Thử đặt tên cho cuộc chiến vừa qua-Oct 9, 2017

Quý vị

1-Đầu tiên, tôi nhận mail từ ông Bảo Trâm. Nội dung, Ô BT reply một nhóm nào đó về vụ tên gọi cho cuộc chiến vừa qua. Song song ở nguyvuradio, hắn mở lại lịch sử và cũng trưng cầu ý kiến thính giả về tên gọi. Hắn chọn (Nội chiến Ý thức hệ). Vì thế, tôi viết mail ngắn gửi nhóm Thời Sự ở bcc. Hôm qua, có một vài vị góp ý. Tôi copy tất cả các ý vào dưới đây.

2-Cá nhân tôi : Tôi KHÔNG QUAN TÂM vụ thử đặt tên cho cuộc chiến VN nhiều lắm. Lý do: người có trách nhiệm viết lịch sử hay người viết sách về lịch sử mới quan tâm. Cái vụ người có trách nhiệm thì hải ngoại chúng ta không có rồi. VC sẽ viết và đặt tên theo ý chúng ( kệ cha chúng). Người viết sách sử hay bài ngắn về sử, ở hải ngoại thì không biết có những vị nào? Còn đa số chúng ta, thế hệ Một và Một Rưỡi thì hay gọi là ( giản dị: cuộc chiến VN vừa qua) hay ( cuộc chiến quốc cộng) hay ( cuộc chiến chống cs của miền Nam) . Dù gọi tên gì thì người quốc gia cũng hiểu đây là cuộc chiến miền Nam chống sự xâm lược của CS miền bắc. Hết.

3-Tôi đang bận ở Facebook với đề tài về Trần Kiều Ngọc và Nancy Nguyễn. Lý do: VC ngày xưa cũng lợi dụng bầu nhiệt huyết của thanh niên và xúi hay hướng dẫn, lôi kéo vào con đường xấu. Tại hải ngoại, lứa con em khá rành tiếng Việt của chúng ta thì cũng có theo cha mẹ tham gia cộng đồng. Còn một số nhỏ có lý tưởng, có tâm huyết mà cha mẹ bận bịu thì dễ tham gia các tổ chức về tôn giáo (vì lúc này tôn giáo hay đi chung với chinh trị) hay vài tổ chức khác ( hướng đạo, võ thuật, nghệ thuật..). Và VC thì rất dễ cài người vào các tổ chức trên nhất là tổ chức tôn giáo. Tại đây, chúng mon men làm quen con em chúng ta. “Trẻ con” của chúng ta có bầu nhiệt huyết, có lý tưởng, ưa thích cống hiến, làm từ thiện. Do đó, “trẻ con của chúng ta” dễ bị vc móc túi và hướng dẫn sai. Sẽ có một ngày, sinh viên học sinh con em chúng ta sẽ biểu tình chung với du học sinh vc rồi trưng cờ riêng của chúng, NẾU NHƯ chúng ta không ngăn chặn kịp thời những mầm mống đỏ đang được cấy ngay tại hải ngoại thì “Trẻ con của chúng ta” cũng có thể a dua đi theo những “mầm đỏ” ấy rồi vô tình bị cấy sinh tử phù để sau đó phải làm việc cho vc. Đó là lý do tôi quan tâm việc quét rác cộng đồng, việc bảo vệ thế hệ Một Rưỡi khi họ bị vu cáo và tôi quan tâm bảo vệ “trẻ con của chúng ta” hơn là cái vụ đặt tên cho cuộc chiến! Dưới đây, tôi copy các ý kiến mà tôi nhận được và lần này tôi để ở TO. Quý bạn cứ đối thoại tự nhiên nhé. Còn tôi thì bận mặc áo giáp đi bảo vệ “trẻ con của chúng ta” vì chúng khờ khạo trước nanh vuốt, thủ đoạn của vc lắm. Ngay các cụ già cũng bị dụ dỗ, lường gạt nói gì người trẻ!

