ MK

1) LanChi Hoang Tác giả bài viết trên ở Calitoday, Ngô thanh Tú, mà MK khen sâu sắc đã sai các điểm sau:

1) Hiện nay: Dân chúng VN không lạ lẫm với biểu tình.
2) Hiện nay: Dân chúng VN không lạ lẫm với biểu ngữ chống XYZ ( nguyên thủ một quốc gia nào đó) nhưng tại VN, họ không dám trưng biểu ngữ chống Đảng CỘNG SẢN VIỆT NAM vì sẽ bị bắt còn thì giới trẻ vẫn bày tỏ ở social media.
3) Dù ở VN hay Phi, hay bất cứ đâu, các biểu ngữ “Piss on you, ( Trump, Putin,Tập) đều là “mất dạy” khi những người đó đang là “thượng khách của quốc gia của họ”.
4) Trưng các biểu ngữ như vầy thì không “mất dạy” và được chấp nhận: “ Yêu cầu Putin/hay Trump phải thả ông NVX” ( ví dụ vậy).
5) Tác giả này có lẽ người trong nước nên đã ngộ nhận về “dân chủ” và “Tự do ngôn luận”.
6) Dân chủ là người dân làm chủ vận mệnh, đời sống họ và chịu trách nhiệm trên các hành động của họ. Tự do ngôn luận là tự do phát biểu ý kiến về các sự việc/hay các nhân vật "public figure" trên các phương tiện truyền thông công cộng, dựa vào các việc làm ảnh hưởng đến xã hội của họ, CHỨ KHÔNG ĐƯỢC QUYẾN MẠ LỊ CÁ NHÂN HỌ BẰNG NGÔN NGỮ TỤC TĨU DƠ DÁY CỦA KẺ ĐẦU ĐƯỜNG XÓ CHỢ.

2) Hoàng Lan Chi trả lời Ns Tuấn Khanh: Những cái sai của Khanh Nguyễn: (NS Tuấn Khanh)

1) Dựa vào ý kiến của vài người (giá như MK trưng biểu ngữ chống Tập) để chửi họ ( sao không tự làm đi) là Khanh SAI.

Lý do: mỗi người có quyền chọn lựa thái độ cho mình khi muốn bày tỏ ý kiến. Trưng biểu ngữ, viết bài, ký thỉnh nguyện thư..: tất cả đều được chấp nhận.

2) Ô Khanh viết : Đừng nói về tự do ngôn luận, hãy nói về khả năng dám biểu thị quyền biểu đạt ý kiến cá nhân của một công dân.

Hoàng Lan Chi viết: sai vì Mai Khôi làm sai.

COPY LẠI, Ý KIẾN CỦA TÔI Ở NƠI KHÁC VỀ HÀNH VI CỦA MK, VỀ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN:

1) Nếu MK là người yêu VNCS: thì ông Trump đang là “thượng khách” đến dự một event mà VNCS là nhà đăng cai tổ chức. Đái vào khách là thái độ mất dạy của “con cái trong nhà”.

2) Nếu MK không là người yêu VNCS: MK cũng không được quyền vì Ô Trump đến VN dự Apec; Ô Trump là TT Hoa Kỳ và cộng tác với Liên Hiệp Quốc để cải thiện tình trạng vi phạm nhân quyền ở vài quốc gia cs. Ông Trump không có nghĩa vụ bắt vc sửa đổi điều gì; Ông Trump, thông qua bà Melania, đã có hành động hỗ trợ Nhân Quyền rồi khi Melania tuyên dương bà “Mẹ Nấm”;

3) MK chỉ có quyền sau đây: viết bài xã luận, phê bình chinh sách quốc tế của chính phủ Trump, NẾU MK là bình luận viên cho một báo nào đó.

4) MK hoàn toàn không có quyền “biểu đạt” tư tưởng ( chúng tôi không dùng danh từ này mà chúng tôi dùng TỰ DO NGÔN LUẬN, TU CHÍNH ÁN SỐ 2 CỦA HK) bằng trưng cái biểu ngữ: vừa tục tĩu, dơ dáy, vừa không đúng. Nó chỉ cho thấy: CÁI MẤT DẠY CỦA MK.

