Fans Vt-ma nên học cách phản bác này của Thanh Nguyễn-Nov 7, 201 7

LanChi Hoang
.

November 7 at 10:25am ·

TRANH LUẬN GIỮA TRI LE VÀ THANH NGUYEN VỀ VIỆC

TKN NÓI ĐỌC SÁCH ĐẦU TIÊN LÀ "TRỐNG MÁI" Ở MỘT

NƠI VÀ NƠI KHÁC LẠI LÀ "ĐOẠN TUYỆT"

LGT: Thomas Nguyễn gửi video và lời bình về việc LS TKN đã nói ở 2 nơi khác nhau về việc cô đọc sách Tự Lực VĐ. Một nơi thì bảo cuốn đầu tiên đọc là Trống Mái, nơi kia lại bảo là cuốn Đoạn Tuyệt.

Người ngu nhất thế giới xem 2 clip cũng thấy rõ đó là 2 nơi khác nhau vì mầu áo khác nhau. Nhiều người vào comment chế diễu. Nick TRI LE vào binh vực TKN và mắng người khác vì nick Tri Le này ngộ nhận Trống Mái là “một câu chuyện” và Đoạn Tuyệt là “một quyển truyện”. Có vẻ nick này không được học TLVĐ. Nick Thanh Nguyen vào phản bác Tri Le.

✊ Andie Trần mới post một stt của nick Tri Le. Hóa ra nick này đang chủ trương như sau (nguyên văn: Trong bối cảnh hiện nay của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng , chúng ta không có chủ trương tiến hành một cuộc chiến chống cộng mới . Cần phải nói cho rõ ràng và dứt khoát như vậy, cuộc chiến hiện nay hay nói cho rõ hơn là cuộc đấu tranh hiện nay là cuộc đấu tranh để giải phóng dân tộc , đấu tranh giải phóng là cuộc đấu tranh của toàn dân chống lại một thiểu số cầm quyền độc tài, toàn trị . Đấu tranh giải phóng không phải là một cuộc chiến chống cộng, chúng ta không và sẽ không bao giờ chủ trương chống lại hơn 3 triệu đảng viên đảng cộng sản, chúng ta không chủ trương chống đến người cộng sản cuối cùng để rồi buộc họ phải cầm súng chống lại chúng ta ( đây là sở trường của họ ) chúng ta kêu gọi họ buông súng mà đứng về hàng ngũ quốc gia dân tộc ( như các dân tộc khác đã làm và đã thành công )đem đại nghĩa để thắng hung tàn , lấy chí nhân để thay cường đạo , lời tiền nhân đã dạy như vậy. Đây là cuộc đấu tranh nhân bản chống lại cái ác, chống lại cường quyền để phục hưng tổ quốc . Ngưng trích Tri le)

Dưới đây là comments qua lại giữa nick TRI LE và THANH NGUYEN.

***************************

🍀 TRI LE: lạy các thánh , con người ta nói rõ ràng rằng thì là “ một trong những CÂU CHUYỆN đầu tiên con đọc là Trống Mái “ Ở một video khác cô ta nói rằng “ một trong những QUYỂN SÁCH con được đọc đầu tiên là Đoạn Tuyệt của Nhất Linh . Một câu chuyện và một quyển sách hoàn toàn khác nhau các ngài ạ . Có đánh thì đánh cho ngon lành, đánh kiểu này con nít cười cho thúi đầu

🍀THANH NGUYEN: thưa,
Thứ nhất: nói chung về cách sử dụng chữ , người ta "đọc sách" hoặc "đọc truyện", và "nghe kể" một "câu chuyện" chứ không ai nói "đọc" một "câu chuyện" bao giờ.
Thứ hai: một "quyển sách" có thể chứa một truyện dài hoặc một số truyện ngắn.

Truyện Trống Mái của Khái Hưng và Đoạn Tuyệt của Nhất Linh đều là truyện dài cho nên mỗi truyện đã được in thành một quyển sách riêng, do đó trong trường hợp này quyển sách Trống Mái cũng đồng nghĩa với quyển truyện Trống Mái và quyển sách Đoạn Tuyệt cũng là quyển truyện Đoạn Tuyệt.
Anh Trí Lê muốn bênh vực hay thanh minh dùm cô TKN thì nên tìm hiểu kỹ lưỡng nhất là theo anh, ai không "ngon lành" sẽ bị cười thúi đầu.Cô TKN cứ có phe ta bênh vực cho cô kiểu này thì thật tội cho cô ấy. Tôi đồ chừng anh Trí Lê chắc chưa hề đọc truyện Trống Mái lẫn Đoạn Tuyệt, cho nên mới nghĩ "câu chuyện" Trống Mái nó khác với "quyển sách" Đoạn Tuyệt.