Các ý kiến: Xin xem từ dưới lên để hiểu

Quý vị:

1-Khi tôi hỏi đặt tên cho cuộc chiến thì tôi đã nghĩ vầy: câu hỏi đó là để gọi chung chung trong lịch sử thế giới, và tên đó nên thế nào cho những đối tượng sau đây mau hiểu ( người nước ngoài, thứ đến là thế hệ sau). Còn thì người đương thời là thế hệ Một thừa biết những điều mà vài ông “nhai lại” làm như người khác không biết, thật là hề ( VC khởi xướng; bắt đầu từ cái gọi là “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam”, Tàu cộng và Nga viện trợ cho VC; miền Nam chỉ tự vệ…). thế nhưng vài người không hiểu ý đó. Chán thật. Chỉ có người trẻ (Châu Chương Thành) hiểu nên Thành đã ghi ( cho người bản xứ hiểu).

2-Tôi đã ghi rõ, với chúng ta thì là cuộc chiến chống cộng nhưng nếu tóm tắt, để có cái tittle gọn cho người ngoài mau hiểu thì như Ngụy Vũ đề nghị ( nội chiến ý thức hệ) thì có được không? NV cho rằng nói nội chiến là người ngoại quốc hiểu chiến tranh giữa những người cùng màu da tiếng nói và cùng vùng đất địa lý. “Ý thức hệ” vì miền Nam theo chủ nghĩa tư bản, chế độ cộng hòa và Bắc theo chủ nghĩa cộng sản. Có vậy thôi mà có vị lý luận vc chiếm xong thì nó vầy vầy, bây giờ nó vầy vầy: chả ra sao cả. Trật đường rầy. Lại còn bảo cs không có ý thức hệ. Mẹ ơi, nó đi theo chủ nghĩa cs quốc tế của Nga Tàu mà bảo nó không có ý thức hệ!

3-Tôi nhận xét: lý lẽ của Tania và Châu Thành hợp lý nhất và ngắn gọn nhất. Tuổi sồn sồn có khác. Không cần dài dòng văn tự!

Châu Thành ( Chúng ta tránh dùng từ "nội chiến" với người nước ngoài bởi vì nếu là "nội chiến" thì tại sao Mỹ lại phải nhúng tay vào cuộc "nội chiến" ấy? Bởi vì lũ Nga cộng và Trung cộng rất ma nãnh đã không "xuất đầu lộ diện" trong suốt thời gian chiến tranh (mà có đi nữa thì không ai phân biệt được giữa Việt cộng hay Trung cộng). Lũ "phản chiến" của Mỹ dựa vào từ "nội chiến" mà kêu gọi người dân phản đối kể cả "phỉ báng" những chiến binh Mỹ khi trở về, và chê bai chế độ Việt Nam Cộng Hòa…Nếu chúng ta tiếp tục dùng từ "nội chiến" thì chúng ta sẽ không tranh cãi với bọn người như Ken Burns trong Vietnam War vừa qua) ( chỉ nên gọi rằng đó là cuộc chiến "Ý Thức Hệ" để dễ giải thích cho người bản xứ )

Tania: (Không phải nội chiến vì Lê Duẫn đã nói " Đánh là đánh cho Nga cho Ta`u") (Không phải cuộc chiến ý thức hệ vì sự "khác biệt ý thức hệ" đã thỏa thuận xong xuôi rồi: VN chia ra làm 2 nước: vĩ tuyến 17 trở ra Bắc là nước tên thổ tả gì tui hong nhớ, theo cộng sản; còn vĩ tuyến 17 trở vô Nam theo dân chủ công hòa, quốc gia này có tên đàng hoàng và đã được thế giới công nhận . Cho nên tên cuộc chiến CHỈ CÓ THỂ CÓ TÊN LÀ :CÁI NƯỚC THỖ TẢ TÊN GÌ ĐÓ, XÂM LĂNG NƯỚC VNCH. Miền Nam đâu có ra ngoài Bắc để giành cái gì ở ngoải đâu mà chỉ chống đỡ bảo vệ đất nước niền nam mà thôi.)