3) LanChi Hoang Trả lời cho Nguyễn Tường Thụy
1) Ông Thụy viết: trước thềm hội nghị, các tổ chức XHDS gửi thư cho các lãnh đạo trong APEC.
-Thư quý vị gửi có phải là thư quan trọng liên quan đến APEC không để ban tham mưu phải đệ trình ngay?
2) ô Thụy viết: Những người quan tâm đến dân chủ hy vọng bà Melania, phu nhân tổng thống Mỹ sẽ có mặt ở Đà Nẵng để can thiệp cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được trả tự do theo nguyện vọng của bé Nguyễn Bảo Nguyên, con gái của chị Quỳnh, hoặc ít ra cũng hy vọng có hồi âm của Đệ nhất phu nhân nước Mỹ nhưng những điều đó đã không xảy ra.
-Tôi đoán rằng bà Melania đã yêu cầu nhưng vc phe lờ nên bà Melania không tới VNCS. Ô Thụy, vì ác cảm riêng tư đã không nghĩ được vậy.
3) Ô Thụy viết: Giới quan tâm đến nhân quyền ở VN đều dễ nhận thấy, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống Mỹ thì tình trạng nhân quyền ở VN tồi tệ hơn.
-Một nhận định, xin lỗi, vô cùng “ngu xuẩn”. Nếu nhân dân VN cảm thấy bị áp bức bởi nhà cầm quyền thì chính người VN phải đứng lên; hoặc PHẢI GÕ ĐÚNG CỬA. Đó là thu thập chứng cớ vi phạm nhân quyền trầm trọng, đưa Trịnh Hội để Trịnh Hội NỘP LÊN Ủy Ban Nhân Quyền của LHQ hay của HK.
4) Ô Thụy viết “ Trong khi Mỹ có vẻ bỏ rơi nhân quyền ở Việt Nam thì từ giữa năm 2016, Liên Minh Châu Âu (EU) lại quan tâm nhiều hơn. Dấu hiệu dễ nhận ra hơn cả là các nước EU đặt vấn đề dứt khoát nhân quyền phải gắn với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU. Phải chăng Mỹ “chuyển giao” thiên chức này cho EU hay EU tự giác nhận lấy trách nhiệm ấy hay chỉ là ngẫu nhiên. Dù sao thì giới dân chủ ở VN vẫn muốn cả thế giới ủng hộ họ.
-Chiến lược của HK để “Make America Great Again”: chúng tôi ủng hộ. Mỹ không có nhiệm vụ làm vú em cho bất cứ quốc gia nào. Người dân tại quốc gia nào bị mất nhân quyền thì hãy tỏ thái độ trước tiên với nhà cầm quyền. Ô Thụy ĐOÁN RẰNG HK chuyển giao việc “Nhân quyền” cho EU. Suy luận không hợp lý. Mọi quốc gia mạnh đều có nhiệm vụ hỗ trợ/tìm cách cải thiện, các quốc gia đang yếu kém về nhân quyền. Quỹ về Nhân Quyền của LHQ: tôi cho rằng lại cũng là Mỹ đóng góp nhiều nhất!
5) ô Thụy viết “Nhưng từ khi ông Trump làm tổng thống Mỹ, xu hướng bắt bớ, đàn áp ở VN gia tăng , thậm chí như thể đàn áp, bắt bớ “bù” vào thời gian do còn nể nang Mỹ mà có phần nhẹ tay hơn.”
-Ô Thụy viết không logic và rất vô lý khi cho rằng với các TT khác thì có thả người coi như “đổi chác” ( hóa ra quý vị tranh đấu để có vé vào Mỹ một cách chính thức?) còn với Trump thì gia tăng! Việc VC bắt bớ giam cầm không dính líu gì đến TT Trump cả. Trump là người độc đoán và chắc chắn không phải là kẻ để vc bắt chẹt rồi đưa người “vượt biên hình thức mới”!
6) ô Thụy viết “ Không ai tự cho mình quyền đòi hỏi. Nhưng những người đấu tranh ở VN có quyền trông chờ vào các quốc gia dân chủ không? Tôi cho là có, và điều đó rất bình thường.”
-MK có Quyền trông chờ và KHÔNG CÓ QUYỀN mạ lị, phỉ báng. Ô Thụy rõ chưa? MK được quyền nêu ý kiến, CẦU XIN TRUMP GIÚP CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN TẠI VN và MK không được quyền bôi nhọ người phụ nữ VN, bôi nhọ giới trẻ VN, bôi nhọ nhà câm quyền VN đang là chủ nhà đăng cai tổ chức Apec bằng cái biểu ngữ tục tĩu, dơ dáy.