🍀TRI LE: Cám ơn chị Thanh Nguyen đã viết một phản hồi với một mạch văn và mạch lý luận rất rõ ràng và trong sáng , lịch sự , không quy chụp như thường thấy . Trên tinh thần liên đới trách nhiệm ( những gì chúng ta viết ra trước công chúng ) tôi rất thích thú khi đọc phản hồi của chị Thanh Nguyen về một Cmm của tôi trên này . Một lần nữa tôi thành thật cám ơn chị nhiều .
✊Riêng về vị ( nhân sĩ trí thức ) trong Cộng Đồng ( viết hoa ) có lẽ vì đã va chạm nhiều người trong CĐ và ngoài cộng đồng không viết hoa nên đã không còn chỗ đứng nữa , nhưng vì sợ đời quên mình đi , nên đã nhảy xổm vào cố gắng tạo ấn tượng bằng một lối viết mà khó có thể tìm thấy ở một người trí thức khác được . Ông này chắc phải là một người thích làm việc một mình ,nên chẳng thấy ai làm việc với ông ta với thời gian lâu dài được . Nhưng thôi gác chuyện ông ta qua một bên đi , khi nào có dịp thì nói tiếp .
✊Bây giờ trở lại chuyện Trần Kiều Ngọc , câu chuyện và quyển sách của Tự Lực Văn Đoàn . Chị Thanh Nguyen là người có tâm trong sáng ( qua mạch văn và mạch lý luận ) không nhìn vấn đề một cách chủ quan và cảm tính ( tôi tin là như vậy ) thì không lẽ nào chị không nhìn thấy cái Stt này được đưa lên mang tính diễu cợt và bươi móc . Nhìn vào cái video clip đã được cắt xén và chia ra làm hai đoạn, ở hai khoảng không gian và thời gian khác nhau , nếu như một người không có định kiến và ác cảm nhưng đặt nặng tình đoàn kết trong cộng đồng thì câu nói của Trần Kiều Ngọc mang một ý nghĩa tích cực . TKN nói “ giở quyển sách của TLVĐ, con nhớ là dường như con lật qua, lật lại , dường như đây là một trong những câu chuyện lần đầu tiên con đọc là Trống Mái “ hết trích . ✊Điều này có nghĩa là khi lật qua, lật lại thì TKN đã không có chủ ý đọc hết quyển sách , mà chỉ biết đó là Trống Mái tựa đề của quyển sách đó . Qua đoạn khác của clip video ở trong một hoàn cảnh không gian khác đó là một cuộc phỏng vấn . TKN nói “ cho nên là từ đó trở đi……………….. Ngọc bắt đầu …………. Ngọc còn nhớ là một trong những quyển sách đầu tiên mà Ngọc đọc đó là Đoạn Tuyệt của Nhất Linh, lúc đó Ngọc 9 tuổi , và một khi mình đọc sách của TLVĐ thì mình yêu quê hương lắm , qua những hình ảnh rất là chân thật của con người Việt Nam “ hết trích . Như vậy là TKN biết đến TLVĐ qua câu chuyện Trống Mái ( lật qua, lật lại, nhưng chưa đọc hết ) để rồi tìm hiểu thêm về TLVĐ qua quyển sách Đoạn Tuyệt của Nhất Linh , để từ đó yêu quê hương VN hơn qua TLVĐ. Cũng viết thêm là buổi nói chuyện được thực hiện vào tháng 10 năm 2015 và cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng 11 năm 2016 , thời gian một là 1 năm. Nhưng người thực hiện cái Stt này đã ghép lại với nhau tạo cảm tưởng là hai sự kiện chỉ là một để rồi dán nhãn cho TKN là có phép thần thông đọc hai tác phẩm cùng một lúc .
✊Người mình có câu : thương nhau củ Ấu cũng tròn , ghét nhau quả Bồ Hòn cũng vuông . Vì vậy tui tin rằng những người với cái tâm trong sáng như chị Thanh Nguyen sẽ nhìn thấy vấn đề rõ ràng hơn ..
Ps: tôi không phải là thành viên của PT và cũng không phải là Fan của TKN , cá nhân tôi cũng có nhiều điểm không tương đồng với TKN mà trong đây cũng có nhiều người biết . Nhưng không vì vậy mà tôi đã không cố gắng kéo TKN xuống bùn, vì xét thấy không cần thiết phải làm như vậy khi mình không đồng quan điểm với người ta . Cám ơn chị Thanh Nguyen rất nhiều ..