4-Nhưng để cho người người ngoài mau hiểu thì nên dùng thế nào? –Cuộc chiến chống cộng của miền Nam VN? ( hơi dài! hahah)

Hoàng Lan Chi

**************

Bảo Trâm:

Thưa quý vị,

Trước hết cảm ơn quý vị đã chú ý tới vài ý kiến của một cựu chiến Sĩ VNCH viết về hai chữ "Nội Chiến"

Hai chữ nội chiến vốn rất dễ định nghĩa, ngoài định nghĩa mà tôi đã dùng, xin quý vị cần nghĩ tới:

Cuộc chiến tranh xãy ra giữa hai nhóm khác nhau trong cùng một nước nhằm mục đích gì và sau đó, phe thắng cuộc làm gì trong nước ấy, mới có thể xác định đó là một cuộc nội chiến hay là không phải. Mục đích của chiến tranh Nam Bắc Mỹ là do khác nhau trong việc đối xử với nguời nô lệ da đen, cả hai bên đều không có ý muốn tiêu diệt nhau hoàn toàn, mà mỗi bên chi muốn thăng trận để xây dựng đất nước theo ý những người dân ủng hộ họ, và sau khi thắng trận, dù bên nào thắng đi nữa thì nhóm lãnh đạo bên thắng đều xây dựng đất nước thành công hơn, phục vụ người dân tốt đẹp hơn. Cuộc chiến đó, dù có bên ngoài giúp sức đi nữa, đều có thể gọi là Nội Chiến

Điều này cũng có thế áp dung cho phân tranh Trịnh Nguyễn, cho Tây Sơn và Nhà Nguyễn, nhưng không thể áp dụng cho chiến tranh VN trước 1975

Vì sao? Trước hết miền Bắc phát động chiến tranh hoàn toàn do Nga Tàu lãnh đạo. Xin hãy đọc rõ câu nói của một tên lãnh đạo tối cao miền Bắc công sản "Ta đánh đây là đánh cho Liên Sô và Trung Quốc" chắc ai cũng biết, vậy sao gọi là nội chiến?

Thứ hai, sau khi công sản thăng trận (cứ xem là thắng trận đi, nhưng thực sự chẳng phải thắng vì giỏi hơn trong chiến tranh mà vì do sự sắp xếp của quốc tế). Sau khi cộng sản thăng trận, công sản làm gì, bọn công sản không hề muốn dân cái nước mà chúng dành được, sung sướng hơn, tài giỏi hơn, hạnh phúc hơn, mà chúng xem dân nước đó như súc vật (điều này khỏi nói, quý vị cũng biết rồi).

Hơn nữa, bọn này cũng dần dần bán sông dâng biển, bán cả núi rừng, phá hoại đất nước chúng chiếm đóng không thương tiếc, không hề nghĩ tới hậu quả trong tương lai, vậy có khác gì kẻ ngoại xâm, sao gọi là nội chiến? Thứ ba, tôi xin nhắc lại, từ năm 1954, Nước VN chìa đôi, đã là hai nước khác nhau rồi, Việt Nam Cộng Hoà ờ phía Nam và và Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Việt Nam ở phía Bắc. Đã là hai nước tách biệt, chứ không còn là một nước. Chúng tôi, chiến sĩ VNCH, trong trận đánh tự vệ đầu tiên, thường được gọi là trận Ấp Bắc, lúc đó công sản đánh chúng tôi để chiếm một căn cứ ở trong nước Việt Nam Cộng Hòa, nếu chúng tôi nghĩ rằng đó là anh em cùng một nhà, thôi nhường cho họ, thì có phải công sản đã nhuộm đỏ Việt Nam từ thời gian đó hay không, và hiện tại nước VN của chúng ta chắc chắn đã là nô lệ của bọn Tàu.

Vậy chúng tôi tự vệ trong trường hợp đó thì không thể nói là nội chiến, vì chúng tôi hoàn toàn tự vệ ở miền Nam, để gìn giữ an bình cho dân chúng miền Nam, chúng tôi không hế có ý chiếm miền Bắc, không hề đưa người ra đánh miền Bắc lúc đó, sao gọi là nội chiến?