4) LanChi Hoang

Tôi ở hải ngoại.
1-Trump là TT của HK. Là thành viên đến VN dự APEC.
2-Trump không là khách viếng thăm VNCS với tư cách cá nhân. Trong quá khứ, qua nhiều đời TT, HK đã can thiệp và yêu cầu VN thả một số nhà tranh đấu mà hải ngoại chúng tôi gọi là tù nhân lương tâm
4-Ca sĩ Mai Khôi là một ca sĩ xoàng, ít ai biết. Cô tự hát vài bản nhạc nhuốm vẻ đòi dân chủ hay nhân quyền gì đó. Vì thế, vài người đã tiếp tay, hỗ trợ cô ra nước ngoài để hát ( Huong Thao Nguyen). Nhưng tại DC, Mai Khôi đã yêu cầu Ban Tổ Chức dẹp cả hai lá cờ ( cờ HK và cờ cộng đồng ). Cuối cùng MK không ngồi trên sân khấu, ngồi ở dưới hát. Một người thu lại và đưa net. Từ đó dấy lên làn sóng chỉ trích. MK đã trả lời bằng 1 stt láo xược và bị chửi bới nhiều hơn đến nỗi MK phải viết lại 1 stt khác. Tuy thế, con đường qua Mỹ hát của MK: coi như chấm dứt.
5-Nay, Trump, chỉ là một trong nhiều vị khách, có mặt tại VN, để dự một hội nghị kinh tế APEC. Quá lắm, MK có thể trưng một bảng hiệu như vầy " Xin TT Trump can thiệp để cải thiện tình trạng Nhân Quyền tại VN": thì cũng TẠM CHẤP NHẬN cho dù không đúng. Lý do: APEC, hội nghị kinh tế, KHÔNG PHẢI LÀ HỘI NGHỊ VỀ NHÂN QUYỀN !
6-Sự việc MK trưng bảng "Tè vào Trump" là điều mà chúng tôi cho rằng đó là vô giáo dục. Lý do: MK không phải là công dân HK như chúng tôi, để có quyền chỉ trích TT. MK CÓ QUYỀN viết bài xã luận về thời sự thế giới và trong đó bình luận về chính sách quốc tế của Trump và tha hồ chỉ trích, chê bai.

Nhưng MK hoàn toàn sai, và "mất dạy" làm nhục lây người VN khác, khi MK trưng bảng như thế với TT của một nước đang có bang giao với VNCS, và nước này qua nhiều đời TT, từng can thiệp để cải thiện nhân quyền ở VN. Mới nhất, Trump, với bài diễn văn nhắc lại Hai Bà Trưng là một thông điệp đẹp gửi tới nhân dân VN. ( chống Tàu). Trump chưa hề cộng tác mật thiết với CSVN trong việc đàn áp người đấu tranh VN để mà bị người VN sỉ nhục. Hành vi của Mai Khôi không chấp nhận được và rất mất dạy.

Hy vọng tôi viết thế: các bạn trẻ trong nước sẽ HIỂU ĐÚNG hành vi của MK là sai, là vô giáo dục.