🍀THANH NGUYEN: hưa anh Tri Le, nội dung cmnt trước của tôi đơn giản là chỉ để phản biện việc anh dùng lý do "câu chuyện khác với quyển sách để bênh vực TKN".

Anh trả lời với một post rất dài:
✊1. Chỉ khen rõ ràng và trong sáng vv (cảm ơn anh) nhưng điểm chánh là anh có đồng ý hay không thì anh không cho biết.
✊2. Anh phê phán nhân vat cộng đồng nào đó, không liên quan gì đến chủ đề của stt lẫn cmnt của tôi nên tôi xin phép không đề cập đến ở đây.
✊3. Anh cho rằng stt được đưa lên với tính cách diễu cợt và buơi móc. Vâng diễu cợt thì tôi đồng ý nhưng rieng tôi sẽ dùng chữ châm biếm. Anh gọi là buơi móc vì anh không đồng ý với stt và muốn bênh vực TKN, tôi hiểu được.
Tuy nhiên tôi cũng hiểu được chủ stt. Đã có rất nhiều chi tiết cho thấy TKN nói dối và tiền hậu bất nhất. Giá mà cô ấy phản biện lại rõ ràng từng điểm cho biết người ta đã hiểu lầm cô như thế nào thì mọi việc đã kết thúc lâu rồi. Tôi cũng là người đã từng mong chờ cô trả lời được những thắc mắc này vì tôi đã rất thích cô lúc ban đầu khi mới nghe những lời ngọt ngào cô nói. Nhưng cô lại ví mình với Gie Su vv và một số người muốn bênh vực cô nhưng lý luận không được thuyết phục (Vi du như "câu chuyện" và "quyển sách" của anh), theo tôi đã không giúp gì được cho cô mà còn làm sự việc tệ hại thêm.
✊4. Anh cho rằng NEU "ai không thấy câu nói của TKN mang Ý tích cực" Thì Người đó "không đặt nặng tình đoàn kết trong cộng đồng". Anh kết luận điều này một cách chắc nịch như nó là một định lý (if/then) nhưng không hề chứng minh tại sao … nên tôi cho là nó không có giá trị gì hết. Anh còn rất khéo phát biểu nó chung voi mệnh đề "có định kiến và ác cảm" để khi mới đọc sơ qua sẽ thấy chung chung rất có lý và đồng ý với anh, vì thông thường Ý kiến của ai thế nào cũng có một chút định kiến chứ khó mà 100 % công tâm được.
✊5. Anh tiếp tục giải thích giùm TKN Về vụ truyen TLVD nào cô ấy đọc đầu tiên. Thú thật tôi thấy nó tức cười quá nhưng thôi để cho người đọc tự nhận xét. Chỉ xin nói một điểm là tôi thấy stt có viết rõ TKN đã nói "ở hai thời điểm khác nhau " mà, nên nhận định của anh rằng "chủ stt muốn tao cảm tưởng hai sự kiện là một", theo tôi có lẽ chỉ là định kiến của anh do không có thiện cảm với stt mà thôi. Đây cũng là nhận định do cảm quan của tôi nên mình chẳng có gì phải bàn cãi.
✊6. Tôi có thể nói thêm nhưng xin kết thúc ở đây vì nó đã đi quá xa vấn đề đơn giản lúc đầu tôi muốn phản biện ("câu chuyện và quyển sách"), để tránh bị cái tactic rất thông thường trên nét là bị dẫn đi lòng vòng qua chủ đề khác, ngõ khác.

HẾT

This entry was posted in Thời Sự, Trần Kiều Ngọc. Bookmark the permalink.

One Response to Fans Vt-ma nên học cách phản bác này của Thanh Nguyễn-Nov 7, 201 7

  1. Pingback: Mục Lục Blog Chúng Tôi Muốn Tự Do trong năm 2017- Dec 31, 2 017 |

Comments are closed.