Về đề nghị của bà Hoàng Lan Chi, gọi là "Nội Chiến Ý Thức Hệ." Xin thưa với bà, dù bà gán cho bọn cộng sản mỹ từ nào đi nữa thì tôi cũng chỉ trả lời bà, bọn công sản ở miền Bắc chẳng biết gì về ý thức hay không ý thức trong cuộc chiến tranh này, chúng nó chỉ là lũ lâu la của công sản quốc tế, cúi đầu làm theo lệnh, toàn là bọn vô học, mà ý thức hệ cái gì? Sau khi chiến thắng chúng có thực hiện cái bà gọi là ý thức hệ cộng sản hay không? Hay chúng hiện đang van xin Mỹ là nước chúng gán ghép xâm chiếm VN giúp đở? Chúng tôi cũng vậy, việc chúng tôi làm là tổ chức một thể chế tân tiến nhất, đúng đắn nhất, công việc của chúng tôi là xây dựng và bảo vệ nước VNCH, chúng tôi chẳng tôn sùng cái ý thức hệ nào cả, xin bà đừng dùng chữ đao to búa lớn để gán ép cho chúng tôi, cũng như giúp bọn công sản có chính danh trong việc cướp đất cướp của của dân chúng VNCH. Ngoài ra tất cả việc bọn công sản đang làm tại Việt Nam chỉ là đang tìm cách chuyển giao nước VN cho bọn tàu, điều này tôi nói có vẻ võ đoán, nhưng xin quý vi nghiên cứu để cưu nước VN, hơn là suy nghĩ hàng ngàn trang sách chỉ để làm lợi cho bon cướp gọi là cộng sản VN.

Châu Chương Thành:

Chú San, chúng ta tránh dùng từ "nội chiến" với người nước ngoài bởi vì nếu là "nội chiến" thì tại sao Mỹ lại phải nhúng tay vào cuộc "nội chiến" ấy? Bởi vì lũ Nga cộng và Trung cộng rất ma nãnh đã không "xuất đầu lộ diện" trong suốt thời gian chiến tranh (mà có đi nữa thì không ai phân biệt được giữa Việt cộng hay Trung cộng). Lũ "phản chiến" của Mỹ dựa vào từ "nội chiến" mà kêu gọi người dân phản đối kể cả "phỉ báng" những chiến binh Mỹ khi trở về, và chê bai chế độ Việt Nam Cộng Hòa…Nếu chúng ta tiếp tục dùng từ "nội chiến" thì chúng ta sẽ không tranh cãi với bọn người như Ken Burns trong Vietnam War vừa qua đó chú…Cháu đã lập lại từ này từ Captain Heneken, người Vietnam Vet ra trường từ West Point 1966, ông đã mất cặp giò của ông tại Việt Nam. ( Hoàng Lan Chi: trong chiên tranh, có quyền kêu gọi viện trợ từ các quốc gia khác mà Thành? Ngoại quốc cũng từng ủng hộ một chính phủ lưu vong nào đó mà? Do đó, mình dùng điểm này cãi với bọn thổ tả Ken Burns được không? )

Lê Duy San:

KHONG VE VIET NAM NEU CON VIET CONG MUON CHONG TRUNG CONG PHAI DIET VIET CONG MUON DIET VIET CONG PHAI DIET VIET GIAN

ANH CHƯƠNG THÀNH NÓI ĐÚNG . NHƯNG ĐẠI ĐA SỐ DÂN VN LÀ NÔNG DÂN VÀ THỢ THUYỀN, NÓI CUỘC CHIẾN Ý THỨC HỆ HỌ KHÔNG HIỂU, NHƯNG NÓI CUỘC NỘI CHIẾN QUỐC (QUỐC GIA) CỘNG (cỘNG SẢN) THÌ HỌ HIỂU.

CHÚNG TA NÊN CHỌN MỘT CÁI TÊN CHO MỌI NGƯỜI HIỂU CHỨ KHÔNG NÊN CHỌN 1 CÁI TÊN MÀ CHỈ MỘT SỐ NGƯỜI CÓ TRÌNH ĐỘ HỌC CAO MỚI HIỂU, MIỄN LÀ NÓ KHÔNG SAI. CHÍNH BỌN VC MỚI SỢ 2 CHỮ NỘI CHIẾN. TẠI SAO TA LẠI SỢ.

LDS

Châu Chương Thành:

Vâng chú San …

Thế thì cuộc chiến 1945-1960 cũng là do Ý Thức Hệ bởi vì 1945 thì tên mưu mãnh hồ chí minh đã áp đặt theo lệnh cộng sản quốc tế dựa vào tinh thần yêu nước của người Việt Nam kêu gọi chống Pháp để có đến ngày chia đôi đất nước 1954. Cựu Hoàng Bảo Đại đã bị hồ chí minh hất ra khỏi miền Bắc của hắn. Chúng ta có thể cho đó là Ý Thức Hệ không chú?