5) LanChi Hoang TỰ DO NGÔN LUẬN:

Copy 1 comment khác của tôi cũng ở nhà người khác:

Có bạn trong nước đã định nghĩa sai về quyền tự do ngôn luận đối với “public figure”
Tu chính án số 1 của HK là một tu chính án tuyệt vời. Nhưng không ai được quyền mạ lị hay vu cáo một người mà không có bằng cớ, theo đúng luật pháp HK, cho dù đó là “public figure”.
Bạn được quyền phê bình một “public figure” dựa vào những việc làm của họ dính líu đến cái “public” đó. Vd bạn có quyền vầy: tôi phỉ nhổ vào chính sách ngoại giao của XYZ vì chính sách này rất cà chớn. Các cà chớn đó là: (phải kể ra rõ ràng các lý do mà mình cho đó là cà chớn: 1, 2, 3) nhưng NẾU bạn tự nhiên đòi đái/nhổ vào mặt người khác mà không nêu nguyên cớ thì bạn là người không tự trọng, vô giáo dục.
Trump là TT của chúng tôi và chúng tôi có quyền chỉ trích phê bình ông ấy khi ông ta làm sai hay chúng tôi không thích một chính sách nào đó của ông ta. Khi chỉ trích, chúng tôi cũng PHẢI NÊU RÕ LÝ DO vì sao chúng tôi cho là sai. Công dân của các nước khác, không dính líu gì đến các chính sách nội bộ của HK thì KHÔNG NÊN trừ phi đó là bình luận gia thời sự quốc tế. Khi bình luận thì cũng chỉ bình trên “SỰ VIỆC”, chứ không bình trên “CON NGƯỜI ”. Hành động đòi đái vào mặt người khác MÀ KHÔNG CÓ LÝ DO: hoàn toàn là một SỰ MẤT DẠY, KHÔNG HƠN KHÔNG KÉM.

Nguyen Ngoc Son là Trưởng Khoa Luật của ĐH Tôn Đức Thắng: cháu cho cô biết, điều cô viết về quyền tự do ngôn luận đối với một "public figure" có giống luật páp của VNCS không ?

Nguyen Ngoc Son: LanChi Hoang, cháu chuyên về luật kinh tế, phần nhân quyền cháu không phải dân chuyên. Tuy nhiên, pháp luật mỗi nước có những quy định về tự do và giới hạn của tự do. Cháu nghĩ, cách làm của Cô MK là sự xúc phạm người khác (chưa bàn đến vị trí của người đó ạ)

6)

LanChi Hoang TRẢ LỜI CHO VI YÊN, TÁC GIẢ BÀI VIẾT TRÊN Ở LUẬT KHOA:

1) Vi yên viết: Ngay sau đó, chính quyền Việt Nam đã lập tức cắt cử một số nhân viên an ninh đến tận nhà chặn cửa, rồi buộc cô phải rời khỏi căn hộ của mình.
-VY viết quá bậy. Không có an ninh nào cả. Họ, quản lý khu nhà, kiểm tra và lòi ra MK không hề ký hợp đồng mà nhờ người khác. Họ mời đi ra thì hai vợ chồng cù cưa. Họ phải gọi đến chủ nhà. Vợ chồng MK rất trơ trẽn lì lợm, nói lăng nhăng, không lý lẽ. Trên nguyên tắc: ai ký hợp đồng người đó ở. Bạn bè không được ở qua đêm. Quá cần thiết, phải báo trước cho chủ nhà để có sự chấp thuận từ họ. MK nhờ bạn thuê và cuối cùng hai vợ chồng ở. Ngôn ngữ chồng MK, một người Úc, theo tôi khá “mất dạy”. Có lẽ cũng là một loại người không khá trong xã hội Úc. Coi tại đây để biết lời tôi viết là đúng:

https://www.youtube.com/watch?v=CyjNUqtvF4c

2) Vi yên viết “Cái lạ ở đây là, trong khi phần đa người Việt cổ vũ cuộc biểu tình hai năm trước, thì nay nhiều người trong số họ lại ủng hộ cái cách chính quyền đàn áp cô gái đã “dám mắng khách khi khách tới chơi nhà”. “
-Vi yên cố tình không hiểu điều chính yếu: Chính quyền nào đàn áp? Chủ nhà nói công an không thích thì đó là cách nói của chủ nhà và không biết đâu là sự thực.