Lê Duy San:

ANH THÀNH,

ANH NÊN NHỚ RẰNG CUỘC CHIẾN VN KÉO DÀI 30 NĂM TỪ 1945 TỚI 1975 CHỨ KHÔNG PHẢI CHỈ TỪ 1960 TỚI 1975.

TỪ 1945-1960 VC ĐÂU ĐÃ XÂM LĂNG MIỀN NAM ?

LDS

Châu Chương Thành:

Chị Lan Chi, chúng ta không gọi cuộc chiến Việt Nam là "Nội Chiến vì Ý Thức Hệ" mà chỉ nên gọi rằng đó là cuộc chiến "Ý Thức Hệ" để dễ giải thích cho người bản xứ như điểm số 3 mà chị nói.

– Chúng ta chưa từng xâm lăng miền Bắc.

– Chúng ta chống lại sự xâm lăng của cộng sản Bắc phương.

– Cộng sản Bắc Việt xâm lăng miền Nam để thôn tính và áp đặt chủ nghĩa cộng sản nơi họ chiếm được.

– Cộng sản Bắc Việt xâm lăng một miền Nam "Tự Do – Độc Lập" và chúng ta cần đấu tranh để giữ lấy.

Tania Nguyễn:

Không, miền Nam không Chống Cộng. Miền Nam chỉ muốn yên thân nhưng tại mien Bắc xâm lăng nên mien Nam phải chống đỡ mà thôi.

1./ Không phải nội chiến vì Lê Duẫn đã nói " Đánh là đánh cho Nga cho Ta`u", và hơn nữa là chiến trang GIỮA HAI NƯỚC

2./ Không phải cuộc chiến ý thức hệ vì sự "khác biệt ý thức hệ" đã thỏa thuận xong xuôi rồi: VN chia ra làm 2 nước: vĩ tuyến 17 trở ra Bắc là nước tên thổ tả gì tui hong nhớ, theo cộng sản; còn vĩ tuyến 17 trở vô Nam theo dân chủ công hòa, quốc gia này có tên đàng hoàng và đã được thế giới công nhận .Cho nên tên cuộc chiến CHỈ CÓ THỂ CÓ TÊN LÀ :CÁI NƯỚC THỖ TẢ TÊN GÌ ĐÓ, XÂM LĂNG NƯỚC VNCH. Miền Nam đâu có ra ngoài Bắc để giành cái gì ở ngoải đâu mà chỉ chống đỡ bảo vệ đất nước niền nam mà thôi.

Đòan Trọng Hiếu:

1/ Chiến tranh giữa Quốc Dân Đảng Trung Hoa( Tàu Tưởng) với Cộng sản Trung Hoa( Tàu Mao) từ năm 1927 – 1949, đây gọi là cuộc “nội chiến ý thức hệ” trong một nước Trung Hoa.

2/ Chiến tranh giữa Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên( Bắc Hàn) với Đại hàn Dân Quốc( Nam Hàn) từ 1950-1953. Đây là cuộc "chiến tranh ý thức hệ giữa hai quốc gia", mặc dù cả hai nước đều nói tiếng Triều Tiên. Không thể gọi là cuộc “ Nội chiến ý thức hệ.

3/ Chiến tranh Việt Nam giữa hai nước VNDCCH và VNCH từ 1954-1975 không thể gọi đó là cuộc nội chiến được. Đó là cuộc chiến tranh xâm lược do Miền Bắc là VNDCCH phát động để xâm lăng cưỡng chiếm Miền Nam là VNCH.

Đừng có chao đảo tìm đặt tên cho cuộc chiến mà mắc mưu bọn Việt cộng và bọn phản chiến Mỹ.

Here me:
"Nội chiến" theo thiển ý chỉ xảy ra KHI trong 1 quốc gia CÓ 2 phe ĐÃ từng chung sống hòa bình chung 1 lãnh thổ, quốc hội vv.. (Nam, Bắc Mỹ) NHƯNG sau này vì lý do nào đó (ý thức hệ là 1) xảy ra mâu thuẫn , bất hòa và có "NỘI CHIẾN". Trướng hợp VN , miền Nam CHƯA BAO GIỜ sống chung với cộng sản miền bắc , sau 54 là HAI nước hoàn toán tách riêng , và bọn vc miền bắc đã cố tình xâm lăng để DÂNG miền Nam cho tàu cho Nga.

Nguyệt Trang:

Nội Chiến do Ý Thức Hệ.

Đỗ Văn Phúc:

Ngày trước chúng ta (chính phủ VNCH) đã gọi đó là Cuộc chiến tự vệ trước Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng. Gọi tắt là "cuộc chiến chống Cộng". Trong các văn bản, báo chí vẫn gọi quân Cộng Sản Xâm Lược. Cũng như VC gọi là chiến tranh chống Mỹ xâm lược. Gọi là chiến tranh ý thức hệ cũng đúng.

LamHungTrang:

Trong nhận định nếu xen phần cả nể thì ….không có gía trị nửa rồi .

Ông Tram Bao viết : người trong cùng một nước gây chiến tranh để tranh dành quyền hành và lãnh thổ . Ông San so sánh theo kiểu nói ngang của một người không có nhận thức thì …..đúng là ba làng nói không lợi ( lại ). Cuộc chiến tranh giữa nhà Tây Sơn với nhà Nguyễn Gia Long có yếu tố quyền lực và lãnh thổ , có gì khác với câu ông Tram Bao viết . VNCH tranh giành cái gì ? ông San hảy cho thí dụ đi , nó khác xa với cuộc chiến của Tây Sơn vs Gia long ông San à , miền Nam phải chiến đấu chỉ để bảo vệ Tự do và bảo tồn lãnh thổ mà thôi , đừng đánh đồng tội nghiệp cho những người đã chiến đấu , đã nằm xuống để bảo vệ Quê hương ( VNCH ) bảo vệ đồng bào trong đó có cả ông và gia đình ..

Hoàng Lan Chi:

Anh San

1-Tôi đông ý với anh là định nghĩa của ô Tram Bao có vẻ hạn hẹp ( Ô Trâm nói rằng nội chiến= nghĩa là người trong cùng một nước gây chiến tranh để tranh dành quyền hành và lãnh thổ)

2-Nội chiến: cứ tạm coi có nghĩa chung là người cùng 1 quốc gia đánh nhau

3-Trường hợp chúng ta: Bắc theo cs chủ nghĩa; Nam theo tư bản chủ nghĩa. Bắc tấn công Nam để áp đặt chủ nghĩa cs lên toàn cõi. Nghia là Ý THỨC HỆ khác nhau.

4-Do đó nếu gọi là Nội chiến vì Ý thức hệ: thì có đúng không quý bạn? Góp ý thêm nhé.

Lê Duy San:

Nếu NỘI CHIẾN chỉ có nghĩa là người trong một nước đánh nhau để tranh quyền đoạt vị hay để tranh giành đất đai trong một nước chứ không phải vì một Ý THỨC HỆ gì hay có người NGOẠI QUỐC dính vào. Thí dụ cuộc chiến TRINH NGUYỄN PHÂN TRANH là CUỘC NỘI CHIẾN thì Xin hỏi qúy vị:

1/ Cuộc chiến ở Mỹ từ năm 1961-1865 có phải là cuộc nội chiến không ? Miền Bắc đánh miền Nam vì muốn XOÁ BỎ CHẾ ĐỘ NÔ LỆ. Còn miền Nam muốn chống lại miền Bắc vì muốc DUY TRÌ CHẾ ĐỘ NÔ LỆ.Vậy chế độ NÔ LỆ là gì ?

2/ Cuộc chiến tranh giữa nhà TÂY SƠN và nhà NGUYễN GIA LONG từ 1771-1785 có phải là cuộc NỘI CHIẾN không? Có NGOẠI QUỐC dính vào không ? 20,000 quân XIÊM sang giúp Gia Long và một số người PHÁP đem súng ống sang giúp Gia Long có phải là người NGOẠI QUỐC không ?

Minh Nguyễn:

Đồng ý với Lan Chi :

“Cuộc chiến chống cộng của miền nam VN “

Hoàng Lan Chi:

À ha, Mỹ cũng bất đồng trong việc đặt tên. Bắc thì gọi Nam là phiến loạn. Nam thì nói là cuộc chiến gì đó. Nếu vậy không biết người nước ngoài nói về cuộc chiến VN, họ sẽ gọi là gì? Trên cương vị người VNCH thì chúng ta sẽ gọi vầy “ Cuộc chiến chống cộng của miền Nam” ! Đúng không ! hay là cái gì thì đúng nhất và diễn tả đủ nhất?