MK đã mắng khách (Trump) tục tĩu dơ dáy chỉ vì MK muốn người khách này giúp VN cải thiện nhân quyền. Cái “ngu xuẩn” của Vi yên là: MK cần phản đối kẻ đang giữ cái nhân quyền là VC. MK muốn “nhờ” HK thì phải có thái độ lịch sự, nhã nhặn. Cư dân mạng phản đối cái hành động “mất dạy’ của MK .
3) Vi yên viết “ Làn sóng phẫn nộ của cư dân mạng mấy ngày qua khi đòi bịt miệng Mai Khôi (hiểu theo nghĩa đòi giới hạn quyền tự do biểu đạt) dù nhân danh phẩm giá phái nữ, hay văn hóa giới trẻ, hay đạo đức người Việt, đều cho thấy rõ một điều rằng, hành trình đi đến tự do ở Việt Nam không chỉ bị ngáng trở bởi một chính quyền độc tài, mà nó còn phải đối mặt với một bộ phận công luận cũng có vẻ độc tài không kém.
-VY cố tình quên những comment đứng đắn và chỉ nói đến những comment sai. Thái độ này người miền Nam chúng tôi gọi là KHÔNG LƯƠNG THIỆN. Sự nhân danh văn hóa 4000 năm là đúng vì khi MK hành động thế, người nước ngoài sẽ đánh giá cả khối người Việt. Sự nhân danh giới trẻ để mắng MK cũng là đúng vì khi MK làm vậy, người hải ngoại và cả người nước ngoài đánh giá cả tuổi trẻ VN. Sự nhân danh đạo đức cũng đúng vì hành động của MK là “mất dạy”. Tóm lại, MK hành động cá nhân và hành động đó không xảy ra trong phạm vi nhỏ hẹp như (nhà riêng MK) mà xảy ra trên đường phố, nơi có nhiều người chứng kiến, nơi sẽ có đoàn xe của TT Trump đi ngang, và do đó một tờ báo nước ngoài đã chụp và đăng tải: thì hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến văn hóa của quốc gia sản sinh ra MK, ảnh hưởng đến những người đồng trang lứa với MK và cũng ảnh hưởng đến cả nền văn hóa hơn 4000 năm của dân Việt.
4) Vi Yên viết “Vậy thì, trong tình huống này, chúng ta, người Việt, phải lựa chọn. Hoặc mãi mãi sống trong tâm thức độc tài (cũng chính là thứ “dưỡng chất” nuôi nấng thể chế độc tài) để thỏa thích đàn áp những kẻ làm ta chướng tai gai mắt. Hoặc phải chung đụng với những quan điểm ngược ngạo khó ưa, nhưng sống và hành xử như một con người tự do. Những hạt mầm tự do có sinh sôi, nảy nở được hay không, chính là nhờ phần lớn vào độ màu của đất.”
-Người Việt phải lựa chọn một thái độ tự do ngôn luận văn minh phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức của đa số quốc gia Tây Phương mà VN đang muốn được song hành. Người Việt phải mạnh mẽ lên án mọi hành vi cố tình hiểu sai tự do ngôn luận để mạ lị người khác! Càng sai khi người khác đó là một tổng thống của một cường quốc, đến VN dự APEC. Vị TT này vừa gửi gấm thông điệp “đẹp” là Hai Bà Trưng) để nhắc nhở người Việt phải tự do-độc lập chống Tàu. Vị TT này, thông qua phu nhân đã vinh danh một người tranh đấu là NN Như Quỳnh. Vị TT này đang kêu gọi, ký kết các thỏa ước kinh tế để đôi bên cùng giàu có.

This entry was posted in Mai Khôi với Cờ Vàng, Thời Sự. Bookmark the permalink.

3 Responses to Các comments của Hoàng Lan Chi tại Facebook về vụ Mai Khôi-Nov 18, 2017

  1. Pingback: Mai Khôi viết lý do vì sao trưng biểu ngữ (Piss on Trump)-Nov 19 , 2017 |

  2. Pingback: Tài Liệu về vụ Mai Khôi (Piss on Trump)- Nov 27, 2017 |

  3. Pingback: Mục Lục Blog Chúng Tôi Muốn Tự Do trong năm 2017- Dec 31, 2 017 |

Comments are closed.