Google vụ nội chiến HK:

What do they call the civil war in the south?

Northerners have also called the Civil War the War to Preserve the Union, the Warof the Rebellion (War of the Southern Rebellion), and the War to Make Men Free.Southerners may refer to it as the War Between the States or the War of Northern Aggression.

The American Civil War has been known by a number of names since it began in 1861. … "Freedom War" is used to celebrate the effect the war had on ending slavery. In several European languages, the war is called "War of Secession".

Civil War · ‎War Between the States · ‎War of the Rebellion· ‎War of Northern ….

https://opinionator.blogs.nytimes.com/2013/10/15/the-real-rebels-of-the-civil-war/

Đỗ Văn Phúc

Nen nho, VNCH va VNDCCH la hai nuoc. Vi the khi Bac Viet phat dong chien tranh thi nen goi lA cuoc chien tu br chong csbv xam lang

Hoàng Lan Chi:

Quý bạn, Có một cuốn sách mới được giới thiệu có tên “ Nội chiến quốc cộng” gì đó. Vài vị phản đối cái tên.

Ông Tram Bao viết vầy (Tôi không đủ khả năng biện luận dài dòng như quý vị, nhưng tôi hiểu chắc chắn chữ "Nội Chiến" nghĩa là người trong cùng một nước gây chiến tranh để tranh dành quyền hành và lãnh thổ. Tôi là chiến sĩ VNCH, tôi biết chắc là người Miền Nam Việt Nam, dưới chính thể VN Công Hòa không hề muốn tranh dành lãnh thổ hay quyền hành gì của Miền Bắc dưới chính thể công sản hết. Chúng tôi chỉ chiến đấu để bảo vệ Miền Nam Việt Nam thân yêu của chúng tôi bị công sản sống ở miền Bắc VN, do công sản quốc tế cầm đầu đánh chiếm đất đai và quyết tiêu diệt người VNCH ở Miền Nam VN của chúng tôi. Vì vậy khi quý vị gọi đó là cuộc Nội Chiến, quý vị cố tình vu oan cho chúng tôi và cố tình bôi nhọ quyến tự vệ chính đáng của chúng tôi. Việc dùng tên gọi của quý vị là giúp cho bọn công sản có chính danh trong việc xâm lăng Miền Nam Việt Nam.Cuốc chiến giữa miền Nam và Miền Bắc nước Việt Nam trước 1975, dù thực sự là người VN đánh nhau, nhưng người Miền Nam Việt Nam chỉ tự vệ để sống còn, chẳng xâm lăng ai, mà cũng chằng cần ý thức hệ gì. Ý thức của chúng tôi là bảo vệ người dân Miền Nam Việt Nam, bảo vệ sự sống an lành của chúng tôi ở miền Nam Việt Nam. Thế thôi.)

Tôi cũng đang đi tìm cái tên. Quý bạn góp ý thử xem

1) Nội chiến ám chỉ người trong cùng một nước. Vd nội chiến của HK. Cuộc nội chiến này dường như cũng không có mục đích tranh dành quyền hành và lãnh thổ. Chỉ là khác biệt nhau do một bên muốn duy trì và một bên muốn bãi bõ chế độ nô lệ. Mỹ gọi đó là nội chiến ( vì ..? cái đuôi là gì hả quý bạn?). Anh em một nhà đánh nhau có thể vì nhiều lý do. Còn nội chiến thì có những lý do nào? ngoài lý do muốn thâu tóm về một mối?

2) VN: cũng là người trong một nước. Phía miền Nam theo chủ nghĩa tư bản và vc theo chủ nghĩa cs. Như thế có phải là 2 ý thức hệ khác nhau không hay là gì thưa quý bạn?

Bảo Trâm:

Kính thưa quý vị gọi cuộc chiến Việt Nam là Nội Chiến.

Tôi không đủ khả năng biện luận dài dòng như quý vị, nhưng tôi hiểu chắc chắn chữ "Nội Chiến" nghĩa là người trong cùng một nước gây chiến tranh để tranh dành quyền hành và lãnh thổ. Tôi là chiến sĩ VNCH, tôi biết chắc là người Miền Nam Việt Nam, dưới chính thể VN Công Hòa không hề muốn tranh dành lãnh thổ hay quyền hành gì của Miền Bắc dưới chính thể công sản hết. Chúng tôi chỉ chiến đấu để bảo vệ Miền Nam Việt Nam thân yêu của chúng tôi bị công sản sống ở miền Bắc VN, do công sản quốc tế cầm đầu đánh chiếm đất đai và quyết tiêu diệt người VNCH ở Miền Nam VN của chúng tôi. Vì vậy khi quý vị gọi đó là cuộc Nội Chiến, quý vị cố tình vu oan cho chúng tôi và cố tình bôi nhọ quyến tự vệ chính đáng của chúng tôi. Việc dùng tên gọi của quý vị là giúp cho bọn công sản có chính danh trong việc xâm lăng Miền Nam Việt Nam. Cuốc chiến giữa miền Nam và Miền Bắc nước Việt Nam trước 1975, dù thực sự là người VN đánh nhau, nhưng người Miền Nam Việt Nam chỉ tự vệ để sống còn, chẳng xâm lăng ai, mà cũng chằng cần ý thức hệ gì. Ý thức của chúng tôi là bảo vệ người dân Miền Nam Việt Nam, bảo vệ sự sống an lành của chúng tôi ở miền Nam Việt Nam. Thế thôi

Cuối cùng, xin nói rõ là bọn công sản chỉ là bọn cướp quốc tế, chúng may mắn do sự tranh chấp giữa các nước lớn mà nước nhỏ VN bị đẩy vào tay bọn cướp quốc tế này. Công sản VN chẳng phải là một chính quyền, vì chúng ta thấy rõ trước mắt, chúng xem dân VN chỉ như những con vật, những thứ, chúng có thể bán đi, có thể giết đi, có thể trao đổi cho quyền lợi cá nhân của đảng viện đảng công sản VN và cá nhân công sản quan thầy chúng nó. Chúng nó chỉ là người VN ở hình thức, nhưng tâm hồn là bọn cướp quốc tế. Nay quý vị dùng những danh từ đao to búa lớn, dùng những mỹ từ đẹp đẻ để luận bàn thì càng giúp bọn cướp vững chân trong nhà Việt Nam của chúng ta thôi, giúp chúng mau chóng đưa dân tộc VN vào vòng nô lệ của bọn Tàu nhanh chóng hơn mà thôi.

Được biết hai nguời tôi từng biết, có tâm huyết gìn giữ văn hóa Việt Nam là Ông ChinhNguyen, chủ tịch Cơ Sở Thơ Văn Lạc Việt và LS Lê Duy San sẽ là người chính thức giới thiệu cuốn sách "Cuộc Nội Chiến Quốc Công..gì gì đó. Tức là hai vị xác định cuộc chiến tranh VN là cuộc Nối Chiến, có phải không?

Cuốn sách viết tới hơn 800 trang giấy, thử hỏi ai sẽ đọc tới, xin hỏi hai vị, Chủ Tịch Cơ Sở Thơ Văn Lạc Viết Chinh Nguyên và LS Lê Duy San đã đọc hết chưa? Vì vậy cuốn sách dù nói tràng gian đại hải về tội ác của VC, chưa hẳn có người biết tới và chưa hẳn có ai quan tâm, nhưng chỉ cần cái đầu đề là hủy bỏ hết những gì thực sư quân dân Việt Nam Cộng Hòa đã từng đổ máu để hy sinh bảo vệ mền Nam Việt Nam. Và cái đầu để như vậy làm sao toàn cuốn sách không có tiên kiến theo ý đó để viết ra. Tóm lại đó là cuốn sách không nên có trong nhà. (Hoàng Lan Chi: kỳ cục. Tựa nếu chưa đúng lắm mà nội dung khá công phu, đầy đủ thì đâu có sao. Cái gì mà phán KHÔNG NÊN! Lý do, chúng ta có thể mua, rồi ghi chú lại cái tựa. Như thế, khi chết đi, con cái giỏi tiếng Việt, muốn đọc thì cũng hiểu do cha chúng đã edit tựa. Đây là tôi nói chung chung, không biết cuốn sách đó nói cái gì! Tác giả là ai vậy cà?)

This entry was posted in Thời Sự. Bookmark the permalink.